Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

tambinh

Banned
Tham gia
29/3/2016
Bài viết
2
Thoái hóa khớp gối là một bệnh nằm trong bệnh cảnh thoái hóa khớp nói chung. Bệnh có thể xuất hiện đơn độc hoặc kèm theo một số bệnh về xương khớp khác. Do đây là một khớp lớn vận động nhiều, liên quan đến việc đi lại của bệnh nhân nên khi khớp bị thoái hóa ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe.

Bệnh thường xuất hiện ở người già, tuy nhiên hiện nay tuổi mắc bệnh ngày càng sớm có những trường hợp xuất hiện ở 45-50 tuổi. Bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, mức độ tổn thương khớp cũng nặng hơn do ở phụ nữ có sự suy giảm nội tiết tố sớm và hậu quả sau những lần thai nghén, sinh đẻ.

thoái hóa khớp gối có thể gặp các triệu chứng sau:

1. Đau:

Đau mang tính chất cơ học, đau nhức âm ỉ liên tục, đau tăng lên khi vận động nhiều, giảm khi nghỉ ngơi, về đêm và sáng đau nhiều hơn, khi thay đổi thời tiết các khớp trở nên đau nhức khó chịu.

2. Hạn chế vận động khớp gối:

Bệnh nhân đi lại khó khăn, leo cầu thang đau nhiều, co duỗi khớp gối hạn chế.

3. Cứng khớp buổi sáng: Hay còn gọi là hiện tượng “phá gỉ khớp”.

Là hiện tượng khớp gối trở nên cứng đơ không co duỗi được vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Bệnh nhân thường phải xoa bóp vận động nhẹ nhàng, sau một lúc mới trở lại bình thường. Thời gian cứng khớp khoảng < 30 phút, cần phân biệt với bệnh viêm khớp dạng thấp thời gian cứng khớp buổi sáng thường kéo dài > 1h.

4. Có tiếng “ lục cục” tại khớp khi bệnh nhân co duỗi khớp gối. Triệu chứng này thường gặp và chính bệnh nhân cũng phát hiện ra. Tiếng động hình thành do khớp gối mất tính trơn nhẵn, dịch khớp không đầy đủ, các đấu xương trượt lên nhau khi vận động không có dịch khớp bôi trơn, ma sát lớn, khớp bị khô nên gây ra tiếng kêu.

5. Trong đợt viêm cấp khớp gối có thể sưng to, tràn dịch khớp gối.

6. Lâu ngày khớp gối bị tổn thương nhiều có thề biến dạng, vẹo vào trong, chân vòng kiềng (chữ X, chữ O).

Ngoài ra có những biến đổi về các triệu chứng lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch khớp, X - quang hình ảnh khớp gối có tân tạo xương tạo thành các gai xương, chồi xương, diện khớp bị phá hủy nham nhở.

Tùy theo những giai đoạn bệnh khác nhau mà biểu hiện bệnh ở các mức độ khá nhau:

Giai đoạn sớm: khớp gối đau ít, còn đi lại trên mặt bằng được, leo cầu thang hơi đau, chưa có tiếng động lạ tại khớp khi vận động, X-quang khớp gối thoái hóa nhẹ.

Giai đoạn trung bình: bệnh nhân đau nhức nhiều hơn, co duỗi khớp gối khó khăn, leo cầu thang leo dốc đau nhiều, có hiện tượng cứng khớp buổi sáng thời gian ngắn, X- quang khớp gối tổn thương mức độ vừa.

Giai đoạn nặng: đau nhức liên tục, đau nhiều về đêm và sáng, khi thay đổi thời tiết đau mức độ dữ dội, cứng khớp buổi sáng 30 phút, có tiếng lục cục khi co duỗi khớp gối, khớp gối biến dạng, xquang khớp gối tổn thương mức độ nặng.

Như vậy tùy vào từng giai đoạn với các biểu hiện khác nhau mà có những phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp nặng, khớp gối tổn thương không hồi phục có thể phải phẫu thuật thay khớp.Vì thế cần phát hiện và phòng ngừa ngăn chặn tổn thương khớp càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Y Học Cổ Truyền - Vũ Thị Tươi
 
Top