Tìm hiểu rõ về thuốc tây chữa bệnh gút

benhxuongkhoptak

Thành viên mới
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Bệnh gout đang là căn bệnh đứng thứ tư trong số 15 bệnh đau xương khớp thường gặp hiện nay và chúng có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động, biến dạng xương khớp, bại liệt suốt đời nếu không được khám hỗ trợ điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị bệnh là gì là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, các loại thuốc tây chữa bệnh gút hiệu quả là những loại thuốc nào? Chúng ta hãy đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:
Nguyên nhân dẫn tới bệnh gout?
Các nguyên nhân dẫn tới bệnh gút phải kể tới đó là do di truyền, do chế độ ăn uống thiếu khoa học, dung nạp nhiều thực phẩm purin dẫn đến bệnh gout. Bên cạnh đó còn do các bệnh lý về thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh. Đồng thời do acid uric tăng bẩm sinh - đây là trường hợp ít gặp, một số người khi sinh ra đã có lượng acid uric tăng cao, nên dễ dàng mắc bệnh.

acid-uric-bao-nhieu-thi-bi-gout1.jpg


Nguyên nhân dẫn tới bệnh gút là gì?

Có các loại thuốc Tây chữa bệnh gút hiệu quả nào?
Colchicin
Colchicin tạo ra chất ngăn cản sự vận chuyển các vật liệu bị thực bào đến các thể tiêu bào, ức chế sự thực bào của bạch cầu trung tính với tinh thể urat, giữ cho môi trường bình thường nên được dùng điều trị cơn cấp tính và dự phòng khởi phát đợt cấp. Muốn có hiệu quả phải dùng ngay khi khởi phát đợt cấp. Thuốc gây nôn, tiêu chảy (xảy ra trước khi giảm triệu chứng đau). Cần giảm liều khi thuốc đã có hiệu quả. Thận trọng với người bệnh về dạ dày, ruột, thận, gan, tim, loạn thể tạng máu; không dùng khi các bệnh này ở mức trầm trọng. Thận trọng khi dùng cho người già, sức yếu, phụ nữ mang thai, nuôi con bú. Không dùng thuốc lâu dài vì có thể gây bệnh về cơ.

Thuốc Probenecid
Thuốc Probenecid hoạt động như một chất dự phòng bằng cách làm giảm acid uric xảy ra với lượng quá nhiều trong máu. Mặc dù hiện nay không có phương pháp chữa bệnh nào đối với bệnh gout, và những người mắc bệnh này thường xuyên phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu bệnh gout gây ra nhưng việc sử dụng thuốc probenecid có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công.

thuoc-tay-chua-benh-gut1.jpg


Thuốc tây chữa bệnh gút là những thuốc nào?

Thuốc Febuxostat
Thuốc Febuxostat được phân loại như một chất ức chế xanthine oxidase. Thuốc hoạt động như một loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Nó hoạt động giống như allopurinol bằng cách làm giảm lượng acid uric trong máu nên thường được các bác sĩ chỉ định dùng trị gout cấp, giảm acid uric trong máu, dùng thay thế thuốc alllpurinol trong trường hợp nhờn thuốc.

Allopurinol
Bắt đầu dùng liều thấp (liều duy nhất 100mg/ngày), sau tăng dần mỗi 3-4 tuần một lần cho đến khi nồng độ acid uric trong máu trở lại bình thường (liều dùng thường đạt đến 200-300mg/ngày, đôi khi phải dùng đến liều cao 600-900mg/ngày). Nếu xuất hiện một đợt cấp phải giữ liều allopurinol không đổi và đợt cấp được điều trị theo cách thông thường.

Allopurinol gây độc cho thận. Khi độ lọc cầu thận giảm thì phải giảm liều hoặc giãn khoảng cách giữa các lần dùng. Chẳng hạn khi độ lọc của cầu thận trên 100ml/phút thì mỗi ngày dùng 300mg nhưng khi độ lọc của cầu thận chỉ còn 10-20ml/phút thì 2 ngày mới dùng một lần 100mg.

Các thuốc thải uric
thuoc-tay-chua-benh-gut.jpeg


thuốc tây chữa bệnh gút

Gồm benzbromaron, probenecid, sulphipyrazon dùng cho người không dung nạp allopurinol hoặc phối hợp với allopurinol khi dùng đơn độc một loại kém hiệu quả. Người suy thận mà độ thanh thải creatin dưới 50ml/phút thì dùng không có hiệu quả.

Cần điều chỉnh liều thích hợp để với chế độ ăn bình thường lượng acid uric thải ra ở nước tiểu trong 24 giờ phải dưới 800mg. Phải khởi đầu với liều thấp, sau tăng dần. Ví dụ mức tăng probenecid (từ 500 lên 2.000mg), sulphipyrazon (từ 100 lên 600mg), benzbromaron (từ 100 lên 200mg).

Thuốc chống viêm không steroid ( thuốc NSAID)
Thuốc chống viêm không steroid làm việc để giúp điều trị các triệu chứng của bệnh gout cũng như các dạng viêm khớp khác như viêm khớp dạng thấp. Nhờ tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm tốt. Các thuốc NSAID không dùng theo toa với naproxen hay sodium và thuốc theo toa như indomethacin có thể làm giảm đau và sưng tấy cơn gút.

Bệnh nhân lưu ý khi dùng thuốc, phải uống nhiều nước để có đủ lượng nước tiểu thải ra, nếu không sẽ kết tinh urat, gây sỏi. Đồng thời bất kỳ loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ riêng vậy nên bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của bác bĩ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng
Đọc thêm:
bài tập chữa thoát vị đĩa đệm
Như vậy, trên đây là các loại thuốc tây chữa bệnh gút hiệu quả. Người bệnh nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đồng thời giữ tâm lý thoải mái nhất và lựa chọn sử dụng loại thuốc phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Nguồn:
http://dieutribenhxuongkhop.com/thuoc-tay-chua-benh-gut
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top