Tìm hiểu về điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

benhxuongkhoptak

Thành viên mới
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Thoái hóa khớp gối là bệnh xương khớp phổ biến xảy ra ở người lớn tuổi làm quá trình vận động hạn chế rất nhiều và gây giảm chất lượng sống. Thông thường thoái hóa khớp gối được điều trị nhờ thuốc giảm đau, tiêu viêm và vật lý trị liệu. Điều đáng mừng là gần đây một phương pháp chữa bệnh hiện đại đã được nghiên cứu thành công và được bộ y tế cấp phép ứng dụng. Đó là điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Vậy bạn biết gì về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc?
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?
dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-te-bao-goc1.jpg


Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp là công tình nghiên cứu thành công nhờ sự hợp tác giữa bệnh viên nhân dân 115 và bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh. Kỹ thuật này sử dụng tế bào gốc mô mỡ tự thân và huyết tương giàu tiểu cẩu tiêm vào vị trí khớp gối nhằm điều trị thoái hóa khớp. Hiện phương pháp điều trị này đã được bộ y tế cấp phép và được công bố quyền tác giả Việt Nam trên tạp chí quốc tế stem cell Translational Medicine ngày 28 tháng 7 năm 2016.
Tìm hiểu về yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Quy trình thực hiện điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
Lấy tế bào gốc và xử lý: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc hiện nay được thực hiện hiện đại, xử lý đơn giản hơn so với quy trình của những năm trước. Các tế bào gốc được lấy ngay tại mô mỡ bụng của bệnh nhân để đảm bảo số lượng lớn, tế bào trưởng thành và khả năng biệt hóa ngoài ý muốn thấp.

Xử lý ổ khớp thoái hóa: Bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn mổ nội soi làm sạch ổ khớp gối đang bị thoái hóa để làm sạch các mảnh vụn, dịch viêm...Sau đó là thực hiện thủ thuật làm rớm máu nhằm kích thích quá trình liền sẹo. Ngoài ra đây cùng là bước khảo sát để biết được vùng sụn cần can thiệp tiêm tế bào gốc.

dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-te-bao-goc.jpg


Xử lý tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

Thực hiện cấy tế bào gốc: Tế bào gốc sau khi được xử lý sẽ tiêm vào vị trí mô mô sụn cần can thiệp. Quá trình can thiệp này diễn ra trong khoảng 18 tháng với tần suất tiêm khác nhau. Giai đoạn đầu mỗi tuần tiêm 2 lần, sau đó giảm dần mỗi tuần tiêm tế bào gốc 1 lần, hai tuần tiêm một lần. Các mô sụn sau tiêm cần phải theo dõi liên tục để kiểm soát quá trình phát triển.
Hiệu quả từ điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-te-bao-goc2.jpg


Hiệu quả từ điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc


Theo kết quả nghiên cứu và ứng dụng, cho đến nay phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cao. Phần lớn bệnh nhân sau khi điều trị không còn đau đơn, có thể đi lại như người bình thường và chưa có trường hợp bị biến chứng.

Tuy nhiên phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc cũng có những hạn chế nhất định. Để đảm bảo thành công thì công nghệ và kỹ thuật nội soi của bác sĩ cần đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt. Ngoài ra, với nhiều bệnh nhân cao tuổi( trên 70 tuổi) chất lượng tế bào gốc kém. Những người quá gầy bị hạn chế về số lượng mô mỡ cần sử dụng. Nhưng điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc vẫn được coi là phương pháp tối ưu cho bệnh nhân hiện nay.
Nguồn:
http://dieutribenhxuongkhop.com/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-te-bao-goc
 
Top