Tìm hiểu về ung thư là gì ?

dast01

Thành viên mới
Tham gia
1/6/2015
Bài viết
2
Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư.

Các tế bào ung thư trong một khối u (bao gồm cả tế bào đã di căn) đều xuất phát từ một tế bào duy nhất phân chia mà thành. Do đó một bệnh ung thư có thể được phân loại theo loại tế bào khởi phát và theo vị trí của tế bào đó.

Một khối u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của các tế bào và hình thành nên một thể khối. Các khối u có thể là lành tính hay ác tính. Khối u lành tính không thể lan tràn hay xâm lấn các mô và cơ quan khác. Thường thì các khối u lành tính có thể được cắt bỏ mà không cần phải điều trị gì thêm.


Trái lại, khối u ác tính có thể lan tràn hay xâm lấn các mô và cơ quan khác thông qua hệ bạch huyết hay mạch m.áu theo một tiến trình được gọi là di căn. Khả năng lan tràn (di căn)của khối u khiến cho các khối u ác tính đe dọa đến tính mạng và khó điều trị.

Bệnh ung thư có thể được nhóm lại trong các phân loại lớn hơn:

  • Carcinoma (ung thư biểu mô) – ung thư bắt nguồn trong da hoặc trong các mô lót hay phủ các cơ quan bên trong. Ví dụ như: Điều trị ung thư da, điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, điều trị ung thư thực quản, điều trị ung thư gan, điều trị ung thư thanh quản, Điều trị ung thư thận , điều trị ung thư dạ dày, nhiều loại ung thư t.inh hoàn và ung thư tuyến giáp.
  • Sarcoma (ung thư mô liên kết) – ung thư bắt nguồn trong Điều trị ung thư xương, sụn, mỡ, cơ, mạch m.áu hay các mô liên kết khác.
  • Leukemia (bệnh bạch cầu, "bệnh m.áu trắng") – ung thư bắt nguồn trong mô tạo m.áu như tủy xương và sản xuất ra một số lượng lớn các tế bào m.áu bất thường tiến vào dòng m.áu.
  • Lymphoma và myeloma (u lympho bào, u tủy) – ung thư bắt nguồn trong các tế bào của hệ miễn dịch.
  • Ung thư hệ thần kinh trung ương – ung thư bắt nguồn trong các mô não và tủy sống.

Bệnh nhân có các loại khối u này thường bị sút giảm cân trong suốt tiến trình mắc bệnh. Sụt cân thường là triệu chứng đầu tiên khiến họ đi khám bác sĩ.


Các bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và tử cung cũng đưa đến các khối u đặc. Những người mắc các loại ung thư này thường bị sụt cân trong các giai đoạn trễ của bệnh.


Các bệnh ung thư xảy ra trong m.áu không hình thành các khối u đặc. Thay vào đó, chúng tạo ra một sự gia tăng bất thường ở một số loại tế bào phát tán khắp các mạch m.áu, hạch bạch huyết hay tủy xương. Thí dụ như, trong bệnh bạch cầu (leukemia), cơ th.ể sản sinh một số lượng nhiều các tế bào bạch cầu một cách bất thường. Đôi khi, thuật ngữ khối u lỏngcũng được sử dụng trong bệnh bạch cầu để ám chỉ số lượng gia tăng của các tế bào tuần hoàn bất thường. Các khối u hạch bạch huyết (lymphoma) được xem là các ung thư m.áu mặc dù chúng có thể hiện diện như một thể khối rõ ràng. Bệnh nhân với các khối u lỏng có thể phát triển sụt cân khi tình trạng bệnh và liệu trình điều trị tiến triển.
 
Top