1. Nhuquynh29

  Nhuquynh29 Thành viên mới

  TOP 5 LỜI KHUYÊN HÀNG ĐẦU CHO QUẢN LÝ TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP

  Quản lý tài chính luôn là vấn đề quan trọng gắn liền với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Với nhiều người cho rằng quản lý tài chính là một bài toán phức tạp và khó khăn khi phải hoạch định nguồn lực tài chính sao cho tối ưu và hiệu quả nhất, thậm chí phải kiểm soát tốt nếu không sẽ nhiều doanh nghiệp đứng trên bên bờ vực phá sản. Và dưới đây là top 5 lời khuyên hàng đầu cho hoạt động quản lý tài chính trở nên dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, mời bạn đọc tham khảo!

  1. Kế hoạch kinh doanh rõ ràng

  Một kế hoạch kinh doanh càng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp nhìn thấy được vị thế hiện tại và sự phát triển trong vài năm tới. Trong đó, kế hoạch nên trình bày rõ ràng cách bạn hoạch định tài chính cho doanh nghiệp và các chi phí cần thiết cùng nguồn gốc của các chi phí này.

  [​IMG]

  Thực tế, tiền luôn là thứ để nuôi sống một doanh nghiệp, là vũ khí để doanh nghiệp có thể bứt phá trên thị trường cạnh tranh gay gắt như ngày nay. Do đó một bản kế hoạch rõ ràng thì cũng cần phải có một kế hoạch tài chính cụ thể đến từng con số và chi tiết như: nguồn tiền của doanh nghiệp sẽ được sử dụng vào các công việc, phải cân nhắc thật kỹ khi hoạch định các nguồn tiền một cách tối ưu để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

  2. Theo dõi tình hình tài chính hàng ngày
  Mỗi doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi và đánh giá tiến trình hoạt động kinh doanh. Mỗi ngày phải nắm được thông tin về số tiền ngân hàng, doanh số bán hàng, giá trị cổ phiếu,... Từ đó, xem lại kết quả so với mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch kinh doanh.

  [​IMG]

  Trong quản lý tài chính, nhà quản trị rất quan tâm đến lượng tiền mặt sẵn có luôn đảm bảo nó tồn tại và không tuột xuống dưới mức quy định, bởi lẽ khi gặp khó khăn nếu không có đủ tiền mặt để trang trải chi phí hàng ngày như tiền thuê văn phòng và tiền lương thì doanh nghiệp sẽ gặp phải rắc rối lớn.

  3. Đảm bảo khách hàng thanh toán đúng hạn

  Các doanh nghiệp có thể gặp phải vấn đề lớn khi khách hàng thanh toán không đúng hạn, đặc biệt là đối với khách hàng mua sỉ, khi doanh nghiệp phải đợi một khoản thời gian mới nhận được tiền thanh toán thì doanh nghiệp sẽ ở trong thế bị động và ảnh hưởng đến kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính cho thời gian sắp tới.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, cập nhật và theo dõi đều đặn các sổ sách kế toán, bởi doanh nghiệp có thể gặp rủi ro khi không theo dõi kịp thời các khoản thanh toán trễ hạn của khách hàng hoặc không biết thời hạn nào phải trả tiền cho nhà cung cấp.

  Để khắc phục vấn đề khách hàng thanh toán không đúng thời hạn hay không thanh toán, thì từ ban đầu doanh nghiệp nên làm rõ các điều khoản và điều kiện ngay trong hợp đồng.

  4. Kiểm soát chi phí chung
  Mỗi tháng, ngoài các khoản chi phí về nhân công, mặt bằng, chi phí kinh doanh, ... thì một khoản chi phí khác cũng đáng kể dành cho các thiết bị văn phòng, máy điều hòa, đèn, máy sưởi,...

  [​IMG]

  Tiết kiệm năng lượng bằng cách thay đổi hành vi và cách thức sử dụng các thiết bị một cách hiệu quả và không lãng phí, ví dụ ra khỏi phòng phải tắt hết các thiết bị điện. Đây được xem là một trong những cách dễ dàng nhất để cắt giảm chi phí và cũng dễ thực hiện.

  Ngoài ra, doanh nghiệp nên lập ra một gian hàng thanh lý các dụng cụ, thiết bị cũ hoặc doanh nghiệp không sử dụng như bàn ghế, tủ kệ, các dụng cụ văn phòng khác. Nhờ vậy, vừa không lãng phí mà lại tăng thêm một khoản thu nhập cho doanh nghiệp.

  5. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

  Quản lý hàng tồn kho là một trong những hoạt động quan trọng của doanh nghiệp, để kinh doanh hiệu quả hơn doanh nghiệp cần có giải pháp quản lý hàng tồn kho khoa học nhưng vẫn tiết kiệm thời gian và công sức.

  [​IMG]

  Quản lý hàng tồn kho không chỉ về số lượng mà còn về giá trị hàng hóa, thứ nhất để biết được hàng hóa nào còn hay hết, số lượng tồn là bao nhiêu, từ đó chủ động trong việc bán hàng và nhập hàng. Tránh trường hợp không có hàng để bán cho khách hoặc lại nhập về quá nhiều dẫn đến tốn kém chi phí, quay vòng vốn chậm.

  Quản lý hàng tồn kho theo số lượng và giá trị giúp doanh nghiệp tối ưu lượng tồn kho ở mức thấp nhất, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

  6. Sử dụng phần mềm quản lý

  Trong khi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, thì đây là một công cụ thiết yếu trong việc quản lý nhân viên. Các công cụ quản lý nhân viên từ xa trên nền tảng công nghệ thông tin sẽ là lựa chọn ưu tiên của các nhà quản lý. Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra tình hình làm việc của các nhân viên cũng như truyền tải các thông báo một cách nhanh chóng đến mọi người.

  [​IMG]

  Nhanh chóng nắm bắt được xu hướng của các doanh nghiệp, phần mềm quản lý nhân viên từ xa Ksmart đã được cho ra mắt với mong muốn là một công cụ hữu hiệu, hỗ trợ các nhà quản lý trong việc quản lý nhân viên từ xa. Với sự lắng nghe và thấu hiểu, đội ngũ phát triển đã xây dựng Ksmart với nhiều tính năng ưu việt:

  • Lập kế hoạch, xây dựng và phân công công việc cho nhân viên thuận tiện dễ dàng.

  • Đo hiệu suất làm việc của nhân viên một cách chính xác, đơn giản thông qua báo cáo doanh thu theo ngày của từng nhân viên.

  • Quản lý giám sát vị trí và công việc của nhân viên mọi lúc, mọi nơi. Đo hiệu suất làm việc của nhân viên.

  • Quản lý doanh thu đến từng nhân viên theo ngày: Phần mềm cung cấp báo cáo giúp nhà quản lý theo dõi, đánh giá kết quả làm việc và năng suất lao động của từng nhân viên theo từng ngày.
  Tóm lại, quản lý tài chính của doanh nghiệp thành công nghĩa là bạn luôn trong tâm thế làm chủ tài chính và loại bỏ nỗi lo thiếu trước hụt trong tương lai. Vậy nên, nếu như bạn vẫn đang do dự làm sao để quản lý tài chính hiệu quả thì hãy thử sử dụng các phần mềm quản lý. Chúc bạn thành công!
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP