Tôi yêu tên tôi lắm!

h.dung_15

Em luôn trong tâm trí anh
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/1/2011
Bài viết
359
Hôm nay vừa đọc xong bài viết ở góc dành cho kỷ niệm" của báo HHT số 493 tôi nhớ lại có lần tôi cũng đã từng đọc "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần. Cả hai tác giả của bài viết này đều đề cập đến cái tên gọi của mình.

Với Kyle. H thì cho rằng: "Một cái tên đưa bạn từ một người vô danh thành một con người thật sự, từ việc là con của một gia đình nào đó thành một thành phần của xã hội. Cái tên đó nói lên tính độc lập của bạn. Có thể có một triệu người tên Kyle nhưng Kyle là tôi, và tôi thì chỉ có một. Có thể một ngày nào đó tôi sẽ đổi tên. Nhưng từ giã đến lúc đó, tôi cứ tạm thời hài lòng với việc là một eo biển nhỏ trong một biển Kyle vậy"

Với Nguyễn Ngọc Thuần "Cái tên quan trọng lắm. Bởi vì nó là cái tiếng đẹp đẽ nhất mà người ta sẽ gởi trong suốt cuộc đời. Điều trước tiên mà một đứa trẻ này khác với một đứa trẻ khác là một cái tên. Khi nhớ về cái tên tức là ta nhớ về một người có cái tên đó. Không có gì tuyệt diệu hơn khi mình gọi tên người thân của mình. Mẹ là cái tên chung cho tất cả những ai làm mẹ. Khi ai đó gởi "mẹ ơi" tức là mình hiểu người Phụ Nữ đó là làm và yêu thương những công việc giống như mẹ mình. Mẹ cũng là cái tên đẹp nhất, bao giờ cũng dịu dàng. Khi mình lớn lên cái tên vẫn đi theo mình, và mình sẽ giữ nó như một kỷ niệm về bố và mẹ. Đó cũng chính là tình cảm ưu ái mà bố mẹ dành cho ... Bạn tên gì vậy? Có khi nào bạn hỏi bố mẹ tại sao bạn lại có cái tên đó không? Tôi tin rằng bạn sẽ được nghe một câu chuyện dài với nó. Đó là điều bí mật mà bố và mẹ bạn biết. Và chỉ khi đó bạn mới biết tại sao một cái tên lại là tiếng nói đẹp đẽ nhất. Mỗi cái tên là một âm thanh tuyệt diệu. Người càng thân với ta bao nhiêu âm thanh đó càng tuyệt diệu bấy nhiêu và bạn sẽ thấy cái tên đó đẹp hơn mỗi cái tên, khi đọc lên, âm thanh cứ du dương như một bài hát. Và bạn hãy thử vào một ngày bạn gởi tên của người mình yêu quí .. để người đó sẽ ngạc nhiên bởi vì mình chỉ gởi đơn giản vì muón nghe âm thanh đó mà thôi"

Cho dù thế nào đi chăng nữa, thì cái tên của mỗi người đều có một ý nghĩa riêng, và nguồn gốc của nó. Giống như một người bạn của tôi tên Phạm Uất Kim Hương vì mẹ của bạn ấy thích hoa Uất Kim Hương. Đó chỉ là một ý nghĩa đơn giản nhưng nó làm cái tên của bạn tôi hay và rất khác biệt với mọi người.

Còn đối với tôi, một cái tên rất quan trọng. Và quan trọng hơn hết là khi người ta gọi tên của mình người ta nhớ mãi, cái tên đó sẽ không lẫn lộn với bất kỳ cái tên nào khác trên đời này. Tôi tin chắc là vậy :D Một cái tên chỉ vỏn vẹn hai chữ "Võ Nghi" ấy vậy mà dễ nhớ dễ đọc khi cô giáo hồi cấp 1 vẫn nhớ tên gọi khi bây giờ cô đã gần 65 tuổi. Tôi rất thích cái tên của chính mình và luôn nghĩ rằng không có gì đẹp hơn cái tên của mình, mỗi cái tên là một tình thương lớn. Thế còn bạn, bạn có yêu tên của mình như tôi không?
 
Top