Tình trạng và một số chú ý lúc chữa trị bệnh viêm tai giữa

huonghuong599

Banned
Tham gia
16/3/2016
Bài viết
0
Viêm tai giữa là bệnh lý phổ biến ở người lớn. Viêm tai giữa là hiện trạng viêm toàn bộ cơ quan hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có hình thành dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể sẽ nhiễm trùng hoặc vô trùng. nếu mà bị viêm tai giữa mà không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nghiêm trọng. lúc hội chứng trở nên nghiêm trọng, dễ xảy ra chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm.
=> Tìm hiểu thêm về nấm ống tai
Nặng hơn là biến bệnh xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng... dễ gây tử vong . nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh này là bởi viêm nhiễm vùng mũi họng dẫn đến do vi trùng hoặc siêu vi. hơn nữa bởi vì tắc vòi nhĩ, thường gặp vì sùi, u ở vòm họng, bởi lẽ viêm mũi xoang mủ. Có trường hợp mắc bệnh do viêm nhiễm đường hô hấp, dị nguyên, bệnh lý trào ngược, không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là một số nhân tố gây viêm tai giữa hiện nay.
=> Tìm hiểu thêm về bệnh ù tai
Biểu hiện thường gặp
Cũng giống các chứng khác, hiện trạng thường gặp của viêm tai giữa khởi đầu là đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm nhẹ.
Không chỉ có thế có rất nhiều hiện trạng ít gặp khác như ù tai, chóng mặt (thường được phát hiện ở trẻ lớn). Có nếu như sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan hốc mủ có nên cắt không
Để phát hiện chứng bệnh, người lớn cũng như bé cần được sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa trong chẩn đoán như dùng đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope); kính hiển vi soi tai và nội soi tai (Oto-Endoscope).
dau-hieu-viem-tai-giua-2.jpg
Điều trị viêm tai giữa
Có một vài cách trị viêm tai giữa, trong đó liệu pháp trị nội khoa là chủ yếu. Theo đó, kháng sinh uống là thuốc được chọn hàng đầu. Việc chọn lựa kháng sinh dựa trên kiến thức về vi khuẩn thường gặp trong viêm tai giữa. Lý tưởng nhất là dựa trên kết quả kháng sinh đồ cấy mủ tai.
Thời gian trị liệu tối thiểu 8 ngày. khi màng nhĩ không thủng có thể sẽ dùng thuốc nhỏ tai, không cần phải bơm rửa.
lúc màng nhĩ thủng rất có thể nhỏ tai trong 3 - 4 ngày đầu (loại không độc cho tai) để ngăn chặn sự hình thành rất nhiều bửng mủ làm cho bít dẫn lưu, sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hay nước oxy già. không chỉ có vậy có khả năng sẽ thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ.
Nhiều nếu mà viêm tai nhưng điều trị kháng sinh không hữu hiệu buộc phải chích rạch màng nhĩ – đặt ống thông nhĩ Diabolo hay nạo VA (viêm amidan) được thực hiện nếu như viêm tai giữa kèm với triệu chứng viêm cơ quan hô hấp trên do tắc nghẽn bởi vì VA phì đại. nếu bệnh nhân có tình trạng của đe dọa biến chứng bệnh và chữa trị nội khoa tối ưu không mang lại kết quả khả quan, có khả năng sẽ buộc phải đến thủ thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm.
Giảm thiểu bệnh vẫn là yếu tố quan trọng nhất
Mọi người nên phát hiện chứng bệnh sớm để giải quyết sớm ổ viêm vùng mũi họng như nạo VA; chữa trị viêm mũi xoang, loại bỏ những bít tắc ở vòm; làm cho thông vòi nhĩ bằng nghiệm pháp Valsava (bệnh nhân bịt chặt hai lỗ mũi, phồng má thổi 1 hơi mạnh nhưng nên ngậm miệng lại để hơi không thoát ra).
Trường hợp không nghe thấy tiếng hơi qua vòi đập vào màng nhĩ là nghiệm pháp âm tính, bởi vòi nhĩ mắc phải tắc. Lưu ý trong rất nhiều nếu mà viêm đọng nhầy mủ ở vùng mũi họng – xoang – vòm thì không buộc phải thổi hơi mà để người mắc bệnh bịt mũi, ngậm miệng, nuốt nước bọt.
Không chỉ có vậy, có thể sẽ chủng ngừa vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae. Vi khuẩn thường gặp nhất trong viêm tai giữa). Cải thiện điều kiện vệ sinh,môi trường, nhà ở sạch sẽ; không cần phải bơi lội trong trường hợp tai có triệu chứng đau, tránh khói thuốc lá và giữ tai luôn khô sạch… là những biện pháp giảm thiểu ngừa tốt.
 
Top