Tranh Chấp Hợp Đồng Đặt Cọc Thì Tòa Án Nào Có Thẩm Quyền Giải Quyết ?

anass9590

Thành viên mới
Tham gia
8/7/2021
Bài viết
0
Tranh chấp hợp đồng đặt cọc thì Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết là vấn đề nhiều người đang có tranh chấp này thắc mắc vì nếu không nộp đơn khởi kiện đúng Tòa án nhân dân có thẩm quyền thì sẽ bị trả lại đơn dẫn đến không đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy Tòa án nào có thẩm quyền, làm sao để xác định, luật sư hỗ trợ như thế nào, trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho người đọc.

Hợp đồng đặt cọc thế nào là hợp pháp?
Hợp đồng đặt cọc là văn bản ghi lại sự thỏa thuận về khoản đặt cọc giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc trong quá trình giao dịch, có đầy đủ nội dung của một bản hợp đồng theo Điều 398 Bộ luật dân sự 2015 và có thỏa thuận về vấn đề nhận cọc, phạt cọc theo Điều 328 Luật này.

Hợp đồng đặt cọc này không bắt buộc phải công chứng, song để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro thì các bên hoàn toàn có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc này.
Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc
Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc là Tòa án nhân dân cấp huyện vì tranh chấp hợp đồng là tranh chấp dân sự theo khoản 3 Điều 26 của luật này.

1631890091054.png

Riêng đối với hợp đồng đặt cọc mua bán đất, Tòa án giải quyết là Tòa án cấp huyện nơi có đất theo Điều 203 luật đất đai 2013.

Còn đối với hợp đồng đặt cọc có yếu tố nước ngoài thì theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết tranh chấp.

Luật sư hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc
Để hỗ trợ khách hàng, luật sư thực hiện các công việc:

Tư vấn cụ thể về tranh chấp hợp đồng đặt cọc và giúp đương sự tìm ra hướng đi phù hợp nhất;
Soạn thảo các giấy tờ như đơn khởi kiện, đơn yêu cầu để giải quyết tranh chấp hợp đồng;
Chuẩn bị hồ sơ giải quyết tranh chập;
Nộp đơn và hồ sơ tại Tòa án phù hợp;
Tham gia vào vụ tranh chấp với tư cách là đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ;
Các công việc liên quan khác.
 
Top