Tôi cần một khóa học giao tiếp!

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Có mấy ai trong chúng ta có thể tự thốt lên những lời này, khi mà đa số mọi người quan niệm rằng, giao tiếp là kỹ năng chúng ta hoàn toàn tự học được trong cuộc sống, và dần dần sẽ tiến bộ…và việc học kỹ năng giao tiếp đều xuất phát từ lời khuyên của những người xung quanh, thông tin báo chí, lời mời từ bạn bè…chứ ít khi là nhận thức và động lực từ bản thân mỗi người? Với nhiều bạn sinh viên ở nhiều vùng miền, việc học một khóa học giao tiếp thật là xa lạ, không nằm trong ý nghĩ thường trực của họ. Dường như, chúng ta cần phải nhận định lại một số vấn đề xoay quanh một khóa học kỹ năng giao tiếp.
ky-nang-giao-tiep-43.jpg
Khóa học giao tiếp bắt nguồn từ đâu?

Có thể nói các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp nở rộ nhất vào những năm trở lại đây. Và vì sao nó lại nở rộ, thì có thể xuất phát từ một sự thực là sinh viên ra trường thiếu kỹ năng mềm quá nhiều, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Nếu như ngày xưa, tốt nghiệp đại học và sau đó có một chỗ làm ổn định là điều hết sức hiển nhiên thì ngày nay, mọi chuyện đã đổi khác. Hệ thống giáo dục phát triển, mỗi năm có hàng trăm ngàn sinh viên ra trường, đồng nghĩa với việc một thị trường lao động với mức cạnh tranh khốc liệt dần dần hiện rõ. Và, nếu bằng cấp của tất cả sinh viên là giống nhau, thì điều khiến bạn nổi trội chính là kỹ năng mềm, kinh nghiệm của bạn. Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong danh sách các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Các bạn sinh viên lại rất thiếu kỹ năng này vì trường đại học chỉ dạy bạn kiến thức, kỹ năng chuyên môn, không dạy bạn giao tiếp. Đâm ra hầu hết đều thiết hụt.
Nắm được nhu cầu tất yếu này của nhiều đối tượng, các trung tâm đào tạo kỹ năng giao tiếp mọc lên. Các bạn trẻ đua nhau đi học, ban đầu, có thể chỉ vì mục đích có công việc tốt hơn. Sau đó, quá nhiều vấn đề bất cập trong cuộc sống phát sinh từ việc thiếu kỹ năng giao tiếp, vậy là ngoài việc phục vụ cho công việc ra, bạn học vì nhu cầu giao tiếp trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhận thức phải học một khóa giao tiếp có vẻ còn quá ít ỏi và xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn ở vùng nông thôn, thị xã, vùng chưa phát triển về mặt kinh tế – giáo dục.
Những ai cần học kỹ năng giao tiếp?

Thực sự, không phải những ai cần kỹ năng giao tiếp đều có thể học và những người học kỹ năng giao tiếp vì đúng là họ có nhu cầu. Nhiều người học giao tiếp chỉ để cảm thấy tự tin hơn, có động lực cho bản thân, hoặc đơn giản là có một chứng chỉ để làm đẹp hồ sơ xin việc. Còn các đối tượng như rụt rè, e ngại, gặp khó khăn trong giao tiếp thì lại không ý thức được sự thiếu hụt kỹ năng này, hoặc không có điều kiện học…Thành ra, các lớp học kỹ năng giao tiếp cũng muôn hình vạn trạng, nhiều cách thức và nội dung đào tạo cho hợp với điều kiện, tâm lý người học.
Chương trình đào tạo giao tiếp nào là phù hợp?

Kỹ năng giao tiếp là lĩnh vực vô cùng rộng lớn, và trong một hai buổi đào tạo của nhiều trung tâm, không thể nào cả người dạy lẫn người học trao đổi hết về mọi khía cạnh giao tiếp được. Do đó, các lớp học giao tiếp thông thường sẽ chỉ giải quyết cho bạn một số vấn đề cơ bản trong giao tiếp, như: bắt chuyện như thế nào, lắng nghe ra sao, quá trình truyền thông điệp trong giao tiếp trực tiếp…Một số người sẽ cảm thấy không hiệu quả sau khi học vì các chương trình này không hợp với các vấn đề cần giải quyết của họ và ngược lại. Vì thế, khi bạn lựa chọn một khóa học giao tiếp nào đó, hãy xem xét xem chương trình học như thế nào, họ sẽ dạy những gì, bạn đang cần nâng cao kỹ năng nào và những điều đó có phù hợp với tình hình thời gian, tài chính của bạn không.
Bạn học giao tiếp để làm gì?

Có rất nhiều bạn trẻ không trả lời được chính xác câu hỏi này. Đôi khi họ chỉ thấy quá buồn chán và việc tham gia một khóa học có tính tương tác cao nào đó khiến họ cảm thấy có điều gì mới mẻ hơn, thay đổi cuộc sống của họ khác hơn.
Dù lý do gì, việc đăng ký một khóa học nào đó cũng đem đến cho bạn một thay đổi, những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh mình. Vì vậy hãy học hành chăm chỉ, tích cực để có những bước phát triển mới trong cuộc sống của bạn
icon_smile.gif

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)
 
Top