Tranh vẽ về thời thơ ấu của một họa sĩ không chuyên

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.619
Ở tuổi 12, Jim Daly đã say mê vẽ và mang các bức tranh chia sẻ với bạn bè, người thân. Cậu thường lang thang tới các cửa hàng tranh, đi bộ mấy dặm đường để mua tấm vải lớn để vẽ và luôn suy nghĩ về một kiệt tác.

Ra đời ở Oklahoma, thời thơ ấu từng theo gia đình di chuyển tới nhiều địa điểm của nước Mỹ, Jim Daly thu nhận được những trải nghiệm sống hết sức phong phú. Bức tranh vẽ tiệm cắt tóc của Jim Daly năm 13 tuổi vẫn còn được mẹ ông lưu giữ cẩn thận. Trong tâm trí, ông vẫn còn ghi nhớ câu nói của người mẹ rằng con trai "có tố chất của một nghệ sĩ lớn”.

Nhận được một học bổng nghệ thuật vào thời trung học nhưng rồi Jim Daly quyết định từ bỏ để gia nhập quân đội vì muốn trở thành một lính nhảy dù. Người cha vốn là một võ sĩ quyền Anh nên Jim Daly tưởng rằng mình đã theo học môn này nhưng rồi xuất ngũ năm 1960, ông làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng. Điều đặc biệt là Jim Daly vẫn không từ bỏ ước mơ thời thơ bé, tranh thủ những khoảng thời gian ban đêm để sáng tác hội họa. Ông tự liên hệ với các phòng trưng bày để bán tranh và vẽ theo các đơn đặt hàng của các nhà sưu tập hội họa. Tranh của Jim Daly bán chạy, tạo nhiều cảm hứng và công chúng bắt đầu biết đến tên tuổi của họa sĩ không chuyên. Say mê với sáng tác hội họa, có thời điểm, Jim Daly chỉ ngủ 3-4 giờ mỗi ngày. Điều may mắn là vợ và các con trai luôn tạo điều kiện để ông sáng tác. Jim Daly có không gian yên tĩnh với một phòng vẽ thay thế phòng khách ồn ào và giúp ông ngày càng dồi dào sức sáng tạo.

Với bản tính nhẹ nhàng, khiêm tốn, Jim Daly không phơi bày tất cả câu chuyện trong tác phẩm của mình mà để trống một khoảng trống để kích thích trí tưởng tượng của công chúng. Dịu dàng và hoài cổ, những bức tranh của Jim Daly lấy cảm hứng từ các nhân vật rất đời thường là vợ con, các cháu nhưng lại gợi lại những kỷ niệm thơ ấu của tất cả mọi người. Họa sĩ không chuyên với những bức tranh tuyệt đẹp nói rằng ông vẫn thường xúc động trong khi vẽ vì mỗi nét vẽ lại gợi nên những điều tuyệt vời của quá khứ, thời niên thiếu trong sáng, mộng mơ. Kỷ niệm bao giờ cũng tốt hơn hiện tại và ông thích vẽ trẻ em, một đối tượng vô tội và không bao giờ khiến ông cảm thấy mệt mỏi. Cũng như nhiều họa sĩ tâm huyết khác, cảm xúc chi phối quá trình sáng tác của Jim Daly. Ông luôn tâm niệm rằng các tác phẩm của mình phải phản ánh cuộc sống một cách trung thực, lành mạnh, trong sáng, tràn đầy hy vọng và nguồn cảm hứng. Và thực tế cho thấy tranh “đến từ trái tim” của Jim Daly được công chúng nhiều lứa tuổi yêu thích.

Tạo một mối dây kết nối giữa người thưởng thức và nhân vật của tác phẩm, tranh của Jim Daly với sự chỉn chu, chân thực có một sự cuốn hút kỳ lạ. Ở đó, Jim Daly luôn làm tròn trách nhiệm của một họa sĩ chân thành. “Tôi muốn mang lại cảm giác thú vị, gần gũi, cảm xúc và sự thích thú bằng những tác phẩm trực quan đẹp đẽ. Đó là kết quả của các nguyên tắc cơ bản: sự tương phản, hài hòa, cân bằng màu sắc, kích thước và giá trị”. Ngoài sáng tác tự do, Jim Daly hiện còn nhận vẽ minh họa cho sách dành cho trẻ em; với ông, nghệ thuật là một sự kiếm tìm liên tục và thú nhận rằng mỗi khi hoàn thành một bức tranh lại cảm thấy như mình vừa nếm chịu một thất bại vì kết quả không như mong đợi. Dù vậy, ngắm những bức tranh của Jim Daly, thật khó lòng để tìm vài chi tiết không vừa lòng, tất cả quá tuyệt vời và toàn mỹ.

Nguồn # Zini
 

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.619
tranh-ve-ve-thoi-tho-au-cua-mot-hoa-si-khong-chuyen.jpg

tranh-ve-ve-thoi-tho-au-cua-mot-hoa-si-khong-chuyen.jpg

tranh-ve-ve-thoi-tho-au-cua-mot-hoa-si-khong-chuyen.jpg

tranh-ve-ve-thoi-tho-au-cua-mot-hoa-si-khong-chuyen.jpg
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Embeauau

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/7/2014
Bài viết
2.296
tranh đẹp quá ....... nhìn cổ cổ .... thích mí loại cổ cổ nhất
 

Lan Thanh

Rất mến Trương Đại Dũng
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/1/2011
Bài viết
12.643
Cái này mà không chuyên hả:O Cái này vừa hồng vừa chuyên luôn ấy chứ;)) Mình thích xâu cá bức cậu bé câu cá, dzới lại con mèo con;)
 
Top