Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bạn có một bức ảnh của ai đó, nhưng không biết họ là ai, hay bức hình có ý nghĩa gì? Hãy sử dụng những công cụ tìm kiếm hình ảnh trực tuyến đa dạng để tìm những bản sao của bức ảnh, tra cứu nguồn gốc và khám phá ra nhiều thông tin hơn. Google Images (hay Google Hình ảnh) và TinEye là những tùy chọn phổ biến nhất, bạn thậm chí có thể tiến hành tìm kiếm ngay trên thiết bị di động của mình.

Phương pháp 1: Sử dụng tính năng tìm kiếm Google Image


1. Tìm hình ảnh mà bạn muốn tra cứu

Bạn có thể sử dụng Google để tìm kiếm bằng hình ảnh thay vì văn bản. Google sẽ cố gắng tìm những bản sao của hình ảnh tương tự trên internet, cũng như cung cấp những hình ảnh trông có vẻ gần giống. Điều này có thể giúp bạn nhận định được nguồn gốc của bức ảnh và có khả năng khám phá thêm nhiều hình ảnh khác về cùng một nhân vật. Bạn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh đã được lưu trong máy tính, hay dựa trên URL của hình ảnh.

Để lấy địa chỉ của một hình ảnh, nhấp chuột phải vào ảnh và chọn "Copy image address/URL" (Sao chép địa chỉ/URL hình ảnh).

Để lưu hình ảnh về máy tính, nhấp chuột phải vào ảnh và chọn "Save image" (Lưu hình ảnh).
Nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động, nhấp vào đây.


2. Truy cập trang chủ Google Images

Đi đến images.google.com bằng trình duyệt. Bạn sẽ thấy vùng dữ liệu tìm kiếm giống như của Google.


3. Nhấp vào nút có hình máy ảnh nằm bên phải khung tìm kiếm để tìm bằng hình ảnh.


4. Thêm hình ảnh mà bạn muốn tìm kiếm

Có hai cách để tìm kiếm bằng hình ảnh:
Chọn "Paste image URL" (Dán URL hình ảnh) và dán địa chỉ đã sao chép vào vùng dữ liệu.
Chọn "Upload an image" (Tải lên một ảnh) và duyệt tìm hình ảnh mà bạn đã lưu trong máy tính.


5. Nhấp vào "Search by image" (Tìm kiếm bằng hình ảnh)

Một danh sách kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra. Nếu hình ảnh được tìm thấy với kích thước khác, những kết quả này sẽ hiển thị trên cùng. Các trang được tìm thấy với hình ảnh tương đương sẽ hiển thị bên dưới, và những ảnh nào trông gần giống sẽ nằm cuối trang đầu của kết quả.

Phương pháp 2: Sử dụng TinEye


1. Tìm hình ảnh mà bạn muốn tra cứu

TinEye là một công cụ tìm kiếm được thiết kế để tìm kiếm thông qua hình ảnh. Bạn có thể sử dụng cả URL hay tệp ảnh tải lên đều được. Bởi vì TinEye không tìm những ảnh tương tự, nên bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm ra nguồn gốc của bức hình một cách nhanh chóng.

Để lấy địa chỉ của một hình ảnh, nhấp chuột phải vào ảnh và chọn "Copy image address/URL".

Để lưu hình ảnh về máy tính, nhấp chuột phải vào ảnh và chọn "Save image".


2. Truy cập trang chủ TinEye

Đi đến tineye.com bằng trình duyệt của bạn.


3. Tải lên một ảnh hay dán vào URL mà bạn đã sao chép

Nhấp vào nút Upload (Tải lên) để duyệt tìm tệp ảnh trong máy tính, hoặc dán URL đã sao chép của hình ảnh vào ô tìm kiếm.


4. Rà soát kết quả

TinyEye sẽ chỉ phản hồi về những hình ảnh giống với ảnh đầu vào, vì vậy, bạn cần rà soát các kết quả để tìm lai lịch của tấm hình.


5. Truy cập các trang có chứa hình ảnh nhằm tìm hiểu nhiều thông tin hơn

Trang chứa hình ảnh có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin về nhân dạng của nhân vật. Rà soát vài kết quả xem liệu bạn có thu được gì thêm về người đó không. Tìm kiếm những chú thích hay đoạn văn bản xung quanh hình ảnh.

Phương pháp 3: Sử dụng thiết bị di động


1. Cài đặt trình duyệt Chrome cho thiết bị

Bạn không thể sử dụng website của Google Image Search để tìm kiếm bằng hình ảnh trên thiết bị di động, nhưng bạn có thể dùng trình duyệt di động Chrome để thay thế. Tải miễn phí trình duyệt trên kho ứng dụng nếu như bạn chưa có. Phương pháp này hiệu quả với cả thiết bị chạy nền tảng iOS và Android.

Bạn cũng có thể sử dụng TinEye (như trên) bằng cách sao chép và dán địa chỉ hình ảnh muốn tra cứu để tìm kiếm. Ấn và giữ trên một hình ảnh, sau đó chọn "Copy image address" để sao chép URL vào bộ nhớ tạm của thiết bị rồi tiến hành dán vào vùng dữ liệu tìm kiếm của TinEye.


2. Tìm hình ảnh mà bạn muốn tra cứu

Tuy không thể tải ảnh lên, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ ảnh trực tuyến nào mà bạn tiếp cận. Dùng Chrome để điều hướng đến hình ảnh mà bạn muốn tìm kiếm.

Nếu chỉ có file ảnh trên máy tính, bạn có thể tải tệp lên một máy chủ như Flickr trước, sau đó điều hướng đến hình ảnh đó trên thiết bị di động.


3. Nhấn và giữ trên hình ảnh cần tìm kiếm

Một trình đơn sẽ hiện ra ngay sau đó.


4. Chọn "Search Google for this image" (Tìm kiếm Google cho hình ảnh này)

Google Image sẽ tiến hành tìm kiếm dựa trên hình ảnh mà bạn chọn.


5. Rà soát các kết quả

Google sẽ mang đến cho bạn những dự đoán phù hợp nhất về tên hình ảnh, đồng thời cung cấp liên kết đến các trang mà hình ảnh ấy được sử dụng. Những ảnh gần giống cũng có thể được tìm thấy ở cuối trang đầu tiên của kết quả.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW
 
Top