Tìm thấy lá thư trong chai lênh đênh trên biển 98 năm

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Dân trí) - Một lá thư đựng trong chiếc chai thuỷ tinh lênh đênh trên đại dương trong suốt một thể kỷ vừa được tìm thấy và giữ kỷ lục là lá thư cổ nhất từng được gửi đi bằng… đường biển.

1-55c0b.jpg


Chiếc lọ đựng thư 98 tuổi vừa được tìm thấy
Một ngư dân người Scotland, anh Andrew Leaper đã tìm thấy chiếc chai đựng thư mắc vào lưới đánh cá của mình khi đang thả lưới ở bờ biển phía Bắc Scotland. Hôm qua, thứ Năm 30/8, đại diện của tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã khẳng định đây là bức thư “đóng chai” cổ nhất thế giới với tuổi thọ 98 năm. Bức thư cổ từng lập kỷ lục trước đó có tuổi thọ 93 năm.
“Khi tôi kéo lưới vào thì thấy cổ chai mắc vào mắt lưới và nhanh chóng nhấc cái chai ra trước khi nó rơi trở lại mặt biển. Thực là thú vị khi tìm thấy chiếc chai có mảnh giấy bên trong, tôi không thể nén tò mò nên ngay lập tức đã mở nút chai ra”, Leaper, người bắt được chiếc chai chia sẻ.
Điều đáng ngạc nhiên là người lập kỷ lục trước đó với chiếc chai đựng thư 93 tuổi cũng từng là thuỷ thủ làm việc trên tàu này - con tàu đặc biệt mang tên Copious thường hoạt động quanh quần đảo Shetland.
Đại diện của tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi phát hiện ra điều trùng hợp ngẫu nhiên này. Con tàu Copious đã được nhắc đến trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới hai lần. Đây quả là một kỷ lục thú vị và ấn tượng, xét về cả mặt khoa học lẫn lịch sử.”
Năm 1914, thuyền trưởng người Scotland C.H. Brown ở trường đào tạo Hải quân Glasgow đã thả 1.890 chiếc lọ xuống biển. Đây là một thí nghiệm của chính phủ nhằm lập ra bản đồ chi tiết các dòng hải lưu ngầm dưới biển chảy xung quanh Scotland. Mỗi một chiếc lọ đều chứa một tấm thiệp với lời nhắn người tìm thấy lọ này hãy ghi lại chi tiết nơi chiếc lọ được tìm thấy. Tấm thiệp cũng hứa rằng người nào gửi lại chiếc lọ sẽ nhận được một phần thưởng nhỏ trị giá 6 xu.
Đối với chàng thuỷ thủ Leaper, sự kiện tình cờ này khiến anh cảm thấy vui như trúng xổ số.
Những kỷ lục như thế này vẫn còn chờ đợi những chiếc tàu cá khác phá vỡ bởi mới chỉ có 350 chiếc chai đựng thư được tìm thấy trong tổng số 1.890 chiếc từng được thả xuống biển.
Hồ Bích Ngọc
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top