Tổng hợp cách sao lưu và phục hồi Firefox

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.425
[KSV] Hiện nay, trình duyệt Mozilla Firefox được xem như là một trình duyệt lướt web nổi tiếng bởi những tính năng ưu việt trong việc tăng tốc lướt web và hỗ trợ nhiều extension mở rộng. Sử dụng trình duyệt Mozilla Firefox trong quá trình lâu dài, hẳn bạn đã có những thiết lập ưng ý khi sử dụng trình duyệt một cách tiện ích hơn như lưu trữ password, lưu trữ chỉ mục, email, các tiện ích hỗ trợ mở rộng… Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó máy tính của bạn gặp sự cố và Firefox không khởi động được? Bạn sẽ có thể mất hết các thiết lập, hay nhiều trang web hay lưu trong Bookmarks sau một thời gian dài sử dụng...

Việc sao lưu các thành phần của Firefox sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho các dữ liệu được lưu trong trình duyệt của mình. Ngoài ra, khi tiến hành sao lưu, bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển các thiết lập và các thành phần của Firefox từ máy tính này sang máy tính khác. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn làm việc này:

1. Sử dụng Extension FEBE (Firefox Extension Backup Extension)

Febe là một thành phần mở rộng của Firefox, giúp bạn dễ dàng sao lưu các thiết lập và những thành phần đi kèm khác của Firefox như các Extensions, Themes, Bookmarks, Cookies, History, Username và Passwords,…
Bạn truy cập vào đây để tiến hành cài đặt FEBE. Sau khi cài đặt và khởi động lại Firefox, ta sẽ tiến hành thiết lập cho Extension này.
Bạn vào Tools>FEBE>FEBE Options và chọn những thành phần cần sao lưu trong danh sách ở phần Backup Items. Nếu ở phần Backup type, bạn chọn Full profile, FEBE sẽ backup tất cả các thành phần thành một tập tin duy nhất. Ngược lại, mỗi thành phần sẽ được sao lưu thành một tập tin riêng. Sau đó, bạn nhấp qua phần Directory và chỉ định một thư mục trên đĩa cứng hay trên USB để chứa các tập tin sao lưu.
Để tiến hành sao lưu, bạn vào Tools>FEBE>Perform Backup để thực hiện việc sao lưu. Các tập tin sao lưu sẽ được đặt ở thư mục mà bạn đã chỉ định ở trên. Sau khi sao lưu, một Tab mới sẽ được mở ra để thông báo sao lưu thành công.


KenhSinhVien.Net-89271259175624.jpg

Các tùy chọn sao lưu của FEBE.​

Để phục hồi lại những thành phần đã sao lưu, bạn vào Tools>FEBE>Restore, chọn thành phần mà bạn muốn phục hồi và chọn tập tin tương ứng trong thư mục chứa các tập tin sao lưu để phục hồi.

Khuyến cáo: dùng FEBE thì cũng nên add thêm extension CLEO (Compact Library Extension Organizer). CLEO hoạt động dạng như tích hợp với FEBE, giúp đóng gói toàn bộ những gì được sao lưu bởi FEBE.

2. Dùng MozBackup - Sao lưu FireFox ( tất cả )

MozBackup được xem như là công cụ bạn cần thiết trong việc sao lưu các thiết lập đã cài đặt cho Mozilla Firefox, tránh trường hợp trình duyệt bị lỗi trong quá trình sử dụng, quá trình cập nhật phiên bản, extensions…

KenhSinhVien.Net-2mwsnap032.jpg

Việc sử dụng MozBackUp khá đơn giản mà hiệu quả thật bất ngờ, chỉ với 4 bước cơ bản sau.

Bước 1: Bạn nhấn Next để vào hộp thoại sao lưu và khôi phục. Vì là lần đầu tiên sao lưu nên bạn chọn mục Backup a profile. Sau đó, chọn phiên bản Firefox tương ứng để khôi phục. Lưu ý: bạn phải tắt Firefox trước khi thực hiện việc sao lưu.

Bước 2: Chọn Profile mà bạn cần sao lưu. Chọn Browse để xem đường dẫn lưu tập tin khôi phục. Nhấn Next để qua bước 3.

Bước 3: Một hộp thoại yêu cầu bạn thiết lập Password để bảo mật. Bạn có thể chọn Yes, sau đó chọn password tương ứng để làm key bảo vệ cho tập tin. Chọn No để không sử dụng dịch vụ này.

Bước 4: Quá trình cài đặt hoàn tất, giờ bạn có thể chọn bất kỳ một mục nào cần sao lưu và nhấn Next để hoàn tất việc sao lưu.

KenhSinhVien.Net-mwsnap033.jpg

Lưu ý: để khôi phục việc sao lưu. Bạn chọn Restore a Profile ngay từ khung chính chương trình và làm theo hướng dẫn.

• Ngoài việc sao lưu cho Mozilla Firefox, Mozbackup còn sao lưu cho bạn thêm các ứng dụng khác như Thunderbird, SeaMonkey, Mozilla Suite , Netscape

Nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể cập nhật phiên bản mới nhất tại đây :
http://mozbackup.jasnapaka.com/

3. Sao lưu thủ công

Tuy không có một cách thực hiện rõ ràng nào nhưng trong bài tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một phương án khá hợp lý. Ở đây bạn cần backup một thư mục. Tôi không nói rõ tên của thư mục đó vì tên có thể khác nhau tên máy tính của mỗi người, tuy nhiên chúng tôi có thể chỉ cho các bạn cách tìm nó ở đây:
Trước tiên, hãy đóng Firefox. Thực hiện quá trình này trong khi trình duyệt đang chạy sẽ không an toàn
.
Khi Firefox được đóng, chọn Start, sau đó Run, đánh %appdata% (cả ký tự %) và nhấn ENTER. Câu lệnh này giúp bạn di chuyển nhanh tới một thư mục có chứa Firefox, bạn tiếp tục mở đường dẫn Mozilla\Firefox\Profiles (hay nói cách khác là mở thư mục Mozilla bên trong vị trí hiện hành của bạn, sau đó là thư mục Firefox bên trong nó,..)

Lúc ở bên trong thư mục Profiles, bạn sẽ thấy một thư mục khác với tên ngẫu nhiên và extension .default (Kiểu như 9ttq8cda.default) Đó là những gì bạn phải backup – thư mục đó và tất cả các file và thư mục bên trong nó. Copy nó sang một địa điểm an toàn.
Đây là cách khôi phục nó sau khi bạn mua một máy tính mới hay cài đặt lại Windows:
Đầu tiên, bạn phải cài đặt Firefox, chạy và đóng Firefox trên máy tính mới. Sau đó sử dụng các chỉ lệnh ở trên để tìm thư mục Profiles của cài đặt Firefox mới. Copy thư mục .default cũ từ máy tính cũ vào thư mục Profiles mới này.
Lúc này bạn sẽ có hai thư mục .default trong Profiles. Trong đó một thư mục là bạn vừa copy sang, nhấn F2 để thay đổi tên của nó, CTRL-C để copy tên, sau đó là ESC.
Chuyển trong cây thư mục lên thư mục chứa, thư mục mang tên Firefox. Kích đúp vào file profiles.ini (các thiết lập cấu hình) để mở nó trong Notepad.
Dòng cuối cùng của file này bắt đầu với Path=Profiles/. Chọn phần còn lại của dòng đó (phần bên phải dấu /), và nhấn CTRL-v để chèn tên của thư mục được khôi phục của bạn. Lưu file, sau đó mở Firefox, lúc này mọi thứ sẽ hiện ra trước mắt như mong muốn của bạn. Cẩn thận hơn nữa bạn có thể lưu luôn thư mục X:\Program Files\Mozilla Firefox rồi sau khi cài mới, chép đè lên. Cái này coi như bạn đã lưu trọn vẹn phiên bản Firefox của mình rồi.

Còn nếu bạn chỉ muốn lưu các thiết lập của trình duyệt (không bao gồm bookmark, extension...) thì đơn giản hơn nhiều. Các thiết lập này được Firefox lưu trên một tập tin có tên prefs.js và được đặt trong thư mục cài đặt Firefox. Theo mặc định, thư mục này sẽ là X:\Program Files\Mozilla Firefox\defaults\profile (với X là tên ổ đĩa tương ứng trên máy tính). Nếu không tìm thấy bạn có thể vào Start>Search>For Files or Folders và gõ tên file prefs.js để tìm tập tin này.
Sau khi đã tìm thấy tập tin prefs.js, bạn chỉ việc copy tập tin này vào một nơi khác an toàn trên đĩa cứng hay USB để sao lưu nó.
Để di chuyển những thiết lập của Firefox sang máy khác hay để phục hồi lại những thiết lập mà bạn đã sao lưu trên máy tính của mình, bạn chỉ việc tìm đến file prefs.js hiện có, và dùng file prefs.js mà bạn đã sao lưu để chép đè lên file này, sau đó khởi động lại trình duyệt.

Chúc bạn thành công !

KSV.ME-firefox2cthebrowser2crezd1.jpg


(Tổng hợp từ Internet)​
 
Hiệu chỉnh:
Top