Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Khi ai đó mời bạn đến một bữa tiệc, có rất nhiều áp lực nếu tham dự. Đôi khi, chỉ là bạn không thấy có hứng thú. Có thể bạn quá bận rộn, hoặc không có tâm trạng đến chỗ đông người. Bạn có thể nói thật với chủ nhà về lý do tại sao bạn không tham dự bữa tiệc được, bạn cũng có thể nói dối. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn biết làm thế nào để từ chối đi dự tiệc.

Phương pháp 1: Thành thật với chủ nhà

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-1-Version-2.jpg

1. Từ chối ngay lập tức

Đừng trì hoãn việc nói với chủ nhà rằng bạn không thể đến dự tiệc. Hãy cho họ biết ngay lập tức rằng bạn không thể đến, để họ không kỳ vọng về sự tham dự của bạn và cảm thấy thất vọng hơn khi bạn hủy vào phút cuối.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-2-Version-2.jpg

2. Từ chối trực tiếp với chủ nhà

Nếu bữa tiệc quan trọng đối với chủ nhà - ví dụ, tiệc sinh nhật, tiệc kỷ niệm, hoặc tiệc mừng em bé sắp chào đời hoặc tiệc tặng quà đám cưới - sẽ thật thô lỗ nếu chỉ nhắn tin hoặc gửi email thông báo bạn không thể tham dự. Hãy lựa thời gian để nói chuyện trực tiếp với họ và giải thích lý do tại sao bạn không đến dự được.
Nếu bạn không thể nói chuyện trực tiếp - ví dụ: nếu người bạn đó sống ở một thành phố khác hoặc nếu lịch của bạn không khớp - hãy gọi điện thoại cho họ.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-3-Version-2.jpg

3. Hãy bắt đầu việc thông báo một cách phù hợp

Mọi người phản ứng với những tin tức khiến họ thất vọng theo những cách khác nhau, do đó, không có câu trả lời đúng nào về cách thông báo lý do của bạn. Thái độ của bạn như thế nào tùy thuộc vào tính cách của người mà bạn thông báo.
Nếu bạn nghĩ rằng người đó sẽ bị xúc phạm hoặc buồn, hãy xin lỗi họ.
Nếu bạn nghĩ rằng người đó sẽ cố gắng gây áp lực hoặc buộc bạn phải tham dự, hãy tỏ ra cương quyết.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-4-Version-2.jpg

4. Đưa ra lý do rõ ràng cho việc bỏ lỡ bữa tiệc

Nếu bạn chỉ nói với chủ nhà rằng bạn không “cảm thấy” muốn đến dự, bạn có thể làm tổn thương họ. Đưa ra một lý do cụ thể là cách tốt nhất, trừ khi lý do cụ thể của bạn là bạn không thích chủ nhà! Một số ví dụ tại sao bạn không muốn tham dự một bữa tiệc có thể bao gồm:
Bạn có một cuộc hẹn từ trước vào thời điểm đó
Một người bạn muốn tránh sẽ tham dự bữa tiệc
Bạn có quá nhiều công việc hoặc bài vở phải làm

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-5-Version-2.jpg

5. Đừng giải thích quá nhiều về bản thân

Khi bạn nói quá lâu về lý do tại sao bạn không thể tham dự một bữa tiệc, bạn sẽ cho chủ nhà nhiều thời gian hơn để cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn nên tham dự. Hãy giải thích lý do một cách ngắn gọn và dễ chịu, sau đó tiếp tục câu chuyện.
Bạn có thể thay đổi hoàn toàn chủ đề hoặc cho thấy rằng bạn vẫn quan tâm đến bữa tiệc bằng cách hỏi về quá trình lên kế hoạch cho bữa tiệc.
Thể hiện sự quan tâm chứng tỏ rằng bạn mong muốn tham dự, nhưng bạn thực sự không thể.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-6-Version-2.jpg

6. Đề nghị giúp chuẩn bị bữa tiệc

Ngay cả khi không thể tham dự, bạn vẫn có thể giúp tổ chức bữa tiệc thành công bằng cách đề nghị giúp một tay lên kế hoạch và chuẩn bị. Điều này sẽ chứng minh với chủ nhà rằng bạn coi trọng tình bạn của họ và sẽ tham dự bữa tiệc nếu bạn có thể.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-7.jpg

7. Hứa sẽ bù đắp cho họ

Nếu bạn phải bỏ lỡ một sự kiện, hãy lên kế hoạch để nói chuyện với chủ nhà khi bạn có nhiều thời gian hơn. Làm việc đó càng gần thời gian diễn ra sự kiện càng tốt, vì vậy bạn có cơ hội thể hiện sự quan tâm đến những gì bạn đã bỏ lỡ. Điều này sẽ khiến chủ nhà cảm thấy bạn đánh giá cao những nỗ lực của họ trong việc tổ chức bữa tiệc, và coi trọng tình bạn của họ.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-8.jpg

8. Đến dự tiệc chớp nhoáng

Cách trung thực tốt nhất để không phải dành thời gian cho một bữa tiệc là dành ít thời gian nhất có thể tại đó. Bạn cố gắng đến chào chủ nhà để họ biết bạn đã tham dự. Cố gắng có khoảng thời gian vui vẻ khi bạn ở đó, nhưng hãy cho mọi người biết rằng bạn phải rời đi sớm. Ngay cả khi bạn không thể ở lại, mọi người sẽ đánh giá cao việc bạn đã cố hết sức để ghé qua.
Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi thông báo phải rời đi, hãy ra về mà không nói lời tạm biệt. Mọi người có thể đang rất vui, họ thậm chí sẽ không nhận ra bạn đã về.

Phương pháp 2: Nói dối để tránh một cuộc hẹn

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-9.jpg

1. Đừng quá khắt khe với bản thân vì tội nói dối

Các nghiên cứu cho thấy nói dối là một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày ngay cả đối với những người mà chúng ta cho là có đạo đức, được kính trọng. Khi mọi người nói dối để giảm bớt căng thẳng xã hội, thay vì phục vụ mục đích riêng của họ, một lời nói dối vô hại có thể là một lựa chọn tốt hơn sự thật.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-10.jpg

2. Nói dối một cách đơn giản

Nói dối càng ít càng tốt, không cần công phu. Một câu chuyện được chuẩn bị kỹ lưỡng về lý do tại sao bạn không thể tham dự một bữa tiệc dễ gây nghi ngờ, và cũng sẽ khó nhớ hơn nếu sau này có ai hỏi bạn về điều đó.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-11.jpg

3. Đổ lỗi cho gia đình

Mọi người đều hiểu rằng nghĩa vụ gia đình luôn được ưu tiên nhất. Nói với bạn bè của bạn rằng bạn phải trông em, hoặc bố mẹ bạn yêu cầu bạn ăn tại nhà của chú bạn tối hôm đó. Một lý do quan trọng là bạn phải có căn cứ; mọi người sẽ hiểu rằng không có cách nào bạn có thể đến một bữa tiệc.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-12.jpg

4. Hãy nói rằng bạn đã có kế hoạch

Chỉ người bạn cố chấp lắm mới cố gắng ép buộc bạn hủy bỏ các kế hoạch bạn đã thực hiện với người khác để đến bữa tiệc của họ. Nhưng hãy bảo đảm là bạn không chọn một người bạn sẽ tham dự bữa tiệc như bằng chứng ngoại phạm của bạn. Hãy nói là bạn có kế hoạch với một người bạn từ một trường khác, hoặc thậm chí với một người bạn tưởng tượng.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-13.jpg

5. Giả vờ cảm thấy không khỏe

Vào ngày tổ chức bữa tiệc, hãy nhắn tin cho bạn của bạn nói rằng bạn nghĩ mình đã ăn thứ gì đó không ổn, và bị ngộ độc thực phẩm. Không ai muốn người nào đó ói ra trong bữa tiệc của họ. Thêm vào đó, ngộ độc thực phẩm qua rất nhanh, vì vậy không ai có thể nghi ngờ khi bạn cảm thấy khỏe lại vào ngày hôm sau.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-14.jpg

6. Giả vờ có quá nhiều việc phải làm

Cho dù bạn là sinh viên hay người đang đi làm, mọi người đều biết và hiểu rằng đôi khi chúng ta tụt lại phía sau và phải bắt kịp công việc của mình.
Nếu chủ nhà vẫn cố gắng ép bạn đến, hãy nói rằng bố mẹ hoặc sếp của bạn khó chịu với bạn, và bạn phải làm để bù đắp cho họ.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-15.jpg

7. Lên kế hoạch nói dối của bạn trước đó

Nếu còn hai tuần nữa mới đến ngày tổ chức bữa tiệc, và bạn biết chắc bạn không muốn tham gia bữa tiệc, thì đừng chờ đến giây cuối cùng để từ chối! Lên kế hoạch nói dối trước đó để làm chệch hướng sự nghi ngờ. Một số điều bạn có thể cân nhắc là:
Nói với chủ nhà tại thời điểm mời là bạn đã có cuộc hẹn trước vào ngày hôm đó.
Nói với chủ nhà một hoặc hai ngày trước bữa tiệc rằng bạn đang bị ốm.

aid773439-v4-728px-Get-out-of-a-Party-You-Don%27t-Want-to-Go-To-Step-16.jpg

8. Nhớ lời nói dối của bạn

Đây là điều quan trọng nhất khi nói dối. Ngay cả khi đó chỉ là một lời nói dối vô hại không đáng kể, bạn cũng không muốn làm tổn thương bất cứ ai nếu bị bắt quả tang. Nhớ chính xác những gì bạn nói với mọi người, và người mà bạn nói đến.
Nếu bạn đăng lời nói dối trên phương tiện truyền thông xã hội để tăng độ tin cậy, hãy biết chắc rằng không ai bắt gặp bạn làm bất cứ điều gì khác trong tối hôm đó!
Nếu bạn nói với chủ nhà là bạn cảm thấy bị ốm, đừng để bất cứ ai gắn thẻ bạn vào hình ảnh ở một nơi khác vào tối hôm đó.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Trong cuộc sống biết là nói dối ko tốt nhưng đôi khi vẫn phải nói dối.hichic
 
Quay lại
Top