Tổng động viên toàn cầu chống biến đổi khí hậu

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.576
Từ châu Á tới châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông, các nhà hoạt động trên khắp hành tinh vừa có cuộc tổng động viên kêu gọi chống tình trạng biến đổi khí hậu.

45721256751072.jpg

Hàng nghìn người tập trung bên ngoài Nhà hát Opera ở Sydney với những biểu ngữ cùng biểu trưng số 350. (Ảnh: news.com.au)
Hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra trong ngày 24/10, trước khi Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra ở Copenhagen, Đan Mạch từ ngày 7-18/12 tới.

Ngày hành động toàn cầu được mở màn từ Australia với hàng nghìn người tập trung bên ngoài Nhà hát Opera ở Sydney với những biểu ngữ cùng biểu trưng số 350.

350 là con số mà theo các nhà khoa học là tỷ lệ phần triệu tối đa lượng khí CO2 mà bầu khí quyển có thể chịu được để tránh hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Hiện mức CO2 trong khí quyển là 383 phần triệu. Các nhà tổ chức cho biết cuộc vận động đã thu hút hơn 180 nước khác tham gia với khoảng 5.200 sự kiện được tổ chức.

Tại Quảng trường Thời đại ở New York (Mỹ), những người biểu tình tập hợp trước những màn hình lớn phát đi hình ảnh từ khắp nơi trên thế giới kêu gọi chống biến đổi khí hậu.

Tại Canada, khoảng 150 sự kiện diễn ra trên cả nước, trong đó có đi xe đạp để giảm hiệu ứng nhà kính, rung chuông cảnh báo biến đổi khí hậu.

Tại Pháp, chính giới nhận được lời kêu gọi "thức tỉnh" từ hàng trăm người dân Paris. Tại một quảng trường trung tâm ở thủ đô Paris, những người biểu tình đặt báo thức bằng đồng hồ và điện thoại di động, lấy thời điểm 12 giờ 18 phút trưa (10 giờ 18 phút giờ GMT) làm thời khắc cảnh báo khi Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu kết thúc ngày 18/12 tới.

Tại Berlin, khoảng 350 nhà hoạt động bảo vệ môi trường đeo mặt nạ với khuôn mặt của Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng tập trung trước Cổng Brandenburg Gate ở trung tâm thành phố để kêu gọi chính phủ hành động.

Tại London, hơn 600 người tụ tập gần Sông Thames và xếp thành hình số 5 trong con số 350, với hàm ý các con số 3 và 0 khổng lồ sẽ được lắp ghép từ các nơi khác trên thế giới. Khoảng 100 nhạc công chơi các loại kèn ở cùng một nốt nhạc F (ám chỉ tần số 350 héc), trong 350 giây.

Tại thủ đô Beirut của Lebanon, hàng trăm nhà hoạt động đã biểu tình tại các địa điểm lớn, nhiều người mang theo ống thở và áp phích với biểu trưng số 350. Các nhà hoạt động môi trường ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng biểu tình trên tàu giương biểu ngữ "Mặt trời, gió ngay lập tức".

Châu Á cũng nhộn nhịp với các hoạt động kêu gọi đi xe đạp để giảm hiệu ứng nhà kính. Tại Jakarta, Indonesia, khoảng 100 sinh viên từ Trường Quan hệ công chúng London đã xếp thành hình số 350 để hưởng ứng lời kêu gọi chống hiệu ứng nhà kính.

Dự kiến tại Hội nghị khí hậu sắp tới, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ xem xét đưa ra một hiệp ước mới về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thay thế Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Trung Quốc, hai nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới, cảnh báo các cuộc đàm phán sẽ thất bại.
 
Top