Tổng q.uan hệ thống giáo dục Mỹ

igeduhoc

Thành viên mới
Tham gia
26/6/2018
Bài viết
0
Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ mang đến sự đa dạng trong các chương trình đào tạo đáp ứng mọi nhu cầu của người học. Và được xem là một trong những hệ thống giáo dục tiến bộ nhất trên thế giới.


Tại USA giáo dục là điều kiện bắt buộc cho đến độ tuổi ít nhất là 16 ở tất cả các bang. Quá trình giáo dục sẽ chạy dài trong 12 năm với 3 cấp cơ bản: Tiểu học, Trung học và Phổ thông. Ngoài ra còn các cấp học cao hơn như Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ,….


Vì vậy để có thể nắm rõ hơn về hệ thống giáo dục ở Mỹ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


• Cấp mầm non/nhà trẻ
cấp học này thì sẽ khoog bắt buộc với học sinh, ở USA được gọi là “Pre-Kindergarten hay Pre-K”. Các lớp mầm non sẽ kéo dài trong 1-2 năm học dành cho trẻ từ 5-6 tuổi, nhưng từng bang sẽ có quy định về độ tuổi riêng. Các trường mầm non được điều hành bởi các công ty tư nhân, tổ chức cộng đồng, trung tâm hỗ trợ độc lập và tập trung phát triển cho trẻ về ngôn ngữ hay bắt đầu các kiến thức chương trình giáo dục sớm.


• Cấp Tiểu học
ở độ tuổi là 6 tuổi thì học sinh sẽ bắt đầu theo học bậc tiểu học, và đây là bậc học bắt buộc cho tất cả học sinh trong độ tuổi này. Bậc tiểu học sẽ kéo dài từ 5-6 năm với năm đầu tiên bắt đầu ở lớp mẫu giáo. Học sinh sẽ tiếp tục lên lớp khi đạt được đủ điểm và tiêu chuẩn. Nếu học sinh nào không đủ điều kiện để lên lớp hoặc bị bỏ lỡ một năm học thì sẽ phải học lại một năm. Giáo trình sẽ được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của cả nước bao gồm các kiến thức cơ bản về toán học, học đọc, viết, ngôn ngữ, giáo dục thể chất,…


• Cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông
sau khi kết thúc lớp 5 (năm cuối của bậc tiểu học), học sinh sẽ tiếp tục theo học bậc trung học cơ sở. Cấp học này sẽ bao gồm 7 năm, từ lớp 6 đến lớp 12, trong đó từ lớp 9 đến lớp 12 được gọi là bậc Trung học Phổ thông. Sau khi hoàn thành 12 năm học này, học sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp. Tại Hoa Kỳ, học sinh phải nộp bằng tốt nghiệp cấp 3 trươc khi đăng kí nhập học vào các trường đại học, cao đẳng. Với những học sinh quốc tế muốn xin học tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ thì cũng phải hoàn thành chương trình học tiêu chuẩn tại trường cấp Phổ thông tại USA. Còn những học sinh quốc tế theo học các trường cấp 3 ở Mỹ thì phải tìm hiểu xem trường mình học có hỗ trợ cho bạn học lên đại học không.


• Bậc giáo dục Đại học
học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 nếu có mong muốn có thể theo học tiếp lên bậc giáo dục cao đẳng, đại học. Các trường sẽ có 2 chương trình là 2 năm cho bằng dự bị đại học và 4 năm cho bằng cử nhân. Chương trình học sinh chọn học được gọi là chuyên ngành. Hầu hết các trường cấp bằng cử nhân sẽ cho phép sinh viên chưa cần thiết phải chọn chuyên ngành ngay từ năm đầu, nhưng tất cả sinh viên sẽ phải lựa chọn chuyên ngành của mình ở năm thứ 2. Sinh viên hoàn thành bằng dự bị đại học có thể tiếp tục học lên bằng cử nhân với 4 năm học.


• Bậc giáo dục sau Đại học
sinh viên khi nhận được bằng đại học mà vẫn muốn tiếp tục học lên cao hơn có thể lựa chọn hai chương trình sau đại học.
Đầu tiên là bằng Thạc sĩ (Master’s degree-MA), thời gian học thường kéo dài 2 năm và học chuyên sâu về một chuyên ngành cụ thể.
Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree-PhD), dành cho sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn ở lĩnh vực chuyên môn. Chương trình lấy bằng Tiến sĩ này thường kéo dài từ 2-6 năm. Tuy nhiên ở USA một số trường yêu cầu bạn phải có bằng Thạc sĩ mới được theo học Tiến sĩ.

Tìm hiểu chi tiết tại đây: https://ige-edu.vn/he-thong-giao-duc-my-1
 
Top