TOP 5 Ngôn ngữ tốt nhất để học Lập trình AI

minhanh2k

Thành viên mới
Tham gia
2/12/2022
Bài viết
0
Nếu như bạn đang muốn Học lập trình AI mà chưa quyết định nên học ngôn ngữ nào để sử dụng chính thì bạn đang đọc đúng bài viết.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence viết tắt là AI) là một nhánh của lập trình, về cơ bản nhằm mục đích tạo ra các máy tính có thể suy nghĩ thông minh, theo cách tương tự như con người thông minh suy nghĩ.

AI đã được phát triển khá lâu và có những thành tựu nhất định.

Chính vì thế, nếu bây giờ bạn mới cảm thấy hứng thú và chuẩn bị tìm hiểu về Lập trình AI thì có thể tham khảo từ những lập trình viên người đi trước.1.Python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nhờ vào tính đơn giản của nó. Nó có thể được sử dụng một cách trơn tru với các cấu trúc dữ liệu và các thuật toán AI được sử dụng thường xuyên khác.

Sự lựa chọn Python dành cho các dự án AI cũng xuất phát từ thực tế là Python có nhiều library hữu ích có thể được sử dụng trong AI. Ví dụ: Numpy mang đến khả năng tính toán khoa học (scientific computation), Scypy thì dành cho tính toán tiên tiến (advanced computing) và Pybrain thì dành cho máy học (machine learning) trong Python.

Bạn cũng sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi tìm hiểu về Python cho các dự án AI vì hiện nay có rất nhiều nguồn học trực tuyến dành cho bạn.2. R: Ngôn ngữ lập trình AI hiệu quả, phân tích dữ liệu tốt.

R là một trong những ngôn ngữ lập trình và là môi trường hiệu quả nhất để phân tích và thao tác với dữ liệu cho mục đích thống kê.

Sử dụng ngôn ngữ R, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra các sản phẩm được thiết kế tốt, chất lượng cao bao gồm cả các công thức toán học khi cần thiết.


Ngoài việc là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, R còn có rất nhiều package như RODBC, Gmodels, Class và Tm được sử dụng trong lĩnh vực học máy. Các package này làm cho việc thực hiện các thuật toán học máy dễ dàng hơn, giải quyết các vấn đề kinh doanh tốt hơn.


3. Lisp

Lisp cũng là một lựa chọn khác dành cho dự án AI bởi vì các khả năng prototyping (tạo mẫu) tuyệt vời của nó và sự hỗ trợ của nó đối với symbolic expression (biểu thức ký hiệu). Nó là một ngôn ngữ lập trình mạnh và được sử dụng trong các dự án AI lớn như Macsyma, DART, và CYC.

Ngôn ngữ Lisp phần lớn được sử dụng trong Máy học (Machine learning)/ILP sub-field bởi vì cấu trúc ký hiệu (symbolic structure) và tính khả dụng của nó.4. C++

C++ là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất trên thế giới. Khả năng giao tiếp với phần cứng cho phép các nhà phát triển cải thiện thời gian thực thi chương trình. C + + vô cùng hữu ích cho các dự án AI có sự nhạy cảm về thời gian (time-sensitive). Ví dụ các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng C + + rộng rãi.

Đối với AI, C + + có thể được sử dụng cho các kỹ thuật thống kê AI như trong neural network. Các thuật toán cũng có thể được viết bao quát bằng C ++ để tăng tốc độ thực thi, và AI trong các trò chơi hầu hết được code bằng C ++ để thực thi nhanh hơn và thời gian phản hồi cũng nhanh hơn.5. Java: Java cũng có thể làm AI rất tốt.

Java cũng có thể được coi là một lựa chọn tốt để phát triển AI. Trí tuệ nhân tạo có liên quan nhiều đến các thuật toán tìm kiếm, mạng lưới thần kinh nhân tạo (Artificial neural networks) và lập trình gen.

Ngôn ngữ lập trình Java có rất nhiều lợi ích:

  • Dễ sử dụng
  • Dễ gỡ lỗi, package services
  • Công việc đơn giản hóa với các dự án quy mô lớn
  • Biểu diễn dữ liệu đồ họa và tương tác người dùng tốt hơn.
Nó cũng có sự kết hợp của Swing và SWT (Standard Widget Toolkit). Những công cụ này làm cho đồ họa và giao diện trông hấp dẫn và tinh vi hơn.

Nhưng trước tiên, để học Java để lập trình AI thì bạn cần phải học qua Java cơ bản đã.

Lời kết

Lập trình AI là một lĩnh vực cũng rất rộng, và không có ngôn ngữ lập trình AI nào tốt nhất. Từng dự án với yêu cầu khác nhau sẽ phù hợp với ngôn ngữ khác nhau.

Học lập trình AI cũng là một con đường dài, vì thế bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng cả về toán học, các ngôn ngữ lập trình, công cụ. Chúc bạn thành công.

Học thêm AI tại VTC Academy: https://www.facebook.com/VtcAcademyofficial
 
Top