Top 10 vũ khí làm thay đổi cả thế giới

xuanhung_xd9

thichhohap.com
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/12/2011
Bài viết
1.997
Lịch sử con người đã chứng kiến nhiều sự thay đổi, thông thường là những bước phát triển vì lợi ích của nhân loại như khoa học, công nghệ, y học, thiên văn … Tuy nhiên đi kèm với những thay đổi tích cực là sự phát triển liên tục trong nỗi ám ảnh khác của con người: chiến tranh. Cuộc chạy đua về công nghệ vũ khí ngày càng phát triển và chưa bao giờ có dấu hiệu kết thúc. Và chính sự phát triển của khoa học công nghệ đã khiến công nghệ quân sự ngày càng có những bước tiến vượt bậc, trong đó có những loại vũ khí mới đã đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn khái niệm và cách thức chiến tranh cũng như thay đổi cả thế giới.

10. Máy bắn đá

1-2b0de.jpg

Bao vây thành trì là một trong những chiến thuật được áp dụng nhiều nhất, lâu dài nhất trong những cuộc công thành trước đây. Lúc đó những bức tường thành cao hàng chục mét là bất khả xâm phạm, hoặc sẽ tổn thất nặng nề nếu tấn công trực diện, do đó những cuộc vây hãm như vậy có thể kéo dài trong nhiều tháng. Những chiếc máy bắn đá đã làm thay đổi hoàn toàn chiến thuật bao vây thành trì. Với khả năng tấn công từ khoảng cách rất xa, sử dụng đạn đá lớn (có thể sử dụng đá lửa để tăng sát thương), những cỗ máy này có thể phá hủy một bức tường thành chỉ trong vài ngày. Giúp cái thiện đáng kể khả năng có thể chiến thắng của đội quân vây hãm.

9. Xe tăng Mark I

2-2b0de.jpg

Trong khi các mẫu thử nghiệm xe tăng đầu tiên là của Leonardo Davinci, mãi tới tận Thế chiến thứ I người ta mới nhận ra sức mạnh và tầm quan trọng của những cỗ xe tăng Với bánh xích phù hợp với mọi loại địa hình, áo giáp dày và hỏa lực mạnh, xe tăng Mark I đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong chiến tranh thiết giáp. Mark I là mẫu xe tăng đầu tiên được người Anh chế tạo với hai phiên bản “đực” và “cái”. Xe đực có súng thò ra còn xe cái có lỗ châu mai để người ngồi trong bắn, xe đực có hai tháp pháo hai bên sườn.

8. Cây trị điên (cây lê lư)

3-2b0de.jpg

Trong khi không phải một loại vũ khí theo định nghĩa truyền thống, nhưng vũ khí sinh học đã nhanh chóng trở thành một trong những loại vũ khí đáng sợ nhất thế giới. Loại vũ khí được sử dụng đầu tiên trong chiến tranh sinh học được chế tạo từ loại cây trụ điên (cây lê lư, tên tiếng anh là Hellebore). Nó được sử dụng trong cuộc vây hãm Kirrha vào năm 585 trước Công nguyên để đầu độc nguồn nước. Cho đến nay vũ khí sinh học đã có nhiều bước cải tiến và phát triển, với tác động nhanh hơn, dễ lây truyền và khả năng sát thương cao hơn.

7. Súng máy maxim

4-2b0de.jpg

Việc chế tạo một loại súng có khả năng bắn liên thanh tự động không được xem trọng cho đến giữa thế kỉ 19. Nhiều người tin rằng bộ binh và kị binh sẽ vẫn là yếu tố quyết định chiến thắng của một trận chiến trên đất liền, tuy nhiên tất cả đã thay đổi với sự ra đời của loại súng máy Maxim trong Thế chiến I. Súng máy là một bước tiến quan trọng trong chiến tranh được cơ giới hóa, có khả năng khắc chế hoàn toàn kị binh và bộ binh, gây sát thương lớn trên diện rộng và đem lại hiệu quả vô cùng lớn so với trước đó.

6. Máy bay Fokker

5-2b0de.jpg

Ngay sau khi con người có thể bay trên bầu trời, máy bay và những phát minh liên quan ngay lập tức được áp dụng trong quân sự. Như khí cầu khí nóng được sử dụng để giám sát hoặc thả bom. Cho đến Thế chiến thứ I, khái niệm máy bay chiến đấu ra đời với phiên bản đầu tiên là chiếc Fokker, trang bị súng máy ở đầu và có khả năng tiêu diệt nhiều khí tài trên mặt đất cũng như khả năng không chiến vô cùng hiệu quả.

5. Khí clo

6-2b0de.jpg

Không quá ngạc nhiên khi những phát minh khoa học mới đều có thể áp dụng trong quân sự. Trong Thế chiến I, giải Nobel hóa học của Fritz Haber đã giúp chế tạo ra loại vũ khí hóa học đầu tiên trên thế giới, khí clo. Loại vũ khí này tương tự như vũ khí sinh học, tuy nhiên nó có sức tàn phá lớn hơn rất nhiều lần và để lại nhiều tác hai cho sau này. Công ước Geneva đã cấm sử dụng các loại vũ khí hóa học trong chiến tranh, tuy nhiên vẫn có nhiều nước phát triển các loại vũ khí hóa học mới, trong đó phải kể đến các loại chất độc thần kinh như sarin, VX…

4. Máy bay không người lái Predator

7-2b0de.jpg

Những thiết bị không người lái đang là xu thế phát triển của quân sự hiện đại, giúp giảm thiểu thiệt hại về người. Máy bay không người lái là một thiết bị nhỏ gọn, có thể điều khiển từ xa bởi trung tâm, thu thập hình ảnh và dữ liệu thông qua camera và các cảm biến để phục vụ mục đích trinh sát. Predator chính là một trong những mẫu máy bay trinh sát không người lái đầu tiên và hiệu quả nhất của quân đội Mỹ. Trong tương lai các loại máy bay không người lái có thể được trang bị vũ khí như tên lửa hellfire để có thể tham chiến trực tiếp bên cạnh nhiệm vụ trinh sát.

3. Súng hỏa mai

8-2b0de.jpg
Súng là một trong những vũ khí mang tính cách mạng nhất, làm thay đổi hoàn toàn khái niệm chiến tranh trước đây. Mặc dù lúc đầu các loại súng khá nặng, nạp đạn lâu và độ chính xác thấp, tuy nhiên sức công phá rất lớn và không có một loại áo giáp nào có thể cản phá lúc bấy giờ. Loại súng đầu tiên và hiệu quả nhất phải kể đến là súng hỏa mai, được sử dụng từ giữa thế kỷ 15 và 16.

2. Bom nguyên tử

9-2b0de.jpg

Bom nguyên tử cho đến nay vẫn là loại vũ khí nguy hiểm nhất mà con người đã từng sử dụng, được xem là phát minh có thể kết thúc mọi phát minh khác. Nó đã được sử dụng nhiều hơn 2 lần và lấy đi hơn 200.000 sinh mạng cùng những tác hại để lại cho sau này do phóng xạ. Mặc dù vậy nó đã giúp chấm dứt một cuộc chiến tranh và làm thay đổi cả thế giới với năng lượng nguyên tử.

1. Cung tên

10-2b0de.jpg

Một loại vũ khí khá bình thường ngày nay, tuy nhiên trong chiến tranh trước đây cung tên là loại vũ khí vô cùng hiệu quả và góp phần làm thay đổi hoàn toàn cách thức chiến đấu. Được sử dụng bởi mọi quân đội trên thế giới, với khả năng sát thương ở khoảng cách xa, nó góp phần hỗ trợ bộ binh và kị binh vô cùng hiệu quả, đặc biệt là khi thủ thành hay du kích. Sau này nhiều loại cung tên khác nhau và nỏ đã ra đời, với tầm bắn xa và khả năng bắn nhiều mũi tên cùng lúc hoặc bắn liên tiếp đã làm lu mờ sức mạnh của những đội quân bộ binh thiện chiến. Nó xứng đáng là loại vũ khí đã làm thay đổi hoàn toàn khái niệm cũng như cách thức chiến tranh, là loại vũ khí hiệu quả nhất từ trước tới nay.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

gauway

Banned
Tham gia
3/7/2014
Bài viết
10
Bom nguyên tử cho đến nay vẫn là loại vũ khí nguy hiểm nhất mà con người đã từng sử dụng, (Y)
 
Top