Tôn vinh những học sinh giỏi nhất môn Sử

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.872
(Dân trí) - Sáng nay 14/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương và trao giải thưởng cho 211 học sinh đoạt giải môn lịch sử chọn học sinh giỏi quốc gia THPT.
http://dantri.com.vn/c25/s25-504529/Cam-phuc-nu-thu-khoa-dat-95-diem-mon-Su.htm
Kỳ thi quốc gia môn sử năm nay có 415 học sinh (HS) dự thi, kết quả có 6 em đoạt giải nhất, 31 em giải nhì, 90 em giải ba, 84 em giải khuyến khích, chiếm tỷ lệ 50%.
Lễ trao giải thưởng này là hoạt động khuyến học đầu tiên của Quỹ Phát triển sử học Việt Nam của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam - một Quỹ được thành lập với mục đích hướng tới nâng cao ý thức và niềm tự hào của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử dân tộc. Đây cũng là dấu mốc đầu tiên trong sự hợp tác giữa Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Bộ GD-ĐT nhằm chấn hưng một cách toàn diện và căn bản thực trạng giáo dục môn Sử hiện nay.

6 học sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử. (Ảnh: Bảo Giang)
Xúc động trong buổi lễ nhận giải, em Lê Thiện Anh, HS Trường THPT chuyên Bến Tre là một trong 6 HS đoạt giải nhất kỳ thi HS giỏi quốc gia môn Lịch sử năm nay phát biểu: “Dân ta phải biết sử ta; Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Thấm sâu lời dạy đó của Bác, em luôn tâm niệm học Lịch sử không chỉ là học để có kiến thức thuần túy mà là một phần quan trọng trong “học làm người”, làm người Việt Nam, làm người dân của một đất nước ngàn năm văn hiến. Không chỉ có vậy, bộ môn Lịch sử còn giúp em hiểu hơn về thế giới ngay từ buổi khai thiên lập địa, trải qua quá trình phấn đấu dài lâu, con người mới được sống cuộc sống văn minh, hiện đại như ngày nay. Thế nhưng hiện nay, cuộc sống hiện đại với sự phát triển đến chóng mặt của khoa học kĩ thuật đã khiến nhiều bạn HS ngại học Lịch sử vì cho rằng đay là một môn về lý thuyết, nặng về sự kiện. Nhiều bạn cho rằng mình có quyền lướt qua lịch sử bởi sự lãng quên chính là quy luật của thời gian… Bản thân em, không phải không có những băn khoăn khi lựa chọn và theo đuổi môn Lịch sử trong suốt quãng thời gian học THPT. Nhưng rồi, những sự kiện, những điểm mốc thời gian cứ như có linh hồn, làm sống dậy trong em không chỉ là ngày tháng mà chính là cuộc đời, là tiếng nói cha ông từ ngàn năm vọng lại. Hôm nay nhận được giải thưởng này em thấy mình trưởng thành hơn trong niềm hạnh phúc lớn lao”.
Chúc mừng các em đoạt giải thưởng được tuyên dương và nhận giải thưởng hôm nay, GS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam vui mừng cho biết: “Kết quả thi cử nhiều năm nay và những điều tra xã hội học cho thấy HS và thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử còn rất hạn chế, có nhiều hẫng hụt, thiếu sót, sai lầm trong nhận thức lịch sử. Chính trong bức tranh toàn cảnh còn nhiều màu xám đó, các em chăm lo học và đoạt giải thi môn Sử là những mảng màu tươi, những gương sáng rất quý, rất đáng biểu dương. Các em cho thấy rằng trong đám đông HS chưa thích môn Sử vẫn có những em tìm ra niềm hứng thú trong học tập môn sử, tìm ra phương pháp hữu hiệu trong học tập, trong cách thức mở mang hiểu biết lịch sử”.
GS Phan Huy Lê cho rằng: “Việc tuyên dương và trao phần thưởng hôm nay chưa thể thay đổi được thực trạng giáo dục môn Sử các trường phổ thông mà mới là giải pháp góp phần khuyến khích, cổ vũ tinh thần học Sử của học sinh. Chấn hưng và khôi phục vị thế, phát huy hết chức năng môn Sử, cần nghiên cứu và thực thi một hệ thống giải pháp đồng bộ từ nhận thức vai trò và yêu cầu môn Sử đến chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy và học liên quan đến cả hệ thống đào tạo giáo viên môn Sử. Cải cách môn Sử lại phải đặt trong cải cách cả nền giáo dục quốc dân, tức phải “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”.
Tại buổi lễ, đánh giá cao kết quả các em đã đạt được trong kỳ thi HS giỏi Sử vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Qua số lượng các em đông đảo giành giải chứng tỏ rằng trong các nhà trường phổ thông hôm nay có nhiều bạn trẻ đam mê môn Sử. Tôi xin cảm ơn Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Phát triển sử học Việt Nam đã tổ chức lễ tôn vinh này”.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top