Tìm hiểu những lễ hội hay ho trên khắp thế giới

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.935
903624-1.jpg
Ở xứ sở cao nguyên Scotland vẫn duy trì trò chơi truyền thống ném búa tạ, một hoạt động thể hiện sức mạnh thật sự của cánh mày râu… ‘mặc váy’. Trong lễ hội này còn có những buổi nhảy múa tập thể cùng tiệc rượu và thực phẩm ê hề dành cho những thí sinh tham gia.
903624-2.jpg
Bộ lạc du mục Wodaabe của Tây Phi hằng năm có tổ chức một cuộc thi ‘nam vương’ dành cho các chàng trai nhân dịp lễ hội Gerewol. Các chàng thanh niên trai tráng sẽ trang điểm đậm, khoác bộ trang phục truyền thống và phô diễn bản thân trước… hội đồng ban giám khảo nữ trong điệu nhảy dân tộc yaake. Phần thưởng cho người chiến thắng sẽ là bất kì cô gái nào mà anh chàng ‘thầm thương trộm nhớ’.
903624-3.jpg
Người Đài Loan tổ chức lễ hội đèn lồng vào năm mới nhằm cầu chúc nhiều may mắn và hy vọng. Lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày trăng rằm đầu tiên. Và gần đây, ngoài đèn lồng, pháo hoa và đèn laser được tăng cường cho thêm phần rực rỡ.
903624-4.jpg
Ngựa và thuật cưỡi ngựa chiến đấu từ lâu đã là những tiêu chuẩn được đánh giá cao trong văn hóa của bộ lạc du mục ở Kyrgyzstan. Ngày nay, các thanh niên trong tộc vẫn duy trì nét văn hóa mạnh mẽ này thông qua lễ hội oodarysh. Ở các jailoo, tức những đồng cỏ cao mùa hè, lễ hội sẽ được tổ chức với nhiều cuộc thi như đua ngựa, đấu vật, bắn cung,… Độ hoành tráng của lễ hội đã thu hút nhiều du khách đến khám phá và trải nghiệm.
903624-5.jpg
‘Nhìu lửa’ và ‘ít quần áo’ là những điều ấn tượng mà bạn có thể thấy trong lễ hội Lửa Beltane của tộc người Celtic ở Scotland. Lễ hội diễn ra vào đầu mùa hè, đánh dấu sự hồi sinh của nền nông nghiệp cũng như cầu chúc một vụ mùa thắng lợi.
903624-6.jpg
Một lễ hội ánh sáng khác cũng rực rỡ không kém, đó là Hội Hoa đăng Loy Krathong ở Thái Lan. Nó được tổ chức dưới nhiều phiên bản khác nhau ở nhiều địa phương, nhưng khung cảnh lung linh, huyền ảo của hàng trăm ánh đèn trên sông vẫn không hề thay đổi. Người Thái tin rằng đem điều ước may mắn gửi vào nước, nước sẽ chảy đi khắp nơi và biến mong ước của họ thành hiện thực.
903624-7.jpg
Ở Thái Lan cũng có một lễ hội khác ‘kinh dị’ hơn trong mắt những người ăn thịt. Đó là lễ diễu hành của các tín đồ đền Bang Neow, với súng ống, gậy gộc xuyên qua các phần cơ th.ể một các thô bạo. Có lẽ họ chọn một cách độc lạ để khuyên mọi người nên tìm đến việc ăn chay và giữ gìn sự trong sạch cho cơ th.ể!!!
903624-8.jpg
Trên ảnh là Gracyanne Barbosa, nữ hoàng của đội trống thuộc trường dạy nhảy samba Mangueira, đang dẫn đầu đội diễu hành trường mình trong lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro. Samba là vũ điệu sinh ra từ trong lòng Rio và trở thành ‘trái tim’ của lễ hội này. Kể từ năm 1920, lễ hội đường phố đặc sắc này quy tụ sự tham dự của hầu hết các trường dạy nhảy, các nhạc công, vũ công khắp Brazil đến trình diễn.
903624-9.jpg
Lễ hội Corpus Christi được tổ chức ở Castrillo de Murcia, Tây Ban Nha, nổi bật nhất với nghi thức ‘rùng rợn’ trên ảnh. Một người đàn ông trong trang phục đại diện cho quỷ Satan sẽ nhảy qua các em bé nhằm bảo vệ chúng khỏi tà ma. Tuy nhiên, tính chất nguy cơ đối với các em bé vẫn khiến nhiều du khách phải thót tim!
903624-10.jpg
Ở Ấn Độ, vị thần đầu voi mình người Ganesh được xem là phúc thần. Vì vậy mà lễ hội Ganesh Chaturthi được tổ chức trong suốt 10 ngày để tôn vinh ngài luôn luôn thu hút đông đảo tín đồ đạo Hindu. Người ta ước tính khắp Ấn Độ sẽ có khoảng 200 nghìn tượng thần Ganesh được rước ra biển để tẩy trần và làm lễ ban phúc.
903624-11.jpg
Black Nazarene là một cây thánh giá đại diện cho Chúa trong cộng đồng Thiên Chúa giáo ở Phillippines. Khi được rước quanh thủ đô Manila, đám đông sẵn sàng tràn lên cố gắng chạm tay vào cây thánh giá nằm cầu mong phúc lành. Tương truyền, Black Nazarene là thánh vật được chuyển sang Phillippines từ một con tàu ở Mexico. Trên đường đi, con tàu phát hỏa nhưng chỉ có nó là vẫn còn nguyên vẹn.
903624-12.jpg
Lễ hội Mardi Gras ở New Orleans luôn được các tín đồ Thiên Chúa giáo tổ chức trước mùa ăn chay, thậm chí bất chấp cả cơn bão Katrina. Những chuỗi tràng hạt nhiều màu sắc trở thành một phần không thể thiếu trong lễ hội.
Sưu tầm
 
Top