Tình trạng tiểu ra máu ở nam giới nguy hiểm như thế nào?

Tham gia
3/6/2017
Bài viết
0
Đái ra máu là hiện tượng xuất hiện máu trong nước tiểu. Nhiều người chủ quan với hiện tượng tiểu ra máu này vì nghĩ rằng tiểu ra máu không gây nguy hiểm tới sức khỏe và có thể tự khỏi. Nhưng đa phần trường hợp, tiểu ra máu là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu bệnh tiểu ra máu là gì, có nghiêm trọng không? Và nguyên nhân của tình trạng tiểu ra máu là gì.
di-tieu-ra-mau-do-ung-thu-tuyen-tien-liet.jpg

Nguyên nhân tiểu ra máu
Có nhiều tình trạng bệnh lý dẫn đến có máu trong nước tiểu – một trong số đó có thể là những căn bệnh nghiêm trọng.
Các điều kiện sau đây là những nguyên nhân thông thường gây ra tình trạng tiểu ra máu:
• Nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiểu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và bắt đầu sinh sôi trong bàng quang. Các triệu chứng có thể bao gồm: buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần, đau và rát khi đi tiểu và dòng tiểu mạnh.
Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu duy nhất của bệnh có thể là máu cực nhỏ.
• Nhiễm trùng bàng quang hoặc sỏi thận
Các khoáng chất trong nước tiểu đậm đặc đôi khi kết tủa, tạo thành tinh thể trên các thành của thận hoặc bàng quang. Theo thời gian, tinh thể có thể trở thành những viên sỏi nhỏ. Các loại sỏi thận nói chung là không gây đau, và có thể bạn sẽ không biết bạn có chúng trừ khi chúng gây tắc nghẽn đường tiểu.
• Nhiễm trùng thận
Viêm thận túi có thể xảy ra khi khuẩn vào thận từ máu hoặc đi từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và sẹo bên.
• U xơ tiền liệt tuyến.
Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tiểu ra máu ở nam giới. Tuyen tien liet - nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo. U xơ tien liet tuyen thường xảy ra ở nam vào độ tuổi trung niên. Khi tien liet tuyen phù lên, nó sẽ chèn ép niệu đạo, làm tắc nghẽn dòng nước đái có thể dẫn đến tiểu ra máu ở nam giới.
Các dấu hiệu và triệu chứng của u xơ tuyen tien liet bao gồm khó đi đái, hoặc tiểu nhiều lần liên tục, và máu có thể nhìn thấy hoặc phát hiện ra thông qua khám bệnh. Nhiễm trùng tiền liệt tuyến (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.
• Bệnh thận
Xuất huyết niệu đạo hay đi tiểu ra máu là một dấu hiệu bình thường của bệnh viêm cầu thận, gây viêm hệ thống lọc thận.
Viêm cầu thận có thể là một phần của bệnh căn bệnh về sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường. Nó có thể bị kích hoạt bởi nhiễm trùng do virus hoặc do bệnh mạch máu, và các vấn đề về miễn dịch như bệnh thận do IgA, ảnh hưởng đến các mao mạch nhỏ lọc máu trong thận (glomeruli).
• Các rối loạn kế thừa
Bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm - một khiếm khuyết di truyền của hemoglobin trong các tế bào hồng cầu - có thể là nguyên nhân gây ra máu trong nước đái, bạn có thể nhận thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường hoặc thông qua xét nghiệm. Vì vậy, hội chứng Alport có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận của thận.
• Thuốc men
Thuốc chống ung thư và một vài loại kháng sinh có thể gây tiểu ra máu. Đôi khi triệu chứng tiểu ra máu có thể nhìn thấy được nếu bạn dùng thuốc chống đông.
• Tập thể thao cường độ cao
Mặc dù thỉnh thoảng xảy ra, nhưng các chuyên gia vẫn chưa tìm ra lý do vì sao tập thể dục quá sức có thể dẫn đến đái ra máu. Nó có thể liên quan đến chấn thương bang quang, mất nước hoặc sự phân hủy các tế bào hồng cầu xảy ra với tập thể dục aerobic kéo dài. Vận động viên điền kinh thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, mặc dù hầu như bất kỳ vận động viên nào cũng có thể xuất huyết sau khi tập thể thao căng thẳng.
Bất kể nguyên nhân đái ra máu là bệnh gì, nếu bạn có hiện tượng tiểu ra máu hãy liên hệ ngay với bác sĩ theo số 01665 115 116 để được tư vấn miễn phí.
 
Top