Tò mò lễ ly hôn của người Nhật

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Không lặng lẽ chia ly mỗi người một ngả, người Nhật tổ chức lễ ly hôn hoành tráng như lễ cưới, chỉ khác về kết quả.

080910-lyhon1.jpg

Hai vợ chồng mỗi người một xe riêng đi tới địa điểm tổ chức ly hôn.


Từng bước, từng bước một, Michiko tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để hoàn tất việc ly hôn: chia tài sản, xác định quyền trông nom con cái, thu xếp học phí cho con gái. Tuy nhiên, khi chạm tới mối sầu là kết thúc 8 năm chung sống với Taka, luật pháp lại không có một thủ tục chính thức. Đó là khi Michiko quyết định làm một lễ ly hôn.

Hiện giờ, ở Nhật, cứ 4 cặp vợ chồng lại có một đôi ly hôn dù vấn đề này hiện bị coi là một điều cấm kỵ. Những lễ ly hôn ngày càng được ưa chuộng đã giúp một số người Nhật đương đầu với những thay đổi về quy tắc xã hội, nhà tổ chức lễ ly hôn Hiroki Terai cho biết.

Taka, người sắp trở thành chồng cũ của Michiko cho biết, ý tưởng trên quả là một điều ngạc nhiên. Người đàn ông này chưa bao giờ nghe nói về lễ ly hôn cho tới khi Michiko đề cập tới. Tuy nhiên, khi xem quảng cáo trên mạng - vốn giải thích rằng lễ ly hôn cũng được tổ chức như lễ cưới và chỉ khác về kết quả, thì Taka quyết định một nghi lễ kết thúc hôn nhân chính thức có thể đem lại cho bản thân một sự chấm dứt về mặt tình cảm.

Mặc bộ yukata mùa hè, Michiko gặp Taka bên ngoài một ngôi chùa ở Tokyo. “Nó đánh dấu giai đoạn kết thúc trong cuộc sống vợ chồng của chúng tôi”, Taka - mặc bộ vét đơn giản, nói.

Cặp vợ chồng trên yêu cầu không nêu tên nhưng cho phép phóng viên CNN tham dự buổi lễ.

Lễ ly hôn bắt đầu với cảnh đôi vợ chồng Taka và Michiko bước lên những chiếc xe kéo riêng rẽ. Hai chiếc xe lặng lẽ đi qua các con phố. Đi sau hai người là bạn bè, với tư cách là nhân chứng.

080910-lihon2.jpg

Tuyên bố ly hôn.

“Tôi thích như vậy vì sẽ có nhiều thời gian để suy ngẫm”, một người bạn của Michiko tên là Isao Yokoyama nói. “Chả phải nó hay hơn nhiều so với việc chia ly đơn thuần sao”.

Chuyến xe dừng một cách có chủ đích ở phía trước một cửa hàng có gắn dòng chữ “Ly hôn” “Hấp hôn” ở bên ngoài. “Cảm ơn các bạn đã tới đây”, nhà tổ chức nghi lễ Terai nói. Với một bài phát biểu ngắn, người đàn ông này giải thích Taka và Michiko đã rời xa nhau như thế nào kể từ đám cưới của họ năm 2002. Đã tới lúc nói lời chia tay, Terai tuyên bố.

Tiếp đó, cầm một chiếc búa nặng được sơn xanh như một con ếch, Michiko và Taka đập ciếc nhẫn cưới bằng platinum và kim cương của Michiko. Chiếc nhẫn không gẫy dù bị đập khá mạnh. Cặp vợ chồng đập chiếc nhẫn 6 lần cho tới khi nó không thể sửa chữa được và hạt kim cương đã rụng khỏi chiếc nhẫn.

“Tôi cảm thấy tự do”, Michiko nói, thư giãn và mỉm cười lần đầu tiên trong ngày này. “Sau khi đập chiếc nhẫn, tôi cảm thấy tự do”.

Taka cũng có cảm giác như vậy. “Tôi cảm thấy thoải mái hơn so với trước đây. Mọi việc đã qua”.

Không chỉ có một cặp vợ chồng thực hiện nghi lễ để đương đầu với cuộc ly hôn. Terai cho biết, việc làm ăn của ông rất phát đạt. Terai nhận được hàng nghìn cuộc gọi và đặt trước lễ ly hôn ở Nhật và Hàn Quốc.

“Ly hôn là một quá trình buồn bã song tôi tin rằng bằng cách tuyên bố sự khởi đầu mới trước các bạn bè, họ hàng và gia đình, bạn sẽ vạch ra một ranh giới rõ ràng. Nó có tác dụng về mặt tình cảm”.

Sau nghi lễ đập nhẫn là một bữa ăn nhẹ. Tượng trưng cho cuộc sống mỗi người một ngả hiện nay, Taka và Michiko ngồi quay lưng với nhau ở hai bàn. Cuối ngày, Taka và Michiko cảm ơn bạn bè tới dự và chia tay nhau.

Cúi chào nhau một cách lịch sự, họ đi mỗi người một đường.

Theo VNN/CNN
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top