Sinh Tin tức Sinh - Y học

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
:KSV@06::KSV@06::KSV@06:

Những bài báo, những câu chuyện, những tin tức nóng hổi, những điều thú vị liên quan đến Sinh - Y học, mọi người post tại đây nha . Tránh việc mở nhiều topic. :D

Thế kỉ 21 là thế kỉ của Công nghệ điện tử và Công nghệ sinh học! :KSV@10:
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học vẫn đau đầu bởi một câu hỏi. Điều gì đã khiến cho tổ tiên của chúng ta thoát khỏi kiếp vượn người và tiến hóa mạnh đến như vậy?
Giờ đây, các nhà nghiên cứu tin rằng, họ đã giải thích được mắt xích bị thiếu trong chuỗi tiến hóa đó: một gene nhân đôi có tên SRGAP2, xuất hiện ở “người vượn” cách đây khoảng 2,5 triệu năm. Gene này đã giúp tế bào não của chúng ta chuyển động nhanh hơn, kết nối rộng hơn, nhờ đó mà bộ não trở nên phức tạp và tiến hóa hơn.


Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm thấy mắt xích bị thiếu trong chuỗi tiến hóa của tổ tiên loài người.

Trình bày trên tạp chí Cell, nhóm tác giả tin rằng quy trình này sẽ giúp giải thích vì sao loài người lại sớm hình thành nên tiếng nói, các hành vi phức tạp và làm chủ được công cụ, trong khi loài vượn thì không.
Gene gốc và bản sao của SRGAP2 đều sản sinh ra những loại protein phát triển não giống hệt nhau. Tuy nhiên, bản sao của SRGAP2 lại giúp cho các neuron thần kinh phát triển các tua gai thần kinh (dendrite) dài hơn, nhờ đó mà thu được xung điện từ các tế bào khác nhanh hơn, hiệu quả hơn.“Có vẻ như điểm đột biến này đã giúp cho người vượn Australopithecus chuyển biến thành người Homo Sapiens”, Giáo sư Franck Polleux thuộc Viện nghiên cứu Scripps, California cho biết trên DailyMail. “SRGAP2 là một trong khoảng 30 gene nhân đôi ở người sau khi chúng ta “tách” ra khỏi loài vượn”.
Đồng tình với quan điểm này, giáo sư môn di truyền học Evan Eichler của Đại học Washington tin rằng đây chính là tác nhân tạo ra những thay đổi đột phá ở não người và chức năng não.
Các tác giả cũng hy vọng rằng, ngoài việc giúp giải thích nguồn gốc của loài người, phát hiện trên còn cung cấp những manh mối để điều trị các bệnh rối loạn thần kinh như: tự kỷ, động kinh...
Theo Vietnamnet​
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
FAO trả lời về thực phẩm chuyển gen

NNVN giới thiệu một số giải đáp mới đây của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) liên quan đến thực phẩm chuyển gen.
1. Công nghệ sinh học nông nghiệp là gì?

Công nghệ sinh học (Biotechnology) là nói về kỹ thuật sử dụng các sinh vật sống hoặc các bộ phận của các sinh vật này. Các kỹ thuật nói trên được sử dụng để tạo ra hoặc tăng cường các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống con người. Ví dụ như cho mục đích làm lương thực, cho chữa bệnh, tạo ra những loại cây trồng lai, sản xuất thuốc kháng sinh thay đổi các loại vật liệu của cây trồng kháng lại các loại sâu bệnh.

2. Công nghệ sinh học được áp dụng trong nông nghiệp như thế nào?

Các loại gen là các chi tiết của mã ADN dùng để điều chỉnh các quá trình sinh học trong sinh vật sống. Kỹ thuật di truyền cho phép người ta truyền các gen giữa các loại sinh vật sống mà không thể lai tạo cùng loài một cách bình thường. Ví dụ, có thể lấy một gen từ khuẩn cài vào cho tế bào cây trồng để giúp chúng kháng lại sâu bệnh. Quá trình này tạo ra các sinh vật sống được gọi là sinh vật biến đổi gen (Genetically Modified Organisms - GMO), tức là bao gồm cả gia súc, gia cầm, còn nói riêng cây trồng biến đổi gen thì là GMC (Genetically Modified Crops).

3. Cây trồng chuyển đổi gen có an toàn khi tiêu thụ?

Thực phẩm GMO hiện đang sử dụng rất phổ biến như ngô, đậu tương, chuối, cá hồi chuyển gen... được xem là an toàn và đã được các tổ chức như Hội đồng khoa học quốc tế (ICSU) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thường xuyên giám sát, kiểm chứng. Tuy nhiên trong quá trình giám sát do thiếu bằng chứng nên người ta vẫn chưa hiểu hết mức độ rủi ro của nhóm sản phẩm này, nhất là chưa đủ thời gian để theo dõi và kiểm chứng. Vì vậy mà hiện nay khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, ví dụ như nghiên cứu về việc truyền các gen kháng kháng sinh vào các sản phẩm cây trồng và vật nuôi. Vì lý do trên mà khoa học khuyến cáo cần đánh giá mức độ rủi ro cho từng trường hợp cụ thể trước khi đưa ra thương phẩm.

4. Tác động của thực phẩm GMO đối với môi trường?

Theo số liệu nghiên cứu thì bất kỳ dạng canh tác nông nghiệp nào đều có tác động đến môi trường, kỹ thuật chuyển gen cũng không có ngoại lệ riêng, có tác động nhất định đến quá trình phát triển bền vững. Cả cây trồng quy ước lẫn cây trồng chuyển gen đều có ảnh hưởng lan truyền gen giữa cây trồng thuần hóa với cây trồng hoang dã. Ở cây trồng lai việc "chạy gen" này lại có những lợi thế nhất định. Tương lai cây trồng GMC sẽ được trang bị thêm cơ cấu để ngăn chặn quá trình "chạy gen" sang cho cây trồng khác. Ngoài ra, cây trồng GMC cũng có những hiệu ứng môi trường mang tính gián tiếp do tập quán canh tác.

5. Tác động công nghệ chuyển gen đối với vật nuôi

Theo nghiên cứu thì động vật sử dụng sản phẩm GMO đều được hệ thống tiêu hóa của cơ thể xử lý tốt. Đã có thực phẩm chuyển gen có tác dụng kháng bệnh và giảm mức sử dụng kháng sinh cho con người.

6. Các quy định quốc tế về sử dụng sản phẩm GMO

Năm 1994, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ban hành quy định cho phép các quốc gia quyền sử dụng thực phẩm, động vật, cây trồng nhập khẩu nếu thấy an toàn và yêu cầu các quốc gia thành viên không được đưa ra những quy chế mang tính “cấm chợ ngăn sông” thực phẩm GMO. Ngoài quy định trên, WTO còn có nhiều quy định khác có liên quan đến thực phẩm GMO như Quy ước đa dạng hóa sinh học (CBD), đề cập đến vấn đề về thực phẩm GMO, đến việc đa dạng hóa sinh học và quá trình phát triển bền vững.

Hiện có Quy ước bảo vệ cây trồng quốc tế (IPPC) đã được nhiều nước áp dụng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tật gây ảnh hưởng đến cây trồng và sản phẩm cây trồng. Trong quy ước này có đề cập thực phẩm GMO và đề nghị khoa học cần có nghiên cứu cụ thể hơn nhằm giúp nông dân và người tiêu dùng yên tâm canh tác, sử dụng nhóm thực phẩm và cây trồng nói trên.
(Nguồn Báo NNVN ) - DUY HÙNG ( Theo FAO)​

 

cspsk45

thành viên cực thân
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/1/2012
Bài viết
910
1. thông tin hay ghê, chúng e đang học tiến hóa, trúc phóch mấy cái nè lun, hihi
2.công nghệ SH bây giờ tạo nhiều giống khủng khiếp thật, mấy loại này ko bit tiến hóa bao giờ cho thành:KSV@05:

----------

góp vui tí nè:

NƯỚC CHANH CÓ THỂ THAY THẾ CÀ PHÊ!

Nhà dinh dưỡng học Mỹ David Jokers tuyên bố ông tìm ra được một loại giải khát thay thế được cho cà phê sáng. Đó là nước limonad, chỉ gồm nước chanh quả vắt và nước trắng.


Những thử nghiệm chứng tỏ rằng thứ nước giải khát này có lợi ích giống như cà phê nhưng không có những phản ứng phụ khó chịu như: làm tăng lượng đường huyết, không làm mất nước và cảm giác mệt mỏi sau thời gian kích thích hết tác dụng.

Theo lời nhà dinh dưỡng, nước chanh quả vắt nạp năng lượng suốt ngày, giúp làm sạch gan khỏi các chất độc, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Trong nước chanh chứa các vitamin quan trọng nhất cùng những nguyên tố vi lượng: Vitamin C và P, canxi, kali, magiê.

Trước đây các nhà khoa học cho rằng một số loại cà phê có lượng calo cao, nhất là khi thêm váng sữa và sôcôla.

Hội dinh dưỡng học khuyên những người lớn tuổi không nên dùng quá 60 gam đường mỗi ngày, nhưng lượng cà phê bạn dùng hàng ngày lại mang đến cho bạn một lượng đường vượt tiêu chuẩn đó 20%. Đó cũng là cái hại của cà phê so với nước chanh.


----------

dù thik uống cà phê hơn nhg phải công nhận dùng cà phê để chiến trong mùa thi là 1 quyết định sai lầm, nó làm mình ngủ mê man, giấc ngủ không sâu dẫn đến rất mệt mỏi vào sáng hôm sau, vậy là đến lớp ngủ bù, hix
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
Nấm biến kiến thành thây ma

Các chuyên gia vừa xác định 4 loài nấm mới có khả năng kiểm soát trí não của kiến, biến vật chủ thành những xác chết biết đi trước khi kết liễu cuộc đời của chúng.Được thu thập tại 2 nơi khác nhau trong rừng nhiệt đới gần thành phố Ouro Preto của Brazil, mỗi loài nấm có thể khống chế những loài kiến đục gỗ khác nhau. Ophiocordyceps unilateralis là loài nấm ký sinh đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm 1865. Khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ, nấm sử dụng hóa chất kỳ lạ để kiểm soát hành vi của kiến, theo nhà côn trùng học David Hughes của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ). Hiện giới khoa học vẫn chưa phân tích được hóa chất đặc biệt này.

Nấm sẽ ra lệnh buộc nạn nhân rời đàn và cắn thủng phần mặt dưới của một chiếc lá. Đến khi bị nấm kết thúc cuộc đời, xác kiến vẫn cắm chặt vào phần thân lá. Cuối cùng, nấm sát thủ sẽ sản sinh một cái cuống dài, đâm xuyên đầu kiến và nhô ra ngoài, bắt đầu phun bào tử để săn con mồi khác. 2 trong số 4 loài nấm vừa được phát hiện còn mọc thêm những cuống nhỏ hơn ở các phần cơ thể kiến, trong đó có bàn chân và khớp chân dưới của kiến (tương tự như khớp gối ở người).


Nấm ký sinh Ophiocordyceps unilateralis

Tuy nhiên, trước tình trạng ấm lên toàn cầu, những loài nấm đặc biệt này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì chúng không thích hợp với điều kiện khí hậu ngày càng khô hạn và nóng bức, theo chuyên gia Hughes trình bày trên chuyên san PLoS ONE.


Theo TNO

----------

Loại nấm nhiễm vào óc kiến, biến chúng thành thây ma, có thể bị một loại ký sinh khác tiêu diệt.

Theo báo cáo tháng 4/2012 trên chuyên san PLoS ONE, nấm Ophiocordyceps sau khi chui được vào não kiến, sẽ điều khiển vật chủ cho đến lúc cơ thể bị hủy hoại. Kiến bị nhiễm loại nấm này thường bị nấm chọc thủng đầu từ trong ra ngoài, gây nên cái chết tức tưởi.


Nấm Ophiocordyceps

Sau thời gian quan sát, các nhà khoa học biết được kiến đã cố gắng bảo vệ các thành viên trong bầy bằng cách chải chuốt cho nhau. Nghiên cứu mới của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã tìm thấy khắc tinh của nấm “thây ma”.

Trưởng nhóm David Hughes giải thích rằng nấm ký sinh tác động bằng cách “thiến” nấm Ophiocordyceps, khiến nó không thể sinh sôi thêm bào tử để hại thêm nhiều kiến khác. Đó cũng là lý do dù rất nguy hiểm nhưng nấm “thây ma” bị giới hạn khả năng lây lan và cộng đồng kiến được bảo toàn.

Kết quả cuộc nghiên cứu được dựa trên dữ liệu từ loài kiến Camponotus rufipes ở rừng mưa nhiệt đới Brazil và kiến thợ mộc ở Thái Lan.

Theo Thanh Niên​


----------

Các nhà sinh vật học Anh và Úc, nói rằng nếu như trước đây chỉ mới suy đoán rằng cây cối có thể nói chuyện tình yêu với nhau, thì nay họ đã chứng minh, đó là sự thực.

Các nhà sinh học Trường ĐH Bắc Australia, ở Perth dưới sự hướng dẫn của TS. Monica Gagliano và các đồng nghiệp tại ĐH Bristol, Vương quốc Anh đã nghiên cứu vấn đề này.

Họ sử dụng những máy đo có độ nhạy cao để nghiên cứu các tính chất âm học của những bộ sợi râu của côn trùng, từ đó các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ở những cây ngô mà gốc, rễ bị ngập nước phát ra lặp đi lặp lại những âm thanh tựa như tiếng răng rắc có tần số lên đến 220Hertz.


Cây cối cũng có ngôn ngữ riêng để giao tiếp với nhau.

Khi các nhà nghiên cứu gửi tín hiệu có cùng một tần số với gốc và rễ của các cây, thì chúng có sự thay đổi theo hướng tăng trưởng. Nghiên cứu này là xác nhận thử nghiệm khả năng khoa học về thực vật tạo ra tín hiệu âm thanh, đã được ghi lại và gửi lại cây xem phản ứng thế nào.

Mặc dù vậy, chính các nhà khoa học tự nhận thấy những kết quả mình thu được còn thô sơ và chưa hoàn toàn chính xác để coi chúng là chân lý khoa học. Cần có một số thí nghiệm kiểm chứng thêm của các nhóm độc lập.

“Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi cố gắng phân tích sự khác biệt giữa các thuộc tính để tạo ra và nhận các tín hiệu âm thanh của các loài thực vật. Tiếp theo chúng tôi sẽ khám phá các câc thông tin đã được mã hóa trong những âm thanh này”, bà Gagliano cho biết.

Suốt hai chục năm qua, các nhà khoa học đã chứng mình rằng, tất cả cây cối đều có khả năng “giao tiếp” với nhau bằng cách phản ứng với các tín hiệu hóa học cụ thể và tự mình phát ra các tín hiệu. Phụ thuộc vào các tín hiệu này chúng đã đẩy nhanh quá trình ra hoa, kết trái, trái chín, tăng trưởng gốc, thân cây. Thậm chí chúng có thể sản xuất các hợp chất dễ bay hơi đặc biệt, để có thể báo tin cho nhau biết những động vật ăn cỏ đang đến gần.

Theo Vietnamnet​
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
TS. Đinh Quang Diệp - Khoa Môi trường và Tài Nguyên - Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh cho biết năm 2011 ông và một số cộng sự gồm TS. Trần Hợp, KS. Trần Giỏi (Chi cục Lâm nghiệp Khánh Hòa) và Tổ Đa dạng sinh học (Khu BTTN Hòn Bà) đã tìm thấy một cây lan Vani có hình dáng lạ trong một chuyến khảo sát ở Khu BTTN Hòn Bà. Qua theo dõi, nghiên cứu và tìm hiểu, nhóm xác định đây có thể là một loài lan Vani mới ở Việt Nam.

Cá thể lan Vani được phát hiện ở độ cao trên 200m. Thân cây lan này có dạng dây leo, đường kính thân cỡ 7-8mm, dài khoảng 3-4m và phân nhánh, mang nhiều lá có phiến dày hình elip, mỗi lá có kích thước khoảng 15-20cm chiều dài và 6-9cm chiều rộng.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nhóm nghiên cứu chưa thể định danh loài lan này vì chưa tìm thấy hoa. Tiếp tục theo dõi, mới đây, ngày 12/04/2012, anh Hồ Ngọc Quỳnh cán bộ Khu BTTN Hòn Bà đã phát hiện cây lan Vani này đang trổ hoa.Theo quan sát, cây có phát hoa dài 4-6cm mang 4 hoa, đài và cánh hoa có màu vàng xanh, môi hoa màu tím đỏ rất duyên dáng. Hoa to có đường kính khoảng 3,5 - 4cm, có mùi thơm và nở không hoàn toàn như những loài lan Vani khác.

Sau khi nhận được nguồn tin và hình ảnh do Khu BTTN Hòn Bà cung cấp, nhóm nghiên cứu đã tra tìm tài liệu về các loài lan Vani, đồng thời tham khảo ý kiến của GS.TS. Leonid V. Averyanov (Viện Hàn lâm Khoa học Nga), chuyên gia hàng đầu thế giới về lan Việt Nam.Theo GS.TS. L.V. Averyanov, đây là loài Vanilla shenzhenica Z.J.Liu & S.C.Chen được phát hiện và mô tả ở Thâm Quyến (Nam Trung Quốc) vào năm 2007. Trong một số tài liệu trước đây về lan Việt Nam như của TS. Gunnar Seidenfaden (1992), GS. Phạm Hoàng Hộ (1993) và GS. Trần Hợp (1998) hay GS.TS. L.V. Averyanov (2003) đều chưa thấy đề cập đến sự hiện diện của loài lan này. Có thể khẳng định rằng đây là lần đầu tiên loài lan Vani này được ghi nhận ở Việt Nam. Hiện nay, các chuyên gia đang thực hiện việc lấy mẫu và giám định lần cuối.Chi lan Vani có tên khoa học là Vanilla. Trên thế giới có khoảng 70 loài lan Vani, hầu hết mọc ở vùng nhiệt đới. Tính đến thời điểm hiện tại, Vanilla shenzhenica là loài lan Vani thứ năm được ghi nhận ở Việt Nam sau 4 loài Vani không lá (Vanilla aphylla), Vani trắng (Vanilla albida), Vani trung bộ (Vanilla annamica) và Vani pierre (Vanilla pierrei) được GS. Phạm Hoàng Hộ ghi nhận(1993).

Theo Thiên Nhiên​
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
Liệu pháp mới, hiệu quả trong điều trị ung thư

Kết quả từ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy có thể sử dụng “tấm lá chắn tế bào gốc” để bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của quá trình hóa trị liệu.

Trong Y học, các loại thuốc dùng trong hóa trị liệu được biết đến với tác dụng ngăn chặn sự phân chia nhanh chóng của tế bào ung thư, nhưng chúng cũng chính là thủ phạm gây hại cho các mô khỏe mạnh mà đặc biệt là tủy xương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, khó thở và mệt mỏi. Thậm chí, một số loại còn có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng gây chết người.


“Tấm lá chắn tế bào gốc” đang được thử
nghiệm trên một bệnh nhân ung thư não.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle đã sử dụng tế bào gốc biến đổi gene tạo ra lá chắn bảo vệ tủy xương trong khi các tế bào khối u thì không được che chở, Tiến sĩ Jennifer Adair cho biết.

Tế bào gốc lấy từ tủy xương của chính người bệnh và được cô lập. Tiếp theo họ đưa vào một loại virus có gene bảo vệ chống lại thuốc hóa trị. Các tế bào sau đó được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Hans-Peter Kiem, chia sẻ: “Liệu pháp này không hề có tác dụng phụ, giúp người bệnh thích nghi với quá trình hóa trị tốt hơn đáng kể”.

Thử nghiệm trên 3 người mắc ung thư não, các chuyên gia nhận thấy họ đều sống lâu hơn thời gian trung bình là 12 tháng đối với bệnh ung thư. Thậm chí một bệnh nhân vẫn còn sống sau 34 tháng điều trị.

“Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới về vấn đề bảo vệ các tế bào bình thường trong quá trình điều trị ung thư”, Giáo sư Susan Short nói. “Chúng tôi hiện vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu nhằm phát triển liệu pháp này”.

Theo Đất Việt​
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
Những điều chưa biết về loài cá khổng lồ dài 8m

Sử dụng các thiết bị theo dõi bằng vệ tinh, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PloS ONE mới đây đã tiết lộ những điều thú vị về loài cá dài gần 8 mét này.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 6 con cá đuối ngoài khơi bán đảo Yukatan của Mexico trong vòng 13 ngày. Giống như cá mập và cá voi, cá đuối khổng lồ có khoang miệng và bộ lọc nước rất lớn, một lần có thể nuốt được nhiều sinh vật phù du. Đặc biệt, chúng có thể phát đi một loại tia sáng trong vòng bán kính lên đến 200 dặm. Đây là đặc điểm rất quan trọng để theo dõi và bảo vệ loài động vật quí giá này.


Thiết bị quan sát từ vệ tinh giúp việc theo dõi cá
đuối dễ dàng hơn thông qua tia sáng chúng phát ra

Loài cá trông giống như một con dơi khổng lồ dưới biển này đã được liệt kê trong danh sách những loài động vật dễ bị tổn thương. Theo Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, cá đuối khổng lồ hiện đang bị đánh bắt khá nhiều để dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Bên cạnh đó, hầu hết khu vực sinh sống của chúng lại nằm trên các tuyến đường vận tải biển. Vì vậy nguy cơ bị va đập vào tàu thuyền là rất lớn.

Nhiều người cho rằng cá đuối khổng lồ là loài “cá quỷ dữ” vì hình dạng và kích thước của chúng. Sự thật, chúng vô hại đối với con người. Cá đuối khổng lồ có tỉ lệ giữa bộ não và cơ thể cao nhất trong các loài cá, hơn cả cá mập. Chúng sinh sản rất ít, mỗi lứa chỉ đẻ được 1,2 con.

Nhờ công nghệ theo dõi qua vệ tinh, thông tin về sự di chuyển của đàn cá đuối khổng lồ được ghi nhận lại. Từ đó các nhà bảo tồn động vật biển có thể phát hiện kịp thời những mối đe doạ ảnh hưởng đến sự sống của chúng.

Tham khảo: Livescience

Theo Đất Việt, Livescience​


----------

Cây ăn thịt có thể hưởng lợi từ những dịch vụ canh gác, vệ sĩ và “đâm thuê chém mướn” của loài kiến.


Cây nắp ấm ăn thịt Nepenthes bicalcarata sống ở những khu rừng bên đầm than bùn nghèo nàn dinh dưỡng trên đảo Borneo. Nó không phải là loài ăn thịt hiệu quả lắm. Chiếc lá hình nắp ấm của chúng thiếu các vách trơn cùng chất dịch dính, mềm dẻo và ăn mòn mạnh nên khó có thể bẫy mồi hiệu quả như họ hàng của chúng.

Tuy nhiên, cây Nepenthes bicalcarata có sự hỗ trợ tuyệt vời từ bên ngoài, đó là loài kiến Camponotus schmitzi. Loài cây ăn thịt này có các tua căng phình ở đáy mỗi nắp ấm, vốn được những con kiến này dùng làm tổ, và nguồn thức ăn ở dạng mật hoa dành cho chúng được tiết ra ở mép nắp ấm.


Cây Nepenthes bicalcarata

Đến lượt mình, những con kiến này cung cấp một loạt các dịch vụ cho cây Nepenthes bicalcarata. Chúng dọn sạch miệng nắp ấm, giúp nó đủ trơn để bắt mồi. Chúng tấn công những con mọt ngũ cốc có khả năng gặm mòn cây. Chúng di chuyển những phần còn lại của con mồi khỏi nắp ấm để không bị mục rữa ở đó. Chúng phục kích dưới vành nắp ấm và tấn công bất kỳ con mồi nào của cây nắp ấm đang ra sức thoát khỏi chiếc bẫy. Và phân của chúng làm màu mỡ cho cây nắp ấm.

Trước đó các nhà khoa học vẫn chưa có được bằng chứng chắc chắn về liên minh này và cho rằng có thể chỉ mỗi kiến hưởng lợi. Trong cuộc nghiên cứu mới, các chuyên gia Pháp đã so sánh 2 loại cây, có và không có kiến cư ngụ. Kết quả thu được cho thấy những cây có kiến cư ngụ “làm ăn” được hơn những cây không có. Chuyên gia nghiên cứu Vincent Bazile đến từ Đại học Montpellier 2 ở Pháp, nhận định: “Những loài kiến cộng sinh được chứng minh là rất quan trọng cho dinh dưỡng cũng như sự sinh tồn của cây chủ”.

Theo báo cáo được công bố trên chuyên san PLoS ONE số mới nhất, những cây ăn thịt có kiến cư ngụ mọc nhiều lá hơn và lá lớn hơn; tán lá trưởng thành chứa nitrogen nhiều gấp 3 lần (chất dinh dưỡng này có vai trò then chốt đối với các phân tử hữu cơ như protein và ADN). Những cây có kiến cư ngụ còn có nắp ấm rộng lớn hơn và giữ được khối lượng mồi nhiều hơn. Những phân tích về chất đồng vị nitrogen cho thấy rằng nếu không có kiến cư ngụ thì các cây này có những triệu chứng suy dinh dưỡng.

"Sự kết hợp hỗ sinh giữa cây ăn thịt và kiến trong vương quốc thực vật là một sự thích nghi độc đáo đối với việc khai thác đất nghèo dinh dưỡng. Điều này có thể lý giải vì sao cây Nepenthes bicalcarata có tuổi thọ và tăng trưởng hiếm có, đạt đến độ cao 20m, một kỷ lục đối với loài cây này”, Laurence Gaume, một thành viên nghiên cứu, cho biết.

Theo Thanh Niên​
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
Nhân bản thành công 8 con sói Bắc Mỹ

Thông báo của chính quyền địa phương tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc cho biết, nhà khoa học tế bào gốc Hàn Quốc Hwang Woo-suk đã nhân bản thành công giống chó sói Bắc Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng.Các con sói Bắc Mỹ nhân bản vô tính được gửi tặng tại trung tâm bảo
vệ động vật hoang dã Pyeongtaek, phía nam Seoul (Ảnh: dailymail)

Hiện 8 con chó sói Bắc Mỹ nhân bản vô tính đã được chuyển đến trung tâm bảo vệ động vật hoang dã ở Pyeongtaek, phía nam Seoul.

Hwang Woo-suk tiết lộ, ông đã nhân bản thành công 8 con sói Bắc Mỹ bằng cách chuyển nhân tế bào Soma (tế bào cơ thể) một con chó sói vào trứng của chó sói cái.Con sói đầu tiên được sinh ra vào ngày 17/6/2005 tại Quỹ nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam.

8 chó sói Bắc Mỹ này là những con chó sói Bắc Mỹ đầu tiên trên thế giới được nhân bản vô tính bằng cách sử dụng tế bào.

Hwang bắt đầu nổi tiếng khi ông cho đăng một bài khoa học công bố nghiên cứu thành công nhân bản vô tính tế bào gốc của con người vào năm 2004. Song đến tháng 11/2005, ông bị cáo buộc làm giả. Tới năm 2009, ông bị phạt án tù 2 năm vì tội biển thủ quỹ nghiên cứu và sai phạm đạo đức nghiên cứu. Tháng 12 năm ngoái ông được giảm xuống còn 18 tháng tù treo.Tuy nhiên thành công của ông về nhân bản vô tính sói Bắc Mỹ vào năm 2005 đã được các chuyên gia và chính quyền địa phương xác thực.

Hiện tỉnh Gyeonggi đang lên kế hoạch tặng một số con sói Bắc Mỹ nhân bản vô tính cho các vườn thú ở nước ngoài trong một nỗ lực để góp phần bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Daily mail, Đất Việt​
 
Top