Tranh cãi gay gắt chuyện thủ khoa phải nhập ngũ

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Người cho rằng quá đáng tiếc cho một nhân tài, người nghĩ thủ khoa cũng nên thực hiện đúng Luật định.

2 năm đi lính, kiến thức mai một

Rất đông người tỏ ra tiếc nuối cho thủ khoa đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến khi cậu nhận được giấy gọi nhập ngũ. Bởi lẽ phải khó khăn, vất vả học hành lắm, Tiến mới giành ngôi đầu bảng (29,5 điểm) trong kì vượt vũ môn vào trường top đầu Việt Nam.

“Bạn ấy đã rất vất vả học hành để đỗ đạt điểm cao, đáng lý nhà nước phải khích lệ và hỗ trợ học hành. Đằng này lại dựa vào may rủi giấy báo đến trước hay sau khi hoàn thành thủ tục nhập học. Sau 2 năm trong quân ngũ, liệu những kiến thức bây giờ của bạn ấy sẽ còn lại là bao?”, Amser Nguyễn Đức Tùng chia sẻ.

thu-khoa-nhap-ngu-2-1375441016_500x0.jpg


Amser Nguyễn Đức Tùng cho rằng việc để thủ khoa đại học Y nhập ngũ là điều vô lý.

Hoàng Huyền (17 tuổi, Hà Nội) cũng có chung suy nghĩ như Đức Tùng. Nữ sinh này cho rằng, sau hai năm lăn lê bò toài trong quân đội thì Tiến sẽ chẳng nhớ gì về Toán, Lý, Hóa mà học nữa. Đối với ngành Y đòi hỏi kiến thức của cao của sinh viên thì điều này càng gây khó khăn cho Tiến khi trở về trường. Hơn nữa, khi giấc mơ học đại học bị ép gián đoạn, lúc giải ngũ xong, tinh thần, động lực học tập của Tiến cũng chẳng còn được như bây giờ. "Giống như trong môn điền kinh, xuất phát chậm là thiệt thòi. Tiến dù là thủ khoa nhưng sau 2 năm xa bài vở trở về trường cũng có thể bị thua kém các bạn khác", Huyền tâm sự.

Bức xúc hơn, một số người cho rằng đây là quy định vô lý gây lãng phí nhân tài cho đất nước trong khi có những người học kém hơn vì lý do gì đó như cận trên 1 đi ốp lại không phải đi nghĩa vụ. "Rồi người ta sẽ tự đặt câu hỏi: giỏi cũng đi nghĩa vụ, dốt cũng đi nghĩa vụ, vậy học hành làm gì cho kham?", Tùng Nguyễn bức xúc. "Bảo sao người giỏi cứ rủ nhau ra nước ngoài học, làm việc", Quang Hưng (18 tuổi, Hà Nội) bày tỏ.

Trách nhiệm không thể trốn tránh

Bên cạnh những ý kiến bất bình, nhiều người đồng tình với quy định của chính phủ. Theo các bạn, đã là luật thì nên thực hiện để xã hội có kỉ c.ương hơn. Mặt khác, sau khi đi nghĩa vụ trở về, Tiến vẫn có thể học tiếp được.

"Mình có chút buồn cho thủ khoa đại học Y Hà Nội. Nhưng theo mình Tiến vẫn nên nhập ngũ vì đây là trách nhiệm của công dân. Sau khi phục vụ đất nước trở về, bạn ấy học tiếp cũng chưa muộn. Điều này cũng khiến Tiến sẽ được mọi người nể phục hơn vì vừa học giỏi thành thủ khoa, vừa biết nghĩ cho Tổ quốc", Nicky St.319 - Trần Phong Hào (tân sinh viên đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) chia sẻ.

thu-khoa-nhap-ngu-1-1375441016_500x0.jpg


Nicky St.319 cho rằng thủ khoa đại học Y nên nhập ngũ sau đó về học tiếp cũng chưa muộn.

Cựu học sinh trường THPT Kim Liên này cảm thấy không lo ngại chuyện quên kiến thức khi nhập ngũ. Bởi theo Nicky, một người đã thực sự ham học thì sẽ chẳng dễ mất hết kiến thức mình vất vả tích lũy được sau bao năm. Bởi có tố chất nên Tiến chỉ cần mất vài tháng để củng cố lại bài vở của mình.

Đặt vào vị trí của Tiến, Nicky sẽ chọn cách đi nghĩa vụ. Bạn ấy cho rằng bản thân và gia đình cũng buồn vì quyết định đó. Bởi lẽ, “bố mẹ đều mong con đỗ đạt, vào trường tốt. Bản thân mình cũng mong sớm học xong đại học để bớt phần gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên, việc đi nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thì mình không thể trốn tránh”, Nicky chia sẻ.

Ngày 28/7 vừa qua, tân sinh viên đại học Kinh tế quốc dân cũng đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên vì sức khỏe không đủ nên Nicky chưa được vào danh sách nhập ngũ.

Một số bạn khác có cái nhìn "tươi sáng" hơn cho tương lai trong quân ngũ của thủ khoa đại học Y. “Thành phần như vậy sẽ được vào Đảng, nhận thẳng vào bệnh viện lớn, cơ cấu đi nước ngoài”, Phong Anh (Hà Nội) phát biểu. Quỳnh Nam (Hải Phòng) cũng đồng tình: "Học giỏi thế thì người ta dại gì để tuột mất một bác sĩ quân y tương lai”.

'Nên để sinh viên lựa chọn thời điểm thực hiện nghĩa vụ'

Dù đồng tình hay bất bình với việc thủ khoa phải nhập ngũ thì hầu hết mọi người đều cho rằng Luật nên có sự linh động. Bởi lẽ, dù đi nghĩa vụ hay học tập để phát triển bản thân thì cũng là việc góp ích cho xã hội, đất nước. Để sinh viên được lựa chọn thời điểm thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ là quyết định hợp tình, hợp lý hơn.

thu-khoa-nhap-ngu-5-1375441016_500x0.jpg


Tuấn Anh (cầm máy ảnh) cho rằng nên để sinh viên lựa chọn thời điểm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Nếu đất nước “gọi” thì thanh niên nên “trả lời” để làm tròn nghĩa vụ quân sự của mình. Đó là điều cần thiết. Tuy nhiên, theo mình, nên có sự linh động với trường hợp của Nguyễn Hữu Tiến. Bởi lẽ, thủ khoa đại học là những người tài, nên tạo điều kiện cho họ được rèn luyện và học tập tốt nhất để có đủ tri thức phục vụ nước nhà. Sau khi tốt nghiệp thì họ thực hiện nghĩa cụ của mình cũng chưa muộn”, Tuấn Anh (sinh viên năm 2, đại học Tài Chính, Hà Nội) chia sẻ.

Nguyễn Thanh Bình, du học sinh tại Singapore cũng có chung quan điểm này.

Xã và Trường xin hoãn đi nghĩa vụ cho thủ khoa

Thầy Dương Minh Thông, hiệu trưởng trường THPT Ứng Hòa A, Hà Nội cảm thấy đáng tiếc cho cậu học sinh Nguyễn Hữu Tiến của mình. Theo thầy, Luật đề ra là để đề cao tinh thần công dân và mọi người cần thực hiện. Tuy nhiên trong thời bình, nhà nước nên có sự linh động hơn cho các em có thành tích học tập xuất sắc.

"Cơ quan chức năng nên tạm hoãn việc nhập ngũ để Tiến tiếp tục học. Học xong em ấy vẫn có thể thực hiện nghĩa vụ của mình. Đây là nguyện vọng của nhà trường và gia đình Tiến", thầy Thông nói.

Chia sẻ về học sinh của mình, thầy tỏ ra rất tự hào. Tiến là con trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, cậu chăm ngoan lại học giỏi. Tiến và cậu em sinh đôi luôn là học sinh giỏi toàn diện, đoạt giải Nhì môn Toán cấp thành phố. Bản thân Tiến nhiều năm được chọn là học sinh tiêu biểu cho trường THPT Ứng Hòa để tham gia các kì tuyên dương gương học tốt của thành phố. Việc Tiến đỗ thủ khoa đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm, đồng thời đỗ 27 điểm vào đại học Dược khiến người dân trong xã, trường đều khâm phục, tự hào.

Có một nhân tài như thế nên trường và bà con đều cảm thấy tiếc nếu Tiến phải ngưng việc học để đi lính. Vì thế, xã đã làm đơn gửi lên cấp trên xin hoãn nghĩa vụ cho thủ khoa đại học này.
theo ione.vnexpress.net
 

Lan Thanh

Rất mến Trương Đại Dũng
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/1/2011
Bài viết
12.659
"Gửi lại em ước mơ nơi giảng đường, gửi lại em lúa ngô đang vào mùa...Chào Thành phố chúng tôi lên đường"....
 
Top