Tự học tiếng Trung hiệu quả

kieutrang101292

Thành viên mới
Tham gia
28/2/2015
Bài viết
0
Tiếng Trung là một ngôn ngữ không hề dễ, nếu học hành không đúng phương pháp, thì việc học hành sẽ trở nên khó khăn rất nhiều.
Các bạn chắc hẳn đang tìm một nguyên tắc, phương pháp học tiếng Trung cho riêng mình. Trước hết, hãy xem lại suốt thời gian qua, bạn học tiếng Trung với những phương pháp nào, những giáo trình nào và chúng có làm trình độ tiếng Trung của bạn tiến bộ hơn? Vậy đâu mới là một cách học hiệu quả nhất?

Nhiều bạn học rất chăm chỉ, lập lịch học rõ ràng, mỗi ngày bỏ ra nhiều giờ chỉ để tự học tiếng Trung. Tuy nhiên sau một thời gian dài, khả năng giao tiếp tiếng Trung vẫn không khá hơn là bao. Trong khi đó, một số học viên học không quá nhiều nhưng lại mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Vậy đâu là phương pháp giúp học tiến bộ nhanh đến vậy. Những nguyên tắc sau có thể giúp bạn trong việc tự học tiếng Trung của mình đấy:

Không học quá nhiều ngữ pháp
Việc tập trung quá nhiều vào ngữ pháp sẽ làm khả năng phản xạ giao tiếp tiếng Trung của bạn bị chậm lại vì bạn luôn phải cân nhắc xem nói như vậy đã đúng ngữ pháp chưa. Có một sự thật đó là, ngay những giáo viên bản xứ cũng phải ngạc nhiên vì một số người học tiếng Trung tại Việt Nam biết những cấu trúc ngữ pháp mà ngay cả họ cũng chưa bao giờ dùng tới. Tuy nhiên thì khả năng nghe nói của họ không hề tốt.

Học từ riêng lẻ không phải là một cách được ưu tiên
Thay vì việc học thuộc từng từ riêng lẻ một cách máy móc, bạn nên học theo cụm từ hoặc ngữ cảnh. Một nghiên cứu của Viện ngôn ngữ Bắc Kinh đã chỉ ra rằng bạn sẽ quên 70% từ mới nếu bạn học thuộc nó một cách máy móc.

Học từ tài liệu
Đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng và đa số các học viên tiếng Trung xuất sắc nhất đều áp dụng. Tài liệu đó có thể là một cuốn truyện tranh, một tờ báo, hay một bộ phim có phụ đề. Như vậy bài học sẽ thú vị và hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Điều này thì vô cùng dễ dàng, ngay cả đối với các bạn tu hoc tieng Trung.

Nghe và trả lời chứ không phải nghe và nhắc lại
Hay nghe các đoạn hội thoại và tập trả lời thay vì nhắc lại chúng. Điều này cực kỳ tốt cho việc hình thành kỹ năng phản xạ giao tiếp một cách nhanh nhất.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://trungtamtiengtrung.edu.vn/
 
Top