Tin "cực hot" dành cho người du học ở Hàn Quốc

Nguyenhoang95

Thành viên KSV
Tham gia
22/12/2016
Bài viết
28
Chào các bạn
Những sinh viên nước ngoài đến du học Hàn Quốc vừa học vừa làm và có chứng chỉ kỹ năng nghề sẽ được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ trong vấn đề định cư và tìm việc làm. CLICK ngay 1000 won bằng bao nhiêu tiền việt

Đây là một động thái nhằm đối phó với sự thiếu hụt lực lượng lao động trong ngành sản xuất, chế tạo – lĩnh vực vốn cần rất nhiều nhân công. Cụ thể, sinh viên nước ngoài có kỹ năng tốt, muốn làm việc tại Hàn Quốc sẽ được hưởng các quy định nới lỏng visa.

Theo Trung tâm Công nghiệp Ppuri Quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và năng lượng (MOTIE) và Bộ Tư pháp, bắt đầu từ tháng này, hình thức visa D-2 sẽ được chuyển đổi thành visa E-7 dành cho lao động nước ngoài có tay nghề.

“Thay đổi này nhằm thu hút lao động có tay nghề cao cho ngành công nghiệp sản xuất”, Chai Chang-ok - người đại diện của KPIC - cho biết. Trong tiếng Hàn Quốc, “Ppuri” có nghĩa là “gốc rễ”. Đây là ngành công nghiệp bao gồm hàn, đúc, dập khuôn, tạo hình kim loại, xử lý bề mặt và xử lý nhiệt.

Các đối tượng nằm trong diện ưu tiên là sinh viên du học nhật bản của 1 trong 8 trường được giảng dạy và đào tạo các kỹ năng này gồm:

- Đại học Keimyung ở Daegu,

- Đại học Chosun ở Gwangju,

- Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Chosun ở Gwangju,

- Cao đẳng Koje (đảo Geoje),

- Cao đẳng Kunjang (Gunsan),

- Cao đẳng Kỹ thuật Jeonju (Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla),

- Cao đẳng kỹ thuật Inha ở Incheon

- Cao đẳng kỹ thuật Inha ở Ajou Motor (Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong).

Hiện có 123 sinh viên nước ngoài du học Hàn Quốc đang theo học tại các trường trong danh sách trên và 25 sinh viên sắp tốt nghiệp vào tháng tới sẽ là những người đầu tiên được áp dụng quy định mới.

KPIC sẽ nhận đơn và đánh giá kỹ năng của người dự tuyển vào cuối tháng 1/2017, sau đó tổ chức một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Hàn. Những người trúng tuyển sẽ được đăng ký với Bộ Tư pháp để thay đổi visa.

Thường thì để có được visa E-7, sinh viên cũng như người lao động sẽ phải đáp ứng những yêu cầu rất nghiêm ngặt. Trong số 1,16 triệu người nước ngoài chỉ có 1,8% có được loại visa này trong tháng 11/2016. Lý do khiến Chính phủ nới lỏng quy định visa là bởi số lượng lao động Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo đang suy giảm nghiêm trọng.

Gần 300.000 lao động từ Việt Nam, Mông Cổ, Philippines và các nước khác đã đến Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực này nhưng hầu hết đều trở về nước khi visa hết hạn. “Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động bằng cách giúp lao động nước ngoài có tay nghề được ở lại”, một quan chức Bộ Tư pháp nói.

(Theo The Korea Times)​

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực cung cấp cho các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, và những chính sách mở cửa, tạo điều kiện cơ hội việc làm cho người nước ngoài để cứu vãn tình thế của Hàn Quốc dự báo sẽ khiến tuyển sinh du học Hàn Quốc tự túc tại các trường nghề sẽ bùng nổ.

nguồn: https://phanvanit.com/
 
Top