Tìm hiểu ngành Thiết kế nội thất và các cơ hội nghề nghiệp

HOCVIEN-AWE

Thành viên mới
Tham gia
24/8/2019
Bài viết
8
Ngành thiết kế nội thất - tên ngành cũng khá rõ ràng và dễ hình dung - phần đông chúng ta đều hình dung khá rõ về ngành này. Ngành thiết kế nội thất có vai trò trong việc tạo không gian nội thất phía bên trong và bên ngoài các công trình.

Một vài đặc điểm ngành thiết kế nội thất

Trước đây, thiết kế nội thất được gộp chung trong khâu thi công xây dựng. mặc dù vậy, cộng đồng trở nên phát triển cùng với tiến độ xây dựng ngày càng rộng mở và rộng khắp, cùng với đó nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng phức tạp hơn, chính vì vậy thiết kế nội thất biến thành một nghề có tính đặc trưng riêng.

Với ngành thiết kế nội thất, thiết kế không gian nhà ở là khá phổ biến, và yêu cầu thường thấy là phải khiến cho khoảng không căn hộ có thể trở nên sang trọng, hợp lý, thẩm mỹ và làm đẹp. Và nhiều yêu cầu cộng thêm khác như: ấm áp, gần gũi, phá cách, riêng tư...

Ngoài ra, thiết kế nội thất còn đảm trách mở rộng hơn với các công trình khác như Thiết kế nội thất công sở, thiết kế nội thất cửa hàng kinh doanh, thiết kế Thiết kế nội thát các đơn vị chăm sóc sức khỏe, thiết kế nội thất các trung tâm dịch vụ như hotel, trung tâm hội nghị...

Để trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất có khó không?

Như đã đề cập trong phần trên, yêu cầu luôn đặt ra với NTK nội thất đó đó là tính làm đẹp, do vậy người theo nghề thiết kế cũng cần phải có khiếu thẩm mỹ tốt. Khiếu thẩm mỹ xuất sắc thường được biểu hiện qua năng khiếu về hình họa, vẽ tranh, phối mầu sắc, bày trí bố cục - không gian.

Thiết kế nội thất cần phải trang bị các khối lượng kiến thức và kỹ năng liên quan đến tạo hình kiến trúc, kiến trúc nội thất, âm thanh, ánh sáng, phối cảnh, trang trí... Theo từng trường phái, mô tuýp và bối cảnh riêng. Điều quan trọng nữa không thể thiếu, đó chính là am hiểu thêm về việc thiết kế xây dựng và thi công các phần nội thất, am hiểu về các loại vật liệu thực hiện, đồ dùng trang trí tương tự như phương thức thi công.

Dường như khi đi làm ngành nghề đòi hỏi thêm các tài năng "mềm" khác để hỗ trợ công dụng cho việc làm như: năng lực làm việc với bộ phận ngành kiến trúc trong tổng thể thi công, khả năng tiếp xúc và tư vấn với khách hàng; tư vấn giải pháp thi công (vật liệu, thời gian, chi phí) phù hợp; năng lực kết hợp với các đội thi công....


Cơ hội công việc và nghề nghiệp việc làm của nghề thiết kế nội thất

Tại Việt Nam, trong khoảng thời gian cách đây không lâu kinh tế có chiều hướng cải cách và phát triển, các loại hình căn hộ, và đặc biết là các căn hộ được thiết kế xây dựng ngày càng nhiều, nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng nhiều hơn. Các công trình làm cao ốc văn phòng, trung tâm hội nghị, khách sạn... Cũng đang phát triển mạnh mẽ. chính vì thế các dự báo dự đoán nhu cầu nhân sự với ngành thiết kế nội thất sẽ rất triển vọng. Cơ hội làm việc tại các công ty chuyên về gây dựng, thiết kế nội ngoại thất.

Ở góc độ khác cho thấy, quy luật đào thải ở ngành này khá khắc nghiệt nên phải thực sự yêu ngành nghề, kiên nhẫn thì mới trụ lại. Chúc các bạn có đủ đam mê để thành công trên con đường mình đã chọn.
 
Top