Triển vọng của ngành xuất nhập khẩu

thinhname

Thành viên mới
Tham gia
1/8/2020
Bài viết
13
xnk2.jpg

Trong thời đại mà nền kinh tế phát triển như năm 2020 thì nhu cầu xuất –nhập hàng hóa cũng được tăng cao và ngành xuất nhập khẩu cũng từ đó mà phát triển, nhiều bạn đang thắc mắc rằng liệu ngành xuất nhập khẩu đó có phù hợp với mình hay không và có thể tiến xa hơn trong ngành hay không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngành Xuất Nhập Khẩu và xem có phù hợp với mình hay không

Trước tiên ta hãy tìm hiểu xem Khái niệm của ngành xuất nhập khẩu là gì đã

1.khái niệm

Xuất nhập khẩu (tiếng anh gọi là import-export) là một trong những lĩnh vực kinh doanh hàng đầu đang được nhà nước ta quan tâm và ưu tiên nhằm giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường, tạo mối quan hệ làm ăn với các quốc gia khác để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

2.Công việc và trách nhiệm của nhân viên XNK

a.Công việc

Giao dịch, đàm phán với đối tác để phát triển sản phẩm mới, ký kết hợp đồng. - Xây dựng phương án xuất nhập khẩu và soạn thảo hợp đồng ngoại thương. - Viết mail giao dịch với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh. - Phiên dịch tiếng Anh tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị với đối tác nước ngoài hoặc trong các chuyến đi công tác nước ngoài. - Dịch tài liệu tiếng Anh. - Thực hiện công tác đối ngoại khác.

b.Trách nhiệm

Quản lý công việc tìm kiếm và chăm sóc khách hàng xuất khẩu. - Đưa ra phương án tiếp cận khách hàng, thị trường mục tiêu. - Tìm kiếm khách hàng thông quan phương thức: các website thương mại điện tử quốc tế: alibaba.com, tradekey.com, ecvn.com… - Check mail và trả lời thông tin với đối tác quan tâm. Báo cáo Tổng Giám Đốc thường xuyên về các khách hàng phát sinh. - Tham dự các hoạt động tìm kiếm khách hàng khác: Hội thảo, hội nghị. - Lập kế hoạch, triển khai, giám sát triển khai công việc chăm sóc khách hàng. - Tiếp nhận đơn hàng, làm thủ tục giao hàng. Chịu trách nhiệm trước Tổng Giám Đốc về công việc thực hiện đơn hàng của khách hàng xuất khẩu đảm bảo đúng tiến độ, đúng mặt hàng, đúng quy trình và luật định. - Lập kế hoạch cải tiến, thay đổi sản phẩm phù hợp với yêu cầu của đối tác. - Chịu trách nhiệm soạn thảo, biên dịch, kiểm soát nội dung thông tin giao dịch, đối nội, đối ngoại bằng tiếng anh - Phiên dịch (tiếng Anh) tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị với đối tác nước. - Sử dụng thành thạo các công cụ Trade Tools.

3.Những lý do nên chọn ngành Xuất nhập khẩu

Thời gian: Bạn không phải tăng ca và không phải làm việc vào Thứ 7, Chủ Nhật. Do đặc thù công việc, bạn chỉ phải giao dịch với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan vào các ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 mà thôi. Trong khi làm Kế toán bạn có thể phải làm việc thâu đêm vào thời điểm công ty quyết toán thuế hoặc làm việc không biết đến giờ hành chính đối với nghề Marketing hoặc Kinh doanh.

Thu nhập: Thật dễ hiểu khi nói thu nhập của ngành Xuất nhập khẩu nhìn chung là ở mức cao so với các công việc khác. Đơn giản vì xuất nhập khẩu đòi hỏi bạn phải có đến 2 chuyên môn: thứ nhất là ngoại ngữ, thứ hai là nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Hiện tại mức lương cho 1 nhân viên mới trong ngành khoảng 4 triệu/ tháng, 5-7 triệu đối với nhân viên 2 năm kinh nghiệm, và khoảng 10 triệu đối với những người đã có 5 năm kinh nghiệm.

cơ hội thăng tiến: Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng xuất nhập khẩu bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng xuất nhập khẩu chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

cơ hội việc làm: xuất nhập khẩu là 1 ngành còn mới mẻ, chưa bão hòa như Kế toán hoặc Công nghệ thông tin và rất thiếu nhân sự nên khi tham gia vào ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

cơ hội phát triển bản thân: Làm xuất nhập khẩu nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

4.Lương của nhân viên XNK

Đối với nhân sự mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 9.1 triệu đồng/tháng.

Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc: Mức lương dao động trong khoảng từ 8.5 triệu đến khoảng 12-14 triệu đồng/tháng.

Đối với cấp quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu: Với sự dày dặn về kinh nghiệm và khả năng quản lý tốt, bạn có thể sẽ nhận được mức lương cao hơn gấp 2, gấp 3 lần nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được cũng tuỳ theo từng công ty và từng lĩnh vực quản lý.


5.Học Xuất Nhập Khẩu ở đâu?

Nếu bạn đang muốn học về ngành Xuất Nhập Khẩu mà không biết nên học ở đâu thì Trung tâm Global Economics Center (GEC) sẽ là lựa chọn tốt cho bạn với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm,môi trường học lý tưởng sẽ giúp bạn có được kiến thức của ngành XNK trong thời gian ngắn chuẩn bị hành trang để đi xin việc và được Đại Kinh Tế TP.HCM cấp bằng, có hiệu lực toàn quốc.

Cảm ơn bạn đã xem
 
Top