Tự học tiếng Trung đơn giản thôi mà!

Linh Nhi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2015
Bài viết
1.309
Học một ngoại ngữ có nghĩa là mở thêm một chân trời mới, tạo thêm nhiều cơ hội cho cuộc sống của bạn. Có thể bạn chưa cảm nhận được những lợi ích của viêc học một ngôn ngữ khác nhưng hãy tin tôi khi bạn càng “già” đi bạn càng cảm nhận tầm quan trọng của nó.

Việc đầu tiên bạn nên làm là hãy chấm dứt ngay suy nghĩ học ngoại ngữ có nghĩa bạn phải chạy show hàng chục lớp học thêm ở ngoài với lịch học kín mít, bài tập liên miên. Hãy nhìn vào tấm gương Bác Hồ kính yêu của chúng ta, cố GS. Tạ Quang Bửu, Giáo sư Hà Văn Tấn, Giáo sư Lê Khả Kế, Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng và còn rất nhiều tấm gương tự học ngoại ngữ khác, họ không những tinh thông một, hai ngoại ngữ mà thậm chí là đến bảy tám ngôn ngữ khác nhau.Tại sao lại nên học tiếng Trung?

Trước hết chúng ta đã gia nhập WTO, ở một sân chơi rộng lớn chúng ta càng phải quan trọng ngoại ngữ, nó là công cụ, phương tiện của cuộc sống hiện đại. Tiếng Anh là chưa đủ vì bên cạnh đó còn có các ngôn ngữ khác như Pháp, Đức, Hàn, Nga, Bồ Đào Nha…Vậy tại sao lại topic hôm nay lại Tiếng Trung. Bởi lẽ Trung Quốc là một người khổng lồ đang trỗi dậy, hãy nhìn cái cách mà họ khiến cả thế giới kinh ngạc, cách mà họ chiếm lĩnh vị trí quan trọng trên cán cân kinh tế, quân sự trên thế giới hiện nay. Tôi chỉ muốn xin các bạn đừng áp đặt suy nghĩ tẩy chay Trung Quốc này và này nọ, đừng khiến đất nước chúng ta lạc hậu thêm bằng những suy nghĩ bảo thủ kiểu: Việt Nam “rừng vàng biển bạc”, Việt Nam vô đối… cần gì học từ bọn “ Tàu Khựa”.Đừng đặt mình vào một cái lồng kính tối mù mịt mà hãy bước ra ngoài xem cuộc sống đổi thay như thế nào. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người phương Tây đổ xô đi học tiếng Trung, theo tính toán năm 2010 trên thế giới có gần 100 triệu người học tiếng Trung. Và theo dự đoán, chỉ trong vòng 3 năm tức là đến cuối năm 2013, con số này sẽ lên tới 150 triệu người. Hiện “cơn sốt” học tiếng Trung vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với hơn 1,3 tỉ dân và là một trong những đối tác tiềm năng của Việt Nam và các công ty quốc tế. Bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp của mình nếu thành thạo tiếng Trung, hơn thế bạn có thể tự tin tự xách ba lô đi du lịch Trung Quốc với chi phí cực thấp…


Vũ khí nào cho “cuộc kháng chiến mới”?


Nếu muốn tự học tiếng trung việc đầu tiên bạn nên chuẩn bị một số tài liệu sau1. Giáo trình hán ngữ tiếng Trung ( quyển 1-2)

Cuốn sách này được biên soạn cho những sinh viên quốc tế với 6 quyển. Nếu bạn chỉ muốn giao tiếp đơn giản hoặc muốn đi du lịch Trung quốc thì chỉ cần học quyển 1-2 nhưng nếu bạn đam mê với tiếng Trung và có nguyện vọng thi HSK (hanyu shuiping kaoshi) thì bạn nên tham khảo thêm quyển 3-4. Với trình độ đó bạn hoàn toàn có thể tự tin đạt được ít nhất là HSK 3. Một chú ý nhỏ là bạn có thể học quyển này theo bản tiếng Anh- một cách học tiếng Trung kết hợp rèn luyện tiếng Anh phải không nào?


2. Quyển tập viết tiếng trung

Như bạn đã biết, điều quan trọng nhất khi học tiếng Trung đó là học viết chữ. Có thể nói đây là cửa ải khó nhất bạn phải vượt qua. Nhưng tiếng Trung cũng rất hấp dẫn bởi nó là loại chữ tượng hình. Ví dụ như chữ an安 trên là bộ miên, dưới là bộ nữ, có nghĩa là dưới mái nhà có người phụ nữ thì luôn bình an hoặc chữ Đức德 thì có hẳn một câu thơ để dạy cách viết:

“Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”

Lời khuyên có các bạn: Hãy cố gắng dành ra 30ph mỗi ngày cho việc luyện chữ. Bạn sẽ thấy tuyệt vời đến thế nào khi có thể tự viết được tên của mình bằng một ngôn ngữ khác, tin tôi đi.3. Đàm thoại tiếng Trung kèm CD

Cuốn sách này đã được chia theo các chủ đề rất rõ ràng. Có thể nói đây là kim chỉ nam cho việc giao tiếp. Ngoài ra cuốn sách còn có kèm CD giúp cho bạn cải thiện cách phát âm. Tiếng Việt của chúng ta có một nhược điểm là nó không nhấn mạnh cách dấu, khi nói giọng đều đều nhưng với tiếng Trung bạn sẽ phải phát âm các dấu một cách rõ ràng. Bạn hãy kết hợp xem các bộ phim truyền hình Trung Quốc hoặc học những bài hát tiếng Trung trên Youtube. Bật mí cho các bạn biết tôi cũng đã bén duyên với Tiếng Trung chỉ vì đã trót lỡ thích các bài hát tiếng Trung “ điên đảo” đấy.4. Từ điển Hán- Việt, Việt Hán

Hai cuốn từ điển này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn muốn đọc hiểu, giao tiếp bởi nó đã được tổng hợp đầy đủ và cụ thể các từ hay gặp. Nó sẽ là “bảo bối” quan trọng giúp bạn chinh phục thử thách học Tiếng Trung.Tiếp theo nên làm gì?Bạn nên dành thời gian theo dõi các kênh của trên youtube của tiengtrung.vn hoặc ghé thăm trang web như:

https://www.facebook.com/hoctiengtrungquoc

https://www.facebook.com/tiengtrung.vn040280

http://dantiengtrung.com/

http://www.tiengnuocngoai.com/vietSens.asp

http://diendanhanngu.com/

http://tiengtrung.vn/Hay các trang web học tiếng trung bằng tiếng anh như

http://www.chinapage.com/

http://www.hanyu.com.cn/

http://learningchineseonline.net/

http://www.chinese-tools.com/learn/chineseCác trang web dạy viết tiếng Trung

http://www.skritter.com/

http://www.csulb.edu/~txie/azi/page1.htmCuối cùng, như bạn đã biết học bất cứ ngoại ngữ nào cũng cần có sự kiên trì, bền bỉ. Nó giống như thử thách lớn trong cuộc đời bạn. Hãy nhớ không bao giờ có cầu thang máy dẫn đến thành công mà bạn luôn phải đi cầu thang bộ. 30ph tự học mỗi ngày, không nhiều nhưng đủ để làm nên thành công cho bạn. Vậy nên đừng ngồi một chỗ than thân trách phận hẩm hiu, ghen tỵ với những người bạn của bạn về sự thành công của họ.... Hãy tự mình thay đổi và chiến thắng bản thân nhé bạn của tôi!Yến - Ybox
 
Top