Tìm hiểu về tiếng Nhật sơ cấp

khanhtoan131325

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/3/2018
Bài viết
124
TIẾNG NHẬT SƠ CẤP VÀ CÁC SAI LẦM THƯỜNG HOẶC GẶP PHẢI

Học tiếng Nhật sơ cấp cũng là một bước đi nền tảng như vậy trong quá trình học tiếng Nhật. Khi học tiếng Nhật thì bạn phải nắm chắc các điều cần lưu ý khi học tiếng nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu để có được tự học tiếng nhật hiệu quả nhất nhé !

Tiếng Nhật sơ cấp là gì?
Học tiếng Nhật sơ cấp bao gồm quá trình học chữ cái Hiragana,Katakana,các quy tắc của âm đục,âm ngắt ,cách đếm số và các câu giao tiếp cơ bản tiếng Nhật như chào hỏi, giới thiệu bản thân,từ vựng và ngữ pháp từ bài 1 đến bài 10, một số chữ hán tự của bảng chữ kanji.

Tài liệu để học tiếng Nhật sơ cấp
Tài liệu để học tiếng Nhật sơ cấp khá dễ dàng . Bạn nên bắt đầu với quyển giáo trình truyền thống là giáo trình Minano Nihongo sơ cấp quyển I .Đây là quyển giáo trình cơ bản mà bất kỳ ai khi bắt đầu học tiếng Nhật đều cần có. Minano Nihongo bao gồm bảng chữ cái Hiragana, katakana, những câu chào hỏi thông thường,cách viết hai loại chữ, những bài nghe hiểu cơ bản và phần test lại kiến thức của từng bài học.

Sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Nhật sơ cấp
Tiếng Nhật sơ cấp là bước đầu tạo nền tảng khi học tiếng Nhật.Vậy nên nó có vai trò rất quan trọng. Cái gốc có chắc thì bạn mới có thể tiếp thu được các kiến thức mở rộng của nó. Nếu bạn thật sự quyết tâm và kiên trì học nó thì chỉ cần từ 3 tuần đến một tháng là bạn có thể thuộc làu làu và học tốt quyển tiếng Nhật sơ cấp I.

Tuy vậy trong việc học có nhiều bạn đã mắc phải những sai lầm làm cho quá trình học tiếng Nhật của bạn không được tác dụng. Mình xin chỉ ra một số các sai lầm đó như sau:
  • Sợ và ngại học chữ Kanji
Cái ngại này đến ngay từ khi bạn bước chân vào học tiếng Nhật sơ cấp. Những câu nói của cả nhà xung quanh mà bạn không còn thấy lạ như: học kanji khó lắm, cứ học đến chữ kanji là thấy ngại

Nếu chỉ có hai bảng chữ Hiragana và Katakana thì quá trình học tiếng Nhật thật khá dễ dàng. “Ác” thay người Nhật còn áp dụng cả bộ chữ Hán Kaji với những ký tự loằng ngoằng, khó nhớ. chu trình đọc hiểu cũng “không mấy sáng sủa”. những gì mà nào là âm On, âm Kun, âm Hán Việt. Rồi thì mỗi loại lại có các âm nhau, cách làm viết, những bộ, những nét. . . Tất cả xứ xoay mòng mòng khiến không ít bạn bỏ cuộc với tiếng Nhật sơ cấp.

Sai lầm ở đây là bạn đã quá “sợ hãi” mà quên mất công dụng vô cùng to lớn của Kanji nếu bạn vượt qua nó và học lên cấp cao hơn. Ở tiếng Nhật trung cấp, Kanji hình thành trong câu sẽ giúp bạn dịch câu nhanh hơn chứ không lâu như một trận đồ Kana không biết ngắt, nghỉ ở đâu. Bạn sẽ thấy rõ đâu là trợ từ, đâu là danh từ, động từ một phương pháp nhanh chóng. Chữ Kanji cũng giúp cho câu viết được gọn gàng hơn dồi dào.

Học Kanji người ta ví như: “Có công mài sắt có ngày nên kim” vậy đó.
  • Lười nghe
Đây là lỗi phổ biến của các bạn khi học tiếng Nhật sơ cấp. học viên cho rằng vốn từ của mình chưa phong phú, không thể nghe nổi chút đoạn hội thoại thì nghe làm gì cho phí thời gian. Trong khi đó giải pháp phát âm của người Nhật thì “nhanh như gió”, âm gió phát ra loạn xạ. Thứ mới tập tễnh bước chân vào cái “nghiệp học tiếng Nhật” như mình thì sao nghe nổi đây?

Sai lầm từ đó mà ra đấy bạn ạ. Nghe tiếng Nhật trong thời gian đầu học không nhất thiết để bạn hiểu được nội dung của chúng. Nghe nhiều để tạo ra thói quen,để làm quen với giai điệu, bí quyết phát âm, ngữ điệu của người Nhật. Trong một thời gian nhất thiết cứ nghe và lặp lại như vậy phối hợp với học từ vựng, ngữ pháp, những đoạn hội thoại hoặc bài hát tiếng Nhật mà bạn nghe sẽ trở nên quen thuộc, rõ ràng hơn trong đầu bạn.
  • Lên giọng ở trợ từ
phần nhiều những học viên Việt Nam cho rằng trợ từ giống như một chỗ ngắt trong câu và cần nhấn mạnh nó khi nói. Điều này làm cho câu nói của bạn mất đi tính tự nhiên. các Sensei thường sử dụng cách làm nói như vậy cho mọi người dễ hiểu chứ chưa hẳn đó là cách làm họ giao tiếp hằng ngày. Không có quy định học tiếng Nhật nào dạy rằng thêm thanh sắc cho những trợ từ e, ni, ga rồi phát âm thành ế, ní, gá.

Nếu ngay ở thời kỳ học tiếng Nhật sơ cấp mà không sửa được lỗi này thì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ cho bạn. Bạn nên nghe dồi dào, quan sát cách thức nói của người Nhật để có thể học theo giọng điệu của họ.

Nguồn: Trung tâm tiếng Nhật SOFL
 
Top