Tìm thấy hai hành tinh giống Trái đất nhất từ trước đến nay

_Joey_

Cố gắng lên...sẽ tốt thôi ^^
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/12/2012
Bài viết
831
TTO - Sử dụng một kính viễn vọng không gian mạnh để quan sát bầu trời, các nhà khoa học của NASA ngày 18-4 cho biết đã tìm thấy hành tinh giống Trái đất nhất từng được biết đến.
KenhSinhVien-628193.jpg


Theo bài nghiên cứu được đăng trên tạp chÍ Science, 2 trong số 5 hành tinh quay quanh một ngôi sao giống mặt trời có tên Keplep-62 được các nhà thiên văn học gọi là “vùng sinh tồn” - tức là nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh và có thể tồn tại nước.
“Đây là hai hành tinh tốt nhất mà chúng tôi biết đến có thể sinh sống được”, ông William Borucki, một nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, cho biết.
Hai hành tinh này lớn hơn một chút so với Trái đất chúng ta và có tuổi thọ ít nhất vài tỈ năm tuổi trở lên. Hai hành tinh này được đặt tên lần lượt là 62e và 62f.
Hành tinh 62e lớn hơn Trái đất khoảng 40%, có nhiệt độ khá ấm áp, thậm chí tồn tại nước, theo Borucki.
Trong khi đó, hành tinh thứ hai 62f lớn hơn Trái đất khoảng 60%. Thời gian để 62f quay hết một vòng quanh ngôi sao Kepler-62 là khoảng 267 ngày, gần với thời gian quay của Trái đất là 365 ngày.
Cả hai hành tinh này có thể có địa cực, một vùng đất đáng kể chứa nước ở dạng lỏng, theo nhà khoa học Borucki. “Chúng cách ngôi sao một khoảng cách nhất định để nhiệt độ vừa đủ ấm áp chứ không quá gần đề nước bị đun sôi, không quá xa để nước bị đóng băng”, theo ông Borucki.
“Đây là hai hành tinh giống với Trái đất mà chúng tôi từng tìm thấy”, giáo sư vật lÝ Justin Crepp tại Đại học Notre Dame cho biết.
 
Top