Trượt đại học để thành công theo cách của riêng mình

gaconueh2005

https://www.facebook.com/Rainetrip/
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, tổng số thí sinh dự thi đại học năm nay là hơn 2 triệu nhưng chỉ có khoảng 1/3 trong số đó vượt vũ môn thành công. Sẽ có khoảng 2/3 số sĩ tử trượt đại học, cánh cửa đại học khép lại nhưng cánh cửa thành công vẫn còn chờ bạn?

Thành công không cần đại học

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn tới thành công. Cả thế giới từng ngả mũ kính phục trước nghị lực, ý chí và tài năng của tỷ phú Bill Gates – chủ tục Tập đoàn Microsoft. Và sẽ có nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng ông đã bỏ học khi đang học năm thứ 3 trường Harvard để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Steve Jobs, Giám đốc quá cố của Tập đoàn Apple cũng bị khai trừ khỏi trường đại học ngay sau kỳ học đầu tiên. Nhưng trong vòng 35 năm kể từ ngày ấy, ông đã kiếm được khối tài sản khổng lồ là 5,7 tỷ USD…

truot-dai-hoc-thanh-cong-theo-cach-cua-rieng-minh.jpg
Steve Jobs, tỷ phú thành công mà không học đại học
Ở Việt Nam, có thể dẫn ra rất nhiều người thành đạt mà không cần có trong tay tấm bằng đại học. Chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học nhưng sở hữu khối tài sản khoảng 7.763 tỷ đồng tiền cổ phiếu và giàu có thứ hai trên sàn chứng khoán. Ông Lê Phước Vũ, chủ tịch tập đoàn Hoa Sen khởi nghiệp khi không tốt nghiêp đại học và đang có tài sản khoảng 730 tỷ đồng…

Vẫn còn rất nhiều nhân vật thành đạt chưa được kể tên. Họ có thể đã từ bỏ trường đại học, có thể chưa một ngày được ngồi trên giảng đường nhưng vẫn rất thành công. Tất cả là nhờ vào ý chí, nghị lực và năng lực tự học, tự trưởng thành của mỗi người.

Hãy xác định đam mê

Luôn khẳng định đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng rất nhiều học sinh quan niệm rằng đây là con đường tốt nhất dẫn đến tương lai ổn định. Có nhiều sĩ tử và gia đình đặt hy vọng rất lớn và cánh cửa này. Có những em vạch được lộ trình cho bản thân, có em chỉ bước đi một cách dò dẫm theo xu hướng, trào lưu hoặc làm theo mong muốn của gia đình. Vì thế, dù đỗ hay trượt ĐH, khả năng thành công của các em vẫn rất thấp.

Có 3 yếu tố các em cần xác định để có một công việc phù hợp và mang lại thành công cho bản thân. Thứ nhất là niềm đam mê, sở thích của mình. Đây là yếu tốt quan trọng nhất quyết định thành công của mỗi người. Khi học tập và làm việc theo đúng đam mê, sở thích, các em có khả năng tiến xa hơn. Thứ hai là sở trường của bản thân. Được làm việc theo đúng sở trường bao giờ cũng mang lại thuận lợi cho mỗi người. Thứ ba là nhu cầu nhân lực của xã hội. Xác định được điều này sẽ giúp các bạn trẻ tìm được công việc phù hợp và có thể phát triển được khả năng bản thân trong công việc sau này.

Nhìn sang những cánh cửa khác

Nếu cánh cửa đại học thực sự đã đóng lại, đừng mãi nhìn ngắm nó và tiếc nuối. Bên cạnh còn rất nhiều cánh cửa khác đang chờ bạn.
Đầu tiên, hãy tìm những biện pháp tâm lý để giải tỏa sau cú ngã trượt đại học và nhanh chóng lên kế hoạch để chinh phục thành công. Bạn hãy nhớ “một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời”. Nếu cứ chìm đắm trong suy nghĩ đại học là tất cả, bạn chẳng thể khá hơn. Nhưng nghĩ theo hướng tích cực, bạn sẽ có những lựa chọn sau:

"Học để thi lại: Nếu bạn thấy kết quả thi không đúng như sức học của bạn hoặc bạn bị ốm hay không thể tập trung trong kỳ thi vừa qua, ôn luyện là giải pháp tốt nhất. Rất nhiều sinh viên Châu Âu dừng học một năm để hoạt động xã hội và bạn có cơ hội làm điều này. Bạn có thể vừa ôn luyện vừa tìm một công việc xã hội mà bạn thích. Nó sẽ giúp ích cho bạn.

Tìm một trường cao đẳng hay trung cấp: Nếu bạn không thực sự giỏi, tốt nhất bạn nên học cao đẳng hay trung cấp. Thời gian học tập của bạn sẽ nhanh hơn và sẽ chỉ tập trung vào thực hành. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển trung cấp hay cao đẳng vì họ tin rằng các sinh viên này chịu khó và có kỹ năng tốt hơn. Bạn ra trường sớm hơn có nghĩa là sẽ có nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Học nghề: Nếu bạn cảm thấy chán ngấy những lý thuyết khô khan thì học nghề là lựa chọn tốt. Có thể bạn học tại một trường đào tạo nghề hoặc xin vào học việc tại các doanh nghiệp. Bạn nên nhớ là lương của thợ bậc cao bây giờ cao hơn lương của giáo sư đại học và bạn có thể tránh xa các bệnh văn phòng"
(TS. Đàm Quang Minh - Giám đốc FPT Polytechnic)​
Chỉ cần quyết tâm, suy nghĩ tích cực và dám theo đuổi đam mê, chắc chắn thành công sẽ theo đuổi bạn. Trượt đại học chỉ là “thành công bị trì hoãn” và là cơ hội để bạn thành công theo cách của riêng mình.
Theo nguoiduatin.vn
 
Top