Hoàn Toái Không Đao - Thời Vị Hàn

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.528

Tương kiến hoan

Thủy vô định, hoa hữu tận, hội tương phùng.

Khả thị nhân sinh trường tại, biệt ly trung.[1]

1. Cây đinh

Đến tận hôm nay, Chúc Yên Hồng vẫn nhớ rõ ánh nắng hôm đó nhu hòa, trong trẻo biết bao, lại vô cùng ấm áp…

Lúc đó bầu không khí trong Phong Lẫm các nặng nề, gương mặt mỗi người ngập trong phẫn nộ vì bị khuất nhục, ai cũng tâm sự trùng trùng, tuyệt cảnh sắp giáng xuống mà họ đều bất lực.

Chỉ trừ nàng.

Nàng thả mình vào nắng tháng tám đầu thu, thư thả cảm thụ mùi vị của ánh nắng, ngắm nhìn từng tia nắng từ tốn lọt qua song cửa rải xuống sảnh đường. Nơi nào ánh nắng chiếu qua, nàng đều nhìn rõ từng hạt bụi li ti bị gió khẽ lay động, tản mác khắp phòng, phảng phất chúng cũng đang được gột rửa sạch bong.

Nàng cảm nhận được ánh nắng chậm rãi men theo ngạch cửa, lên chấn song, lên bàn ghế, xà nhà rồi lủi thủi bò lên khuôn mặt mỗi người.

Lúc đó nàng nghĩ ánh nắng cũng như khúc nhạc bình lặng.

Ánh nắng bình lặng đậu lên một gương mặt bình lặng. Ấy là chồng nàng - minh chủ của Ngũ Kiếm liên minh Lôi Nộ.

Y không hề nổi giận, gương mặt vẫn trơ khấc như khúc gỗ, không biểu lộ tình cảm. Tay y vẫn ổn định, nổi đầy những đường gân xanh ngoằn ngoèo đan nhau, nắm chắc thanh Nộ Kiếm vẫn theo bên mình suốt mười tám năm nay.

“Chỉ có tám người các vị thôi sao?”

Y bình tĩnh hỏi, kỳ thật y cũng biết trước đáp án, lên tiếng hỏi chẳng qua không muốn tám người cuối cùng bám trụ lại hiểu rằng y vô năng trước tình thế này. Dùng lời lẽ cũng là một cách chuyển hướng áp lực cho tâm lý.

Hồng Hoang Kiếm Giang Chấp Phong vòng tay: “Bẩm minh chủ, sau khi nhận được Tướng Quân Lệnh, bọn thuộc hạ tuân theo ý ngài, mặc cho đệ tử bản minh tự quyết định có ở lại cùng tồn vong với sơn trang hay không. Hơn mười ngày nay, hôm nào cũng có người buông vũ khí rời khỏi Ngũ Kiếm sơn trang, hiện giờ cả Ngũ Kiếm liên minh chỉ còn lại tám người bọn thuộc hạ.” Hắn hơi dừng lại rồi quả quyết: “Bọn thuộc hạ quyết cùng tiến lui với minh chủ, chống lại Tướng Quân Lệnh.”

Lôi Nộ trầm tư, vỗ bàn đứng lên: “Từ hôm nay trở đi, trên giang hồ không còn cái gọi là Ngũ Kiếm liên minh, ta cũng không phải là minh chủ gì hết, chúng ta là huynh đệ, huynh đệ đồng sinh cộng tử.”

Giọng y không lớn nhưng đượm hào khí, bàn tay cầm kiếm vẫn ổn định, không hề run rẩy.

Nhưng lúc đó nàng đứng sau lưng y, đang nhìn ánh nắng tràn khắp sảnh đường thong thả leo lên cổ y, trên cần cổ bạnh ra lộ rõ đường gân xanh có một giọt mồ hôi chậm rãi chảy xuống, rồi như một con trùng nhỏ xíu chui vào cổ áo.

“Tám người?” Nàng thầm nghĩ, đến giờ y vẫn không tính bản thân nàng vào số những người ở lại sao? Nàng là gì? Là nữ nhân của y, vật phụ thuộc vào y, hoặc là đồ chơi của y chăng?

Nàng cười, nụ cười vô thanh. Nét cười từ trên gương mặt nàng, dần dần ngưng thành một đường cong yêu kiều, dấy lên một vừng hồng trên gò má, tan chảy trong sảnh đường lạnh lẽo, hòa vào ánh nắng…

Lôi Nộ cảm ứng được nụ cười của nàng, ngoái lại nhìn với vẻ kỳ quái, lòng y thoáng ân hận xót xa.

Trong tình cảnh ai nấy chỉ lo bỏ trốn, vì cớ gì nàng vẫn không rời bỏ y? Vì nàng yêu y? Hay vì nàng không còn nơi nào để đi?

Y thầm lắc đầu, cố xua đi nỗi nghi ngờ vấn vít trong lòng.

Vô luận thế nào, nàng vẫn ở lại, không phải vì Ngũ Kiếm liên minh, chỉ vì y.

Thế, cũng đủ rồi.

“Minh chủ sai rồi, không phải tám người, là mười người.” Một giọng nói thong thả cất lên ngoài cửa.

“Choang”. Trừ Lôi Nộ và Chúc Yên Hồng, tám người trong sảnh đường đồng thời tuốt kiếm, kiếm có tám thanh, tiếng bạt kiếm chỉ có một.

Lôi Nộ không bạt kiếm, tuy y kinh ngạc hơn cả tám thủ hạ nhưng y phải giữ bình tĩnh.

Là một thống lĩnh mà mất đi bình tĩnh, nỗi sợ hãi sẽ truyền nhiễm sang mỗi thủ hạ như ôn dịch, thậm chí cả ý chí chiến đấu của họ cũng tan biến luôn.

Trong tình huống Tướng Quân Lệnh đưa tới đã mười ngày, nếu mất đi ý chí chiến đấu, chỉ còn lại một việc đợi y - chết!

Người này có thể vô thanh vô tức xuất hiện ngoài Phong Lẫm các, nhất là trong tình huống bão bùng sắp nổi, ai nấy đang giới bị, càng khiến người ta không tin nổi.

Trên đời quả thật có người thần không hay quỷ không biết xuất hiện trước mặt minh chủ Ngũ Kiếm liên minh Lôi Nộ cùng Bát Đại Hộ Pháp chăng?

Có - vì, kẻ đó đã xuất hiện.

Thanh niên đó tùy tùy tiện tiện đứng ở cửa sảnh, tay cầm một tấm lệnh bài đen ngòm. Ánh nắng phảng phất mờ hẳn, bởi tấm lệnh bài đó là Tướng Quân Lệnh người giang hồ nghe đến liền biến sắc.

Đó là tấm Tướng Quân Lệnh thứ hai Ngũ Kiếm sơn trang nhận được.

Lần thứ nhất từ mười ngày trước. Người truyền lệnh là một người hầu câm của phủ Tướng quân.

Người câm mặt mũi thản nhiên, chân phải bị tật nhưng không ai dám coi thường, trong vòng ba chiêu hắn đánh gục sáu đệ tử Ngũ Kiếm liên minh, ngạnh tiếp nửa chiêu với Cầm Thiên Kiếm Quan Ly Tinh, một trong Bát Đại Hộ Pháp, rồi mới đi vào Phong Lẫm các, cung cung kính kính đưa Tướng Quân Lệnh cho Lôi Nộ.

Đi kèm có một phong thư viết đúng chín chữ: “Trong vòng một tháng, giải tán Ngũ Kiếm minh!”

“Quân lệnh sơ chí,

Mạc cảm bất tòng;

Quân lệnh tái chí,

Thùy dữ tranh phong;

Quân lệnh tam chí,

Huyết lưu thành hà.“[2]

Trong khoảnh khắc, Ngũ Kiếm liên minh hùng mạnh tan rã, chỉ còn lại mấy người trong sảnh đường - minh chủ Lôi Nộ cùng Bát Đại Hộ Pháp.

Lần này Tướng Quân Lệnh mang theo tai họa gì?

Tròng mắt Lôi Nộ rút lại, nhìn chằm chằm tấm Tướng Quân Lệnh khiến y lâm vào cảnh thân hữu ly tán, hô hấp cũng cơ hồ ngưng trệ.

Tướng Quân Lệnh thật ra có ma lực gì mà khiến bầu m.áu nóng của nam nhi giang hồ lạnh băng, can đảm tan chảy?

Nhưng thanh niên này lại tùy tùy tiện tiện nắm chặt Tướng Quân Lệnh, phong thái tự nhiên, thoải mái như xa phu cầm roi, như một nữ tử bán hoa tươi cầm giỏ hoa…

Sắc mặt gã thản nhiên, không nanh ác tựa mãnh thú vồ mồi như người hầu câm, mà bình thản, không lo lắng đến vạn sự, cơ hồ không coi tấm lệnh bài chết chóc ra gì.

Tướng Quân Lệnh trên tay gã không hề mang lại cảm giác uy hiếp, tuyệt không vì cầm lệnh bài mà gã toát ra sát khí, hình như gã và lệnh bài là hai vật chất cách tuyệt, lệnh là lệnh, gã là gã. Ai nấy có cảm giác gã chỉ vô tình cầm Tướng Quân Lệnh tới đây.

Lôi Nộ cố gắng rời ánh mắt khỏi lệnh bài, lạnh lùng hỏi thanh niên: “Còn hai người nữa là ai?”

Thanh niên mỉm cười, như ánh nắng khắp phòng đột nhiên tụ tập lên gương mặt vốn lạnh lùng của gã, mở ra một tuyến sinh cơ. Gã quăng nhẹ, Tướng Quân Lệnh như một sợi lông bay đến cắm xuống bàn Lôi Nộ đang ngồi, phát ra âm thanh chát chúa, hiển nhiên kình lực rất mạnh, nhưng mọi vật phẩm trên bàn không hề lay động.

“Còn có hai người, một là tôn phu nhân, người còn lại đương nhiên là tại hạ.”

Gã không cao lớn nhưng khiến người đối diện có cảm giác vững chãi, cũng như một cây đinh đóng cứng xuống đất, dù dùng sức mạnh thế nào cũng khó lòng lay đổ.

Cây đinh đó đóng chặt vào tim Chúc Yên Hồng, găm thật sâu, phảng phất khẽ chạm vào sẽ khiến xương cốt đau nhói.

Tất thảy vây thanh niên lại, nàng không dám động đậy, e sẽ khiến cây đinh găm sai chỗ, không thể cắm sâu vào th.ân thể nàng…

Trong một sát na, nàng chỉ biết rằng giọng nói đầy kiên định từ ngoài cửa truyền vào rất dễ nghe, so với giọng chồng nàng và thủ hạ thiếu đi ba phần sát khí, nhiều hơn ba phần thư thả, thêm cả một phần bình thản.

Mục quang bao người dồn hết lên tấm lệnh bài đen ngòm, nàng là người duy nhất nhìn mặt thanh niên.

Vì thế đến tận hôm nay, nàng vẫn nhớ rõ ánh nắng hôm đó nhu hòa, trong trẻo biết bao, lại vô cùng ấm áp…

Đến tận hôm nay nàng vẫn không hiểu rõ, ánh nắng hôm đó vốn đã chói lòa như vậy, hay vì gã xuất hiện khiến ánh nắng u sầu được gột sạch, có thêm một phần sinh cơ!?


2. Thanh danh

“Lôi Nộ là người thế nào?” Trung niên mặc áo sáng màu lên tửu lâu, đi thẳng đến chỗ lão nhân ngồi cạnh cửa sổ, khẽ hỏi.

Lão nhân bất động, nhìn rượu trong chén: “Câu này trị giá mười lạng bạc.”

“Cộp.” Một đĩnh bạc rơi mạnh xuống bàn, ly chén bày trên không hề lay động, cả rượu trong chén cũng không mảy may gợn lên.

Đĩnh bạc phải đến hai chục lạng.

Lão nhân hình như không nhìn thấy gì, lắc đầu: “Tại hạ đã nói là mười lạng, thêm một tiền không cần. Ngài có thấy Ngô Hý Ngôn nói ra rồi không giữ lời bao giờ chăng?”

Trung niên cười vang: “Hay cho Quân Vô Hý Ngôn, tiên sinh có thấy tại hạ lấy bạc ra rồi thu về bao giờ không?”

Lão nhân ngẩng lên nhìn: “Đại tổng quản quả có phong độ đại tổng quản, không hiểu ngài đến hỏi hay tỏ uy phong?”

Trung niên còn ai khác đại tổng quản phủ Tướng quân ở kinh sư, cùng Minh tướng quân được tôn xưng là một trong Lục Đại Tôn Sư của giang hồ hắc đạo, dựa vào đôi Hàn Tẩm Chưởng nổi danh thiên hạ: Thủy Tri Hàn.

Lão nhân nhếch nhác chính là Ngô Hý Ngôn được người giang hồ xưng tụng Quân Vô Hý Ngôn, tự xưng với giang hồ không gì không biết nhưng đề ra giá cả rõ ràng bán tin tức, xưa nay chưa từng cho ai nợ. Y du hý phong trần, lúc chính lúc tà, đối diện với đại tổng quản phủ Tướng quân ở kinh sư dưới vài người mà trên vạn người vẫn lạnh lùng trào phúng.

Mắt Thủy Tri Hàn lóe lên tinh quang, dùng ngón tay kẹp lấy đỉnh bạc, cười ha hả: “Ngô tiên sinh đừng nổi nóng, là Thủy mỗ không phải. Có điều cắt đĩnh bạc này, nếu nhiều hơn hay kém đi nửa tiền thì phải làm thế nào?”

Ngô Hý Ngôn uống cạn chén rượu: “Tổng quản khiêm tốn quá, tay ngài cắt vật gì mà thiếu đi nửa phân, từ đây tại hạ kiêng rượu.”

“Canh”, đĩnh bạc đứt đôi, chỉnh tề như được cắt bằng đao búa.

Ngô Hý Ngôn hân hoan nhét nửa đĩnh bạc vào ngực áo: “Vấn đề Thủy tổng quản vừa hỏi chỉ e không đơn giản như bề ngoài?”

Thủy Tri Hàn cười: “Tiên sinh cứ nói.”

Ngô Hý Ngôn lại thong thả châm đầy chén, mắt hiện lên một tia u uất: “Lôi Nộ xuất thân Giang Nam Phích Lịch đường, là con thứ sáu của đường chủ Lôi Loạn Phong nhưng từ nhỏ đã nhận định võ công bản môn đa phần dựa vào uy lực của hỏa khí nên đầu thân vào các đại kiếm tông ở Giang Nam, trong chín năm tập thành bảy pho kiếm pháp, lại đi khắp nơi tìm danh sư, sau cùng kiếm pháp đại thành. Năm năm trước y liên hợp năm môn phái Lưu Ảnh, Truy Phong, Lộng Nguyệt, Bôn Lôi, Khiếu Điện thành lập Ngũ Kiếm liên minh, được tôn làm minh chủ, thế lực hơn hẳn các phái ở Giang Nam, vì thế bị Minh tướng quân ôm chí nhất thống giang hồ nghi ngại. Mười hai ngày trước, Minh tướng quân công nhiên hạ Tướng Quân Lệnh hạn định cho y trong vòng một tháng phải giải tán liên minh, bằng không… Thủy tổng quản chắc không cần tại hạ nói tiếp.”

Thủy Tri Hàn vỗ tay cười vang: “Câu trả lời này hình như không phải ý Thủy mỗ muốn hỏi, mỗ muốn biết Lôi Nộ là hạng người thế nào, tính cách ra sao, có sở thích gì đặc biệt…”

Ngô Hý Ngôn uống cạn một chén nữa: “Năm mươi lạng.”

Thủy Tri Hàn lấy làm lạ: “Sao giá đột nhiên lại cao hẳn lên?”

Ngô Hý Ngôn thở dài: “Là năm chục lạng hoàng kim.”

Thủy Tri Hàn nhìn hai bàn tay mình để trên bàn, không nói câu nào.

Đôi tay này mà cắt qua yết hầu một người có giống lúc cắt bạc không?

Nỗi u uất trong mắt Ngô Hý Ngôn đậm hơn: “Tại hạ không phải cố tình làm giá, tin tức của tại hạ có được do mấy trăm thủ hạ cung cấp, ít nhất tại hạ cũng phải có gì đó cho họ chứ.”

Thủy Tri Hàn vẫn nhìn tay mình chằm chằm: “Có ai không tin lời Quân Vô Hý Ngôn? Mỗ tin tưởng tin tức của tiên sinh đáng giá năm mươi lạng hoàng kim, nhưng có thể đợi mỗ sai thủ hạ về phủ Tướng quân lấy đến chăng?”

Ngô Hý Ngôn thở dài: “Đáng hận nhất là chiêu bài Quân Vô Hý Ngôn của tại hạ, bằng không tại hạ cứ trả lời tổng quản rằng không biết, ắt không đến nỗi khó xử như bây giờ.”

Thủy Tri Hàn lạnh lùng: “Tiên sinh có điểm nào khó xử?”

Ngô Hý Ngôn đáp: “Chỉ cần tổng quản đáp ứng tại hạ một việc, tin tức này sẽ miễn phí.”

Ánh mắt Thủy Tri Hàn rời khỏi đôi tay: “Tiên sinh nói đi.”

“Chỉ cần tổng quản bảo đảm trước khi giải quyết xong việc của Ngũ Kiếm liên minh, đừng đến hỏi tại hạ bất cứ việc gì.”

Thủy Tri Hàn cười vang: “Được, trong vòng một tháng, Thủy mỗ sẽ không đến tìm tiên sinh, cũng không hỏi bất cứ câu nào.”

Ngô Hý Ngôn lẩm nhẩm: “Phải cho tại hạ nửa năm.”

Tinh quang trong mắt Thủy Tri Hàn lại lóe lên: “Ngô tiên sinh cho rằng trong một tháng, phủ Tướng quân không giải quyết xong xuôi chăng?”

Ngô Hý Ngôn lặng thinh, coi như thừa nhận.

Thủy Tri Hàn ngẫm nghĩ hồi lâu: “Mỗ đồng ý.”

Ngô Hý Ngôn tinh thần đại chấn, nghiêm mặt đáp: “Lôi Nộ tính cách quả cảm, thích mạo hiểm ra tay, năm xưa y một mình ám sát Mỵ Vân giáo tả sứ Đặng Cung mà thành danh. Y hóa tranh thành Mỵ Vân giáo đồ trà trộn vào Pháp Giáo đại hội, một đòn hạ sát Đặng Cung rồi nhân lúc hỗn loạn đào tẩu, đủ thấy gan dạ phi thường. Y thích nhất ba thứ, một là danh kiếm tên Nộ, binh khí bất ly thân của y; hai là mỹ nhân, ái thê Yên Hồng là con gái Giang Nam Đại Nho Chúc Trọng Ninh, năm đó y phải thu thập mười một bức tự họa của danh nhân mới khiến Chúc Trọng Ninh động lòng, gả cô con gái bảo bối cho. Thứ ba, y cực kỳ trọng thanh danh …”

Thủy Tri Hàn bật cười: “Danh kiếm và mỹ nhân của Lôi Nộ, mỗ từng nghe đến, nhưng còn việc trọng thanh danh này đúng là lần đầu biết tới.”

Ngô Hý Ngôn gật đầu: “Lôi Nộ ngày còn bé đã được coi là người tiếp nhận vị trí chủ nhân Phích Lịch đường, thiên tư tuyệt cao nên mới tập được bảy pho kiếm pháp của các phái Giang Nam. Nhưng vì y kiêu cuồng từ nhỏ nên cực trọng thanh danh, lúc lập Ngũ Kiếm liên minh sợ người ta điều tiếng mình chỉ biết dựa hơi uy thế nên tuyên bố không q.uan hệ với Phích Lịch đường. Người ngoài nói rằng y cao ngạo nhưng không hiểu nguồn gốc do y quá để tâm đến thanh danh, thành ra thứ y yêu thích nhất không phải danh kiếm cùng mỹ nhân, mà là thanh danh.”

Thủy Tri Hàn ngầm tán đồng, nhận ra rằng trả giá cao cũng không hề uổng phí.

Ngô Hý Ngôn thấy Thủy Tri Hàn tỏ vẻ hài lòng, lại châm đầy một chén rượu: “Tại hạ biết điều tổng quản muốn hỏi không phải về con người Lôi Nộ hay Ngũ Kiếm liên minh có thực lực gì mà là y sẽ đối diện thế nào với Tướng Quân Lệnh?”

Thủy Tri Hàn chầm chậm gật đầu.

Ngô Hý Ngôn tiếp lời: “Lôi Nộ tuy thống lĩnh Ngũ đại kiếm phái, thủ hạ không thiếu người có năng lực, nhưng ngũ phái đều có tôn trưởng riêng, bình thường ai động đến uy danh tất sẽ hợp lực đối ngoại, không tính thiệt hơn. Nhưng chạm phải đại địch như phủ Tướng quân, chỉ e phái nào cũng lảng tránh trước khi đại nạn giáng xuống. Bất quá Lôi Nộ tính tình cứng cỏi, lúc mới xuất đạo còn dựa vào uy danh Phích Lịch đường, sau đó tự gây dựng thế lực mạnh dần, chưa từng gặp khó khăn gì, lại thêm y quá trọng thanh danh, dù lần này thân hữu ly tán cũng sẽ tập hợp sức tàn đấu một phen với tướng quân. Đường đường Ngũ Kiếm liên minh, nếu quyết tử chiến đấu, e rằng không dễ ứng phó…”

Thủy Tri Hàn lạnh lùng: “Châu chấu đá xe, có gì đáng kể.”

Ngô Hý Ngôn than: “Lôi Nộ liên hợp ngũ phái vốn không có gì sai trái, chỉ tại y quá khoa trương, không biết thu liễm bớt lại nên mới bị Minh tướng quân dè chừng. Kỳ thật Ngũ Kiếm liên minh tuy mạnh nhưng còn lâu mới sánh được với thực lực của tướng quân, ngài khai đao với liên minh chắc chỉ để thử phản ứng của người trong giang hồ, thành ra mới để cho Lôi Nộ thời hạn một tháng, chờ những người không phục tướng quân cùng đến rồi quét sạch một mẻ. Có điều Lôi Nộ cũng là kẻ hiểu tình thế, biết không địch nổi mà vẫn giữ chặt Ngũ Kiếm sơn trang, chắc y có ẩn tình riêng…”

Sát cơ hiện lên trong mắt Thủy Tri Hàn: “Tiên sinh nói quá nhiều rồi.”

Ngô Hý Ngôn cụp mắt: “Tại hạ tuy già nhưng mắt còn sáng, tổng quản đã đáp ứng điều kiện, tại hạ phải tiết lộ tất cả, tránh tự hủy chiêu bài của mình.”

Thủy Tri Hàn uống cạn chén rượu: “Lời tiên sinh để tại hạ nghe thấy không sao nhưng để tướng quân nghe được, e rằng tiên sinh không ra khỏi kinh sư nổi.”

Ngô Hý Ngôn thấp giọng: “Vì thế tại hạ mới giao dịch với tổng quản, tối nay tại hạ sẽ rời kinh.”

Thủy Tri Hàn cười vang: “Thủy mỗ đã đồng ý trong vòng một tháng giải quyết việc của Ngũ Kiếm liên minh sẽ không hỏi đến tiên sinh. Ngô tiên sinh vội làm gì?”

Ngô Hý Ngôn chen lời: “Thủy tổng quản đừng quên rằng chúng ta đồng ý là nửa năm…”

Sau rốt Thủy Tri Hàn cũng động dung: “Thời thế tạo anh hùng, Lôi Nộ tuy võ công bất phàm nhưng nếu đến nơi tàng long ngọa hổ như kinh sư chắc cũng không làm nên trò trống gì. Chẳng qua y ở Giang Nam xa xôi, thế lực của tướng quân không với tới mới có được địa vị hôm nay. Vì sao tiên sinh chắc rằng trong một tháng, tại hạ không thể san bằng Ngũ Kiếm sơn trang?”

Ngô Hý Ngôn đáp: “Tuy Giang Nam Phích Lịch đường tuyên bố không quan tâm đến việc của Lôi Nộ nhưng phần lớn người giang hồ đều xu quyền phụ thế, lúc Ngũ Kiếm liên minh như mặt trời chính ngọ, đương nhiên họ hùa theo, giờ họ không té nước theo mưa, chèn ép Lôi Nộ đã tốt lắm rồi. Nhưng tại hạ biết có một người tuyệt đối sẽ nhúng tay vào việc này, hiện tại chắc gã đang ở trong Ngũ Kiếm sơn trang.”

Thủy Tri Hàn nhướng mày: “Ai?”

“Có việc cần bẩm báo tổng quản.” Một kiếm khách vội vàng chạy lên tửu lâu, chính thị Đơn Kiếm Chỉ Thiên Tô Phỉ Kỳ của phủ Tướng quân.

“Việc gì?” Thủy Tri Hàn thấy Tô Phỉ Kỳ không kịp thi lễ, biết ngay có đại sự xảy ra.

“Người câm đưa tấm Tướng Quân Lệnh thứ hai chết tại Giang Nam, thi thể được người ta mang về. Tướng Quân Lệnh không rõ ở đâu.”

“À, có điều tra ra ai hạ thủ không?”

“Người truyền lệnh toàn thân không có vết thương, từ trán xuống bụng có một vết đỏ mờ mờ. Theo lời Quỷ tiên sinh là do đao khí gây ra.”

Quỷ tiên sinh mà Tô Phỉ Kỳ nhắc tới không ai khác Quỷ Thất Kinh, hai mươi tư đệ tử thuộc quyền quản hạt của y lấy tên theo Nhị thập tứ tinh tú, được người giang hồ xưng tụng Tinh Tinh Mạn Thiên, ai cũng là siêu cấp sát thủ giết người trong vô hình.

Quỷ Thất Kinh được công nhận là sát thủ mạnh nhất giang hồ trong vòng mấy trăm năm nay. Người đời coi y là sát thủ chi vương của hắc đạo, sánh ngang bạch đạo sát thủ Trùng Đại Sư, đồng thời cũng là nhân vật chỉ xếp sau Thủy Tri Hàn trong phủ Tướng quân,

Thủy Tri Hàn trầm ngâm: “Quỷ tiên sinh còn nói gì nữa chăng?”

Tô Phỉ Kỳ đáp: “Quỷ tiên sinh nói rằng, ngài nhận ra thanh đao đó.”

Thủy Tri Hàn rúng động toàn thân, nhìn sang Ngô Hý Ngôn: “Mỗ cũng biết người đó là ai.”


3. Quân lệnh

Lôi Nộ lặng lẽ cầm Tướng Quân Lệnh vừa cắm xuống mặt bàn lên, lệnh bài chỉ rộng chừng hai thốn vuông, trọng lượng cực nặng, màu đen nhánh như mực, sờ vào vừa trơn vừa rít, đồng thời truyền lên hàn khí lạnh ngắt.

Mười ngày trước tiếp được Tướng Quân Lệnh, y từng dùng cây Nộ Kiếm sắc lẹm chém vào nhưng lệnh bài không mảy may tổn hại, hình như tinh chế từ huyền thiết ở Quan Ngoại. Chất liệu không tan chảy trong nhiệt độ này, Minh tướng quân dùng cách nào mà đúc thành được nhỉ?

Trên giang hồ, người có năng lực không thiếu, có thể dùng huyền thiết luyện chế thành vật phẩm tuy hiếm nhưng không đến nỗi kỳ lạ. Có điều khi tấm lệnh bài nhỏ xíu này được khắc thêm một chữ “Minh”, nó không còn là một tấm lệnh bài đơn thuần nữa, mà trở thành chiến thư của thiên hạ đệ nhất cao thủ Minh tướng quân.

Minh Tôn Việt là đại tướng quân của triều đình, uy thế chấn động bốn cõi, trong năm năm bình định xong Bắc c.ương, bức bách các tộc Quan Ngoại xưng thần với Trung Thổ. Đối ngoại xong xuôi, ông ta lại chuyển sang dẹp yên nội vụ, chĩa mùi dùi vào các môn các phái trên giang hồ.

Mấy năm nay, ông ta dùng cả ân lẫn uy, khiến vô số môn phái quy thuận.

Trong Hắc Đạo Lục Đại Tôn Sư, Thủy Tri Hàn là đại tổng quản phủ Tướng quân, Xuyên Đông Phán Quan chủ động cầu hòa với ông ta, Giang Tây Quỷ thành Lịch Khinh Sinh sai cả đệ tử đến đầu nhập vào phủ Tướng quân. Chỉ có Nam Phong Phong Niệm Chung cùng Bắc Tuyết Tuyết Phân Phi vẫn bình chân.

Các môn phái hắc đạo cũng thi nhau thần phục, hiện tại thế lực duy nhất có thể đấu với Minh tướng quân là giang hồ đệ nhất đại bang Liệt Không bang, dưới quyền lãnh đạo của bang chủ Hạ Thiên Lôi phân chia ảnh hưởng với thế lực hắc đạo của tướng quân. Ngoài ra còn có Trùng Đại Sư được coi là bạch đạo đệ nhất sát thủ, cùng tứ đại đệ tử Tần Linh Vận, Tề Sinh Kiếp, Thư Tầm Ngọc, Mặc Lưu Bạch dùng phương thức ám sát đối kháng với Minh Tôn Việt.

Những thế lực nhỏ như Diễm Thiên nhai ở Vân Nam, Vô Song thành ở Quan Trung, Hải Nam Lạc Hoa cung… cũng chỉ dựa vào địa thế xa xôi, thế lực của ông ta không vươn tới mà giữ mình. Những danh môn đại phái Thiếu Lâm, Võ Đang buộc phải trơ mắt nhìn ông ta tung hoành, không dám phản ứng.

Tám năm trước, tấm Tướng Quân Lệnh thứ nhất xuất hiện tại phái Trường Bạch.

Lúc đó Ngự tứ Phiên vương Phong Ải Hầu quyết tâm phát triển tại Quan Ngoại, liên hợp thế lực các tộc Tái ngoại bị đàn áp lâu nay, giương ngọn cờ thay trời hành đạo, trừ diệt gian thần mà bái vương lập quốc, chĩa mũi dùi vào Minh tướng quân dưới một người trên vạn người trong triều…

Phái chủ phái Trường Bạch Hứa Liệt dẫn năm trăm đệ tử, công khai tỏ ý ủng hộ Phong Ải Hầu lập quốc, trở thành lực lượng có sức hiệu triệu lớn nhất ở phía bắc Quan Ngoại - trừ Bắc Tuyết Tuyết Phân Phi…

Phong Ải Hầu là hoàng tộc Phiên vương, Minh tướng quân không phụng chiếu nên không dám công nhiên coi là địch nhân, nhưng với phái Trường Bạch thì không.

Vì thế, đạo Tướng Quân Lệnh đầu tiên được đưa đến tay Hứa Liệt, lệnh cho lão trong mười ngày phải dâng hết binh khí của phái Trường Bạch, đưa con trai đến làm con tin, coi như trừng phạt nhẹ.

Hứa Liệt tiếp lệnh liền cười vang, bạt kiếm chém người truyền lệnh, treo lệnh bài ngoài cửa sảnh, lệnh cho thủ hạ mỗi lần vào sảnh phải nhổ nước bọt.

Mười ngày sau, Minh tướng quân đích thân dẫn năm trăm tinh binh cùng các cao thủ dưới trướng thần không hay quỷ không biết tiến vào phái Trường Bạch.

Sau bảy chiêu, Hứa Liệt mất mạng trong tay ông ta, toàn bộ năm trăm người của phái Trường Bạch bị quét sạch, từ đó phái này trừ danh khỏi giang hồ!

Mười lăm ngày sau, Phong Ải Hầu mất mạng một cách thần bí trong hầu phủ, toàn thân không có vết thương, duy nhất gần my tâm có điểm đỏ rực.

Giang hồ đồn rằng đó là kiệt tác của đệ nhất sát thủ Quỷ Thất Kinh, thủ hạ của tướng quân.

Trong khi đó đại tổng quản Thủy Tri Hàn, một trong Hắc Đạo Lục Đại Tôn Sư ở lại trấn thủ kinh sư, quả thật thực lực của Minh tướng quân hùng hậu cực độ.

Năm năm trước, Lộ Thiên Viễn trấn thủ Sơn Hải quan dấy binh tự lập, ngày hôm sau Tướng Quân Lệnh xuất hiện trước mặt, lệnh cho hắn về kinh tạ tội.

Lộ Thiên Viễn bỏ qua, điều binh khiển tướng phong tỏa Sơn Hải quan.

Mười ngày sau, tấm Tướng Quân Lệnh thứ hai xuất hiện một cách thần bí trong phòng ái thiếp của hắn, người thiếp yêu này thảm tử ngay trên gi.ường.

Lộ Thiên Viễn quyết chí báo thù cho ái thiếp, giới nghiêm toàn thành truy tìm hung thủ.

Hai mươi ngày sau, tấm Tướng Quân Lệnh thứ ba xuất hiện tại soái sảnh của Lộ Thiên Viễn, hắn cùng mười hai tướng lĩnh thủ hạ đầu một nơi thân một nẻo.

Bốn năm trước, ngự sử Thái Diệu Tông dâng tấu đàn hặc Minh tướng quân, Hoàng thượng nổi giận lôi đình, bãi quan Thái ngự sử. Trước khi ông lên đường, Minh tướng quân sai người đưa một tấm Tướng Quân Lệnh đến.

Lần này giang hồ bạch đạo buộc phải xuất động, tứ đại môn phái Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga My, Hoa Sơn đều phái cao thủ đến bảo vệ Thái ngự sử. Tổng tiêu đầu thiên hạ đệ nhất tiêu cục Duy Ngã tiêu cục Lâm Độ tự thân đi cùng, ngoài ra còn nhiều cao thủ giang hồ ngầm bảo vệ.

Năm ngày sau, tấm Tướng Quân Lệnh thứ hai xuất hiện.

Thiếu Lâm Tâm Giác Đại Sư mất tay trái, Võ Đang Hoa Dương Chân Nhân mất tay phải.

Mười ngày sau, tấm Tướng Quân Lệnh thứ ba xuất hiện.

Nga My Liệt Không Sư Thái thổ bảy ngụm m.áu, Hoa Sơn Đỗ trưởng lão kiếm gãy trọng thương, Lâm Độ bị đầu độc mù hai mắt, hai mươi sáu cao thủ giang hồ tử thương.

Thái ngự sử nứt toác lồng ngực, gương mặt bị hủy, không ai nhận ra thi thể băng lãnh từng là bậc ngự sử đường đường!…

Tám năm nay, Tướng Quân Lệnh xuất hiện tổng cộng năm lần, số người chết giảm dần nhưng lần sau lại hung hiểm hơn lần trước.

Từ đó không ai dám công nhiên kháng cự Tướng Quân Lệnh.

“Quân lệnh sơ chí,

Mạc cảm bất tòng;

Quân lệnh tái chí,

Thùy dữ tranh phong;

Quân lệnh tam chí,

Huyết lưu thành hà."


4. Toái Không

Lôi Nộ chìm vào trầm tư, lặng lẽ nhìn tấm Tướng Quân Lệnh mỗi lần xuất hiện sẽ dấy lên mưa m.áu gió tanh trên giang hồ.

Lần này, kết cục của y có giống với những người nhận được lệnh bài trước đây?

Y thoáng do dự, thực lực hiện tại của y đấu với Minh tướng quân khác nào lấy trứng chọi đá.

Người ta sống trên đời, có việc không nên làm, cũng có việc phải làm.

Nhưng, nếu mất đi tính mạng, còn làm được gì?

Y vẫn ngồi thẳng thớm, quyết không thể mất đi tôn nghiêm trước mặt Bát Đại Hộ Pháp của Ngũ Kiếm liên minh, họ liều mạng bảo vệ y, y quyết không thể để họ thất vọng.

Y càng không thể để ái thê Yên Hồng thấy được khía cạnh mềm yếu của mình, nàng yêu y đến vậy, y phải giữ lấy khí khái anh hùng trong lòng nàng.

Hà huống, hiện tại còn một người nữa.

Y nhìn sang thanh niên đưa Tướng Quân Lệnh tới với gương mặt thờ ơ.

Thanh niên không nói gì, bạt đao, nhích vai, vung tay.

Chém xuống.

Tất thảy những người trong Phong Lẫm các đều nhìn rõ động tác của gã hết sức tự nhiên, thoải mái như cao sơn lưu thủy. Kỳ quái là từ lúc y xuất đao đến khi hoàn thành nhát chém, không ai có cảm giác bị uy hiếp, cơ hồ đang xem một màn đao vũ, một trường biểu diễn hoàn mỹ vô khuyết, đao quang lạnh lùng nhưng không mang địch ý bung nở từ hư vô, dừng lại trên không rồi tan biến ngay trước mắt.

Một cỗ đao khí bá đạo, phảng phất mang theo phong vị thoáng đãng tràn khắp Phong Lẫm các, trong đao ý phân minh hàm chứa tiết tấu của võ đạo, khiến người khác gõ nhịp tán thưởng, huyết mạch căng phồng, sóng lòng trào lên, tâm hồn xáo động…

Lúc ào ạt như tuấn mã tung vó mang lại xung lực rung chuyển lòng người, lúc nhẹ nhàng lại như làn gió mát mơn qua mặt người thư thái đi dạo. Hai loại cảm giác mẫu thuẫn hợp lại khiến ai nấy nghĩ rằng không phải cây đao chém tới mà đó là cầu vồng rực rỡ tan thành bảy sắc rồi ngưng tụ lại, xa tận chân trời nhưng đưa tay là chạm vào được.

Trong mắt Chúc Yên Hồng, đạo đao quang đó như cây bút vẽ mày sắp phớt qua mặt, mang theo lời thơ của tình nhân.

Trong mắt Bát Đại Hộ Pháp, đạo đao quang lại như như lá cờ rung phần phật trong gió lạnh, tràn lên ý chí chiến đấu vô tận.

Trong mắt Lôi Nộ, đó lại là một dạng “không” nối liền kiếp trước với kiếp này, đao khí thu lại nhưng đao ý vô cùng!

Y ngây người nhìn đạo đao quang xưa này chỉ nghe nói tới chứ chưa được chứng kiến, buột miệng: “Toái - - Không - - Đao!”

Thanh niên mỉm cười, nụ cười đầy mỏi mệt: “Nhát đao này là quà ra mắt minh chủ.”

Tướng Quân Lệnh cứng rắn vô cùng đặt trên mặt bàn trước mặt Lôi Nộ tách ra, hóa thành hai nửa!


5. Đối chọi

“Diệp Phong là người thế nào?”

Ngô Hý Ngôn trầm ngâm hồi lâu rồi lắc đầu.

Thủy Tri Hàn kinh ngạc hỏi: “Có cả việc Ngô tiên sinh không biết ư?”

Ngô Hý Ngôn thở dài: “Tại hạ không hẳn không biết, mà là không nói rõ ràng được.”

Thủy Tri Hàn trầm tư.

Ngô Hý Ngôn lại thở dài: “Cũng như bảo tại hạ phải nói rằng tổng quản là người thế nào, tại hạ cũng không nói rõ được.”

Thủy Tri Hàn lặng thinh.

Ngô Hý Ngôn thở dài lần thứ ba: “Tại hạ không trả lời rõ được vì những lời đồn về Toái Không Đao Diệp Phong quá nhiều, đến mức không phân biệt nổi. Có người nói gã là quan môn đệ tử[3] của Bắc Tuyết, có người nói gã là con côi của Phong Ải Hầu, lại có người cho rằng gã là cô nhi lớn lên trong nơi hoang dã, cũng có người nhận định gã là thiên tài võ học được Tứ Đại Gia Tộc thần bí Điểm Tình các, Phiên Tiên lâu, Ôn Nhu hương, Anh Hùng trủng hợp lực đào tạo. Bất kể lời đồn thế nào, có hai điểm chắc chắn xác định được, một là gã võ công cực cao, tuy không rõ học từ đâu nhưng đủ đấu với bất kỳ vị cao thủ cấp tôn sư nào; thứ hai, gã lúc chính lúc tà, độc lai độc vãng, có điều chỉ cần là việc đối kháng với tướng quân, gã chưa từng bỏ lỡ bao giờ…”

Thủy Tri Hàn hỏi: “Trên giang hồ nhận xét về gã thế nào? Ngô tiên sinh cứ nói thẳng thắn.”

Ngô Hý Ngôn ngẫm nghĩ hồi lâu: “Toái Không Đao được xưng là ‘đao ý hành không, đao khí hoành không, đao phong lược không, đao quang toái không‘, dùng đao khí vô chất đả thương địch thủ hữu chất, trong vòng trăm năm nay gã là người đầu tiên luyện thành hư không đao ý, đao pháp cao siêu gần sánh được với Đao Vương Tần Không, thật sự là kình địch của Minh tướng quân.”[4]

Thủy Tri Hàn trầm giọng: “Vì sao gã luôn đối đầu với tướng quân?”

Ngô Hý Ngôn đáp: “Về chuyện này trên giang hồ cũng có nhiều lời đồn, nhưng không lời đồn nào thuyết phục. Diệp Phong đao pháp tuy cao nhưng với sức mình gã tuyệt đối không địch nổi số đông cao thủ dưới trướng tướng quân. Xưa nay gã độc lai độc vãng, tung tích quỷ bí, để đạt mục đích bất kể thủ đoạn, hoặc ẩn trong bóng tối ám sát, hoặc ra mặt quyết đấu, hoặc tung ra lôi đình nhất kích, xuất thủ xong liền lập tức đi xa, có địch nhân như gã quả thật ai cũng phải đau đầu.”

Thủy Tri Hàn lạnh lùng: “Tướng quân chỉ coi gã là thằng hề đang diễn trò, Thủy mỗ chống mắt lên xem gã múa may được đến bao giờ?”

Ngô Hý Ngôn cười hăng hắc: “Dù tướng quân không coi Diệp Phong là đại địch nhưng đúng lúc thực lực của ngài lên đến đỉnh cao, gã xuất hiện khác nào một vết thương trí mệnh. Người giang hồ đều thoái lui ba bước trước tướng quân, duy có Toái Không Đao không cần biết đến sống chết, dốc sức một mình chống lại, cổ vũ sĩ khí cho địch nhân của ngài. Nếu gã đứng lên hô hào, chỉ e sẽ tập kết được không ý kẻ chống đối, tất khiến tướng quân đau đầu. Không ít người trên giang hồ coi gã là biểu tượng chống lại tướng quân, đương nhiên gã là mối lo trong lòng tướng quân, cũng là kình địch của ngài.”

Thủy Tri Hàn bật cười: “Các kình địch của tướng quân, Ngụy công tử, Ám Khí Vương, Phong Ải Hầu đều xong đời, Trùng Đại Sư ẩn mình, Nam Phong, Bắc Tuyết, Hạ Thiên Lôi chẳng qua đang lay lắt chống cự, sớm muộn gì cũng chết trong tay tướng quân.”

Ngô Hý Ngôn lại cạn một chén, sắc mặt có vẻ ngà ngà, lẩm bẩm: “Đời người trăm năm, chớp mắt là qua, sau cùng đều là một nắm đất, có gì khác nhau đâu…”

Mắt Thủy Tri Hàn hiện lên sát cơ, hừ lạnh: “Lần này, Thủy mỗ sẽ khiến trên giang hồ không còn nhân vật như Toái Không Đao.”

Tâm niệm Ngô Hý Ngôn xoay chuyển, thần tình hơi biến đổi, buột miệng thốt: “Tháng trước nghe nói Toái Không Đao Diệp Phong xuất hiện tại Giang Nam, Tướng Quân Lệnh liền được truyền đến Ngũ Kiếm liên minh ở Tô Châu…”

Thủy Tri Hàn lạnh lùng: “Ngô tiên sinh uống hơi nhiều rồi, nên biết giữ mồm giữ miệng một chút.”

Ngô Hý Ngôn nhìn gương mặt lạnh lùng của y, trong lòng dâng lên một cỗ hàn ý, há miệng nửa chừng nhưng không thốt thành tiếng.

Lẽ nào lần này Tướng Quân Lệnh đột nhiên truyền đến Ngũ Kiếm liên minh chỉ là một nước cờ để đối phó với Toái Không Đao?


6. Cầu Tư

Chúc Yên Hồng đương nhiên là nữ nhân mỹ lệ, nhưng ai thấy nàng lần đầu đều không cảm giác thấy sắc đẹp mà là một loại “nhu”.

Vừa trầm tĩnh như nước, lại như khẽ động tới sẽ khiến mặt nước lăn tăn, gợn lên những vòng sóng.

Nàng cũng như mớ tóc dài tha thướt tùy ý buông xuống, tùy theo từng đường cong của th.ân thể mà uốn lượn triền miên, tô điểm gấp bội cho th.ân thể yêu kiều. Nữ tử như nàng mang lại cho người khác cảm giác yểu điệu hơn là kiều diễm.

Nhưng bàn tay xinh đẹp gợi cho người khác ý nghĩ phải nắm lấy ấy đang vuốt ve một cây kiếm.

Một cây kiếm không hề hợp với nàng nhưng lại khiến ai cũng thấy rằng nàng đương nhiên phải có.

Thân là minh chủ phu nhân của Ngũ Kiếm liên minh, lẽ nào không có kiếm?

Cây kiếm này do trượng phu tặng nàng vào dịp sinh nhật hai mươi lăm tuổi, chỉ dài hơn năm tấc, trang trí tinh xảo, cực kỳ sắc bén. Lưỡi xanh biếc, tua vàng nhạt, cây kiếm giống một tác phẩm nghệ thuật hơn là lợi khí sát nhân.

“Thanh kiếm này ta lấy được trong một ngôi cổ mộ từ ba tháng trước, giờ tặng cho nàng để phòng thân.” Lúc đó, Lôi Nộ nói vậy.

Y có hiểu tâm tư nàng không? Lẽ nào y không biết nàng là nữ tử căm ghét chém chém giết giết? Lẽ nào y không biết nàng chỉ là một cô bé có thể khóc hay cười vì một cánh hoa rơi, một lá cỏ như tơ, một món đồ chơi khả ái hay một con vật nhỏ xíu?

Một lưỡi kiếm nho nhỏ thế này, để cắt móng tay hay tỉa hoa cỏ chẳng phải tốt lắm ru?

Đương nhiên nàng không nói ra ý nghĩ trong lòng, chỉ ngắm nghía cây tiểu kiếm như đang ngắm một cây kim thêu.

Thân kiếm khắc hai chữ triện mang ý vị cổ kính - - “Cầu Tư”.

Lòng nàng khẽ ngâm khúc cổ nhạc khuyết danh “Hán Quảng” trong Kinh Thi:

Nam hữu kiều mộc,

bất khả hưu tức;

Hán hữu du nữ,

bất khả cầu tư…[5]

Nàng thích cây kiếm này, thích ý nghĩa đau mà không thương, oán mà không hận, nỗi niềm quyến luyến và khát vọng trong trắng chỉ may mắn gặp được chứ không thể cưỡng cầu.

Giờ nàng đã hai mươi bảy, thời gian hai năm đủ để thay đổi rất nhiều thứ chăng?

“Mấy hôm này, nàng lúc nào cũng phải mang cây kiếm này theo, ta không muốn nàng sa vào tay địch nhân.” Mười ngày trước, chồng nàng đã nói như thế.

Y không biết rằng từ khi y tặng nàng thanh Cầu Tư kiếm này, chưa bao giờ nàng rời nó.

Bao năm rồi, lúc y nhớ đến cây kiếm cũng chỉ muốn nhắc nhở nàng: “Ta không muốn nàng sa vào tay địch nhân…”

Lúc đó nàng mới biết, Cầu Tư không phải để cự địch, cũng không để tỉa hoa cỏ mà khi bị bắt, nó dùng để tự tận trước khi bị làm nhục.

Nàng là minh chủ phu nhân, là vợ Lôi Nộ. Nàng không thể nhẫn nhục sống trộm, không thể để người khác ô nhục, bởi thứ bị hủy đi không chỉ là trinh tiết của nàng, còn là tôn nghiêm của y.

Đúng vậy, trong tình huống này, có phải nàng làm gì cũng vì tôn nghiêm của y hơn là bổn phận một thê tử?

Nàng không biết, cũng không muốn biết.

Nàng chỉ biết “Toái Không Đao” Diệp Phong thường được người ta nhắc tới đã đến rồi, hơn nữa lại muốn cùng chồng nàng sánh vai chống lại Tướng Quân Lệnh của Minh tướng quân.

Người thanh niên có ánh mắt đượm buồm, mặt đượm man mác, khi cười giống như trẻ thơ này lại là “Toái Không Đao” Diệp Phong danh chấn giang hồ, gã giống một thần thoại hơn là một con người.

Nàng vốn không hảo cảm gì với cái tên này, đằng sau cái tên đó cũng chỉ là một kẻ giống chồng nàng hoặc thủ hạ của y: lúc nào cũng cười nói oang oang, rồi sẽ vừa đàm luận về nữ nhân vừa nhắc đến giang hồ, dùng ánh mắt cơ hồ xuyên qua y phục nhìn nàng, nói ra những lời thô thiển không cần biết đến cảm thụ của nàng, bàn đến chính sự tất gạt nàng ra, xưa nay chưa từng cho nàng tham dự. Dù là chồng nàng cũng chỉ che chắn trước mặt nàng khi đao chém tới, liều mạng giết địch rồi lại phóng túng trên mình nàng, cười nhạo khi nàng chôn hoa, bỡn cợt lúc nàng u oán…

Nhưng Diệp Phong đến rồi, câu đầu tiên gã nói là mười người phải cùng nhau kháng địch.

Hơn nữa trong mười người đó có cả nàng, cả nữ nhân nhỏ nhoi trói gà không chặt, chỉ biết đánh đàn, chơi cờ, ngâm thơ, trồng hoa…

Trong giây phút đó, nàng không còn cảm giác mình chỉ biết phụ thuộc vào nam nhân, không còn là vật mua vui riêng của ai.

Mà đột nhiên nàng trở thành bằng hữu, huynh đệ, chiến hữu, thậm chí là niềm vui của một người…

Tất cả chỉ vì gã đã tới, vì một câu nói của gã…

Lúc đó, gã còn chưa xuất đao, đã dễ dàng cắt đứt oán hờn suốt hơn hai mươi năm của nàng.


-------------------------------------------------------------------------

[1] Tạm dịch: Nước vô định, hoa rơi hết sẽ tương phùng, nhưng kiếp người cứ đằng đẵng trong ly biệt.

[2] Tạm dịch: Quân lệnh đến lần đầu, ai dám không tuân; quân lệnh lại tới, ai dám tranh phong; quân lệnh đến lần thứ ba, m.áu sẽ chảy thành sông.

[3] Đệ tử thu sau cùng

[4] Tạm dịch: Đao ý xuất hiện trên không, đao khí vạch ngang tầng không, đao phong lướt qua tầng không, đao quang chấn nát tầng không

[5] Bản dịch của Tạ Quang Phát:

Núi nam có cây trụi cao,

Mọi người chẳng thể tựa vào nghỉ ngơi.

Các cô sông Hán dạo chơi,

Đoan trang chẳng thể trao lời cầu mong…
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.528
Phá trận tử
Mạc thuyết cung đao sự nghiệp, y nhiên thi tửu công danh.

Thiên tái đồ trung kim cổ sự, vạn thạch khê đầu trường đoản đình.

Tiểu đường phong lãng bình.[1]

1. “Sợ”

Xẩm tối. Trên quan đạo Giang Nam. Hai thiếu nữ thong thả du ngoạn.

Một người áo lục nhạt, một người áo lam; một xinh đẹp, một yểu điệu.

Đang lúc tháng tám đầu thu, trời xâm xẩm tối, trên quan đạo đông đúc vào ban ngày hiện chỉ còn hai thiếu nữ cất bước.

Lam y thiếu nữ khoác một cái bao nhỏ trên vai, dáng vẻ như nha hoàn, vừa đi vừa thở dốc: “Tiểu thư, lúc trước ông chủ khách sạn nói rằng mấy chục dặm tới không có nơi nghỉ, tiểu thư lại không chịu nghe, hiện tại thì mệt rồi, chỉ sợ phải đi một mạch đến tận Tô Châu.”

Lục y thiếu nữ cười ha ha: “Trăng đẹp thế này, dù đi cả đêm cũng không sao!”

Lam y thiếu nữ hờn mát: “Tiểu tỳ không nhàn tản như tiểu thư, hiện tại chỉ muốn tìm một nơi nghỉ ngơi, chân tiểu tỳ cứng đơ, ê ẩm hết rồi.”

Lục y thiếu nữ nhấc cái bao trên vai lam y thiếu nữ xuống: “Thủy nhi mệt rồi hả, để ta đeo giúp muội.”

Thủy nhi vội giật cái bao lại: “Sao lại thế được, nha hoàn như tiểu tỳ trời sinh số khổ, nếu để phu nhân biết tiểu thư xách bao, chắc sẽ trách mắng tiểu tỳ nên thân.”

Lục y thiếu nữ cười hi hi: “Có gì đâu, cái bao này không nặng lắm, ta bảo muội phải chăm chỉ luyện công phu, hiện tại muội đã biết hậu quả do thường ngày lười nhác chưa?”

Thủy nhi cũng cười: “E là người ngoài mà thấy tiểu thư khoác bao sẽ cho rằng tiểu thư là nha hoàn của tiểu tỳ.”

Lục y thiếu nữ sững người: “Cũng phải, đường đường đại tiểu thư như ta mà bị hiểu lầm là nha hoàn há chẳng mất hết mặt mũi?”

Thủy nhi ghẹo: “Người khác không sao, sợ nhất là người đó mà thấy…”

Lục y thiếu nữ thản nhiên: “Hừ, người ta không có tên sao? ‘Người đó’ là ‘người đó’, dọc đường không hiểu muội đã nhắc đến bao nhiêu lần rồi, ta đến Giang Nam chỉ để ngắm phong cảnh, có phải để gặp ai đâu!”

Thủy nhi nén cười, ra vẻ nghiêm túc: “Đúng rồi, đúng rồi, tiểu thư ghét người đó nhất, vốn định đến du ngoạn Hàng Châu mười ngày, vừa nghe người ta xuất hiện tại Tô Châu, liền bỏ cả ngắm thủy triều trên sông Tiền Đường cùng Lục Hòa tháp, vội vàng đi một vòng từ bắc sang nam, theo đường qua thành Tô Châu về nhà.”

Lục y thiếu nữ lúng túng, ra vẻ giơ tay đánh, Thủy nhi vội tránh đi, cả hai cười nói vui vẻ, quan đạo lập tức sống động hẳn.

Thủy nhi dụi mắt: “Đáng giận nhất là hôm nay tiểu thư kéo muội đi xem thủy triều từ sớm, hại muội đến giờ vẫn buồn ngủ. Ngày mai gặp được người ta, tiểu thư thì tinh thần phơi phới, đáng thương cho Thủy nhi dung nhan nhếch nhác, đầu tóc rối bù như nữ quỷ mấy đêm liền không ngủ…”

Lục y thiếu nữ lại cầm cái bao lên, tỏ vẻ áy náy: “Thủy nhi ngoan, để ta giúp muội. Đến Tô Châu sẽ để muội ngủ liền ba ngày ba đêm.”

Thủy nhi thấy lục y thiếu nữ vụng về đặt cái bao lên lưng, bèn lấy làm kỳ lạ: “Tiểu thư không sợ người đó nhìn thấy sao?”

Lục y thiếu nữ chúm chím: “Trong đêm tối tĩnh lặng thế này, thuật thính phong biện khí[2] của ta nhận ra được có người xuất hiện trong vòng hai dặm, lúc đó sẽ chuyển bao cho muội.”

Nàng chưa dứt lời, trước mặt vang lên tiếng kêu sang sảng: “Nhị vị tiểu thư mau mau dừng chân, đằng trước không đi tới được đâu.”

Nàng giật nảy mình, quát lớn: “Ai đang lấp lấp ló ló đấy?”

Nhớ lại mình vừa khoe khoang với tỳ nữ về thuật thính phong biện khí, dù nàng luôn chú ý kiềm chế nhưng gương mặt cũng hơi đỏ lên, được ánh trăng trong trời đêm như nước rọi vào, tô thêm phần quyến rũ.

“Nhị vị cô nương không biết đó thôi, trước mặt đã bị quan binh chặn lối.” Một người từ trong ngôi tiểu đình bên đường nhảy ra, định thi lễ, chợt bị dung mạo của lục y nữ tử hớp hồn, ngây người lắp bắp hồi lâu không thành câu.

Người đó chừng hơn ba mươi, mặc tà áo màu xanh, đầu đội chiếc mũ nhỏ, tay cầm quạt xếp, rõ ràng là một tú tài kiết xác. Lục y thiếu nữ thấy y nhìn mình chăm chăm, vẻ mặt đầy kinh ngạc, bất giác lấy làm đắc ý, quên cả đưa cái bao cho Thủy nhi: “Tiên sinh không cần đa lễ, phía trước xảy ra chuyện gì?”

Tú tài rúng động, tỉnh khỏi mộng đẹp, vội vàng chỉnh đốn y phục, cung cung kính kính vòng tay: “Cách thành Tô Châu ba dặm đầy ních người của quan phủ, hình như đang điều tra trộm cướp gì đó, tất cả mọi người ra khỏi thành rất dễ nhưng muốn vào thành đều phải chịu khám xét.”

Thủy nhi tỏ vẻ kỳ lạ: “Tiên sinh sợ chuyện gì, lẽ nào tiên sinh là giang dương đại đạo?”

Tú tài vội xua tay: “Tiểu sinh không có sức trói gà, làm đại đạo sao nổi. Chỉ là ở đây đợi đến lúc trời sáng, người quen trong thành xuất hiện nhiều một chút, tất mọi sự dễ dàng hơn.”

Lục y nữ tử đưa mắt đánh giá y, ra vẻ dửng dưng: “Không ngờ tiên sinh cũng là nhân vật có m.áu mặt trong thành Tô Châu.”

Tú tài ưỡn ngực: “Không giấu gì nhị vị cô nương, bỉ gia cũng có đôi chút tiếng tăm tại thành Tô Châu, trời sáng sẽ không phải e ngại gì đám quan binh đó. Tới lúc đó tiểu sinh sẽ tận tình địa chủ, đưa nhị vị cô nương đi du ngoạn Viên Lâm quán tuyệt thiên hạ của Tô Châu.”

Lục y nữ tử bĩu môi: “Mấy tên quan binh có gì ghê gớm?”

Tú tài giậm chân: “Đám quan binh đó toàn người từ kinh thành phái tới, hết sức hung hăng, lúc khám người thấy có gì vừa mắt liền chiếm lấy. Hà huống bọn tiểu sinh là người đọc sách, để người ta lục lọi th.ân thể giữa ban ngày ban mặt, ôi, đúng là sỉ nhục, làm gì còn đạo lý nữa.”

Nhị nữ lập tức hiểu rằng lời đồn trên giang hồ Tướng Quân Lệnh đưa đến Ngũ Kiếm sơn trang trong thành Tô Châu là thật, Minh tướng quân chắc điều binh phái tướng tới.

Lục y thiếu nữ mừng thầm, tin rằng “người đó” quả thật đang ở trong thành.

Tú tài vẫn thao thao bất tuyệt: “Đám quan binh đó đều không phải người lượng thiện, nếu thấy nhị vị cô nương đều… đều như hoa như ngọc thế này, chắc sẽ… chắc sẽ…”

Nhị nữ thấy y tỏ vẻ nóng ruột, hai chữ “chắc sẽ” cứ ấp úng, không sao nói tiếp được, liền cười vang.

Thủy nhi cười đến nghẹt thở: “Tiên sinh không cần lo, gặp được tiểu thư nhà tiện nữ coi như gặp quý nhân, cái gì mà quan binh như hổ lang đó không đáng kể, chúng tôi sẽ đưa tiên sinh đi, hóa dữ thành lành… ha ha…”

Thấy Thủy nhi ghẹo tú tài, lục y thiếu nữ cũng cười rũ ra, tú tài vội cúi mặt xuống đất: “Không được nhìn, không được nhìn…”

Lục y thiếu nữ chật vật một hồi mới ngừng cười được: “Tiên sinh cùng vào thành với chúng tôi, còn sợ gì quan bình?”

Tú tài lẩm nhẩm: “Từ xưa tú tài gặp quan binh, có lý cũng không nói ra được, sao lại không sợ?”

Lục y thiếu nữ chống nạnh: “Cái gì cũng có khắc tinh, tiên sinh có biết quan binh sợ gì nhất không?”

Tú tài ngẩn người: “Đám quan binh đó ỷ thế khinh người, còn phải sợ ai nữa?”

Thủy nhi tiếp lời: “Tiên sinh chết khiếp rồi sao? Chúng tất nhiên phải sợ trưởng quan.”

Lục y thiếu nữ cười: “Vẫn là Thủy nhi thông minh, trưởng quan sợ gì?”

Thủy nhi cười hi hi: “Kẻ làm quan không sợ gì cũng phải sợ hoàng đế lão nhi.”

“Hoàng đế lão nhi sợ gì?”

“Hoàng đế lão nhi đứng trên vạn người, chỉ sợ Minh tướng quân quyền cao chức trọng, nắm trong tay trọng binh.”

“Minh tướng quân sợ gì?”

“Thiên hạ bách tính, giang hồ hảo hán có ai không sợ uy thế của Minh tướng quân, nhưng vẫn có một người chưa từng e ngại tướng quân, phàm là việc đối chọi với ông ta, người này đều có phần.”

Lục y thiếu nữ cười khanh khách nhìn Thủy nhi: “Oa, ai mà khiến Minh tướng quân phải đau đầu đến thế, mau nói ra đi.”

Thủy nhi ưỡn ngực: “Trừ Toái Không Đao Diệp Phong đại hiệp hiệu xưng ‘đao ý hành không, đao khí hoành không, đao phong lược không, đao quang toái không‘ đó còn ai nữa?”

Tú tài dõi mắt nhìn hai nàng cười nói toàn những lời đại nghịch bất đạo, gọi thẳng cả hoàng đế, hình như không coi quan binh ra gì, cộng thêm bóng trăng man mác, người đẹp như ngọc, biết rằng mình không nên nhìn họ chằm chằm nhưng không khống chế được bản thân.

Lục y thiếu nữ nghe đến tên Diệp Phong, lại thấy tú tài ngây đuỗn ra liền vỗ tay cười lớn: “Tiên sinh có biết Diệp Phong Diệp đại hiệp sợ gì không?”

Tú tài ngây người, thật thà lắc đầu: “Tiểu sinh tuy có nghe đến danh tiếng của Diệp đại hiệp nhưng không nghĩ ra đại hiệp còn sợ thứ gì?”

Thủy nhi ôm bụng nén cười: “Toái Không Đao Diệp Phong không sợ trời, không sợ đất, chỉ sợ người được xưng tụng “thân ảnh thiến thiến, tiếu dung thiển thiển, tố thủ tiêm tiêm, ám khí thiên thiên“[3], tức đại thiên kim Thẩm Thiên Thiên Thẩm đại tiểu thư của cung chủ Lạc Hoa cung ở Hải Nam Ngọc Ngưng cốc.”

Tú tài nghe liền một tràng, hoàn toàn không hiểu gì, ù ù cạc cạc hỏi: “Thẩm đại tiểu thư sợ gì?”

Lục y thiếu nữ cười đau bụng, vỗ ngực dịu giọng đáp: “Ngốc quá, Thẩm đại tiểu thư đương nhiên không sợ gì hết.”

Tú tài bị lục y thiếu nữ nửa đùa nửa thật khiến cho quay cuồng: “Vì sao lại không sợ?”

Lục y thiếu nữ đảo mắt, thấy vạt áo y có một chữ “Tán” nhỏ xíu, tâm niệm liền xoay chuyển, cất tiếng hỏi: “Tiên sinh chắc là vị công tử bảo bối Tán Phục Lai của lâu chủ Giang Nam đệ nhất đại đổ lâu Khoái Hoạt lâu Tán Vạn Kim?”

Tú tài lại ngây người: “Sao cô nương biết?” Y đột nhiên biến thành thông minh: “Cô nương là ai?”

Lục y thiếu nữ nhận thấy lời lẽ của mình không uổng công trước khi lên đường vất vả ghi nhớ mấy giang hồ điển cố, lấy làm đắc ý, đưa tay chỉ vào mũi mình: “Tiên sinh là Tán Phục Lai, tiểu nữ đương nhiên là Thẩm Thiên Thiên.”


2. “Thổi”

Chúc Yên Hồng thổi lửa.

Nàng chưa từng nghĩ rằng mình sẽ phải làm công việc này. Thiên kim bảo bối của Giang Nam Đại Nho Chúc Trọng Ninh xưa nay luôn được tiền hô hậu ủng, có bao giờ phải lo đến miếng ăn cái mặc.

Nhưng hiện tại nàng đang phát sầu trong nhà bếp bởi không làm sao đánh lửa nổi.

Ngũ Kiếm sơn trang chỉ còn lại phu phụ minh chủ cùng Bát Đại Hộ Pháp, thêm Diệp Phong mới tới, ai cũng là hảo hán nổi danh giang hồ, tất nhiên không thể vì một bữa ăn mà tự mình xuống bếp.

Nhưng không phải cứ là người giang hồ tất không cần ăn cơm, cũng không phải ai cũng luyện thành võ công tuyệt thế, mấy ngày liền không cần ăn uống gì. Thành ra việc ăn uống của mười hảo hán do mình nàng đảm trách.

Không hẳn nàng không biết nấu ăn, ngược lại những món nàng nấu ra đều là những món nổi tiếng, những lúc vui vẻ nàng thậm chí tự nấu mấy món cho Lôi Nộ, thấy y ăn như rồng cuốn, lòng nàng vô cùng vui vẻ.

Nhưng nàng không biết đánh lửa, cũng không biết thái rau, những việc đó đều do người hầu chuẩn bị trước. Xưa nay nàng chỉ coi nấu nướng là một môn nghệ thuật, không phải là nhu cầu sinh hoạt.

Có lẽ các hạ đã thấy tướng quân mài thương? Đã thấy họa sỹ mài mực?

Nhưng nhất định chưa ai thấy khuê tú nhà giàu chẻ củi đốt lửa.

Nàng thật lòng hối hận hôm qua đã để mấy tỳ nữ trung thành rời khỏi Ngũ Kiếm sơn trang, thậm chí cả nhũ nương họ Đặng ở bên nàng từ nhỏ cũng phải đi.

Nàng tuy không biết chút võ công nào nhưng biết tấm lệnh bài đen kịt, nhỏ xíu kia thể hiện điều gì, nàng không muốn ai mất mạng vì mình, càng không muốn liên lụy đến cha già.

Còn bản thân nàng - gả cho người chồng như Lôi Nộ, còn gì để nói nữa đây?

Lúc y bảo nàng rời sơn trang về nhà một thời gian, nàng không hề lấn cấn, bởi nàng biết ở lại có mùi vị gì!

Nhưng nàng vẫn ở lại, nàng không biết nghĩa khí giang hồ là gì, tuy nhiên được đọc sách từ bé nên nàng hiểu thế nào là trước sau như một, là hoạn nạn chung hưởng.

Nàng chỉ sai mấy tỳ nữ đưa con trai Tiểu Lôi mới ba tuổi về nhà, còn bản thân kiên quyết ở lại.

Thấy Lôi Nộ tỏ ra như trút được gánh nặng lúc nàng ở lại, nàng vẫn không mảy may hối hận.

Chính vì tất cả đều rời bỏ y, nàng càng không thể ra đi!

Nàng để bó rơm và củi xuống đáy lò, lau mồ hôi rồi đánh đá lửa, đoạn học theo cách người hầu vẫn thổi lửa, khói bốc lên, hun hai mắt nàng cay xè.

Lửa còn chưa bén, không hiểu vì cớ gì mà khói lại ốc lên, nước mắt nàng tuôn trào.

Hai bàn tay trắng trẻo thong thả đón lấy viên đá lửa trên tay nàng, khẽ xát lên nhau, châm vào bùi nhùi.

Diệp Phong!

Chúc Yên Hồng sững người, không ngờ gã lại xuất hiện ở đây, nàng vốn cho rằng đao khách trẻ tuổi nhưng danh mãn thiên hạ này tuyệt không xuất hiện tại nhà bếp.

Nhưng gã đã xuất hiện.

Nàng ngây ngô nhìn tấm thân ban nãy uy vũ kinh nhân trong Phong Lẫm các, giờ khom xuống thong thả thổi lửa, ngọn lửa bốc lên bừng bừng, ngày càng nóng rãy.

Diệp Phong đứng dậy mỉm cười: “Nhớ lại lúc tại hạ lần đầu tiên thổi lửa nấu cơm cũng luống cuống như phu nhân.”

Gã biết nàng “luống cuống”? Gã nhìn nàng lâu lắm rồi ư? Dáng vẻ khó coi ban nãy của nàng có lọt vào mắt gã không?

Chúc Yên Hồng chợt thấy gương mặt nóng bừng, nhẹ giọng hỏi để khỏa lấp ngượng ngập: “Công tử cũng từng đốt lửa thổi cơm?”

Diệp Phong cười lớn: “Phu nhân tưởng tại hạ là thần tiên không cần ăn uống sao? Không ăn cơm chắc tại hạ chết đói từ lâu rồi.”

Gương mặt càng đỏ: “Thiếp tưởng những người như công tử đều ăn ở tửu lâu…”

Gã thản nhiên đáp: “Tại hạ nấu cơm lần đầu lúc chín tuổi, lại ở chốn hoang dã, lấy đâu ra tửu lâu.”

Chúc Yên Hồng hơi rúng động, định nói ra nhưng rồi không thốt thành tiếng.

Gã cười bảo: “Ngày mai chúng ta vào tửu lâu lớn nhất trong thành Tô Châu ăn một bữa, không để phu nhân phải vào bếp nữa.”

Nàng gật đầu: “Sao công tử lại đến đây?”

Diệp Phong mỉm cười tiêu sái: “Phu nhân hỏi tại hạ vì sao đến Ngũ Kiếm sơn trang hay hỏi tại hạ vì sao xuống bếp?”

Chúc Yên Hồng sửng sốt, thật ra nàng cũng không biết mình định hỏi gì.

Mặt nàng càng đỏ hơn.

Thấy dáng vẻ nàng, Diệp Phong hình như định giải thích nên vội nói: “Kỳ thật tại hạ xuống bếp là muốn xem đồ ăn thức uống của sơn trang, hiện tại nhân mã của tướng quân có thể đến bất cứ lúc nào, cần phải đề phòng địch nhân hạ độc vào đồ ăn, nước uống.”

Tiếng Lôi Nộ vang lên ngoài cửa: “Diệp đại hiệp nói không sai, tại hạ thật sự lơ là điểm này, thủ hạ của Minh tướng quân nhiều kỳ nhân dị sỹ, có cả kẻ tinh thông hạ độc, sau này nên thả cá vào giếng, chỉ nên ăn vật sống…”

Không hiểu sao, vừa nghe thấy giọng chồng, lòng nàng run rẩy, tình cảm không thể tả rõ bằng lời dâng lên, nàng không dám ngẩng đầu.

Khói bốc lên khắp nhà bếp vây kín nàng, thoáng chốc, vạn vật đều nhòe đi.


3. “Bẫy”

Thẩm Thiên Thiên bật cười.

Thấy Tán Phục Lai sững sờ nhìn mình, nàng không nén nổi nụ cười!

Người ngọc mỹ miều, nụ cười chúm chím!

Nàng biết mình xinh đẹp, lúc cười càng đẹp hơn.

Cười nghe Thủy nhi líu lo suốt dọc đường với “tên ngốc” Tán Phục Lai.

Nhớ đến một “tên ngốc” khác - khiến nàng vượt ngàn dặm từ Hải Nam Lạc Hoa cung đến tận Giang Nam, rồi lại vội vàng từ Hàng Châu đến Tô Châu chỉ để gặp mặt “tên ngốc” đó.

Nên nàng cười càng ngọt ngào.

Khoái Hoạt lâu là đổ lâu lớn nhất Giang Nam, mỗi ngày đều có khách bốn phương đến đánh bạc.

Lâu chủ Tán Vạn Kim hào sảng trượng nghĩa, ham thích đổ bác như chính cái tên, một tối có thể quăng đi vạn lạng vàng mà mặt không đổi sắc. Thẩm Thiên Thiên biết tiếng lão từ trước, cho rằng cha nào con nấy, không ngờ Tán Phục Lai lại nhát gan thế này.

Tán Phục Lai không phải là loại tú tài cổ hủ, bao nhiêu lời lẽ rườm rà lúc gặp Thẩm Thiên Thiên dần tan biến, dọc đường tuôn văn nhả chữ, dẫn ra rất nhiều kinh điển khiến nàng có lúc nhíu mày nghĩ ngợi những cũng lấy làm thú vị.

Vừa đi vừa cười cười nói nói nên không ai thấy tẻ nhạt, thoáng sau đã đến ngoài thành Tô Châu, quả nhiên trước mặt có một toán đông quan binh tra xét.

Tán Phục Lai càng đi càng chậm, hạ giọng xuống dặn: “Không giấu Thẩm cô nương, trên mình tiểu sinh mang theo một món tiền lớn, theo lệ phải trừ thuế của toán quan binh chắc mất mấy ngàn lạng. Thế cũng không sao, chỉ sợ chúng thấy tiền mờ mắt, giết tiểu sinh diệt khẩu, hủy cả thi thể phi tang, nếu cô nương có biện pháp, xin hãy cứu tiểu sinh.”

Thẩm Thiên Thiên muốn chọc y nên nói: “Công tử không sợ tiểu nữ thấy tiền mờ mắt, sẽ sát nhân diệt khẩu sao?”

Tán Phục Lai ngây người, lúc đó mới nhớ ra, lắp bắp: “Tiểu sinh thấy cô nương thanh lệ tuyệt tục, ôn nhu thế này, quyết không phải ác nhân!”

Thẩm Thiên Thiên nghe y tán tụng sắc đẹp của mình, lại dùng cả hai chữ “ôn nhu” không hề tương xứng với bản thân, trong lòng lấy làm đắc ý: “Yên tâm, đến lúc sẽ cho công tử thấy thủ đoạn của bản tiểu thư.”

Quả nhiên có một viên quan binh tiến lên tra hỏi, Thẩm Thiên Thiên móc một vật trong ngực áo cho hắn xem: “Mau đi thông báo cho trưởng quan của các ngươi ra nghênh tiếp, nếu bản tiểu thư lỡ mất đại sự, xem ngươi ăn nói thế nào.”

Viên quan binh thấy nàng có vẻ có lai lịch, nào dám chậm chễ, vội vàng đi thông báo ngay.

Tán Phục Lai vốn tưởng rằng phải xông qua cửa thành, lòng đang thấp thỏm nhưng không dám lộ vẻ khiếp sợ trước mặt người ngọc. Giờ biết Thẩm Thiên Thiên có pháp bảo mới trút được khối đá trong lòng, lên tiếng hỏi: “Vật đó là gì vậy?”

Thủy nhi giải thích: “Ngày trước, Võ Minh Vương trong hoàng thất đến Lạc Hoa cung chúng ta, kết tình tri giao với cung chủ, có tặng viên Long Ảnh ngọc này. Khắp thiên hạ chỉ có năm viên, được hoàng thượng lão nhi ban cho năm vị thân vương làm tín vật, có thể sánh với thượng phương bảo kiếm tiên trảm hậu tấu. Một viên quan binh nhỏ xíu thấy ngọc, chỉ e sẽ khấu đầu tạ tội.”

Tán Phục Lai hớn hở: “Thẩm cô nương sao lại không nói sớm, hại tiểu sinh lo lắng suốt dọc đường.”

Thẩm Thiên Thiên cười ha hả: “Làm thế há tiên sinh thấy được thủ đoạn của bản tiểu thư.”

Quả nhiên viên trưởng quan đến nghênh tiếp, đưa ba người vào thẳng thành Tô Châu.

Bước chân khỏi cổng thành, khí thế của Tán Phục Lai biến đổi hẳn, cực lực mời nhị nữ về phủ làm khách.

Thẩm Thiên Thiên đáp: “Bản tiểu thư vốn định vào thành Tô Châu tìm người, sau này sẽ đến quý phủ.”

Tán Phục Lai vỗ ngực: “Trong thành Tô Châu có ai mà tiểu sinh không tìm được, Thẩm cô nương yên tâm, cứ đến bản phủ nghỉ ngơi, việc tìm người để tiểu sinh lo.”

Thẩm Thiên Thiên cười: “Chỉ sợ tiên sinh không có bản lĩnh đó, mời không nổi người ta thôi.”

Tán Phục Lai à lên một tiếng: “Nhân vật nào mà có lai lịch đến thế?”

Thủy nhi đưa tay đặt lên môi, nhỏ giọng: “Tán công tử như biến thành người khác, cơ hồ là địa đầu xà không bằng.”

Tán Phục Lai đỏ mặt giải thích: “Tiểu sinh muốn nói là người đó nên đến bái kiến Thẩm cô nương mới đúng, sao lại để cô nương đến tìm, đúng là thất lễ.”

Thẩm Thiên Thiên máy động, nhớ đến tính tình đáng ghét của “tên ngốc” đó: vô tình tựa hồ lại hữu tình, xưa nay chưa từng có nàng trong lòng - nàng vượt ngàn dặm đến Tô Châu, để xem gã làm sao đối diện? Có chịu đích thân đến gặp nàng chăng?

Bèn lên tiếng: “Cũng được, dù sao trời cũng sáng rồi, công tử mời bản tiểu thư ăn sáng.”

Tán Phục Lai hoan hỷ: “Chi bằng chúng ta đến Khoái Hoạt lâu do gia phụ mở.”

Thẩm Thiên Thiên cũng tỏ vẻ háo hức: “Xưa nay mẫu thân chưa từng cho ta đến đổ lâu, giờ đến kiến thức đổ lâu lớn nhất Giang Nam một phen cũng tốt.”

Thủy nhi ré lên: “Tiểu thư, nếu để phu nhân biết…”

Thẩm Thiên Thiên lớn tiếng: “Sợ cái gì? Muội không nói, ta không nói ra, chả lẽ Tán công tử tiết lộ?”

Tán Phục Lai vội vàng hùa theo: “Sao tiểu sinh dám nói ra, hơn nữa Thẩm cô nương chỉ đến Khoái Hoạt lâu dùng điểm tâm, không phải để đánh bạc.”

Khoái Hoạt lâu chia thành bốn tầng, tầng một Hoa Địa sảnh đón khách đại trà, tầng hai Lệ Nhân đường để nghênh tiếp khách đánh lớn, tầng ba Ngưỡng Thiên các danh cho bậc hào môn quý khách đến xem đánh bạc, tầng bốn Trừng Vũ quán là nơi nghỉ ngơi.

Ba người ngồi gần cửa sổ Trừng Vũ quán, nhìn ra xa xa, thành Tô Châu bảng lảng sương sớm hiện rõ trong tầm mắt, Viên Tú lâm lừng danh thiên hạ như mộng như ảo, đẹp mê hồn.

Tán Phục Lai giới thiệu nhị nữ rồi sai gia nhân pha trà, mang lên những món điểm tâm ngon lành bày đầy bàn, hết sức ân cần mời mọc.

Thẩm Thiên Thiên đi cả đêm nên đói ngấu, dẹp ý niệm đi tham quan đổ lâu, vừa dùng điểm tâm vừa nghĩ cuối cùng cũng đến được Tô Châu, sắp được gặp “tên ngốc” đó, bất giác trái tim đập nhanh hẳn.

Tán Phục Lai bưng chén lên: “Đây là Long tỉnh thượng đẳng pha từ nước Tô Châu Hổ Bào tuyền, tiểu sinh lấy trà thay rượu, kính nhị vị cô nương một chén thay lời tạ ơn.”

Thẩm Thiên Thiên lòng nặng tâm tư, ngơ ngẩn chạm cốc với Thủy nhi và Tán Phục Lai đoạn uống cạn: “Công tử không cần khách khí, chỉ là việc cỏn con thôi mà.”

Tán Phục Lai lại hỏi: “Người cô nương muốn gặp ở đâu, có thể đưa tín vật cho tiểu sinh đưa tới cho người đó rồi dẫn đến gặp cô nương, được chăng?”

Thẩm Thiên Thiên thuận miệng đáp: “Làm phiền Tán công tử, người đó mà thấy Long Ảnh ngọc tự nhiên biết là tiểu nữ đã tới.”

Tán Phục Lai hỏi: “Cô nương chắc chắn người đó sẽ tới?”

Thẩm Thiên Thiên thoáng rúng động, đến tận giờ nàng vẫn không biết trong lòng gã, nàng chiếm vị trí nào, gã biết nàng tới Tô Châu sẽ lập tức dẹp hết mọi việc đến gặp hay là không lý tới? Nàng không dám chắc…

Nhưng nàng vẫn hạ quyết tâm, đã tới Giang Nam đệ nhất đổ lâu, cũng nên dốc túi đánh một ván, bèn nói cứng: “Gã không dám tới, bản tiểu thư sẽ đánh nát đít… hi hi.”

Tán Phục Lai vỗ tay: “Vậy thì tiểu sinh yên tâm.”

Thẩm Thiên Thiên lấy làm kỳ lạ: “Công tử yên tâm chuyện gì?”

Tán Phục Lai hé nụ cười quỷ dị: “Tiểu sinh đã bày ra tương tư cục này vì Diệp Phong, nếu gã không đến há chẳng phụ mất khổ tâm của tiểu sinh sao?”

Thẩm Thiên Thiên cả kinh, vỗ bàn đứng dậy, chợt thấy đầu óc quay cuồng.

“Bịch”, Thủy nhi kéo theo cả cái ghế ngồi đổ xuống đất.

Thẩm Thiên Thiên quát vang, thò tay vào ngực áo lần tìm ám khí độc môn danh chấn thiên hạ Phi Diệp Lưu Hoa của Lạc Hoa cung.

Tán Phục Lai động thủ, gã hủ nho trông có vẻ không biết võ công, trói gà không chặt này lại xuất thủ như chớp, cặp đũa trên tay điểm một hơi các đại huyệt Nghênh Hương, Thừa Khấp, Kiên Tỉnh, Khúc Trì, Tam Tiêu, Hổ Khẩu từ trên mặt xuống tay Thẩm Thiên Thiên, tất thảy chỉ xảy ra trong nháy mắt.

Tay Thẩm Thiên Thiên vừa chạm vào Phi Diệp Lưu Hoa liền mềm nhũn.

Đến giờ nàng mới biết Tán Phục Lai nhát gan, lúc nào cũng choáng váng với sắc đẹp của mình là cao thủ cỡ nào.

Tương tư cục thâm độc biết bao!

Nàng không kịp nhớ lại những biến cố kỳ quái, trong lòng dâng lên khí lạnh thấu xương, không phải nàng hại Diệp Phong rồi sao?

Một đao chấn nát tầng không, tương tư cũng hóa thành không!

Diệp Phong ơi Diệp Phong, huynh có hóa giải được cạm bẫy này không?


4. “Phá”

Lôi Nộ và Diệp Phong sánh vai đi trên lối mòn trong hoa viên Ngũ Kiếm sơn trang, không ai nói gì.

Ban nãy gã bị Lôi Nộ bắt gặp ở cùng Chúc Yên Hồng, tuy không có gì khuất tất nhưng vẫn không được tự nhiên.

Lôi Nộ dõi mắt theo một đóa hoa từ trên cành chậm rãi rơi xuống, sau cùng cũng lên tiếng: “Diệp huynh trượng nghĩa tương trợ, Lôi mỗ vô cùng cảm kích.”

Diệp Phong thấy y không để tâm đến chuyện ban nãy, trong lòng thoải mái hẳn. Vốn gã cũng là người phóng khoáng, bèn cười vang: “Minh chủ không cần đa lễ, có ai trên giang hồ không biết Diệp Phong thích nhất là đối nghịch với Minh tướng quân.”

Lôi Nộ chậm rãi hỏi: “Diệp huynh có thể cho mỗ biết nguyên do chăng?”

Gương mặt Diệp Phong thoáng qua một tia thống khổ: “Không phải tại hạ không muốn cho minh chủ biết, mà chỉ là không muốn nhớ lại.”

Lôi Nộ gật đầu: “Lôi mỗ không hoài nghi huynh, chỉ là lần này so sánh thực lực của Ngũ Kiếm liên minh và tướng quân, tại hạ không mảy may nắm chắc nên không muốn kéo Diệp huynh sa vào tuyệt cảnh.”

Diệp Phong thản nhiên đáp: “Tại hạ xưa nay chưa từng muốn làm những việc mười phần chắc chín, bởi như thế không còn thách thức.”

Lôi Nộ trầm tư hồi lâu: “Đại hiệp có biết Lôi mỗ lo lắng nhất chuyện gì chăng?”

Diệp Phong trả lời thẳng thừng: “Mong minh chủ chỉ giáo.”

Lôi Nộ nói: “Tấm Tướng Quân Lệnh thứ hai bị đại hiệp chẻ đôi, Minh tướng quân tất không nuốt trôi cục tức này, nhưng mấy ngày nay vẫn không có động tĩnh gì, thật khiến người ta không hiểu nổi.”

Diệp Phong cười: “Đó là chỗ cao minh của ông ta, nhưng cũng là sơ hở lớn nhất.”

Lôi Nộ tỏ vẻ kỳ quái: “Vậy có ý gì?”

Diệp Phong giải thích: “Minh tướng quân chẳng qua muốn biết còn bao nhiêu người trợ giúp minh chủ rồi sẽ quét sạch một mẻ lập uy với thiên hạ. Nhưng ông ta quên mất rằng trên giang hồ còn nhiều bậc nam nhi huyết tính, nếu tất cả đồng lòng chống lại, dù với thực lực của phủ Tướng quân cũng không thể đối phó dễ dàng.”

Lôi Nộ than: “Không giấu gì Diệp huynh, Tướng Quân Lệnh đưa tới lần đầu, Ngũ Kiếm liên minh tan rã, lúc đó tại hạ mới hiểu được uy thế của Minh tướng quân trên giang hồ, có ai dám đương đầu. Hiện giờ Ngũ Kiếm liên minh chỉ còn cái vỏ, huynh đã thấy toàn bộ thực lực trong tay tại hạ, trận này khác nào lấy trứng chọi đá.”

Diệp Phong hỏi: “Minh chủ định ứng biến thế nào?”

Lôi Nộ đáp: “Trong lòng tại hạ hiện đang loạn, vừa không muốn thủ hạ chết uổng cùng mình, lại không muốn phục tùng Minh tướng quân. Đành phải bình tĩnh đợi chờ, đến lúc cần thiết dù mất mạng cũng phải cho thiên hạ thấy rằng Lôi Nộ mỗ không phải hạng tham sống sợ chết.”

Diệp Phong ung dung: “Giữ núi xanh lo gì thiếu củi đốt, minh chủ không nghĩ tới phương pháp nào khác sao?”

Lôi Nộ ngây người: “Nếu tại hạ lặng lẽ rời khỏi Giang Nam, tuy giữ được tính mạng nhưng từ đây Ngũ Kiếm liên minh đừng mong ngẩng đầu lên được trong giang hồ, còn mà khác nào tan rã. Chi bằng đấu một trận oanh oanh liệt liệt.”

Diệp Phong cười: “Minh chủ cả nghĩ rồi. Tướng Quân Lệnh xưa nay chưa từng phát ra tùy tiện, chỉ cần minh chủ giữ được qua một tháng rồi lặng lẽ rút lui, ngày nào minh chủ chưa chết, Minh tướng quân không khỏi nhức đầu ngày đó.”

Lôi Nộ ngẫm nghĩ rồi gật đầu: “Nhưng dựa vào thực lực của tại hạ, cộng thêm công tử cũng khó lòng giữ được qua một tháng. Hà huống Minh tướng quân đã lâu rồi vẫn chưa phát động, chuẩn bị uy thế đầy đủ, nếu xuất thủ tất phải như sấm sét.”

Diệp Phong lại hỏi: “Tướng Quân Lệnh phát ra là giang hồ lập tức nổi sóng. Minh chủ có biết vì sao bao nhiêu ngày nay, trừ tại hạ không có ai đến cùng minh chủ kháng địch chăng?”

Lôi Nộ ủ rũ: “Trên giang hồ dù còn nam nhi huyết tính nhưng biết trước không chống nổi, còn đến chết uổng làm gì!”

Diệp Phong cười: “Minh chủ sai rồi, chỉ vì minh chủ còn chưa thể hiện rõ quyết tâm đối kháng Minh tướng quân.”

Lôi Nộ cả kinh, thoáng hiểu ra, ngẩng lên nhìn gã: “Diệp huynh có đề nghị gì chăng?”

Gã nghiêm mặt bảo: “Tướng quân bày ra cục thế này cũng để tìm hiểu xem trên giang hồ còn ai dám chống đối nữa chăng. Muốn phá giải tất phải xuất kỳ binh, lấy công làm thủ. Nếu không minh chủ cứ ôm mớ tàn quân này cố thủ chỉ tổ khiến người ta cho rằng minh chủ không còn cơ hội chống lại tướng quân, dù có lòng muốn đến trợ giúp cũng phải cân nhắc.”

Lôi Nộ động dung: “Tại hạ nên làm gì đây?”

Diệp Phong nắm chắc cán Toái Không Đao: “Minh chủ phải cho người khác thấy rằng mình không sợ Minh tướng quân, hơn nữa nên tiên phát chế nhân.”

Lôi Nộ trầm tư hồi lâu mới chậm rãi hỏi: “Diệp huynh có biết với thực lực hiện giờ của chúng ta dù tự giữ mình cũng không dễ, làm sao còn tiên phát chế nhân nổi?”

Mắt Diệp Phong xạ ra tinh quang: “Ngũ Kiếm liên minh hiện giờ như con nhộng bị trói trong kén, khẽ động sẽ ảnh hưởng đến người khác nhưng nếu không dám giãy giụa, e rằng càng ngày càng bị trói chặt, Thực lực của tướng quân tuy mạnh nhưng chỉ có thể dệt thành tấm lưới bao vây nhộng, chúng ta tìm được điểm phá kén thoát ra, tất sẽ hóa bướm bay lên giữa trời cao biển rộng.”

Lôi Nộ do dự: “Nếu chúng ta ra tay trước chỉ sợ chọc giận tướng quân, lập tức gánh chịu đại họa…”

Diệp Phong lẫm liệt đáp: “Minh chủ cứ đợi thế này, đến sau rốt có tránh được đại họa chăng?”

Lôi Nộ vỗ vỗ trán: “Để tại hạ cân nhắc một chút.”

Diệp Phong than thầm, Lôi Nộ từ nhỏ đắc thế, mấy năm nay lại sáng lập Ngũ Kiếm liên minh, muốn gió được gió, muốn mưa được mưa, có ai dám cản. Hiện giờ vấp phải nguy cơ cực lớn y mới lộ ra điểm yếu thiếu đi lòng tin không sờn khi gặp gian nan cùng quả cảm đối địch, không còn là Lôi Nộ dám làm dám chịu, năm xưa từng một mình đột nhập Mỵ Vân giáo ám sát địch nhân như giang hồ đồn đại nữa.

Một người vội vàng tiến tới, chính thị Truy Phong Kiếm Đỗ Ninh trong Bát Đại Hộ Pháp của Ngũ Kiếm liên minh: “Ngoài cửa có người cầu kiến Diệp đại hiệp, hơn nữa còn mang theo tín vật của Thẩm Thiên Thiên Thẩm đại tiểu thư ở Hải Nam Lạc Hoa cung, tại hạ đã xác nhận đó là Long Ảnh ngọc thật sự.”

Diệp Phong ngây ra: “Thẩm Thiên Thiên đến rồi?”

Lôi Nộ nhìn gã cười ha hả: “Diệp huynh còn không mau ra xem.”

Mỹ nữ nổi danh Thẩm đại tiểu thư của Lạc Hoa cung gửi hết trái tim cho Diệp Phong, chuyện này không còn là bí mật trên giang hồ, thậm chí trở thành chủ đề bàn luận mỗi lúc trà dư tửu hậu.

Người hâm mộ cũng có, đố kỵ cũng có, những kẻ hiếu sự còn thêm mắm dặm muối cho câu chuyện ly kỳ hơn, có điều không ai dám nhắc tới trước mặt Diệp Phong và Thẩm Thiên Thiên.

Diệp Phong cười ngượng ngập, gã và Thẩm Thiên Thiên chẳng qua có một chút giao tình, đâu ngờ cô đại tiểu thư này vượt ngàn dặm từ Hải Nam đến Giang Nam, mỹ nhân ân trọng, tuy lòng gã không có ý gì với nàng nhưng cũng đôi phần cảm động.

Đỗ Ninh nhìn Lôi Nộ đầy thâm ý: “Cam Thất nhận ra người đưa tin là từ Khoái Hoạt lâu.”

Bát Đại Hộ Pháp của Ngũ Kiếm liên minh gồm Hồng Hoang Kiếm Giang Chấp Phong; Cầm Thiên Kiếm Quan Ly Tinh; Ảo Diệt Kiếm Lưu Thông; Truy Phong Kiếm Đỗ Ninh; Lưu Ảnh Kiếm Triệu Hành Viễn; Lộng Nguyệt Kiếm Thái Thuyên Trí; Bôn Lôi Kiếm Phương Thanh Bình; Khiếu Điện Kiếm Cam Thất. Tất cả đều là nhân vật cấp chưởng giáo hoặc trưởng lão của năm kiếm phái.

Khiếu Điện Kiếm Cam Thất thành danh tại Tô Châu, cực kỳ thông thuộc những nhân vật giang hồ ở đây, ngay cả một tiểu lâu la đưa tin của Khoái Hoạt lâu, y cũng chỉ nhìn qua là nhận ra.

Lôi Nộ à lên, nhíu mày hỏi: “Đổ lâu lớn như Khoái Hoạt lâu xưa nay vẫn ngầm qua lại với quan phủ, sao Thẩm cô nương lại dính dáng dến họ?”

Diệp Phong có nghe đến Khoái Hoạt lâu bèn bảo: “Tại hạ từ lâu nghe danh Khoái Hoạt lâu là đổ lâu lớn nhất Giang Nam, cũng nên đến kiến thức một phen.”

Lôi Nộ lo lắng: “Diệp huynh có một mình, sắp xếp trước một chút thì hơn.”

Diệp Phong cười: “Ai nói tại hạ một mình, cả mười một người trong Ngũ Kiếm sơn trang cùng đi.”

Đỗ Ninh nói: “Bọn tại hạ hoài nghi đó là kế Điệu hổ ly sơn của địch, mong Diệp đại hiệp cẩn thận.”

Diệp Phong cười lớn: “Nếu là quỷ kế của địch nhân, chúng ta nên tương kế tựu kế, đấu một trận với tướng quân.”

Đỗ Ninh liếc Lôi Nộ, tỏ vẻ do dự: “Không phải chuyện tốt lành gì, chỉ e địch nhân chuẩn bị sẵn sàng rồi, chúng ta tới được mà không về được.”

Diệp Phong vỗ vỗ vai hắn: “Đỗ huynh mấy hôm nay làm gì?”

Đỗ Ninh sửng sốt: “Mấy hôm nay tại hạ cả ngày lo đề phòng, còn lòng dạ nào làm gì nữa.”

Diệp Phong cười vang: “Chắc mồm miệng Đỗ huynh nhạt thếch rồi, chi bằng theo tại hạ đến Khoái Hoạt lâu thống khoái một phen. Cứ chờ đợi thà đấu một trận với tướng quân luôn chẳng dễ chịu hơn sao?”

Đỗ Ninh tỉnh ngộ, đưa mắt nhìn Lôi Nộ đợi ý kiến.

Sau rốt Lôi Nộ cũng c.ởi lòng: “Ban nãy thấy Yên Hồng xuống bếp nấu ăn, ta cũng bất nhẫn, lần này đến Khoái Hoạt lâu ăn uống thỏa thích, dù là Hồng môn yến[4], bọn ta cũng phải quậy tung trời mới được.”

Đỗ Ninh hoan hỷ: “Để thuộc hạ đi báo cho các huynh đệ.”

Diệp Phong gọi hắn đứng lại: “Đỗ huynh chậm đã, tại hạ còn một việc muốn nhờ.”

“Đại hiệp xin cứ nói.”

Gã mỉm cười: “Tại hạ mong huynh từ rày đừng gọi tại hạ là đại hiệp, chúng ta cùng chung hoạn nạn, phải là huynh đệ mới đúng.”

Đỗ Ninh lớn tiếng đồng ý, quay người cất bước.

Lôi Nộ nhìn theo bóng thủ hạ, lòng dấy lên hào khí năm xưa, vỗ mạnh lên vai Diệp Phong: “Tiểu tử ngươi còn gọi ta là minh chủ nữa sao?”

Diệp Phong cười vang, thoải mái vỗ mạnh vào tay y: “Hay lắm, hai huynh đệ chúng ta cùng diễn vở kịch hay đại phá tướng quân ở Giang Nam đổ lâu.”

Gã cùng Lôi Nộ rảo bước vào đại sảnh, chợt trong lòng cảm ứng nhưng không ngoái lại.

Gã biết giữa làn gió sớm mơn man khắp hậu hoa viên Ngũ Kiếm sơn trang có một đôi mắt trong veo nhìn theo bóng mình rời đi.


5. “Tay”

Tán Vạn Kim là một lão nhân.

Lão nhân này bình thường không khác gì đại đa số lão nhân trên đời, nói chuyện rề rà, đi đứng chậm chạp, thậm chí có phần run rẩy.

Nhưng lúc Tán Vạn Kim ngồi vào bàn đổ bác, lão không còn tý nào già nua nữa, mà giống một đại tướng đang thống soái ba quân, mưu thần trù liệu kế sách, tú tài lúc được đề tên bảng vàng, tân lang lúc động phòng hoa chúc…

Trong khoảnh khắc đó, lão hoàn toàn biến đổi, râu tóc dựng lên, mục quang sáng rực, thần thái phơi phới, khiến người đối diện chấn động vô cùng vô tận.

Hiện giờ lão ngồi cạnh một bàn đổ bác cực lớn trên tầng ba Ngưỡng Thiên các của Khoái Hoạt lâu, thành ra tạo cho người khác cảm giác uy hiếp như thực chất.

Ai chạm vào ánh mắt lão đều run như cầy sấy, sợ chọc giận đến lão.

Ngay cả cậu con trai bảo bối Tán Phục Lai cũng không dám ho he gì, thậm chí không dám thở mạnh, lặng lẽ đứng sau lưng cha, vẻ mặt như thể chỉ muốn lập tức lui xa.

Chỉ có ba người ngoại lệ.

Ba người này cùng Tán Vạn Kim ngồi ở bốn góc bàn đổ bác, trên bàn bày vô số thẻ đặt, tuyệt đối đủ để khiến người lạnh lùng nhất trên đời đỏ mắt khao khát.

Nhưng mắt cả ba người đều không đỏ, mà vô cùng bình tĩnh.

Vì họ ngồi ở bản đổ bác nhưng không phải để đánh bạc.

Lúc này có ai đó nhìn lên bàn, thứ đập vào mắt đầu tiên không phải là đống thẻ đủ để mua cả Khoái Hoạt lâu mà là bốn đôi tay.

Đôi tay đầu tiên là của Tán Vạn Kim, gân đan chằng chịt như kén tằm, cực kỳ hữu lực.

Đôi tay đó thoáng nhìn qua không phải là hai bàn tay thông thường, mà là đôi trảo bén có thể móc tim hổ lang, hoặc đại thiết chùy có thể dễ dàng đập tan sắt thép.

Đôi tay thứ hai là hai cánh tay đáng sợ - ngón tay thô ngắn, gân xanh xoắn chặt lấy nhau, mạch m.áu căng phồng, hổ khẩu cực lớn, phảng phất đôi tay này trời sinh để nắm lấy hung khí đâm vào lồng ngực người khác.

Nhìn thấy đôi tay này, ý nghĩ đầu tiên của người đối diện sẽ liên tưởng đến đôi tay cầm đao.

Tuy nhiên, đôi tay này không hề cầm bất kỳ vật gì!

Đôi tay thứ ba trắng muốt, văn nhã, móng tay sạch bong, không mảy may có mảnh da thừa thãi nào ở rìa.

Nhưng lúc ánh mắt người khác chạm vào đôi tay này, tất sẽ chú ý đến một ngón tay…

Ngón trỏ - - ngón trỏ tay phải!

Tuy đôi tay không thật đẹp đẽ nhưng mang lại cho người nhìn cảm giác chúng hoàn mỹ đến mức tà dị!

Đôi tay thứ tư tròn lẳn mà mảnh mai, mềm mại.

Từng đốt ngón tay hồng hào, búp tay hơi hé nở, cộng thêm bàn tay nuột nà khiến tim người khác đập nhanh hẳn, muốn tiến tới chạm bờ môi vào.

Nhất định đó là tay một thiếu nữ, hơn nữa là một thiếu nữ cực kỳ mỹ lệ.

Đáng tiếc chủ nhân đôi tay này lại hét lên, tiếng hét không hề giống với một thiếu nữ: “Tán Vạn Kim, mau thả bản tiểu thư ra, bằng không ta sẽ san phẳng Khoái Hoạt lâu, đánh cho hai cha con ngươi… nát bét, hừ, cái gì mà Đổ Vương, Phá Lạn Vương[5] thì có…”

Đó đương nhiên là Thẩm Thiên Thiên được giang hồ xưng tụng “thân ảnh thiến thiến, tiếu dung thiển thiển, tố thủ tiêm tiêm, ám khí thiên thiên".

Chỉ là nàng bị điểm huyệt đạo, th.ân thể cứng đơ, nụ cười bay biến đâu mất, tuy búp tay vẫn nuột nà nhưng nếu trên đó cầm ám khí chắc Tán Vạn Kim lỗ chỗ như tổ ong.

Chủ nhân đôi bàn tay thứ hai nhíu mày, chủ nhân đôi bàn tay thứ ba nhún vai im lặng.

Tán Vạn Kim vẫn thản nhiên: “Phục Lai, sai người chuẩn bị sẵn phân chó, chỉ cần Thẩm cô nương kêu một tiếng, lập tức nhét vào mồm cho ta.”

Tán Phục Lai lúc này biến thành đứa con ngoan ngoãn nhất, nhìn Thẩm Thiên Thiên ra vẻ bị bắt buộc: “Vâng.”

Thẩm Thiên Thiên tắt tiếng, trong lòng rủa thầm tổ tông tám đời của Tán Vạn Kim.

Một giọng nói sang sảng cất lên: “Tán Phục Lai, tại hạ đánh cá với công tử, chỉ cần công tử cầm phân chó lên, tại hạ sẽ nhét ngay vào mồm công tử.”

Ánh mắt tất cả đều sáng rực, Diệp Phong thong thả sánh vai Lôi Nộ bước vào, sau lưng là Bát Đại Hộ Pháp của Ngũ Kiếm sơn trang cùng Chúc Yên Hồng che một lớp sa mỏng trên mặt.

Lúc đó, một gia nhân của Khoái Hoạt lâu mới kịp chạy lên lầu, run giọng thông báo: “Minh chủ Ngũ Kiếm liên minh Lôi đại hiệp cùng Toái Không Đao Diệp đại hiệp đến.”


6. “Đánh bạc”

Diệp Phong căn bản không nhìn thấy bất kỳ ai ngồi quanh bàn, đến trước mặt Thẩm Thiên Thiên, vỗ lên vai nàng, thong thả hỏi: “Thẩm cô nương không sao chứ?”

Thẩm Thiên Thiên phát hiện cần cổ cứng đơ đột nhiên cử động được, liền gật đầu, trong lòng nàng chua xót, tuy cố nén nhưng nước mắt vẫn từ trên mặt lăn xuống như trân châu đứt chỉ, quả thật khiến người khác mủi lòng.

Diệp Phong cả kinh, một chưởng vừa rồi gã vận tới bảy thành công lực nhưng cũng chỉ giải được huyệt đạo nửa thân trên của Thẩm Thiên Thiên. Gã cảm giác được nội tức của nàng có một cỗ âm hàn chi khí, khác hẳn thủ pháp điểm huyệt thông thường trên giang hồ.

Tán Vạn Kim cười vang: “Vốn chỉ định mời Diệp công tử, không ngờ Lôi minh chủ cũng tới, xem ra hôm nay Khoái Hoạt lâu sẽ thật sự khoái hoạt.”

Mắt Lôi Nộ ánh lên sát cơ: “Cách đãi khách của Tán lâu chủ là điểm huyệt Thẩm cô nương sao?”

Diệp Phong ngầm thổ kình lực nhưng vẫn không thể xung phá được huyệt đạo của Thẩm Thiên Thiên, bất giác cả kinh: “Ai là người phong bế huyệt đạo?”

Người ngồi ở góc bàn phía đông giơ tay phải, ngón trỏ dựng lên, thản nhiên đáp: “Là tại hạ.”

Diệp Phong nhướng mắt nhìn, người đó cao gầy, con mắt ti hí lóe sáng tinh quang, bắt mắt hơn cả chính là ngón trỏ giơ lên.

Ngón tay đó cũng như một lời ma chú độc ác.

Diệp Phong mỉm cười: “Thực Chỉ Điểm Giang Sơn! Các hạ cũng đến đây, tại hạ không cần nương tay với Tán lâu chủ nữa.”

Nghe gã nói vậy, Lôi Nộ và tám hộ pháp thầm kinh hãi, Thực Chỉ Điểm Giang Sơn ngồi vào chiếc ghế thượng khách của Tán Vạn Kim chứng tỏ lão đã ngả theo phe Minh tướng quân, lần này quả thật họ đến dự Hồng môn yến.

Mấy năm nay Minh tướng quân phát triển thế lực, thu nạp không ít kỳ nhân dị sĩ trên giang hồ, trừ tổng quản Thủy Tri Hàn và siêu cấp sát thủ Quỷ Thất Kinh, có năm người nổi danh hơn cả, được coi là Tướng Quân Ngũ Chỉ.

Năm người này gồm Mỗ Chỉ Bằng Thiên Hành, Thực Chỉ Điểm Giang Sơn, Trung Chỉ Hành Vân Sinh, Tiểu Chỉ Thiêu Thiên Sầu, riêng Vô Danh Chỉ bí ẩn hơn cả hoàn toàn không ai biết, chỉ dùng hai chữ “Vô Danh” ám chỉ.

Diệp Phong cơ hồ không coi Điểm Giang Sơn ra gì, hướng ánh mắt sang người có đôi tay đáng sợ ngồi ở góc phía tây.

Người đó vốn không thể nhận ra tuổi tác, thân hình nhỏ thó, sắc mặt tựa cổ đồng, dung mạo trơ trơ, nghênh ngang tựa lên ghế, hình như đang hưởng thụ nắng sớm.

Trong một sát na, tất thảy đều nhận ra một khi người đó đứng dậy, tất sẽ uy mãnh kinh nhân, nếu hành động, tất không thể chống nổi.

Người này tuyệt đối là một cao thủ, hơn nữa võ công còn hơn hẳn Thực Chỉ Điểm Giang Sơn.

Đồng tử Diệp Phong chợt rút lại, vừa chạm vào ánh mắt người đó, lòng gã dấy lên tình cảm khó tả bằng lời, cơ hồ đứng trước kẻ đối đầu, trước khắc tinh trời sinh, đồng thời cảm giác thân cận vô hình cũng dâng tràn.

Tán Vạn Kim cười lớn: “Diệp đại hiệp nên làm quen vị tiên sinh này, tiên sinh đến Tô Châu để gặp đại hiệp.”

Người đó thản nhiên lên tiếng: “Xin chào Diệp tiểu đệ!”

Bất ngờ Diệp Phong cung cung kính kính cúi người vái: “Vãn bối Diệp Phong xin ra mắt Đao Vương!”

Người đó cười ha hả, gương mặt trơ trơ đột nhiên trở nên sinh động vô cùng: “Hay cho Diệp Phong, vừa gặp đã nhận ra lão phu.”

Diệp Phong cười: “Đao Vương dù che giấu cũng vẫn là mũi dùi nhọn hoắt.”

Đao Vương đưa tay vuốt râu: “Vốn mười năm trước lão phu quyết định không hỏi đến chuyện đời để dốc lòng vào võ đạo, lần này hạ sơn để xem đao của Diệp tiểu đệ.”

Đao, Vương!

Lão nhân có vẻ ngây ngô, cũng như một cuốn sách phủ đầy bụi cát…

Hóa ra, hóa ra lại là Đao Vương Tần Không được xưng tụng “giang hồ chỉ có một thanh đao này.”

Đao là khởi nguồn của các loại binh khí, người dùng đao trên giang hồ có cả ngàn vạn người.

Mỗi đời giang hồ đều có một Đao Vương, cũng như có Kiếm Vương, Thương Vương, Tiên Vương…

Nhưng sau Tần Không, ai cũng nhận định: Từ này không còn Đao Vương nữa.

Lúc Đao Vương Tần Không mới thành danh, người dùng đao trên giang hồ nhiều vô vàn nhưng một năm sau rất khó tìm ra ai sử dụng đao.

Vì không còn ai có thể sử dụng “đao” đến mức xuất thần nhập hóa như lão.

Đao đối với Đao Vương cũng tự nhiên như nhịp tim, như cảm giác của tứ chi.

Ngày Điểm Thương trưởng lão Ngô Tông Lưu quyết định rửa tay chậu vàng, không dùng đao nữa, có người hỏi nguyên nhân vì sao?

Ngô Tông Lưu ngẫm nghĩ hồi lâu rồi nói ra chín chữ: “Vì tại hạ được thấy đao của Đao Vương!”

Đao Vương Tần Không, hiện giờ xuất hiện tại Khoái Hoạt lâu ở thành Tô Châu.

Bởi - lão muốn xem đao của Diệp Phong.

Gã được coi là đệ nhất cao thủ dùng đao đời sau của võ lâm, mười sáu chữ “đao ý hành không, đao khí hoành không, đao phong lược không, đao quang toái không” nói lên trọn vẹn tinh túy của Toái Không Đao.

Lần này Đao Vương muốn xem, e rằng muốn chứng kiến một trường đại chiến trăm năm khó gặp.

Hành động của Diệp Phong lại khiến không ai hiểu nổi, gã c.ởi Toái Không Đao đeo bên hông đưa đến trước mặt Đao Vương: “Mời tiền bối xem.”

Hành động của Đao Vương càng bất ngờ, nhìn chằm chằm Toái Không Đao chưa rời vỏ, ha hả cười rộ: “Diệp tiểu đệ lầm rồi, lão phu muốn xem đao của tiểu đệ nhưng không phải bây giờ.”

Diệp Phong thu đao: “Khi nào Đao Vương muốn xem?”

Đao Vương không đáp, đưa mắt nhìn Tán Vạn Kim.

Tán Vạn Kim thong thả đáp: “Tại hạ muốn mời Diệp đại hiệp đánh một ván.”

Diệp Phong bật cười: “Lúc đánh bạc tối kỵ khát nước, Tán lão gia tử phạm sai lầm này, chả lẽ không sợ tại hạ thắng hết cả Khoái Hoạt lâu?”

Tán Vạn Kim cười ha hả: “Đáng tiếc ván bạc hôm nay không lấy Khoái Hoạt lâu ra cược.”

Diệp Phong vỗ hai tay vào nhau, tỏ vẻ vô cùng thư thái: “Tại hạ thua sẽ thế nào?”

Đao Vương Tần Không quát vang: “Hay lắm!”

Diệp Phong mỉm cười với lão: “Nếu không may há chẳng phải sẽ khiến tiền bối thất vọng!”

Tần Không ngửa mặt cười vang: “Hay! Tự cổ anh hùng xuất thiếu niên! Lão phu đợi ngày này đã bao năm, đao của lão phu già rồi, Diệp Phong tiểu đệ ngàn vạn lần đứng để lão phu thất vọng.”

Nên biết từ lúc bọn Diệp Phong tiến vào liền thấy Thẩm Thiên Thiên bị chế trụ, rồi Thực Chỉ Điểm Giang Sơn ngạo nghễ hiện thân, sau cùng Đao Vương tự thân ra mặt. Không tính tới thực lực của lâu chủ Tán Vạn Kim sở hữu đổ lâu lớn nhất Giang Nam, bất kỳ ai trong hai người đó cũng đủ tạo thành áp lực kinh hồn, đến giờ gã vẫn cười nói ung dung, định lực này quả thật hơn xa kẻ tầm thường.

Chí ít, cả đường đường minh chủ Ngũ Kiếm liên minh Lôi Nộ, dù không nói tiếng nào cũng nảy ý khiếp sợ.

Diệp Phong trực tiếp hỏi Tán Vạn Kim hậu quả thắng thua, lập tức đoán ra nếu thắng sẽ được mang Thẩm Thiên Thiên đi.

Vì thế Đao Vương Tần Không mới lớn tiếng hô lên.

Trong lòng Tán Vạn Kim lạnh ngắt, Toái Không Đao Diệp Phong khó đối phó hơn tưởng tượng.

Thực Chỉ Điểm Giang Sơn vẫn thản nhiên như không, Tần Không lại bộc lộ hào khí, không còn ẩn giấu như lúc mới gặp.

Tán Vạn Kim vẫn cười cợt: “Nếu Diệp đại hiệp thắng, bọn tại hạ tự nhiên sẽ giao Thẩm cô nương và tỳ nữ ra, bảm đảm sẽ giải huyệt, không để lại hậu hoạn gì. Nhưng nếu Diệp đại hiệp thua, Đao Vương sẽ xem qua cây đao của đại hiệp.”

Diệp Phong trầm ngâm không nói gì.

Thực Chỉ Điểm Giang Sơn quát: “Nếu Diệp đại hiệp sợ, cứ việc quay về Ngũ Kiếm sơn trang, bọn mỗ tuyệt không ngăn cản.”

Diệp Phong cắt lời: “Vãn bối có việc không hiểu, liệu hỏi Đao Vương được chăng?”

Tần Không cười ha hả: “Diệp tiểu đệ cứ hỏi, lão phu biết sẽ trả lời.”

“Với thực lực của các vị, nếu muốn giữ vãn bối lại không khó, vì sao còn bày ra ván bạc này?”

Tần Không cười lớn: “Hỏi hay lắm! Diệp tiểu đệ có biết ván bạc này là ý của lão phu?”

Diệp Phong lấy làm lạ: “Tiền bối làm thế để làm gì?”

Tần Không thản nhiên: “Diệp tiểu đệ bốn bề đều có địch, Thẩm cô nương lại sa vào tay người khác, nếu lão phu muốn xem đao của tiểu đệ lúc này, tất tiểu đệ không phục, hơn nữa Đao Vương ta mà lại thừa lúc người khác lâm nguy ư?”

Diệp Phong tỉnh ngộ, bật cười: “Tiền bối khí tiết cao vời, nếu hiện giờ không muốn xem đao của vãn bối, vậy vãn bối thắng được ván này chăng?”

Tần Không cười hào sảng: “Thú vị, thú vị lắm. Càng lúc lão phu càng thích tiểu tử.”

Lúc đó Diệp Phong không còn e ngại gì, biết tâm ý của người ẩn cư nhiều năm dốc tâm trí vào võ đạo như Tần Không quyết không khó dễ cho gã nếu không được người khác nhờ vả. Nghĩ thông suốt, gã bèn cung kính cúi người: “Đợi xong xuôi mọi việc, vãn bối nhất định sẽ đến Vong Tâm phong thỉnh giáo.”

Tần Không đáp: “Lão phu sẽ đợi tiểu đệ ba tháng tại Vong Tâm phong. Bất quá tiểu đệ đừng quá khinh địch, thế sự khó lường, ai biết được lần tới chúng ta gặp nhau là khi nào. Nếu ván này Diệp tiểu đệ thua, lão phu đành phải xem qua cây đao của tiểu đệ.”

Đao Vương Tần Không chính thị ẩn cư tại Vong Tâm phong trên Không Long sơn, tọa lạc bên bờ Thái Hồ, cách phía tây nam Tô Châu sáu mươi dặm.

Diệp Phong quay lại: “Tán lâu chủ định đánh thế nào?”

Tán Vạn Kim và Thực Chỉ Điểm Giang Sơn nhìn nhau, vẻ mặt cực kỳ khó coi, ai ngờ mời Đao Vương Tần Không tới lại thành tự diệt uy phong của mình.

Nhưng Đao Vương do đại tổng quản phủ Tướng quân Thủy Tri Hàn tự thân mời tới, hà huống với uy danh của lão, mấy ai dám đắc tội, cả hai đành bấm bụng nén nhịn.

Tán Vạn Kim đáp: “Tại hạ mở đổ lâu, tự nhiên món nào cũng tinh, còn Diệp đại hiệp vị tất tinh thông các cách đánh bạc, vậy chúng ta đánh loại đơn giản nhất là xúc sắc.”

Diệp Phong cười: “Được, lâu chủ là người nhanh nhảu, ai đổ trước đây?”

Thực Chỉ Điểm Giang Sơn lãnh đạm: “Tại hạ!”

Tán Vạn Kim ung dung: “Nếu hai người đồng thời đoán, Diệp đại hiệp tự nhiên sẽ hoài nghi bọn tại hạ giở trò, vậy chỉ cần Diệp đại hiệp đoán trúng số điểm, coi như bọn tại hạ thua.”

Bọn Lôi Nộ sửng sốt, cách đánh này không hề khó khăn, thậm chí quá đơn giản.

Đổ xúc sắc vốn cực khó, trong ống có tới ba con, xác suất đoán trúng chỉ một phần mười sáu, nhưng với những cao thủ võ học cỡ Diệp Phong đều có thể thính phong biện khí, tất nghe được điểm của con xúc sắc.

Diệp Phong thấy vẻ mặt Thực Chỉ Điểm Giang Sơn treo nụ cười lạnh, biết đối phương tất có công phu độc đáo, ván bạc này là mình có đoán được thủ pháp của hắn không. Nhớ lại ban nãy không giải được huyệt đạo của Thẩm Thiên Thiên, e rằng công phu của hắn theo đường lối riêng.

Nhưng sự tình đến nước này, gã đã cưỡi lên lưng hổ, đành sảng khoái đáp: “Được, cứ vậy đi.”


[1] Tạm dịch: Đừng nhắc đến nghiệp binh đao, vẫn là thơ rượu công danh. Chuyện cổ kim ngàn năm trải mãi, ngắn dài đá cuội nơi nguồn suối, bờ đê sóng lặng gió yên.

[2] Thuật nghe gió đoán vật

[3] Tạm dịch: Người ngọc mỹ miều, nụ cười chúm chím, tay thon búp măng, ám khí rợp trời

[4] Bắt nguồn từ điển tích: Hạng Vũ, Lưu Bang cùng hẹn phá Tần, ai vào Hàm Cốc trước sẽ làm vua. Nhưng khi Lưu Bang vào trước, Vũ lại nuốt lời và nghe á phụ Phạm Tăng khuyên mở yến tiệc để giết chết Lưu. Nửa chừng, nhờ Hạng Bá và Phàn Khoái vào giúp, hơn nữa Vũ lại do dự bất quyết nên để Lưu thừa cơ trốn thoát. Ý nói bữa tiệc chết chóc.

[5] phá lạn: nát vụn
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.528
Giải liên hoàn
Nại trọng môn tĩnh viện, quang cảnh như tạc.

Tận tố tha, biệt hữu lưu tâm, tiện bất niệm đương thời, vũ ý sơ trứ.[1]


1. “Chỉ: Cô chỉ cảm tương khoa châm xảo”

Ba con xúc sắc bày ra trên bàn, Tán Vạn Kim chỉ vào: “Mời Diệp đại hiệp kiểm tra.”

Diệp Phong đâu dám chần chừ, tuy biết Tán Vạn Kim không dùng những thủ pháp hạ thừa như đổ thủy ngân vào trong nhưng gã muốn làm quen với đặc điểm của con xúc sắc.

Sáu mặt của con xúc sắc khắc điểm số khác nhau, trong mắt cao thủ như gã đương nhiên khác nhau rất xa bởi mỗi mặt sẽ có trọng lượng chênh lệch một chút, lúc rơi xuống tạo thành thanh âm bất đồng. Tuy nét khác biệt cực kỳ nhỏ nhưng vẫn là khác biệt.

Cao thủ chỉ cần nghe tiếng con xúc sắc rơi xuống là đoán được điểm số ở mặt úp, đồng nghĩa đoán được bao nhiêu điểm.

Diệp Phong hơi biến sắc, tiếng con xúc sắc không giống bình thường mà được đúc từ sắt đặc.

Xúc sắc làm từ xương thú tự nhiên không nặng như đúc bằng sắt, theo cách nghe bình thường sẽ đoán chính xác điểm số.

Xúc sắc bằng sắt không hẳn không có nhưng cực kỳ hiếm thấy. Xem ra đối phương chuẩn bị trước đâu vào đấy hòng đạt được thành công, cả những tiểu tiết thế này cũng không bỏ qua.

Gã lẩm nhẩm: “Lần đánh xúc sắc cuối cùng của tại hạ hình như đã mấy năm rồi.”

Tán Vạn Kim cười nhạo: “Diệp đại hiệp có cần đổi sang kiểu đánh khác chăng?”

Gã bật cười lắc đầu: “Tại hạ có thể đưa cả lệnh công tử vào phần đặt cược chăng?”

Tán Vạn Kim hừ lạnh, không nói gì thêm.

Diệp Phong đối kháng với Minh tướng quân xưa nay chưa từng nề hà thủ đoạn, nếu chọc giận khiến gã bỏ mặc tất cả mà đi rồi ngầm chĩa mũi dùi vào lão, dù có Đao Vương bảo tiêu cũng vị tất ân toàn.

Bọn Lôi Nộ thấy gã dù ở thế hạ phong vẫn không ngừng đả kích nhuệ khí của đối thủ, đều thầm khen hay.

Thẩm Thiên Thiên nhận ra dù gã đang cười cợt với địch nhân nhưng đầu mày nhíu chặt, hiển nhiên không dám nắm chắc phần thắng, nàng cũng lo lắng cho y nhưng không nghĩ ra cách gì vạn toàn. Nếu với tính cách thường ngày, nhất định gã không cần biết có giải xong huyệt đạo cho nàng không, tất mang nàng đi ngay.

Nhưng hiện giờ Thủy nhi còn trong tay địch, nếu gã thua sẽ phải đối diện với Đao Vương Tần Không, lúc đó làm sao còn cười nói ung dung được.

Hồi lâu sau, Diệp Phong đứng thẳng lên thở dài một hơi, nhìn Thực Chỉ Điểm Giang Sơn chằm chằm: “Mời Điểm huynh.”

Thực Chỉ Điểm Giang Sơn quát vang, không hiểu động tác của hắn thế nào, tay phải vung lên, “đinh” một tiếng lảnh lói, ba con xúc sắc bị hút vào trong ống, giơ tay ngang vai lắc mạnh.

Trong ống không hề phát ra bất kỳ âm thanh nào.

Thẩm Thiên Thiên cùng Chúc Yên Hồng chưa từng thấy người khác đổ xúc sắc nên không có cảm nhận, Lôi Nộ cùng Bát Đại Hộ Pháp đều là lão giang hồ tinh thông trò này, ai nấy đều biến sắc.

Muốn đoán điểm phải dựa vào nhĩ lực, không ngờ công phu của Điểm Giang Sơn lại tinh diệu đến thế, hoàn toàn không nghe được tiếng xúc sắc va vào ống, đoán bằng cách nào?

Lúc Diệp Phong giải huyệt đạo cho Thẩm Thiên Thiên đã biết võ công của Điểm Giang Sơn theo lối âm nhu, hiện giờ chắc đang dùng một cỗ nhu lực hút lấy con xúc sắc, không để va vào ống. Biết trước là một chuyện, còn muốn đoán điểm số trong tình trạng không nghe thấy gì này quyết không thể nào, e rằng gã đành nghe theo mệnh trời đoán liều một lần.

Tán Vạn Kim tỏ vẻ đắc ý, trong lòng cũng ngầm kinh hoàng, ngay cả kẻ mấy chục năm tắm mình trong cờ bạc như lão cũng không đoán được, hà huống Diệp Phong!

Đao Vương Tần Không cũng bất ngờ, thầm thở dài não nuột, xem ra hôm nay khó lòng tránh khỏi đấu một trận với gã.

Ván bạc này, gã thua chắc!

Thực Chỉ Điểm Giang Sơn tỏ vẻ ngưng trọng, đổi liền mấy loại thủ pháp, ngón tay như có ma lực dính chặt vào ống, hoặc đẩy nhẹ hoặc lắc búng, đột nhiên hữu chưởng trầm xuống, ống xúc phảng phất nối liền với mặt bàn nhưng không phát ra mảy may âm thanh.

Sắc mặt hắn trắng nhợt, cơ hồ dốc toàn lực.

Yên lặng.

Hồi lâu.

Bọn Lôi Nộ đều bị thủ pháp lắc ống xuất thần nhập hóa cuốn hút, lại sợ ảnh hưởng đến thính giác của Diệp Phong nên không dám lên tiếng.

Ống lắc đứng lặng trên bàn như tòa bảo tháp phủ đầy linh khí tà dị.

Ngón tay Điểm Giang Sơn chầm chậm rời từng tấc khỏi ống, mục quang như đao xạ vào Diệp Phong: “Diệp đại hiệp, mời!”


2. “Đao: Bảo đao lũ thiết toàn như cát”

Người ngồi đánh bạc ở Ngưỡng Thiên các đều là đại hào một phương, ván nào cũng quăng cả vạn lạng bạc trắng, thành ra bầu không khí ở đây luôn ngưng trọng.

Nhưng bầu không khí Ngưỡng Thiên các chưa bao giờ ngưng trọng đến thế.

Trên mặt bàn bát tiên gỗ đàn dày dặn rộng chừng bảy thước vuông có duy nhất một ống đổ xúc sắc. Chiếc ống như lá bùa đen nhánh, chỉ cần mở ra sẽ dẫn đến biến cố kinh người gì?

Không ai dám đặt tay lên bàn, chỉ sợ có người cố ý dùng nội công thượng thừa truyền lực, ảnh hưởng đến điểm số của con xúc sắc.

Nếu mở ống đổ ra, liệu Ngưỡng Thiên các có biến thành chiến trường đồ sát?

Nếu Diệp Phong thua, gã có địch nổi Đao Vương thành danh bốn mươi năm nay?

Nếu gã tổn thương dưới đao của Tần Không, người của Ngũ Kiếm liên minh liệu có sống sót rời khỏi Khoái Hoạt lâu? Thẩm Thiên Thiên sẽ ra sao?

Tất thảy đều nín thở nhìn gã.

Diệp Phong trầm tư, đầu mày nhíu chặt, chỉ cần gã nói ra một con số sẽ quyết định sống chết cho hầu hết người ở đây.

Nhưng gã đoán được chăng?

Người phá tan im lặng đầu tiên là Đao Vương Tần Không: “Hay cho Thực Chỉ Điểm Giang Sơn, nếu người đánh là lão phu chắc đã nhận thua.”

Tán Vạn Kim cười hăng hắc: “Diệp đại hiệp vị tất muốn chịu thua.”

Diệp Phong khẽ nhướng mày, hỏi một câu như thạch phá thiên kinh: “Thủy Tri Hàn định lúc nào mới tới?”

Điểm Giang Sơn cười lớn: “Đối phó một Ngũ Kiếm liên minh nhỏ xíu cùng một Diệp Phong hà tất cần tổng quản tự thân ra tay?”

Bọn Lôi Nộ nổi giận, Điểm Giang Sơn nói vậy khác nào không coi Ngũ Kiếm liên minh ra gì.

Lôi Nộ nhìn gương mặt trắng nhợt của Thực Chỉ: “Bất kể hôm nay Diệp huynh đệ thắng hay thua, Lôi mỗ muốn đấu một trận với Điểm huynh.”

Điểm Giang Sơn cười lạnh lùng: “Lôi huynh cứ yên tâm, đến lúc thích hợp, chính tại hạ sẽ là người đầu tiên tiến vào Ngũ Kiếm sơn trang lĩnh giáo Nộ Kiếm của huynh.”

Diệp Phong ngoái nhìn Đao Vương Tần Không, nghiêm túc hỏi: “Vãn bối chỉ không hiểu nếu vãn bối và Lôi minh chủ sa vào đường cùng liều mạng đấu một phen, vãn bối cầm chân tiền bối, liệu Tán lâu chủ cùng Điểm Giang Sơn đã nguyên khí đại thương làm sao chống nổi Ngũ Kiếm liên minh?”

Điểm Giang Sơn quát vang: “Diệp đại hiệp không cần lo bò trắng răng, đừng quên Thẩm tiểu thư còn trong tay bọn tại hạ.”

Diệp Phong lạnh nhạt: “Dù gì cũng chết, sao bọn ta không thể liều mạng?”

Tán Vạn Kim cười lớn: “Diệp đại hiệp nếu định nhận thua, còn định giở trò hòng thoát thân ư?”

Diệp Phong đưa mắt nhìn, lão cũng nhìn lại, mục quang song phương như đao thương va nhau.

Chúng nhân ngầm nắm chặt binh khí, chỉ cần một lời bất hòa thốt ra sẽ lập tức đổ m.áu.

Chúc Yên Hồng càng khẩn trương, ở đây chỉ mình nàng không biết võ công, nếu xảy ra đại chiến, đương nhiên không ai chiếu cố được.

Nàng không sợ chết, chỉ do dự nên hướng mũi Cầu Tư kiếm vào ngực mình hay ngực địch nhân?

Nàng bơ vơ nhìn sang phía Lôi Nộ, gương mặt y lạnh tanh, không hề cảm giác thấy ánh mắt nàng…

Nàng nhìn sang Bát Đại Hộ Pháp, ai nấy đang chuẩn bị sẵn sàng, tính toán cách tung đòn trí mạng với địch…

Nàng nhìn Thẩm Thiên Thiên, sắc mặt cô đại tiểu thư trắng nhợt nhưng vẫn nhìn Diệp Phong với lòng tin cực độ.

Ánh mắt nàng nương theo thị tuyến của Thẩm Thiên Thiên chuyển hướng sang Diệp Phong.

Nàng cả kinh nhận ra gã mỉm cười!

Gã mỉm cười, nụ cười từ từ lướt qua gương mặt vốn nặng nề rồi đọng hờ trong mắt, đoạn lan khắp đôi mày kiếm xuống khóe môi, tạo thành lòng tin và bá lực vô tận…

Trong khoảnh khắc đó, Chúc Yên Hồng có cảm giác nụ cười của gã cũng như tên gã, là ngọn gió thổi qua chiếc lá non buổi sớm.

Tán Vạn Kim thấy gã đột nhiên mỉm cười, có phần không nắm bắt được hàm ý, cả đời lão gặp vô số người nhưng chưa bao giờ đụng phải ai khiến lão cảm giác sâu không thể dò như Diệp Phong, liền tỏ vẻ ngạc nhiên: “Diệp đại hiệp buồn cười chuyện gì?”

Diệp Phong vẫn giữ nụ cười thần bí: “Tán lâu chủ có biết vì sao tại hạ lại đột nhiên hiểu rõ mọi sự chăng?”

Tán Vạn Kim bỗng thấy tựa hồ cục thế đều nằm trong tay gã, trong sát na tâm thần hoảng hốt, không hiểu mình phạm sai lầm gì nên không thốt lên lời.

Điểm Giang Sơn quát lớn: “Diệp đại hiệp kéo dài thời gian làm gì, là hán tử cứ việc nhận thua rồi phân thắng bại.”

Diệp Phong cười lớn: “Ai nói mỗ nhận thua?”

Mắt Tần Không lóe tinh quang: “Diệp tiểu đệ nắm chắc thắng được ván này?”

Diệp Phong cười không đáp.

Diệp Phong cười vang.

Diệp Phong bạt đao.

Khóe môi khẽ thốt ra ba chữ: “Đại - - báo - - tử.”

Diệp Phong…

Chém… một…nhát…đao!

Ống đổ tách đôi, mặt bàn bát tiên cũng tách thành hai nửa, một nửa bất động, nửa kia đổ xuống đất, dấy lên một làn bụi mỏng.

Trên nửa mặt bàn, ba con xúc sắc vẫn nguyên vẹn, con nào cũng hướng sáu điểm lên trên, chính thị Chí tôn - - Đại báo tử!

“Oa” Thẩm Thiên Thiên để mặc dòng nước mắt cố nén hồi lâu, nếu không phải huyệt đạo chưa được giải, nàng sẽ nhào vào lòng gã, cắn thật mạnh!

Lúc gã bạt đao, Thực Chỉ Điểm Giang Sơn cùng Tán Vạn Kim đồng loạt run rẩy lui lại, dáng vẻ cực kỳ nhếch nhác.

Duy nhất Đao Vương Tần Không ngồi yên, bình thản nhìn đạo đao quang vạch một vòng cung mỹ lệ trên không rồi tắt lụi, quay lại trong bao của Diệp Phong.

Điểm Giang Sơn mặt tái như chàm đổ, lẩm nhẩm: “Thế là thế nào?”

Sự thật ban nãy hắn đã dốc toàn lực xuất thủ, cũng chỉ khiến con xúc sắc không va vào thành, bản thân cũng không đoán được bao nhiêu điểm.

Chúng nhân đều hiểu, nhát đao ban nãy của Diệp Phong chẻ đôi ống đổ, nhìn rõ số điểm rồi nhân cơ hội một sát na đó truyền kình vận công, chấn động mặt bàn đổi điểm số theo ý mình.

Tuy là thủ đoạn xảo diệu nhưng ban ngày ban mặt, ai chứng minh được số điểm ban đầu không phải là Đại báo tử mười tám điểm?

Hà huống dù biết chắc Diệp Phong dùng kế nhưng ai dám chắc có thể phán đoán tinh chuẩn, dụng lực xảo diệu xuất ra một chiêu kinh thiên động địa chẻ đôi hợp thể giữa mặt bàn c.ương mãnh với con xúc sắc âm nhu trong một khoảnh khắc điện quang hỏa thạch?

Đao Vương Tần Không ngây ra một hồi mới ngửa mặt cười vang: “Sau cùng lão phu cũng thấy được Toái Không Đao, quả nhiên không đến nỗi thất vọng.” Đoạn lắc mình lướt qua cửa, giọng nói từ xa xa truyền lại: “Diệp tiểu đệ thắng oanh liệt lắm, trong một tháng nữa lão phu đợi đệ ở Vong Tâm phong.”

Đao Vương cất bước như thế!

Diệp Phong vừa vỗ vỗ lên vai Thẩm Thiên Thiên vừa cười hì hì nhìn Điểm Giang Sơn cùng Tán Vạn Kim: “Đao Vương thừa nhận tại hạ thắng, nhị vị có dị nghị gì chăng?”

Lúc đó Lôi Nộ mới tỉnh khỏi cơn kinh ngạc, ha hả cười rộ: “Hay cho Toái Không Đao, Lôi Nộ ta đến giờ mới thật sự phục huynh đệ.”

Diệp Phong cũng cười vang, quay lại vỗ vào tay y, bất ngờ nhận ra Chúc Yên Hồng đứng sau lưng chồng đang nhìn mình chằm chằm, ánh mắt kích động ẩn chứa ánh lệ, lòng gã chợt thắt lại, cố rặn ra nụ cười: “Lôi đại ca sao còn chưa đưa các huynh đệ đến đại tửu lâu trong thành Tô Châu uống một phen thống khoái.”


3. “Quyền: Nhất quyền tị dịch vạn cổ không”

Hoa Đăng các tịnh không phải là một căn lầu gác, nhưng khí phái không kém hơn kiến trúc bất kỳ một nhà giàu có quyền quý nào ở kinh sư: lưng tựa vào núi, bên ngoài kề với ao trong, tuy cũng sơn son rực rỡ, mái diềm uốn lượn như một phủ đệ thân vương nhưng tường dài lầu thoáng, điện rộng đình cao, cộng thêm được bảo vệ nghiêm ngặt, cao thủ dày đặc khác nào một tòa Tử cấm thành thu nhỏ.

Đó là phủ Tướng quân danh chấn triều c.ương, uy thế vang vọng giang hồ!

Nhưng giữa quần thể kiến trúc của Hoa Đăng các có một gian tiểu sảnh hoàn toàn khác biệt.

Gian tiểu sảnh đen nhánh, tất thảy đều phủ một tầng màu đen quỷ dị, toát ra phong vị kỳ quái. Cửa chính, cửa sổ, cột trụ, xà đều tinh tế như trong các hộ giàu có nhưng quan sát cẩn thận sẽ thấy cả gian sảnh là một chỉnh thể, đều do thiết mộc thượng đẳng chế tạo thành, kiên cố dị thường.

Tường đen, trướng đen, ngay cả ánh đèn cũng thấp thoáng đen, phảng phất phát ra màu đen mờ mờ.

Nơi đây là cấm địa trong Hoa Đăng các, chốn luyện công của thiên hạ đệ nhất cao thủ Minh Tôn Việt Minh tướng quân.

Gian sảnh này được gọi là Tướng quân sảnh.

Thủy Tri Hàn chầm chậm bước đến trước sảnh, cúi đầu nói: “Thủy Tri Hàn cầu kiến tướng quân.”

Từ trong sảnh vang lên một giọng nói nhu hòa nhưng không mất đi vẻ uy nghiêm: “Tri Hàn vào đi.”

Mỗi lần đến gian tiểu sảnh không có gì khác thường này, Thủy Tri Hàn đều trở nên vô cùng cẩn thận.

Một ngọn núi không dung hai hổ, y và Minh tướng quân đều là người trong Hắc Đạo Lục Đại Tôn Sư, nhưng y cam tâm làm một tổng quản trong phủ Tướng quân, bất kể giữ gìn thế nào, thu mình thế nào vẫn cứ lo lắng sẽ khiến Minh tướng quân nghi kỵ.

Hà huống miệng đời hiểm ác, Minh Tôn Việt tín nhiệm y thế nào cũng sẽ có lời đồn đại lọt vào tai ông ta…

Nếu ông ta thật sự nghi ngờ, hậu quả thế nào, chính y cũng không tưởng tượng được.

Tuyệt đối sẽ vô cùng đáng sợ.

Y hít sâu một hơi, đẩy cửa gian tiểu sảnh bước vào.

Minh tướng quân không phải là người đặc biệt cao lớn.

Nhưng dù ông ta hiện đang ngồi trên ghế, chỉ mặc trang phục bình thường, gương mặt mơ hồ dưới ánh đèn, cũng không vận Lưu Chuyển Thần Công danh động thiên hạ mà vẫn tạo cho người đối diện cảm giác cao cao tại thượng.

“Tri Hàn có việc gì chăng?”

Lúc không có người ngoài, Minh tướng quân đều gọi y bằng cái tên Tri Hàn, nếu có mặt người thứ ba, sẽ gọi bằng danh xưng tổng quản. Điều đó khiến y không thoải mái, cảm giác bản thân mình có hai thân phận trong lòng ông ta, không hiểu ông ta coi mình chỉ là một tổng quản phủ Tướng quân hay là một bằng hữu.

Đương nhiên y không đời nào dám hỏi.

Y tỏ vẻ không cảm giác được khí thế của Minh tướng quân át tới, thong thả đáp: “Tấm Tướng Quân Lệnh thứ hai đã truyền tới Ngũ Kiếm liên minh, cả Ngũ Kiếm sơn trang trừ Lôi Nộ cùng Bát Đại Hộ Pháp, đều tháo chạy hết nhưng người câm truyền lệnh bị Toái Không Đao Diệp Phong giết. Thuộc hạ đã sai Thực Chỉ Điểm Giang Sơn cùng Trung Chỉ Hành Vân Sinh chia ra đến Tô Châu, ngầm giám thị động tĩnh của Ngũ Kiếm sơn trang.”

Minh tướng quân chỉ điềm đạm a một tiếng rồi không hỏi tiếp, tựa hồ không hứng thú với bất kỳ điều gì.

Thủy Tri Hàn tiếp tục: “Mỗ Chỉ Bằng Thiên Hành đến Xuyên Tây truyền tin cho Long Phán Quan, Tiểu Chỉ Thiêu Thiên Sầu đang ở Quan Trung làm việc cho bộ Hình, bất quá Vô Danh Chỉ Vô Danh đã ẩn mình trong thành Tô Châu. Lịch lão quỷ cũng nói nếu thuộc hạ hành động, hắn sẽ đến Tô Châu tham dự náo nhiệt.”

Lịch lão quỷ mà y nói tới chính là một trong Hắc Đạo Lục Đại Tôn Sư: Lịch Khinh Sinh ở Uổng Tử thành tại Giang Tây.

Minh tướng quân hơi ngẩn người: “Đối phó với Ngũ Kiếm liên minh có cần hưng sư động chúng đến thế không?”

Thủy Tri Hàn đáp: “Bề ngoài lần này đối phó Ngũ Kiếm liên minh, thật ra nhắm vào Toái Không Đao Diệp Phong.”

Minh tướng quân gật đầu: “Diệp Phong còn trẻ đã có phong phạm của bậc đại gia, hành động luôn bất ngờ, linh hoạt mà không mất đi nét trầm hùng, khoa trương nhưng vẫn chắc chắn, thật sự là nhân tài trăm năm khó gặp. Nếu có thời gian tất trở thành một đối thủ hiếm có.”

Thủy Tri Hàn thầm cả kinh, Diệp Phong vốn coi Minh tướng quân là tử địch nhưng được ông ta nhận xét như thế, nếu đến tai người giang hồ, e rằng uy danh của gã sẽ vượt hơn tất cả những hậu bối đang nổi lên.

Y cúi đầu báo cáo: “Đao Vương cũng xuất sơn rồi, mấy hôm nữa sẽ có tin tức.”

Mục quang như điện của Minh tướng quân quét tới: “Đao Vương chỉ thiếu ta một món nhân tình, dùng để đối phó với Diệp Phong quả thật không đúng chỗ.”

Y đáp: “Đao Vương chỉ đáp ứng so đao với Diệp Phong trong tình huống công bình, thuộc hạ sợ có biến cố, mấy hôm nữa sẽ tự thân đến thành Tô Châu, mọi việc ở đây sẽ do Quỷ Thất Kinh lo liệu.”

Minh tướng quân hơi ngạc nhiên: “Mấy năm rồi Tri Hàn không tự ra tay! Khiến ta ngạc nhiên hơn là Tri Hàn không phái Quỷ Thất Kinh mà tự đi một chuyến, thật ra vì sao?”

Thủy Tri Hàn bình thản: “Ngũ Kiếm liên minh không đáng gì, đánh tan Lôi Nộ chẳng qua muốn lập uy với giang hồ. Nhưng Toái Không Đao mới ngần ấy tuổi đã vươn cao, lại luôn chống đối tướng quân, nếu không sớm trừ đi, e rằng sẽ tổn hại đến thanh uy của tướng quân.”

Minh tướng quân dịu giọng: “Mấy năm nay, việc giang hồ ta đều để Tri Hàn thoải mái nhúng tay, lần nay Tướng Quân Lệnh sau ba năm mới xuất hiện tại võ lâm Trung Nguyên tất không thể thất bại, Tri Hàn muốn vạn toàn cũng đúng.”

Thủy Tri Hàn khiêm tốn: “Tri Hàn toàn nhờ tướng quân chỉ điểm.”

Minh tướng quân cười ha hả: “Tri Hàn cứ thẳng tay, ta muốn xem dưới thủ đoạn của Tri Hàn, giang hồ sẽ trở thành thế nào!”

Tiếng cười của ông ta vang vang nhưng Thủy Tri Hàn vẫn cảm giác thấy hàn ý dâng lên, có phải y quá để lộ hào quang?

Minh tướng quân thở dài một tiếng gần như không ai nghe thấy: “Sau trận chiến ba năm trước với Ám Khí Vương, ta đột nhiên hiểu được chân lý thiên địa vạn vật thuận theo tự nhiên, bất kể là kẻ nhỏ bé hay vĩ đại, ngu độn hay trí tuệ, dẫu cho xuân thu đại nghiệp hay danh lợi quyền thế, sau cùng cũng chỉ là hư không. Từ lúc ấy ta nảy ra ý định rút lui, nếu không vì không đành lòng thấy triều c.ương đại loạn, loạn đảng hoành hành, tất đã rũ tay, chuyên tâm vào võ học thiên đạo…”

Ám Khí Vương Lâm Thanh từng là một trong bát đại cao thủ hiệu xưng “Bát Phương Danh Động” ở kinh sư. Y một lòng muốn leo lên đỉnh cao của võ đạo, nhờ cơ duyên được Xảo Chuyết Đại Sư, sư thúc của Minh tướng quân tặng cho cây Thâu Thiên cung dùng để khắc chế Lưu Chuyển Thần Công liền ước hẹn Minh Tôn Việt đại chiến trên tuyệt đỉnh Thái Sơn. Trận chiến đó vang danh thiên hạ, Ám Khí Vương tuy thất bại mất mạng nhưng Minh tướng quân lại nói rằng so về võ công, Ám Khí Vương Lâm Thanh cao hơn một chút, thành ra y tuy bại mà vinh!

Thủy Tri Hàn đương nhiên biết được nguyên do trận chiến, nhưng nào ngờ Minh tướng quân lại vì trận chiến đó nảy ra nhiều suy tưởng như vậy, nhất thời cảm xúc đan xen trong lòng, không thốt thành lời.

Minh tướng quân tiếp tục: “Ta từ nhỏ đang ôm chí lớn nhất thống giang hồ, chẳng qua hy vọng làm được những việc tiền nhân chưa từng, mở ra một giang hồ theo trật tự. Nhưng hiện giờ lòng đã nguội, muốn đem việc trần thế giao vào tay người khác, bản thân rũ tay mà đi, Tri Hàn có ý đó, vậy thực lực trong tay ta sẽ chuyển giao dần dần. Chỉ hy vọng Tri Hàn hoàn thành được ý nguyện ta không còn lòng dạ nào thực hiện nữa.”

Trong lòng Thủy Tri Hàn rung chuyển, tuyệt không ngờ Minh tướng quân lại thổ lộ tấm lòng với mình như vậy, nhất thời không biết lời ông ta nói là thật hay giả, là phúc hay họa…

Minh tướng quân cười điềm nhiên, đưa tay ngăn lời y đang định phân biện lại, khí độ khiến người khác không dám cãi lại: “Ta và Tri Hàn tương giao hơn mười năm, từ lâu đã biết Tri Hàn không phải hạng người cam chịu ở dưới người khác, nếu Tri Hàn không thừa nhận, tức là coi thường trí tuệ của ta.”

Thủy Tri Hàn rúng động toàn thân, tự hỏi bản thân quả thật chưa từng nghĩ có ngày sẽ lên thay Minh tướng quân, nhưng dã tâm tranh hùng giang hồ thì đúng như lời ông ta nói.

Minh tướng quân không để y lên tiếng, đứng dậy quay lưng lại, chắp tay nhìn lên bức tranh trên tường, ngâm nga: “Tam quân dụng mệnh thiên lý động, nhất quyền tị dịch vạn cổ không. Tri Hàn lui gót đi.”[2]

Thủy Tri Hàn nhìn bóng dáng ông ta trầm tĩnh in lên tường, trong lòng bất ngờ dấy lên ý niệm xưa nay chưa dám nghĩ tới…

- Nếu y đột nhiên xuất thủ, liệu có phá được Lưu Chuyển Thần Công danh động giang hồ?

- Trong tình huống ông ta hoàn toàn không phòng bị, Hàn Tẩm Chưởng của y có thể một đòn thành công?

- Nếu không ra tay, ông ta đã hiểu được dã tâm của y, liệu còn dung nạp y nữa chăng?

Trăm ngàn ý niệm dâng lên trong một sát na, lòng y rối bời, bàng hoàng không cất bước nổi.

Trước giờ y chưa từng khó quyết định thế này, một cỗ nội tức liên tục lưu chuyển khắc các đại huyệt toàn thân, cơ hồ xuất ra khỏi chưởng…

Y nhìn sang chiếc bóng Minh tướng quân nhàn tản in trên tưởng, quả thật đó là cơ hội ngàn năm khó gặp, thật ra ông ta muốn thử tâm ý của y hay hoàn toàn không phòng bị?

Y, có nên xuất thủ?

Y, không, dám!

Y cung cung kính kính lui ra ngoài sảnh, ngước nhìn ngàn sao lấp lánh, thở phào một hơi, trong tâm hiện lên hai câu thơ Minh tướng quân vừa ngâm:

Tam quân dụng mệnh thiên lý động,

Nhất quyền tị dịch vạn cổ không!

Tận giờ y mới phát hiện, trong bàn tay nắm chặt vô tình đọng toàn mồ hôi!


4. “Kiếm: Đạn kiếm tác ca tấu khổ thanh”

Thẩm Thiên Thiên uống cạn một bát rượu lớn, sặc gần như không thể nói thành tiếng khiến cả Diệp Phong và Lôi Nộ cười ha hả.

Cả toán đến Thiên Nguyên lâu, tửu lầu lớn nhất thành Tô Châu, chơi trò đoán quyền uống rượu, bao nhiêu u uất suốt mấy ngày được rũ sạch. Ngay cả Chúc Yên Hồng cũng cùng uống mấy ngụm nhỏ, mặt ửng lên một áng mây hồng.

Ban nãy trong Khoái Hoạt lâu, Đao Vương Tần Không rũ áo đi mất, Tán Vạn Kim cùng Thực Chỉ Điểm Giang Sơn không dám ngăn cản, tuân theo ước hẹn, giải huyệt cho Thẩm Thiên Thiên, cả Thủy nhi cũng được giao ra.

Từ khi chống đối với thế lực của Minh tướng quân, chưa bao giờ Diệp Phong oanh liệt như lần này.

Nhận thấy trời đã đứng bóng, Diệp Phong cầm một bát rượu lên cười bảo: “Các vị huynh đệ chắc không muốn đêm mau tướng quân đến cướp sơn trang, sau bát này nên uống một bát canh giải rượu.”

Chúng nhân cùng hưởng hứng.

Thẩm Thiên Thiên lại cãi: “Bản tiểu thư không cần nghĩ lắm thế, tối nay nhất định ngủ một giấc thật ngon, Diệp Phong ngươi làm hộ pháp cho bản tiểu thư.”

Thủy nhi thất thanh: “Tối nay tiểu tỳ không phải phục thị tiểu thư nữa?”

Tất cả đều bật cười, buông lời trêu ghẹo, Thẩm Thiên Thiên tự biết lỡ lời, liên tục giậm chân.

Diệp Phong cười nhăn nhó: “Thẩm cô nương không cần theo bọn tại hạ về Ngũ Kiếm sơn trang.”

Thẩm Thiên Thiên lấy làm lạ: “Vì sao?”

Gã dịu giọng: “Lạc Hoa cung chủ mà biết cô nương có mặt ở thành Tô Châu đầy nguy hiểm này tất sẽ lo lắng.”

Thẩm Thiên Thiên cướp lời: “Có Diệp đại hiệp ở đây, bản tiểu thư còn sợ gì?”

Diệp Phong nóng lòng, định cho nàng biết tình hình hung hiểm, lại sợ ảnh hưởng đến sĩ khí, đành tìm cớ: “Có phải cô nương lại trốn Triệu cung chủ đi chơi?”

Thẩm Thiên Thiên đắc ý: “Lần này đại hiệp sai rồi, mẫu thân cho bản tiểu thư hành tẩu giang hồ tăng thêm lịch duyệt.”

Diệp Phong thầm kêu khổ, Thẩm Thiên Thiên tuy xuất thân danh môn, võ công không tệ, nhưng kinh nghiệm đối địch tuyệt đối không đủ, lại chưa từng chứng kiến cảnh m.áu đổ trên giang hồ, hà huống người phủ Tướng quân đều là cao thủ nhất lưu, gã muốn chiếu cố nàng cũng e rằng lực bất tòng tâm.

Nhưng gã cũng hiểu tính khí nàng, nếu bảo võ công của nàng thấp sẽ trở thành gánh nặng, ắt mình lãnh đủ trước. Nhất thời gã trầm ngâm, thuận miệng hỏi: “Phu nhân lại yên tâm cho hai cô bé hành tẩu giang hồ sao?”

Thủy nhi chen lời: “Vốn có Long đại bá đi cùng, nhưng tiểu thư lại bảo có mặt đại bá sẽ vướng chân vướng tay nên lúc ở thành Tương Dương mới lặng lẽ trốn đi. Bằng không sao lại bị tên tiểu tặc Tán Phục Lai bắt.” Nói đoạn cô lại run lên.

Thẩm Thiên Thiên sầm mặt: “Ai nói ta bị tên tiểu tặc đó bắt, chẳng qua trúng kế của hắn, bị đầu độc mà thôi.”

Diệp Phong nín cười: “Không sai, không sai, Thẩm đại tiểu thư chỉ là nhất thời bất cẩn, để gian nhân thừa cơ.”

Lôi Nộ hỏi: “Long đại bá mà Thủy nhi cô nương nói đến là ai?”

Thủy nhi hiển nhiên hơi sợ vị minh chủ Ngũ Kiếm minh này, vội cung kính đáp: “Long đại bá ở Lưu Thủy hiên, cách Lạc Hoa cung ba dặm, công phu cực cao, ngay cả cung chủ cũng thường thường nhắc tới trước mặt bọn tiểu tỳ.”

Lôi Nộ hỏi: “Lão nhân gia tên là gì?”

Thẩm Thiên Thiên đáp: “Bình thường bọn tiểu nữ vẫn gọi là Long đại bá, chưa từng nghe mẫu thân nhắc đến tên của đại bá.”

Lôi Nộ ngẫm nghĩ: “Có phải ngày thường lão nhân gia hay mặc áo tơi, thích ngồi câu cá bên bờ suối chăng?”

Thủy nhi lấy làm lạ: “Sao Lôi minh chủ lại biết, có quen đại bá ư?”

Lôi Nộ vỗ đùi, mặt hiện lên sắc vui mừng: “Nếu lão nhân gia đến nữa, cộng với Diệp huynh đệ, chúng ta càng nắm chắc đối phó được với người của phủ Tướng quân.”

Nhận ra Diệp Phong cùng Bát Đại Hộ Pháp đều nghi hoặc, y giải thích: “Nếu tại hạ đoán không lầm, lão nhân gia là người hơn hai mươi năm trước dựa vào bảy mươi hai chiêu Đằng Không Chưởng Pháp tiếu ngạo giang hồ: Dược Mã Đằng Không Long Đằng Không.”

Bát Đại Hộ Pháp động dung, Diệp Phong còn trẻ nên không thông thuộc lắm những danh nhân giang hồ lớp trước.

Lôi Nộ kể tiếp: “Hai mươi năm trước, Lạc Hoa cung chủ Triệu Tinh Sương dựa vào độc môn ám khí Lưu Hoa Phi Diệp hành tẩu giang hồ, người lại xinh đẹp như hoa, được coi là giang hồ đệ nhất đại mỹ nữ, kẻ theo đuổi vô số. Nhưng Triệu cung chủ như hoa đàm chợt hiện rồi biến mất, ba năm sau liền quay về Hải Nam Lạc Hoa cung. Lúc đó nhân vật nổi danh nhất là Long Đằng Không cũng mất bóng theo, không ít người nhận định…”

Thủy nhi bất chấp thân phận, lớn tiếng quát: “Long đại bá và cung chủ lấy lễ đối đãi nhau, Lôi minh chủ không nên tin vào lời đồn.”

Lôi Nộ cười ngượng ngùng: “Đó chỉ là mấy lời đồn thổi, bất quá Long Đằng Không danh chấn giang hồ đột nhiên biến mất, quả thật khiến không ít người đoán già đoán non.”

Thẩm Thiên Thiên nghe đến những chuyện chưa bao giờ mẫu thân đề cập với mình, bất giác nài nỉ: “Muội từ nhỏ đã mất phụ thân, mẫu thân không cho hỏi đến những chuyện quá khứ. Lôi đại ca mau kể tường tận cho muội nghe.” Nàng học theo Diệp Phong, gọi Lôi Nộ là đại ca.

Lôi Nộ cười: “Thẩm cô nương có ý định đó, chi bằng đến Ngũ Kiếm sơn trang ở chơi vài hôm, tại hạ sẽ kể rõ ràng mọi chuyện.”

Thẩm Thiên Thiên che miệng mỉm cười, lại nhìn Diệp Phong với vẻ đắc ý: “Đấy nhá, Lôi đại ca mời bản tiểu thư đến Ngũ Kiếm sơn trang, không liên quan đến ngươi.”

Diệp Phong than thầm, Ngũ Kiếm liên minh đang lúc chỉ mành treo chuông, Lôi Nộ vì muốn có viện trợ, kéo Lạc Hoa cung cùng đối kháng Minh tướng quân nên sẵn sàng làm bất cứ việc gì, một khi Thẩm Thiên Thiên đến sơn trang, gã quyết không thể buông lơi được.

Thoáng chốc, đầu óc gã sáng láng, hiểu rõ dụng ý của Minh tướng quân.

Gã hạ quyết tâm, đảo mắt nhìn quanh, định c.ương quyết ngăn Thẩm Thiên Thiên đến sơn trang, chợt chạm phải Chúc Yên Hồng vừa lắng nghe đối thoại, vừa nhìn trộm Thẩm Thiên Thiên, dáng vẻ vui buồn lẫn lộn.

Trong lòng gã nảy sinh cả trăm ý niệm, nhớ đến vị trang chủ phu nhân đường đường này cũng cần người bảo vệ, lập có tính toán, lớn tiếng hỏi: “Thủy nhi có biết nấu ăn chăng?”

Thân hình Chúc Yên Hồng run lên, nhớ lại tình cảnh thổi lửa trong bếp lúc trước, không dám ngẩng nhìn gã nữa.

Thủy nhi đáp ngay: “Diệp đại hiệp hỏi lạ thật, Thủy nhi từ nhỏ đã biết.”

Gã cười ha hả: “Thẩm đại tiểu thư là khách của Lôi minh chủ, tại hạ mời Thủy nhi cô nương làm đại quản gia cho Ngũ Kiếm sơn trang.”

Thủy nhi hớn hở: “Hóa ra tiểu tỳ cũng có phúc làm quản gia.”

Gã bảo: “Quản gia này là quản lý việc ăn uống cho sơn trang.”

Thẩm Thiên Thiên thấy gã không phản đối mình đến sơn trang, trong lòng vui vẻ: “Thủy nhi sẽ nấu mấy món ngon cho chư vị đại ca, để các vị nếm tay nghề của Giang Nam đại danh trù do Thẩm Thiên Thiên dạy dỗ thành.”

Trong lòng Diệp Phong dâng tràn tráng chí, lớn tiếng ngâm: “Đạn kiếm tác ca tấu khổ thanh, Duệ cư vương môn bất xưng tình.”[3]

Câu thơ này trong bài “Hành lộ nan” của Thi tiên Lý Bạch, lời lẽ bất khuất thấm đượm đấu chí không ngại cường quyền.

Trong giây phút này, gã thầm quyết tâm, mặc kệ Minh tướng quân có âm mưu quỷ kế gì, gã cũng bất chấp sống chết bảo vệ an toàn cho những bằng hữu này.


5. “Dung: Yểm dung liễm mục ý khiên sầu”

Chiều muộn.

Bóng tối dần buông phủ.

Vầng trăng trong treo lơ lửng góc trời đông, thoáng ẩn thoáng hiện giữa lúc chạng vạng.

Diệp Phong nằm trong một sơn động tại lưng hòn giả sơn tọa lạc giữa hậu hoa viên Ngũ Kiếm sơn trang, ngẩng nhìn vòm không u ám, lòng xáo động.

Thẩm Thiên Thiên cùng Thủy nhi đi suốt đêm, lại chịu vất vả suốt ngày, về đến sơn trang liền vào phòng nghỉ ngơi ngay.

Lôi Nộ và Bát Đại Hộ Pháp ở trong Phong Lẫm các nghiên cứu đối sách với phủ Tướng quân.

Gã mượn cớ đi tuần tra, từ chối lời mời của Lôi Nộ, một mình đến đây. Lúc này gã chỉ muốn yên tĩnh một mình.

Lần này gã vốn định ở lại Giang Nam hơn một tháng du sơn ngoạn thủy, không ngờ Tướng Quân Lệnh xuất hiện tại Ngũ Kiếm sơn trang khiến giang hồ nổi sóng, gã vội vã tới cùng Lôi Nộ kháng cự Minh tướng quân.

Trước đây Tướng Quân Lệnh năm lần xuất hiện trên giang hồ, người nhận được đều không có kết cục tốt đẹp.

Nhưng cả năm lần đó đều nhắm vào những kẻ trực tiếp đối địch với tướng quân, hiện tại Ngũ Kiếm liên minh tuy đang phát triển nhưng ở tận Giang Nam xa xôi, tuyệt không ảnh hưởng đến thực lực của ông ta ở kinh sư.

Lần này phủ Tướng quân huy động lần lượt Tán Vạn Kim xưa nay chưa công khai ngả về thế lực nào, Thực Chỉ Điểm Giang Sơn trong Ngũ Chỉ, mời được cả Đao Vương Tần Không, không hiểu còn những ai sẽ tới Tô Châu? Hôm nay lúc ở trên Khoái Hoạt lâu, Tán Vạn Kim ung dung đối diện với uy hiếp của gã đến thế chắc vì lão còn thực lực chưa thể hiện ra.

Địch nhân quả thật cực mạnh mà đến giờ vẫn chưa phát động, mặc cho Ngũ Kiếm liên minh khôi phục nguyên khí, thậm chí đưa cả Thẩm Thiên Thiên của Lạc Hoa cung gia nhập, thật ra là vì sao?

Ở Khoái Hoạt lâu, gã lờ mờ nhận ra nhưng tình thế lúc đó sắp bùng phát, gã không có thời gian cân nhắc, giờ hồi tưởng lại liền tỉnh ngộ, thầm kinh hãi.

Tiếng bước chân dịu dàng vang lên bên tai, kéo gã khỏi luồng suy ngẫm.

Bước chân ưu nhã, ung dung, khép nép như chất chứa tâm sự, thoáng đôi chút sợ hãi này, trừ Lôi phu nhân của Ngũ Kiếm sơn trang còn ai nữa?

Diệp Phong không lên tiếng, không hiểu sao từ lần đầu tiên thấy nàng, gã luôn có cảm giác khác thường…

Lúc vào Phong Lẫm các, gã lập tức nhận ra duy nhất mục quang của nàng không có địch ý với mình mà ẩn chứa ý vị muốn nghiên cứu.

Gã liền biết ngay nàng là ai, nhưng có nén niềm hoài nghi mình nhận sai người.

Vì trong tình huống kiếm bạt cung trương, ai nấy đều căng thẳng đó, nàng tạo cho gã cảm giác của một người ngoài cuộc, thong thả đứng ngoài mỉm cười với mây gió.

Trên gương mặt nàng lúc đó vốn lạnh như băng sương lại lấp lánh đôi đồng tử trong veo tựa thủy tinh…

Nàng thong thả bước tới, ánh mắt lơ đãng, thần sắc thoạt sáng thoạt tối, nửa muốn níu kéo nửa muốn buông xuôi, dáng vẻ như mệt mỏi lại như thư thả…

Gã đương nhiên biết tên nàng, Chúc Yên Hồng, con gái Giang Nam Đại Nho Chúc Trọng Ninh không chỉ xinh đẹp nức tiếng Giang Nam, cũng là tài nữ lừng danh, tám năm trước vâng mệnh cha gả cho Lôi Nộ khiến bao kẻ trong giang hồ tiếc nuối.

Chỉ là Lôi Nộ không còn như xưa, Tướng Quân Lệnh vừa tới, y lâm vào cảnh ngộ thân hữu ly tán, mà nàng vẫn ở cạnh y, không chỉ khiến người khác kính trọng mà dâng lên cảm giác hồng nhan bạc mệnh.

Gã khâm phục nàng, giữa chốn giang hồ hiểm ác, một nữ tử không biết võ công mà vẫn như ao nước trong ngần, giữ được góc độ độc lập quan sát, tựa hồ kiên trì chờ đợi số mệnh tất nhiên phải tới.

Nàng không thấy gã, dịu dàng dời gót ngọc đứng lên một tảng nham thạch bật khỏi hòn giả sơn, ngẩng nhìn trời… thoạt ngẫm nghĩ xa xăm, thoạt nhíu mày, thoạt nhăn trán… hồi lâu sau, nàng khẽ thở dài, tiếng thở dài mỏng tang cơ hồ không nghe rõ.

Tiếng thở dài như từ trời cao thẳm thằm, từ bóng tối chạng vạng vọng về, như một viên đá tiến vào thế giới của gã, liên tục vang vang trong tâm tư tựa tiếng hô hoán tâm linh đúc rút từ linh hồn, tựa tiếng ngâm ngợi thánh khiết lúc sinh mệnh gã sắp tàn…

Mặc cho sen hồng liễu biếc, mặc cho ve rền oanh múa, trong khoảnh khắc này, gã chỉ muốn níu tiếng thở dài như bóng nhạn mù khơi lại, bóp nát chút u oán trong lòng tay mới mở, để đem lại tiếng cười hoan hỷ cho nàng.

Nhớ lại tình cảnh trong nhà bếp lúc sáng - nàng rơi lệ vì không nhóm được lửa

Lúc đó, gã rất muốn lau sạch nước mặt cho nàng, hoặc đúng hơn là xua tan nét u sầu trên làn my nàng.

Gã tựa hồ quên hết vòm không đang đăm đắm nhìn lên, phảng phất dấn thân vào thế giới của một người khác, biến nó thành của mình, dùng ánh mắt hiếu kỳ quan sát tất thảy, hiểu rõ mọi biến hóa của nhân tình thế thái. Thế giới ấy xinh đẹp nhưng không giả tạo, cô độc mà không buồn chán.

Gã lập tức hiểu rằng nàng là một nữ tử mâu thuẫn, ẩn chứa bên trong nội tâm mạnh mẽ hòa cùng vẻ đẹp tột cùng không hề che giấu là niềm do dự sau khi lãng đãng, buông lơi sau khi cân nhắc, lại như ánh sáng lóe lên sau tăm tối, khí chất xuất trần bật lên khỏi u uất… .

Ánh trăng tô điểm gương mặt nàng sáng lấp lánh.

Diệp Phong có cảm giác nàng như một nữ tử y phục rực rỡ soi mình trước tấm gương cô đơn trong gian đại sảnh rộng lớn.

Cảm giác tràn tới đột nhiên nhưng dứt khoát, trói chặt lòng gã, không để nội tâm cự tuyệt.

Nếu gã lên tiếng bây giờ, liệu nàng có cất cánh bay xa như cánh chim nhỏ nhoi?

Gã không được quấy nhiễu nàng, thậm chí không muốn quấy nhiễu nàng trong giây phút được sắc đêm ánh xạ, trở nên mỹ lệ tuyệt luân.


6. “Kế: Giải kế liên hoàn mạn trì lưu”

Lúc Diệp Phong đến Phong Lẫm các đã đầu canh một.

Lôi Nộ vẫn đang cùng Bát Đại Hộ Pháp thương nghị, ngồi cạnh là Thẩm Thiên Thiên đầy hứng trí cùng Thủy nhi liên tục ngáp dài.

“Ngươi đi đâu nhỉ? Bản tiểu thư ngủ xong một giấc mà không thấy.” Thẩm Thiên Thiên thấy gã, ánh mắt chợt sáng lên.

Không hiểu vì cớ gì, Diệp Phong có cảm giác ánh mắt ấy tựa một thanh bảo kiếm sáng rực khiến tâm lý gã cứng lại.

Gã cười điềm đạm: “Tại hạ đi quanh sơn trang xem xét địa hình.”

Lưu Ảnh Kiếm Triệu Hành Viễn tán tụng: “Diệp đại hiệp quả nhiên hiểu rõ tầm ảnh hưởng của địa lợi khi giao chiến”

Hồng Hoang Kiếm Giang Chấp Phong tỏ vẻ lo lắng: “Ngũ Kiếm sơn trang tọa lạc ở nơi bằng phẳng, không có gì che chắn, nếu nhân mã của tướng quân từ chung quanh ập tới, thật sự khó lòng chống nổi.”

Lôi Nộ cũng than: “Diệp huynh đến đúng lúc lắm, bọn lão ca đang thảo luận vạn nhất không địch nổi nên rút lui theo hướng nào…”

Diệp Phong thầm thẹn, kỳ thật gã ở lỳ trong hòn giả sơn, mãi đến khi Chúc Yên Hồng về phòng mới đi ra.

Cũng may trong sơn trang không còn người hầu, nên không ai biết gã vừa đi đâu.

Chia ra tất yếu đi, Ngũ Kiếm sơn trang chỉ còn lại mấy người này, lúc nào cũng phải ở cạnh nhau, tránh bị địch nhân tấn công lúc đi đơn lẻ. Gã nghĩ vậy, bất giác lòng lạnh buốt: “Lôi phu nhân ở một mình tại hậu đường, sao không phải người bảo vệ?”

Lôi Nộ ngượng ngùng: “Lão ca quên mất điểm này, Yên Hồng xưa nay chỉ thích yên tĩnh, không cho ai quấy nhiễu, đã thành thói quen. Lẽ ra trong hoàn cảnh này lão ca không nên để nàng một mình mới phải.”

Thẩm Thiên Thiên nói: “Bản tiểu thư đi gọi Chúc thư thư tới.”

Diệp Phong thầm thở dài, giơ tay ngăn nàng: “Cứ để thế cũng được, Tướng Quân Lệnh xuất hiện năm lần, mỗi lần lại chết ít người hơn, trừ lần xuất hiện đầu tiên ở Trường Bạch, toàn phái chết mất năm trăm đệ tử, sau này phàm là phụ nữ trẻ con không biết võ công đều bình an vô sự…”

Lôi Nộ nói: “Phiền Thẩm cô nương cùng Thủy nhi đến chỗ nội tử, nhân thể các vị có thể trò chuyện.”

Thủy nhi vui mừng: “Từ lâu nghe danh Lôi phu nhân là Giang Nam tài nữ, tiểu tỳ định hỏi phu nhân một chút việc nữ công, tiểu thư không đưa tiểu tỳ đi chơi ở Hàng Châu, lần này phải dẫn tiểu tỳ đến gặp Lôi phu nhân…”

Thẩm Thiên Thiên tuy không muốn tách khỏi Diệp Phong, nhưng Lôi Nộ muốn thế, lại thêm Thủy nhi mè nheo, đành phải cất bước.

Chúng nhân thấy nàng không hề muốn đi, đều hiểu rõ sự tình, thầm bật cười.

Lôi Nộ thong thả dặn Ảo Diệt Kiếm Lưu Thông: “Hiện tại Thẩm đại tiểu thư của Lạc Hoa cung đã đến sơn trang, không tính đến việc Minh tướng quân ném chuột sợ bể đồ, ắt sẽ tạo ra sức hấp dẫn với những môn phái có giao hảo với Lạc Hoa cung. Huynh đệ phụ trách tin tức tình báo của Ngũ Kiếm liên minh, nhất định phải lan truyền tin tức này.”

Lưu Thông vâng lời.

Khi Lôi Nộ mời Thẩm Thiên Thiên về sơn trang, Diệp Phong đã lờ mờ hiểu ra, giờ đột nhiên tỉnh ngộ, trong lòng dấy lên tình cảm khó nói thành lời. Trong lúc liên quan đến tồn vong của Ngũ Kiếm sơn trang, y làm vậy cũng hợp lý nhưng dù thế nào vẫn khiến gã không thoải mái.

Lôi Nộ đương nhiên hiểu được cảm thụ của gã, quay sang thở dài: “Lão ca cũng chỉ bất đắc dĩ, thực lực của Ngũ Kiếm sơn trang so với tướng quân quá chênh lệch, đành phải tìm cách mời thêm viện trợ.”

Miệng Diệp Phong cơ hồ ngậm đầy cát, gật đầu mà dư vị chát đắng.

Đệ nhất mưu sĩ của Ngũ Kiếm liên minh Bôn Lôi Kiếm Phương Thanh Bình hỏi gã: “Lôi minh chủ ban nãy cho rằng chúng ta nên tiên phát chế nhân, tập kích Khoái Hoạt lâu, Diệp đại hiệp thấy thế nào?”

Diệp Phong tỏ vẻ kinh ngạc, Lôi Nộ mỉm cười: “Lão ca nghe lời Diệp huynh đệ nói sáng nay, bèn quyết định cho thiên hạ thấy Ngũ Kiếm liên minh không phải loại bó tay chịu trói mà cũng đủ khả năng đấu một phen, tiện thể đoàn kết các lực lượng đối kháng Minh tướng quân lại. Nếu đánh động được những bang hội lớn như Liệt Không bang nhúng tay, e rằng Minh tướng quân cũng phải e dè.”

Phương Thanh Bình nối lời: “Tại hạ cho rằng nên bàn bạc đã, Khoái Hoạt lâu dù sao cũng là đổ lâu lớn nhất Giang Nam, người khác chưa chắc đã biết chúng có liên hệ với Minh tướng quân, nếu chúng ta mạo muội hành động, trên giang hồ sẽ cho rằng chúng ta không lượng sức, khắp nơi đều thụ địch…”

Lôi Nộ cắt lời: “Nhưng hiện tại chúng ta không biết được thực lực của tướng quân, đành lấy Khoái Hoạt lâu khai đao. Hà huống Khoái Hoạt lâu bắt cóc Thẩm cô nương, khiến sáng nay Diệp huynh đệ đại náo đổ lâu, kẻ nào tinh mắt là hiểu ngọn ngành.”

Phương Thanh Bình định nói nhưng Lôi Nộ đã gạt đi: “Diệp huynh đệ có ý kiến gì xin cứ nói ra.”

Diệp Phong ngẩng nhìn, Bát Đại Hộ Pháp đều dồn ánh mắt chờ đợi lên mình gã.

Trong lòng gã chợt hiểu, hôm nay mình nhất đao lập uy, dĩ nhiên họ tâm phục, coi gã là cứu tinh duy nhất có thể xoay chuyển tình thế bất lợi, Lôi Nộ một lòng muốn hạ lệnh xuất kích, phần lớn nguyên nhân vì sợ gã lập nhiều công lao hơn.

Giang hồ đồn rằng Lôi Nộ tuy quả cảm hào nghĩa, không chịu khuất phục cường quyền nhưng lòng dạ hẹp hòi, hay làm càn vì thanh danh. Trong chốn giang hồ chú trọng thực lực, ai cũng chỉ chịu phục người có võ công cao hơn, bản thân gã quá bộc lộ, e rằng khiến Lôi Nộ e dè.

Nhưng đến nước này, đối diện với các chiến hữu tín nhiệm mình, gã đành xuôi tay ư? Gã nhẫn tâm thấy Ngũ Kiếm sơn trang m.áu chảy thành sông? Dù gã đành lòng bỏ đi, Thẩm Thiên Thiên chắc sẽ đi theo, nhưng vẫn có người không đi.

Gã trầm ngâm hồi lâu mới lên tiếng: “Các vị có biết sáng nay ở Khoái Hoạt lâu, tại hạ nhìn vào mắt Tán Vạn Kim, đột nhiên hiểu ra điều gì chăng?”

Chúng nhân nhớ lại thái độ của gã lúc dùng đao chẻ ống đổ xúc sắc để thắng ván bạc nhưng lại tỏ ra sẵn sàng liều mạng với Tán Vạn Kim, quả nhiên có vấn đề.

Gã tiếp tục: “Với tình hình lúc đó, nếu chúng ta liều mạng ra tay, tại hạ kiềm chế Đao Vương, vậy Khoái Hoạt lâu bất quá chỉ còn là một đổ lâu, tuy không thiếu cao thủ nhưng dựa vào đâu để địch lại Ngũ Kiếm liên minh?”

Chúng nhân đều trầm tư.

Gã nghiêm mặt: “Các vị còn nhớ dáng vẻ Tán Vạn Kim không? Lão cậy vào đâu để ung dung đến thế?”

Khi đó, Diệp Phong cố ý để lộ ý định liều sống chết, Điểm Giang Sơn hao mất nửa công lực vì đổ xúc sắc, nhưng Tán Vạn Kim vẫn không hề e dè.

Nhớ lại thời khắc ngàn cân treo sợi tóc đó, chúng nhân đều thầm gật đầu, tự hiểu ra.

Tán Vạn Kim chỉ cần không phải kẻ điên, ắt trong Khoái Hoạt lâu còn kỳ binh khác.

Diệp Phong thở dài: “Nếu tại hạ đoán không sai, trong Khoái Hoạt lâu còn có cao nhân nữa, nếu chúng ta mạo hiểm tập kích Khoái Hoạt lâu, chỉ e sẽ hao binh tổn tướng vô ích.”

Sau rốt Lôi Nộ cũng động dung: “Nếu Khoái Hoạt lâu đủ thực lực nuốt tươi chúng ta, vì sao còn chưa ra tay?”

Đó cũng là nghi vấn trong lòng mỗi người.

Diệp Phong ngẩng nhìn ánh nến lập lòe trong Phong Lẫm các, nhấn mạnh từng chữ: “Vì người Minh tướng quân muốn giết là tại hạ.”

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[1] Tạm dịch: Cổng dày sân vắng, quang cảnh như xưa. Người đừng vương vấn, nhắc làm gì ngày cũ, cơn mưa đang nhẹ buông.

[2] Tạm dịch: Ba quân vâng lệnh đi ngàn dặm, Một quyền đổi lấy vạn cổ sầu

[3] Múa gươm đàn hát xót cho mình, Vén áo sân vua chẳng hợp tình (bản dịch thơ của thivien.net)
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.528
Mãn đình phương
– Hạnh đối thanh phong hạo nguyệt,

đài nhân triển,

vân mạc cao trương.

Giang Nam hảo,

thiên chung mỹ tửu,

nhất khúc mãn đình phương.[1]


1. Chén rượu đục

Đến Ngũ Kiếm sơn trang đầu tiên không phải người của phủ Tướng quân mà là một “Lão Đại”.

Lão đại trên giang hồ là những người - có rượu phải uống trước, có việc phải ra lo lắng trước, lấy bao bọc cho tiểu đệ làm đầu, gặp phiền phức phải đứng lên giải quyết, gặp chuyện đau buồn phải nén xuống đầu tiên, khi trù định kế hoạch phải nghĩ trước hết, có tiền tài cũng phải tiêu đầu tiên…

Nên làm một lão đại không dễ chút nào, lại vô cùng bi ai, một lão đại luôn đặt mình vào vị trí đầu tiên lúc nguy nan, đặt mình xuống thứ yếu khi hưởng thụ.

Nhưng ai cũng phải thừa nhận, làm một lão đại vô cùng oai hùng.

“Lão Đại” chính là một lão đại vô cùng oai hùng như thế.

Nói đến Giang Nam Thần Gian bang, có lẽ nhiều người không biết, nhưng chỉ cần nói đến bang chủ - lão đại một mình xông vào tử lao giải oan tình cho một tiểu đệ dưới trướng, để rồi gãy mất ba xương sườn, cứu gã tiểu đệ bị giày vò sắp tắt thở ra - đại đa số đều giơ ngón tay cái lên khen: “Lão Đại!”

Tên của bang chủ Thần Gian bang là “Lão Đại”!

Lão Đại chưa bước vào Phong Lẫm các, tiếng cười sang sảng thành chiêu bài vang lên: “Diệp đại hiệp, Lôi minh chủ đâu rồi? Lão Đại ta đến cùng chịu chết với các vị đây!”

Lôi Nộ hơi nhíu mày, tên Diệp Phong được xếp trước, uy phong minh chủ của y còn gì?

Diệp Phong cười lớn: “Diệp Phong ở đây, không sợ say chết thì vào đây!”

Chợt thấy hai người rảo bước vào, người đi đầu cực kỳ cao lớn tráng kiện, dáng đi hùng hồn, gương mặt tròn như chiếc chậu đầy râu quai nón, nổi bật nhất là đôi mày rậm như được đao chuốt, cơ hồ rủ sát thái dương, phảng phất hai lưỡi bảo kiếm vừa thoát khỏi vỏ.

Y mỉm cười, đôi mày chao chát trên gương mặt, như thể không chịu an phận, sắp thoát khỏi gương mặt bay ra: “Ha ha ha, hay cho Toái Không Đao, con bà nó chứ, so đao mỗ không lại ngươi, còn đọ rượu thì Lão Đại ta sợ ai bao giờ?!”

Nhân vật hào sảng khiến người khác gặp gỡ như được uống rượu nồng, trừ Lão Đại còn ai?

Lôi Nộ cũng cười: “Hay lắm! Để Lôi mỗ xem Lão Đại say rượu có chịu thêm được nhát đao nào không.”

Lão Đại nắm chặt tay Diệp Phong, ngắm nghía kỹ lưỡng, chắc lưỡi: “Con bà nó chứ, ta còn tưởng Toái Không Đao là nhân vật ba đầu sáu tay gì cơ, khiến ta không ngại đối đầu với tướng quân, hóa ra lại là thằng nhóc ẻo lả thế này.”

Diệp Phong thích hào khí của y nhưng cố ý thở dài: “Thật không dám giấu, phủ Tướng quân coi tại hạ là nhân vật ba đầu sáu tay, Lão Đại mà miêu tả lại dáng vẻ của tại hạ cho Minh tướng quân nghe, nếu các hạ không bị chặt đầu vì tội dối trá thì tại hạ đãi các hạ ăn uống no say.”

Lão Đại “phì” một tiếng, nhổ một ngụm nước bọt: “Con bà nó, Lão Đại ta là loại người đó hả? Tiểu tử ngươi nói thêm một câu, ta sẽ liều với ngươi.”

Diệp Phong vỗ vai y, cười ha hả: “So đao thì được, so rượu xin miễn cho, tại hạ còn phải giữ lại chút tinh thần đối phó Minh tướng quân.”

Lão Đại cười rộ: “Ta mà so đao với các hạ, chỉ sợ sau này không còn cơ hội đọ rượu với ai nữa. Hắc hắc, Lão Đại không sợ trời, không sợ đất, nhưng quả có hơi sợ thanh đao của các hạ.”

Diệp Phong khiêm tốn: “Lão Đại quá khen.”

Dáng vẻ người đứng sau lưng Lão Đại cực kỳ bình thường, thân hình tầm thước, má hóp mắt ti hí, ấn tượng duy nhất chỉ là chiếc mũi cao.

Kẻ đó thi lễ với Diệp Phong: “Quân sư Thần Gian bang Khiếm Tam Phân bái kiến Diệp đại hiệp. Đại hiệp nhất đao lập uy tại Khoái Hoạt lâu, ngay cả Đao Vương Tần Không cũng phải rũ áo mà đi, không cần tính tới uy danh của đại hiệp, một đao này đủ khiến bang chủ bản bang tâm phục khẩu phục.”

Lão Đại cười mắng: “Con bà nó chứ, tối đa chỉ tâm phục mà thôi, ai nói Lão Đại ta chịu khẩu phục cứ đến đây?”

Chúng nhân nghe y ăn nói thú vị, đều cười vang sảnh đường.

Lôi Nộ bị bỏ quên đã lâu, giờ mới có cơ hội lên tiếng: “Thần Gian bang trượng nghĩa đến viện trợ, Ngũ Kiếm liên minh cảm kích bất tận.”

Lão Đại kéo Khiếm Tam Phân tới: “Đây là Khiếm quân sư của bản bang, nhờ huynh đệ này thuyết phục mới khiến tại hạ hạ quyết tâm cùng các vị chống lại tướng quân, các vị nên đa tạ quân sư.”

Khiếm Tam Phân cúi đầu vòng tay.

Lôi Nộ và Bát Đại Hộ Pháp đều là lão giang hồ, quen thuộc các nhân vật võ lâm Giang Nam, nhưng chưa từng nghe đến cái tên cổ quái Khiếm Tam Phân này, đành nói mấy câu khách sáo.

Diệp Phong xưa nay lang bạt ở Quan Ngoại, càng không biết tới, bèn hỏi: “Khiếm quân sư làm cách nào lay động được Lão Đại, chẳng lẽ huynh không sợ thế lực của Minh tướng quân?”

Khiếm Tam Phân định đáp, Lão Đại bèn cướp lời: “Từ lâu mỗ đã không ưa thói cuồng ngạo của Minh tướng quân, con bà nó chứ, Giang Nam cách xa kinh sư, ông ta cứ việc quản việc của mình đi đã, còn muốn đến thành Tô Châu dương uy làm gì? Nếu không vì mấy trăm huynh đệ dưới trướng, mỗ đã giương cờ đối kháng với ông ta.”

Khiếm Tam Phân nói: “Bang chủ lệnh cho toàn bang rằng lần này đến chi viện Ngũ Kiếm sơn trang không giống lần trước, mong các huynh đệ tự nguyện tiến bước. Kết quả toàn bang không ai rút lui, bang chủ phải lệnh cho các huynh đệ đã thành gia thất ở lại, cuối cùng tổng cộng có một trăm bảy mươi sáu vị cùng đến, trừ năm mươi huynh đệ lặng lẽ đột nhập vào thành Tô Châu, một trăm hai mươi sáu huynh đệ còn lại sẵn sàng đợi lệnh ở ngoài sơn trang.” Giọng y cũng bình thường như con người, hết sức thong thả, song vẫn không kém phần rõ ràng khiến người nghe tin tưởng, khác xa giọng nói ồm ồm của Lão Đại.

Lão Đại cười lớn: “Mỗ nghe nói thành Tô Châu có quan binh phong tỏa, lúc đưa huynh đệ cưỡi ngựa gấp gáp đến đây, tưởng phải chiến đấu một trận, ai ngờ hoàn toàn thông suốt, nửa viên quan binh cũng không thấy, con bà nó chứ, chắc chúng bị dọa cúp đuôi chạy hết rồi.”

Lòng Diệp Phong trầm xuống, phủ Tướng quân để cho Thần Gian bang dễ dàng đến đây tất nắm chắc một mẻ quét sạch, xem ra thực lực của đối phương cực mạnh nên mới không e dè gì.

Lôi Nộ nghe nói có nhiều viện thủ cùng tới, trong lòng hoan hỷ: “Còn không mau mời các huynh đệ vào trang nghỉ ngơi.”

Truy Phong Kiếm Đỗ Ninh cùng Lộng Nguyệt Kiếm Thái Thuyên Trí ra ngênh đón nhân mã Thần Gian bang.

Suốt mấy ngày nay, Ngũ Kiếm sơn trang luôn phải phòng bị địch nhân đột nhiên đánh úp, sớm đã kiệt quệ sức lực, có thêm nguồn sinh lực mới, bất giác sĩ khí tăng hẳn.

Phương Thanh Bình tính tình cẩn thận, lên tiếng hỏi: “Vì sao phải sai năm mươi người đột nhập vào thành Tô Châu?”

Lão Đại cười ha hả: “Bắt nguồn từ cái tên của Khiếm quân sư, thấy địch nhân còn giữ lại ba phần lực, con bà nó chứ, lần này chúng ta cũng chỉ dùng bảy phần kình, không để chúng quét hết một mẻ.”

Chúng nhân chợt hiểu, hóa ra cái tên kỳ quái Khiếm Tam Phân bắt nguồn từ nguyên do này.

Khiếm Tam Phân mỉm cười: “Bang chủ quá khen, đối phó đại địch như Minh tướng quân nhất định phải hành sự cẩn thận. Trước mắt không chỉ trực diện đối đầu với thực lực của phủ Tướng quân, còn phải phòng bị nhân vật giang hồ trong thành Tô Châu bị tướng quân mua chuộc, lưu một số huynh đệ lại cũng là một cách.”

Tất cả đều gật đầu, Khiếm Tam Phân quay sang hỏi Lôi Nộ: “Lôi minh chủ có biết thực lực của Minh tướng quân tại thành Tô Châu chăng?”

Lôi Nộ than: “Từ khi nhận được Tướng Quân Lệnh, đệ tử Ngũ Kiếm liên minh tứ tán, tại hạ trở thành người mù, hoàn toàn không biết đến những bố trí của địch nhân.”

Khiếm Tam Phân cười đầy tự tin: “Vì thế tại hạ sai năm chục huynh đệ đột nhập vào thành Tô Châu, song phương đối chọi cần hiểu rõ kẻ địch hơn hết, nhất là đương đầu với cường địch như Minh tướng quân, chúng ta càng cần tin tức tình báo về mọi phương diện. Từ đó sẽ tìm ra manh mối, phán đoán được hành động của địch, ngõ hầu kịp thời ứng phó.”

Phương Thanh Bình xưa nay suy nghĩ chu toàn, vội gật đầu: “Khiếm huynh tâm tư cẩn mật, tính toán rất có lý, khi nào có thời gian xin được thỉnh giáo thêm.”

Lôi Nộ vỗ đùi: “Ngũ Kiếm minh của tại hạ đang thiếu một vị quân sư trí kế vô song, từ giờ Ngũ Kiếm minh chính thức giải tán, Khiếm huynh sẽ là tổng chỉ huy của liên minh đối kháng tướng quân, Thanh Bình huynh làm phó. Muốn ba quân nghe lệnh, thưởng phạt phải nghiêm minh, dù là Lôi Nộ ta cũng phải nghe theo quân lệnh của các vị, làm một viên tiểu tốt trên tuyến đầu.”

Diệp Phong khen thầm, Lôi Nộ nhấc lên được cũng đặt xuống được, có cơ hội lập tức kết minh ngay, dù giang hồ đồn rằng y không rộng lượng nhưng tình cảnh hiện giờ cho thấy, y xứng danh kiêu hùng một phương.

Khiếm Tam Phân cùng Phương Thanh Bình cùng nói mấy câu khiêm nhượng, Lão Đại xen lời: “Lôi huynh nói rất có lý, lần này thành lập liên minh đối kháng tướng quân, danh vọng mỗi người nên gạt sang bên, quan trọng là mở đường m.áu thoát khỏi thế lực của tướng quân, để ông ta biết võ lâm Giang Nam không chỉ toàn loại té nước theo mưa như Tán Vạn Kim, con bà nó chứ!”

Hình như y sợ người khác không hiểu được hào khí của mình, câu nào cũng chêm thêm mấy chữ “con bà nó chứ”.

Khiếm Tam Phân ngẫm nghĩ một chốc: “Ngàn vạn lần không thể như vậy được, chỉ tổ làm loạn lòng quân. Chi bằng Lôi minh chủ làm tổng minh chủ của liên minh mới, Lão Đại không thông thuộc địa thế ở đây, sẽ làm phó minh chủ, tại hạ và Phương huynh là tả hữu quân sư, còn Diệp đại hiệp quen độc lai độc vãng, không muốn tham dự liên minh, sẽ là đệ nhất khách khanh, đệ nhất hổ tướng của liên minh.”

Ai nấy lớn tiếng khen hay, song phương cùng nói vài câu chối từ, mọi chuyện cũng được định đoạt.

Diệp Phong cười: “Thần Gian bang, Ngũ Kiếm trang, chi bằng lấy tên mới là Thần Kiếm liên minh?!”

Chợt vang lên tiếng cười lanh lảnh: “Còn Lạc Hoa cung thì sao?”

Thẩm Thiên Thiên từ cửa hậu Phong Lẫm các bước ra, nàng mặc áo màu hồng, tương phản với làn da như tuyết, càng tăng thêm vẻ yêu kiều, Chúc Yên Hồng và Thủy nhi đi sau. Thần thái nàng hớn hởn nhưng hai mắt hơi đỏ, chắc đêm qua ba người trò chuyện rất khuya, giờ mới rời khỏi gi.ường.

Chúc Yên Hồng mỉm cười tươi tắn đi cạnh, bộ y phục may bằng sa trắng càng nổi bật thân hình yểu điệu, bước đi tha thướt. Đêm qua ngủ muộn khiến dung nhan nàng ngoài sáu phần thùy mị, ba phần lười nhác, có thêm một phần cố gượng khiến khí chất vô cùng đặc biệt.

Mắt Khiếm Tam Phân sáng lên rồi lập tức ẩn đi: “Khiếm Tam Phân bái kiến Lôi phu nhân cùng Thẩm đại tiểu thư.”

Cầm Thiên Kiếm Quan Ly Tinh đối diện Thẩm Thiên Thiên, mỉm cười tiếp lời: “Nếu thêm một chữ ‘cung’ vào thì thành Thần Kiếm Cung liên minh, đọc trẹo cả quai hàm.”

Lôi Nộ cũng cười với Thẩm Thiên Thiên: “Thiên hạ có ai không biết đến tên Lạc Hoa cung, đặt cạnh liên minh của bọn tại hạ ắt sẽ chịu thiệt thòi.”

Thẩm Thiên Thiên ngoẹo đầu nghĩ ngợi, thấy cũng có lý: “Được rồi, Thần Kiếm minh thì mặc Thần Kiếm minh.” Nàng nhìn Diệp Phong, tỏ vẻ hứng trí: “Chi bằng chúng ta thành lập Lạc Đao minh?”

Gã ngẩn người, cười khổ: “Nghe có cảm giác vung đao lên thì đao rời khỏi tay?”

Thẩm Thiên Thiên tỏ vẻ nghiêm túc: “Đao Lạc minh không tệ, rất có phong vị sát khí! Lạc Không minh cũng được…”

Chúng nhân thấy Diệp Phong tỏ vẻ nhăn nhó, đều bấm bụng cười thâm.

Chúc Yên Hồng mỉm cười xen lời: “Gọi là Hoa Đao phái hay hơn, vừa phong nhã vừa thể hiện được khí thế.”

Chúng nhân cùng khen hay.

Diệp Phong đang tìm cách ứng phó với Thẩm Thiên Thiên gây loạn, giờ ngẩng lên mới chú ý đến dáng vẻ nàng.

Gương mặt mới trang điểm buổi sáng tươi như tranh vẽ, nụ cười nở bừng, phong tư khoáng đạt. Gã nhớ đến đêm qua vô ý thấy nàng âu sầu, so với hôm nay một trời một vực, nhất thời gã quên hết tất cả, cơ hồ nín thở…

Lão Đại cười vang: “Lão Đại ta từ lâu đã nghe danh Thẩm cô nương và Lôi phu nhân, giờ gặp mắt mới biết thế nào là nguyệt thẹn hoa nhường, chim sa cá lặn, con…”

Y ngừng bặt, nhớ ra có mặt nữ quyến, đành nuốt ba chữ “bà nó chứ” xuống bụng.

Diệp Phong thấy y nói năng thô lỗ, tạm nén bầu tâm sự xuống, cười sảng khoái: “Lôi đại ca còn không mau đem hết rượu ngon trong sơn trang ra, các huynh đệ cùng uống thật thống khoái, cùng bàn luận… ha ha, con bà nó chứ, đại kế của Thần Kiếm liên minh.”


2. “Lòng không yên”


Tháng tám đầu thu cũng là lúc mưa mai ở Giang Nam.

Cả ngày đổ mấy trận mưa to, phủ lên thành Tô Châu một màn hơi nước mờ mịt.

Mặt đất ngập lá rụng, ngoài cửa sổ mưa gió, mành che trướng rủ, đĩa đèn dầu leo lét.

Chén rượu cạn trơ, cánh chim mỏi mệt đã về tổ, người cũng nghỉ ngơi rồi, còn hào khí?

- - Hào khí còn mãi.

Diệp Phong, Lôi Nộ, Lão Đại, Khiếm Tam Phân cùng Phương Thanh Bình lặng lẽ ngồi trong sảnh đường, đương nhiên họ là năm người quan trọng nhất của Thần Kiếm minh mới thành lập, mỗi quyết định của họ ảnh hưởng đến tính mạng mấy trăm người.

Phương Thanh Bình ho một tiếng: “Mấy hôm nay mưa thu đổ không ngớt, người đi cách mấy bước không nhìn rõ bóng, lại thêm tiếng mưa gió ràn rạt, tiết trời u ám, tối tăm, chính là thời cơ hạ thủ tốt nhất. Chúng ta tuy bề ngoài vẫn bình thường nhưng thời thời khắc khắc chưa từng buông lơi. Hạn kỳ một tháng của Tướng Quân Lệnh đã qua hơn nửa, vì sao đến giờ người của phủ Tướng quân vẫn chưa phát động? Quả thật không đoán được.”

Lão Đại lên tiếng: “Nhất định người của phủ Tướng quân biết bọn ta đến viện trợ, không dám vọng động.”

Tuy y nói thế nhưng cũng biết thực lực của phủ Tướng quân mạnh hơn Thần Kiếm minh nhiều, đến giờ vẫn án binh bất động mặc cho người giang hồ suy đoán, tất có điều ngoắt ngoéo. Y cũng bất an trong lòng, ngay cả câu nói cửa miệng “con bà nó chứ” cũng không nói ra.

Lôi Nộ hỏi Khiếm Tam Phân: “Khiếm huynh có ý kiến gì chăng?”

Mấy hôm nay, Khiếm Tam Phân thể hiện rõ tài năng lãnh đạo, bố trí nhân thủ, phòng ngự trong sơn trang đâu ra đấy, rất được Lôi Nộ xem trọng.

Khiếm Tam Phân thở dài: “Tại hạ có một ý nghĩ nhưng không biết nên nói ra hay không?”

Lôi Nộ giục: “Khiếm huynh cứ nói.”

Lão Đại cười mắng: “Khiếm lão tam ngươi bày mưu tính kế còn định giữ lại ba phần hả? Con bà nó chứ, để xem ta có đánh cho ngươi quay cuồng không.”

Năm người cười vang, bầu không khí hòa hoãn hẳn.

Diệp Phong từ đầu đến giờ im lặng.

Khiếm Tam Phân liếc nhìn gã, thần sắc tỏ vẻ kỳ quái: “Diệp đại hiệp có nhận ra ý đồ của phủ Tướng quân chăng?”

Gã thở dài: “Tại hạ chống đối tướng quân mấy năm, hiểu địch nhân e rằng còn hơn hiểu chính bản thân.”

Khiếm Tam Phân chầm chậm gật đầu, định nói lại thôi, vẻ mặt lúng túng.

Phương Thanh Bình lấy làm lạ: “Diệp huynh cùng Khiếm huynh nhận ra điều gì ư?”

Lão Đại nóng nảy: “Khiếm lão tam mau nói đi.”

Khiếm Tam Phân nhìn Phương Thanh Bình: “Phủ Tướng quân ở tận kinh sư xa xôi, lại kình chống với giang hồ đệ nhất đại bang Liệt Không bang, vì sao vượt ngàn dặm đến gây chuyện với Ngũ Kiếm liên minh, chắc chắn có vấn đề. Phương huynh có nhận định gì không?”

Phương Thanh Bình ngẩn người, trầm tư đáp: “Liệt Không bang ở Hà Bắc, người đông thế mạnh, được coi là bạch đạo đệ nhất đại bang của giang hồ, trực tiếp uy hiếp phủ Tướng quân ở kinh sư, tuy hiện thời chỉ va chạm nhỏ nhặt, nhưng tình cảnh hiện giờ e rằng đại chiến sắp bùng nổ. Phủ Tướng quân gây sự với Ngũ Kiếm liên minh e rằng muốn lập uy với giang hồ, đồng thời cắt đứt nguồn viện trợ phía nam của Liệt Không bang, tạo thành thế gọng kìm giáp công.”

Khiếm Tam Phân vỗ đùi: “Ý kiến của Phương huynh rất hợp với tiểu đệ, nhưng vấn đề là ở phương nam có môn phái nào đủ thế lực uy hiếp đến Liệt Không bang? Thế lực này không chỉ giao hảo với phủ Tướng quân, cũng không ngại xung đột cùng Liệt Không bang, sẵn sàng đối chọi ngay…”

Lão Đại nhìn Lôi Nộ, chợt tỉnh ngộ, đồng thời hô lên kinh ngạc: “Giang Tây Uổng Tử thành!”

Lịch Quỷ Phán Quan Long,

Nam Phong Bắc Tuyết vũ.

Phương quá nhất Thủy Hàn,

Đắc bái Tướng quân phủ.

Mấy câu vè được giang hồ lưu truyền rộng rãi này nói về Hắc Đạo Lục Đại Tôn Sư: Minh tướng quân, Thủy Tri Hàn, Lịch Khinh Sinh, Long Phán Quan, Tuyết Phân Phi cùng Phong Niệm Chung. Trong đó Lịch Khinh Sinh dựa vào trảo công Phong Lôi Thiên Động, thuật nhiếp hồn Thu Thần Khốc và Chiếu Hồn Đại Pháp thành danh nhiều năm, thống lĩnh mấy trăm đệ tử ở Giang Tây Uổng Tử thành, xưa nay có qua lại với phủ Tướng quân, nhưng nếu nói hắn kết thành liên minh với tướng quân, chỉ sợ sẽ khiến giang hồ dậy sóng.

Phương Thanh Bình nói: “Nhưng Ngũ Kiếm liên minh ở tận Giang Nam, không hề uy hiếp đến Giang Tây Uổng Tử thành, tướng quân có muốn cùng Uổng Tử thành kết minh đối phó Liệt Không bang, thiếu gì cách khác mà phải dùng hạ sách khiến các đại môn phái Giang Nam dị nghị này?”

Diệp Phong thở dài: “Điều kiện kết minh giữa Lịch Khinh Sinh và phủ Tướng quân tất có điều khoản giết tại hạ.”

Khiếm Tam Phân tỏ vẻ thản nhiên nhìn gã: “Lịch Khinh Sinh tính cách nhỏ nhen, có thù tất báo. Hắn có bảy con trai, sáu năm trước con út Lịch Minh chết trong tay Ngụy công tử, con thứ ba Lịch Chiêu chết dưới Toái Không Đao.”

Sắc mặt Lôi Nộ thoạt sáng thoạt tối: “Vậy Minh tướng quân có thể trực tiếp tìm Diệp Phong tính toán, sao lại nhắm vào Ngũ Kiếm liên minh?”

Khiếm Tam Phân nghiêm mặt: “Toái Không Đao đột nhiên hiện thân ở Giang Nam, Tướng Quân Lệnh mấy ngày sau liền được đưa đến Ngũ Kiếm liên minh, bề ngoài có vẻ không liên can gì nhưng người sáng mắt liếc qua là hiểu rõ. Diệp đại hiệp chắc không cho rằng tại hạ nói ngoa.”

Diệp Phong thở dài: “Tại hạ biết vậy, nhưng Tướng Quân Lệnh đã xuất ra, sao nhẫn tâm nhìn Ngũ Kiếm liên minh trở thành vật hy sinh.”

Lôi Nộ hừ khẽ, Phương Thanh Bình vội nói: “Diệp huynh cao nghĩa, bọn tại hạ không bao giờ dám quên.”

Khiếm Tam Phân lại hỏi: “Vì sao phủ Tướng quân dễ dàng buông tha Thẩm đại tiểu thư về Ngũ Kiếm sơn trang, lại chần chừ không phát động tấn công? Tất phải có thâm ý.”

Lão Đại chợt hiểu: “Hóa ra muốn buộc Toái Không Đao xưa nay độc lai độc vãng vướng bận, không thể đánh xong là rút xa ngàn dặm, con bà nó chứ, kế sách này độc ác thật.”

Trên giang hồ có ai không biết Toái Không Đao Diệp Phong đối đầu cùng phủ Tướng quân không từ thủ đoạn, đánh xong là rút lui thật xa, gã đủ thực lực đấu với bất kỳ ai, lại không sợ bị vây công, quả thật khiến Minh tướng quân đau đầu.

Nếu gã phải lo cho Thẩm Thiên Thiên, mất đi ưu điểm tự do, sơ ý sẽ sa vào trùng vây, lúc đó có ai dám khẳng định sẽ thoát thân được?

Diệp Phong trầm tư, không nói tiếng nào.

Trong lòng Lôi Nộ dâng lên lửa giận, Diệp Phong cơ hồ liệu trước mọi sự tất sẽ thế này. Gã vừa đến Ngũ Kiếm sơn trang đã chấn nhiếp tất cả, Bát Đại Hộ Pháp đều chịu phục mà coi nhẹ minh chủ là y, hà huống dáng vẻ gã như thể thấy sơn trang lâm nguy mới bạt đao tương trợ, mà không hề nhắc đến nguyên nhân quan trọng Ngũ Kiếm sơn trang bất quá là tấm bia cho phủ Tướng quân đối phó gã…

Y càng nghĩ càng giận, khẽ ho một tiếng, định lên tiếng chợt ngoài cửa vang lên tiếng bước chân gấp gáp.

Ảo Diệt Kiếm Lưu Thông xông vào: “Quan đại ca trúng ám toán của địch nhân!”


3. Lời lẽ xung đột


Cầm Thiên Kiếm Quan Ly Tinh nằm thẳng đơ trên gi.ường, mặt bị cào nát, dĩ nhiên đã ô hô ai tai.

Lưu Thông nghẹn ngào: “Quan đại ca sáng nay đi liên lạc với các huynh đệ Thần Gian bang trong thành, nửa thời thần trước mới có người phát hiện ra đại ca nằm trong một ngõ nhỏ, tuyệt khí từ lâu.”

Ảo Diệt Kiếm Lưu Thông cùng Quan Ly Tinh bình thường vẫn thân thiết, hiện giờ tận mắt thấy huynh đệ mất mạng trong khi hung thủ không hề có tăm tích, tuy y biết bản thân sau này khó tránh khỏi thương vong nhưng chứng kiến huynh đệ thảm tử, sao tránh khỏi đau lòng rơi lệ.

Lôi Nộ trầm giọng: “Khả năng có kẻ nhân cơ hội ám sát Quan huynh chăng?”

Y hỏi vậy cực kỳ có thâm ý.

Ám sát là thủ đoạn đối địch hữu hiệu phi thường, ẩn mình vào phe địch rồi bất ngờ ra tay, hoặc dùng độc, hoặc dùng ám khí, bất kể thủ đoạn nào khiến địch nhân không thể đề phòng. Dù thành công hay thất bại đều cao chạy xa bay, không để lại manh mối.

Sát thủ nổi danh nhất trên giang hồ đương nhiên là Quỷ Thất Kinh cùng Trùng Đại Sư, một là sát thủ mạnh nhất hắc đạo trong vòng trăm năm nay, một là khắc tinh của tham quan, được người bạch đạo kính trọng.

Nhưng hiện giờ mặt Quan Ly Tinh bị hủy hoàn toàn, nếu không phải đối phương ám sát xong cố ý hủy dung, thì đây chính là lời tuyên chiến của phủ Tướng quân với Ngũ Kiếm sơn trang.

Lão Đại kiểm tra tỷ mỷ thi thể Quan Ly Tinh: “Trên mình không hề có vết thương, đòn trí mệnh là một trảo này, con bà nó chứ, Lịch Khinh Sinh tự mình ra tay ư?”

Ban nãy Khiếm Tam Phân phân tích cục thế, chỉ rõ Uổng Tử thành kết minh với phủ Tướng quân, ai nấy sớm đã hoài nghi Lịch Khinh Sinh ra tay, giờ Lão Đại nhận định như vậy, tuy nằm trong dự liệu nhưng vẫn không nén được rúng động.

Cầm Thiên Kiếm Quan Ly Tinh là một trong Bát Đại Hộ Pháp của Ngũ Kiếm sơn trang, võ công gần ngang ngửa Hồng Hoang Kiếm Giang Chấp Phong, mà bị kẻ khác chỉ cần một đòn chính diện hạ gục, trừ Lịch Khinh Sinh, còn ai lợi hại được đến thế?

Diệp Phong hỏi: “Hôm nay Quan huynh vào trong thành, có huynh đệ nào đi theo không?”

Phương Thanh Bình đáp: “Quan đại ca ra ngoài ngầm liên lạc với huynh đệ Thần Gian bang theo ý của tại hạ và Lôi đại ca, càng ít người biết càng tốt nên chỉ mang theo hai huynh đệ.”

Lôi Nộ hỏi: “Hai huynh đệ đó đâu?”

Lưu Thông cố nén bi thương: “Hai huynh đệ đó đến giờ vẫn chưa quay về sơn trang, e rằng đã gặp độc thủ của địch.”

Lão Đại rít lên: “Con bà nó chứ, Lão Đại ta quyết không bỏ qua…”

Y lập tức ngừng lời, với uy danh của Lịch Khinh Sinh, không đến gây sự với Thần Gian bang là may mắn lắm rồi, dù y ngang ngược đến đâu cũng không dám nói tiếp.

Phương Thanh Bình phân tích: “Vì sao địch nhân lại giết Quan đại ca, hơn nữa lại rình rang như vậy? Rõ ràng chúng muốn lập uy, lẽ nào không sợ đánh rắn động cỏ?”

Lôi Nộ trầm tư hồi lâu: “Nhất định là Quan huynh tìm ra việc gì đó quan trọng nên phủ Tướng quân buộc phải sát nhân diệt khẩu.”

Lão Đại nhíu mày - hành động hiếm khi y thực hiện: “Có gì quan trọng nhỉ? Lẽ nào phát hiện được hành tung của Lịch Khinh Sinh? Con bà nó chứ, chúng ta đã dám chống lại Minh tướng quân, thêm một Lịch lão quỷ có là cái gì!”

Khiếm Tam Phân nói: “Có lẽ Quan huynh vô tình chạm mặt Lịch Khinh Sinh, hắn xưa nay tính tình khác thường, hành sự không thể đoán nổi, phải chăng hắn không thích bị người khác ngầm theo dõi, mới ra tay giết người.”

Diệp Phong trầm ngâm: “Quan huynh đã gặp Lịch lão quỷ bao giờ chưa?”

Lôi Nộ lắc đầu: “Tuy chưa gặp nhưng cũng coi như đã gặp. Mỗ cũng chưa tận mắt thấy lão quỷ, có điều nghe nói hắn hay mặc áo xanh, quỷ khí âm u, trang phục chiêu bài này của hắn bị nhận ra cũng không phải là việc bất ngờ.”

Diệp Phong lại nói: “Nếu Quan huynh biết kẻ bám theo là Lịch lão quỷ, tất nhiên sẽ không manh động. Thành ra tại hạ nghĩ rằng Quan huynh phát hiện ra việc địch nhân không muốn chúng ta biết, khiến chúng phải phái siêu cấp cao thủ như Lịch lão quỷ ra tay, không để huynh ấy về báo tin.”

Phương Thanh Bình góp lời: “Phủ Tướng quân không muốn bộc lộ thực lực trư