Trái cây kỳ diệu - Miracle fruit

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Có một thứ quả giúp biến đổi các vị chua, chát, đắng ... đều biến đổi thành vị ngọt, Chanh mất vị chua, dấm ngọt như đường, bia đắng trở nên giống hệt chocolate sữa. Đó là công dụng của một loại quả mọng màu đỏ xuất xứ từ Tây Phi. Tên khoa học là Synsepalum dulcificum hay Richadella dulcifica , ở Hoa Kỳ nó có tên là trái cây kỳ diệu - Miracle fruit.

MiracleFrtLgLeaf06.jpg


Chưa được kiểm kê ở nước nhà. Tuy rằng đã được các du khách Âu Chấu gọi tên là “ trái gồi kỳ diệu – miraculous berry “ vì họ đã kinh nghiệm biết ảnh hưởng đặc biệt của trái gồi này từ thập niên 1850 , ở miền Tây Phi Châu . Đã được trồng hơn 50 năm nay ở bang Florida Hoa Kỳ. Cây trái kỳ diệu chỉ là một lùm bụi hay một tiểu mộc , không rụng lá mùa đông, cao chừng 3- 5m ở khí hậu Ca Li , tán rộng 1- 2m là cùng . Cây mọc rất mau lẹ ở Ca Li , lá bóng láng và hoa trắng, rất thơm . Trái màu đỏ , hình thuẩn , dài độ 1.5cm , thịt mọng nước . Chịu lạnh đến – 7 độ C , nên có thể trồng được ở.mọi vùng cao Việt Nam . Nhân giống bằng hột , bằng hom nữa gỗ - semiharwood cuttings hay chiết bầu - air layering. Sau khi nhai thịt trái kỳ diệu , chừng một tiếng sau , thực khách nhận thấy là mọi lọai thực phẩm chua lè, đều có mùi vị ngọt ngào . Đôi khi , ở những buổi tiệc nếm mùi vị , khách mời được trao cho nhai những trái kỳ diệu ở cổng vào , rồi cho ăn thả dàn một bửa ăn đứng – buffet, bàn dọn tòan những món chua .
Thành phần protêin bí mật ở trái kỳ diệu là một hợp chất tên là miraculin , một protêin nhỏ , lừa bịp những tiếp nhận ngọt – sweet receptors lưỡi , bị các acid thay vì đường – sugars khích lệ . Lừa bịp này khiến chúng ta thấy mùi vị dấm ngot như nước ngọt và nước chanh thành limonat .

Bình thường, những khẩu vị làm họat tính những tế bào tiếp nhận đặc thù chứa bên trong các gai- papillae nhú ra ở lưỡi; đường nối dính với các tiếp nhận ngọt và muối nối dính với các tiếp nhận muối v.v… , gửi đến nảo những tín hiệu cho chúng ta biết là khẩu vi ngọt như đường hay mặn như muối, đắng, chua hay hấp dẫn khác. Miraculin không nối dính với bất cứ một tiếp nhận mùi vị nào cả thảy . Do đó không tự gợi ra mùi vị , nếu không có acid nào trong miệng.

Nhưng khi có thực phẩm chua đặt ở lưỡi ngay sau khi nhai thịt trái kỳ diệu , hình dạng của các tiếp nhận được thay đổi theo một phương cách làm miraculin nối dính chặc vào chúng , như chìa khóa trong ổ khóa, kích thích ảnh hưởng mạnh mẽ của một mùi vị mạnh , ngọt trong miệng . Vì hợp chất dính quá chặc vào nhau , ảnh hưởng kéo dài đến vài giờ .

Thực tế thì cả hai miraculin và curculin đều chưa phải là những protein ngọt nhất. . Thaumatin ngọt gần 3000 lần hơn đường cát. Thaumatin tìm thấy ở cây katemfe . một cây trái cũng ở miền Tây Phi Châu, thường được sử dụng để che dấu , làm mất đi mùi vị của trái chua hay rượu vang phẩm giá kém .

Trái kỳ diệu thật ra không có bao nhiêu mùi vị cả . Trái này chỉ hơi hơi ngọt, hơi hơi chua , đắng như mùi vị của trái quất man việt – cranberry, các bác sĩ Hoa Kỳ hay cho bệnh nhân uống để lợi tiểu , lọc máu, lọc thận …. như hoa trái artisô Đà Lạt vậy đó . Có lẽ là trái kỳ diệu giúp tiền nhân xưa cổ , thỏa mãn yêu cầu calori cao, bằng cách làm cho dễ nuốt những thực phẩm chua , không muốn ăn ?

Những protêin bất thường này cũng giúp cây , như thể một cơ chế bảo vệ cây vậy . Sản xuất thaumatin chẳng hạn ở cây katemfe, tăng cường, khi cây bị căng thẳng hay bị các mầm bệnh tấn công .

Sau khi tráng miệng bằng thứ quả nhỏ bé này, bất cứ thứ gì người ta ăn sau đó cũng sẽ ngọt hơn rất nhiều. Hiệu quả kéo dài tới 2 tiếng.

Chas Barr, một anh chàng 28 tuổi tại nam London, Anh, đã từ bỏ công việc IT của mình để đi bán quả mọng đỏ Tây Phi qua website của mình. Trong vòng 8 tháng qua, các đơn đặt hàng đã tăng từ 1, 2 trong một tháng tới hơn một nghìn trong một tuần.

Anh cho biết hầu hết khách hàng là sinh viên hay những ai muốn mang lại thú vui cho các vị khách của mình trong bữa tiệc.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, Barr nói: "Lấy một nhúm nhỏ các hạt đỏ đặt lên lưỡi, lăn qua lăn lại khoảng 1 phút để bề mặt lưỡi được phủ đầy nước. Sau đó, hãy bắt đầu thử nghiệm các món khác".

Trong khi quả mọng khiến nhiều món ăn trở nên ngon lành hơn, thì nó cũng khiến một số món như bia và rượu mất ngon. Những thứ đã ngọt sẵn, chẳng hạn như dứa, sẽ trở nên quá khó để nuốt.

Thứ quả này cũng phù hợp cho các bệnh nhân ung thư bởi làm lấp đi vị kim loại trong miệng do hóa trị liệu. Ngoài ra, nó cũng là một món thay thế đường cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những ai ăn kiêng.

(Newsun Tổng hợp từ Internet)​
 
Hiệu chỉnh:

casanohu

Cựu quản lý
Tham gia
8/1/2010
Bài viết
473
Loại quả nè sẽ xuất hiện trong Conan 70 chap 727... Mời mọi người đón xem.
 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.018
chà, vậy thực sự khi ăn đồ chua vào thì thực phẩm đó vẫn vốn có vị chua và trái cây đó đã đánh lừa cảm giác của mình , hay bản thân nó biến thành vị ngọt ?
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Thành phần protêin bí mật ở trái kỳ diệu là một hợp chất tên là miraculin , một protêin nhỏ , lừa bịp những tiếp nhận ngọt – sweet receptors lưỡi , bị các acid thay vì đường – sugars khích lệ . Lừa bịp này khiến chúng ta thấy mùi vị dấm ngot như nước ngọt và nước chanh thành limonat .
 

tytyhuyen0102

Thành viên mới
Tham gia
13/3/2010
Bài viết
1
Trái nì mình coi CSI New York thấy có 1 tập, nạn nhân bị giết trong 1 buổi tiệc do ăn trái này vô (bản chất buổi tiệc này do sinh viên tổ chức, trong đó đồ ăn là những thứ khó nuốt nhất như dầu gan cá...). sau đó bị hung thủ cho uống sinh tố trộn NAOH tinh khiết, uống vô teo các cơ quan trong người, thổ huyết mà chết.
Hùi lúc đó mình coi phim, có kể cho cả nhà nghe nhưng ko ai tin mình.
Hiện nay, trái này đã được bán ở Đà Lạt và giá ko mắc lắm, người dân TPHCM đổ xô lên mua. Theo như báo nói thì trái nì ăn nhìu cũng ko gây hại gì cho cơ thể mình.
Giá cả mình không rành lắm.
Hi vọng rẻ và bán tại TPHCM nhỉ?
 

bavuongvole

Thành viên mới
Tham gia
16/3/2010
Bài viết
2
Bạn ơi, trái này tên gọi là gì vậy, mình ở Đà Lạt, đọc bài này xong muốn ra mua ăn thử mà không biết tên gọi.
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Bạn ơi, trái này tên gọi là gì vậy, mình ở Đà Lạt, đọc bài này xong muốn ra mua ăn thử mà không biết tên gọi.
Tên nó ở ngay tựa đề đó bạn, cả tiếng anh lẫn tiếng Việt luôn đấy, Đà Lạt thì chắc là có rồi, mua được gửi mấy trái với nhá :))
 

banmaithuytinh

Thành viên mới
Tham gia
11/9/2010
Bài viết
2
Lần đầu tiên mình nghe tới loại trái cây này đó.ban đầu đọc truyện mình ko nghĩ là nó có thật .sau khi nhìn được tận mắt mình mới tin.mình là phái nữ rất thích đồ chua nhưng nếu mà được nếm thử một lần thì tuyệt:KSV@11:.loại trái cây này chắc được phái nam chuộng hơn quá .bởi vì mình thường nghe câu hỏi"được mấy tháng rồi hả em?" khi bắt gặp một nữ nhi đang măm măm quả cốc ,me....đâu có ai lại đi hỏi mấy anh con trai đâu ấy nhỉ?:KSV@05:
 
Top