Tìm hiểu về phương pháp Montessori

single1191994

Thành viên mới
Tham gia
14/9/2016
Bài viết
0
M_Montessori.jpg


Phương pháp Montessori đã và đang thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người trên thế giới. Có thể thấy rõ tại Việt Nam hiện nay, ngày càng nhiều các trường mầm non, tổ chức giáo dục xuất hiện và áp dụng phương pháp giáo dục Montessori.
Tuy vậy, các bậc cha mẹ Việt Nam còn khá e ngại khi cân nhắc cho trẻ theo học phương pháp này vì học phí khá cao so với giáo dục mầm non truyền thống. Do đó, việc tìm hiểu phương pháp này vô cùng quan trọng và cần thiết.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Montessori là phương pháp giáo dục do bác sĩ Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập. Bà cũng là một tiến sĩ, một nhà giáo dục nổi tiếng của Ý.

Phương pháp Montessori chú trọng phát triển tất cả các giác quan cho trẻ đặc biệt trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi. Trẻ được học tự do theo ý thích qua các phương tiện đặc biệt là giáo cụ Montessori, bộ giáo cụ do bà Maria Montessori sáng tạo ra.

Các đặc điểm cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori
Sự tự do lựa chọn

Trẻ được tự do học theo sở thích, muốn học gì thì trẻ sẽ tự chọn giáo cụ đó để học theo kèm đó là các giáo viên Montessori luôn ngồi cạnh hướng dẫn bé. Bé có thể sử dụng đồ chơi gỗ để thực hiện hoạt động của mình

Thời kỳ nhạy cảm

Đây chính mốc thời gian 0 đến 6 tuổi, một thời kì vô cùng quan trọng cho sự phát triển tư duy của trẻ. Phương pháp Montessori sẽ tập trung giúp trẻ phát triển tiềm năng trong giai đoạn quan trọng này.

Môi trường được chuẩn bị

Một trường mầm non hoặc một trung tâm đào tạo Montessori đúng chuẩn vô cùng quan trọng đối với trẻ. Ngoài giáo viên Montessori, các giáo cụ Montessori là một phần không thể thiếu. Đây là phương tiện cho bé tiếp xúc và học tập.

Không có sự cạnh tranh

Trong các lớp học Montessori, không hề có sự cạnh tranh mà thay vào đó là sự hỗ trợ lẫn nhau.

Không có phần thưởng hay sự trừng phạt

Trong cuộc sống có sự đúng, sai. Nếu sai thì làm lại cho đúng hoặc cố gắng để đạt được sự đúng. Do đó, phương pháp Montessori không dùng thưởng hay lấy hình phạt để cho trẻ làm đúng mà trái lại, chỉ hướng dẫn lại cho trẻ thấy và làm lại cho đúng mà thôi. Việc thưởng phạt chỉ làm trẻ tăng áp lực thêm mà thôi.

Trộn lẫn độ tuổi

Trẻ sẽ được học tập sinh hoạt với các bạn có độ tuổi khác nhau, đó là một cộng đồng thu nhỏ. Trẻ sẽ được học tập lẫn nhau, tôn trọng nhau để có thể hòa đồng trong cuộc sống thực tế sau này.

Từ đơn giản tới phức tạp, từ cụ thể tới trừu tượng.

Như một quy luật tự nhiên, phương pháp giáo dục Montessori hướng dẫn trẻ từ những điều đơn giản nhất rồi đến phức tạp hơn. Ví dụ trong học toán, trẻ sẽ biết về lượng trước khi học số, và khi học số thì học từ 1 rồi đến các số tăng dần.

Tôn trọng trẻ

Trẻ em hay bất kì một ai đều cần sự tôn trọng theo những cách khác nhau. Trẻ cũng phải được tôn trọng cái tôi của mình. Trong phương pháp Montessori, cái tôi đó thể hiện qua sự lựa chọn giáo cụ học, cách thể hiện bài học, cách đối xử bạn bè.

Học qua 5 giác quan

Trong thời kì nhạy cảm, trẻ vận dụng hầu như tất cả các giác quan để tìm hiểu thế giới xung quanh. Cả 5 giác quan thính giác, vị giác, xúc giác, thị giác và khứu giác đều được vận dụng một cách đồng thời trong phương pháp Montessori. Các đồ chơi giáo dục rất đa dạng cho trẻ có nhiều lựa chọn học tập.

Khả năng tập trung

Các giáo cụ, đồ chơi giáo dục Montessori vừa phù hợp cho trẻ tìm hiểu vừa giúp trẻ tập trung cao hơn. Sự tập trung đến từ sự tò mò, muốn khám phá và đạt được mục tiêu của trẻ.

Sự hòa đồng

Xuất phát từ trộn lẫn độ tuổi, sự hòa đồng là một kết quả tất yếu sau đó.

Khả năng ghi nhớ

Cách học của phương pháp Montessori giúp trẻ ghi nhớ hiếu quả hơn, thông qua các lặp đi lặp lại cho đúng. Hơn nữa sự hứng thú và tò mò học theo ý thích cũng chính là nguyên nhân giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Vì sao trẻ nên học theo phương pháp Montessori?
Trẻ được tự do học tập, tự mình khám phá cuộc sống.

Có được nền tảng kiến thức tốt.

Được giáo dục các kỹ năng xã hội cần thiết ngay từ bé, phát triển được nhân cách.

Có thể tự chăm sóc bản thân và giúp đỡ người khác.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top