Trung thu trong ký ức tuổi thơ tôi

color4love5

Thành viên mới
Tham gia
29/8/2011
Bài viết
3
Mỗi dịp Trung thu về. Tôi lại náo nức xốn sang như trở về với ký ức tuổi thơ mười mấy năm về trước. Nhớ lắm hình ảnh lũ nhóc chân trần, lem luốc xóm tôi hồi ấy. Mỗi đợt trung thu về là nào nến, nào đèn, nào trống cơm được chuẩn bị rộn ràng từ trước ngày trung thu cả tháng. Tôi may mắn có ông anh trai khéo tay làm cho những chiếc đèn hình ngôi sao xanh, đỏ đủ màu… Chưa đến trung thu đã mang ra lòe thiên hạ, lũ trẻ trong xóm nhìn những chiếc đèn nhỏ nhỏ xinh xinh tỏ vẻ thèm muốn mà không được tôi cho chơi trung ( ngẫm lại sao hồi đó mình keo thật).
Rồi ngày Trung Thu cũng đến. Mỗi đứa trẻ tụi tôi được đại diện thôn xóm phát cho 1 phần quà, năm thì cái bánh dẻo ngọt, năm thì 1 gói xôi thơm lừng kèm theo vài trái chuối… Dù quà chẳng có gì nhiều nhưng có khi tôi nghỉ học hẳn 1 ngày chỉ để chờ đón món quà bình dị ấy mặc dù ở nhà mẹ tôi đã mua sẵn nào hồng, nào bưởi, nào bánh nướng cúng rằm ( đúng là tôi hăm ăn từ bé).


index.jpg

Lũ trẻ tụi tôi đứa nào cũng có 1 cây đèn ông sao


Đêm Trung Thu quê tôi năm nào cũng lất phất mưa, nhưng đại diện Đoàn thanh niên xóm tôi lúc nào cũng hăng hái dù mưa vẫn tổ chức rước đèn. Tôi luôn được đứng hàng đầu tiên vì tôi có những chiếc đèn xinh xinh nhất xóm, đèn của tôi thì hiện đại hơn các bạn trong xóm vì có bóng đèn chạy bằng pin nên không lo bị cháy, đèn của lũ nhóc xóm tôi được cắm bên trong lồng 1 cây nến, hễ gió to là nến bị tắt hoặc có đứa không cẩn thận là bị nến cháy lan cháy luôn mất vỏ đèn. Chúng tôi đứa cầm đèn, đứa đánh trống cơm rồng rắn nối đuôi nhau đi từ đầu làng về cuối xóm, cả đoàn vừa đi vừa hát vang bài “Đên Trung Thu”.


images.jpg


Mẹ nói trăng tán thế này thì vụ Mùa thất thu

Trung thu trong xóm tôi không chủ là dịp dành riêng cho trẻ con mà ngay cả người lớn trong xóm tôi cũng háo hức đón Trung Thu. Nhà thì nấu xôi, nhà thì bày mâm quả chỉ đợi đến 21h đêm, khi ông Trăng tròn hẳn là cả xóm mang đồ ra cúng chị Hằng. Mẹ tôi còn nói Trung Thu là dịp người dân xóm tôi cầu mong một vụ bội thu cho vụ Mùa năm ấy ( Vụ Mùa quê tôi thường thu hoạch vào tháng 10 âm lịch), người dân quê tôi đồn rằng đêm Trung Thu nếu chị Hằng tròn vành vạnh mà không có tán là năm ấy Vụ Mùa đại thắng, còn nếu chị Hằng có tán và không được tròn trọn vẹn thì năm ấy vụ Mùa thất thu. Lũ trẻ chúng tôi thì không quan tâm đến mấy việc người lớn nói, chúng tôi hành quân rước đèn về là chỉ chậc chờ người lớn cúng chị Hằng xong sẽ ùa vào phá cỗ. Có khi chú trưởng xóm cao hứng hô hào bà con trong xóm tập hợp toàn bộ đồ cúng chị Hằng lại cả xóm “đập phá” chung. Đó cũng là lúc lũ trẻ xô nhau giành giật từng trái hồng, trái bưởi rùi đánh nhau la chí chóe. Dù chúng tôi tạo ra một khung cảnh ồn ào, láo nháo nhưng trong ký ức mỗi đứa trẻ quê tôi chắc không thể nào quên những đêm Trung Thu như thế. Thương quá Trung Thu trong xóm nhỏ quê tôi.Color4love.com-Gifts and flowers to Viet Nam
 
Top