Tìm hiểu lò hơi tầng sôi

Thong Doan

Thành viên mới
Tham gia
12/12/2022
Bài viết
4
Lò hơi tầng sôi có cấu tạo và ưu nhược điểm như thế nào mà được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Hãy cùng VietNam Zero Waste tìm hiểu nhé

Nhắc đến lò hơi ứng dụng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Thì không thể không nhắc đến lò hơi tầng sôi. Đây là công nghệ mới nhất được tiên phong ứng dụng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Vậy hãy cùng VietNam Zero Waste tìm hiểu chi tiết về lò hơi tầng sôi qua bài viết này nhé.1- Lò hơi tầng sôi là gì?

Tầng sôi là gì? Tầng sôi là vùng không gian được tạo ra bởi các hạt ở thể rắn. Do áp lực không khí các hạt này sẽ được nâng lên lơ lửng trong buồng đốt. Các nhiên liệu rắn sẽ được giãn nở ra, từ đó làm tăng sự tiếp xúc giữa nhiên liệu và không khí. Các nguyên liệu chuyển động tự do như chất lỏng

Lò hơi tầng sôi là dạng lò hơi thuộc loại lò hơi công nghiệp. Nhiên liệu được đốt cháy trong một lớp hoặc một thể sôi với những hạt rắn nóng chảy.Lò hơi tầng sôiLò hơi này có thể đốt được nhiều loại nhiên loại khác nhau, kể cả những nhiên liệu kém chất lượng. Khả năng đốt cháy hoàn toàn cao hơn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp. Vì thế hiện nay lò hơi được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất, giúp hạn chế khí thải ra môi trường vì khả năng tiết kiệm nhiên liệu đến 80% so với các loại lò hơi khác.2- Cấu tạo của lò hơi tầng sôi

Mỗi lò hơi khác nhau thì có một cấu tạo khác nhau. Riêng lò hơi tầng sôi có cấu tạo gồm 5 hệ thống con như sau

- Hệ thống cấp nguyên liệu

- Hệ thống gió và khói

- Hệ thống xử lý khí thải

- Buồng đốt nhiên liệu

- Bộ phận sinh hơi3- Ưu và nhược điểm khi sử dụng lò hơi tầng sôi

Là một trong những thiết bị quan trọng nên chắc chắn lò hơi phải có rất nhiều ưu điểm vượt trội, bên cạnh đó vẫn sẽ còn một số hạn chế:

Ưu điểm lò hơi tầng sôi

- Nguyên liệu dễ tìm kiếm, là các phế phẩm nông và công nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể do chi phí nguyên vật liệu thấp.

- Tuổi thọ lò sôi cao, sử dụng khá bền và lâu dài.

- Ít chi phí nhân công do lò có khả năng tự vận hành tự động và liên tục.

- Lò có thiết kế tiết kiệm nhiệt giúp đảm bảo nhiệt độ của khói mà vẫn đảm bảo hiệu suất cao.

- Lò được thiết kế có hệ thống xử lý khí thải, khói thải, thân thiện với môi trường, làm giảm đáng kể khí độc khi thải ra môi trường, làm ô nhiễm môi trường.

- Trong tro có thành phần kiềm nên hạn chế tối đa việc vệ sinh máy móc, bụi bẩn bám vào ống lò. Giúp tiết kiệm tối đa các công đoạn vệ sinh và mất nhiều thời gian để bảo trì lò.

- Lò sôi tuần hoàn có thể đốt cháy được hầu hết các loại nhiên liệu rắn, các loại phế phẩm phụ liệu đa dạng.

- Lò sôi tầng hơi có khả năng lọc bụi, khí thải ô nhiễm trước khi đưa ra môi trường nhờ vào thiết kế hệ thống lọc khí thải, bụi bẩn của lò.Nhược điểm lò hơi tầng sôi

- Đối với lò hơi đốt than đá: có tỷ lệ cốc cao, đòi hỏi phải có chùm ống ngâm trong cốc sôi vì thế tuổi thọ chùm ống ngâm khá thấp vì phải chịu nhiệt độ cao liên tục.

- Đối với lò tầng sôi bọt: Yêu cầu buồng đốt lớn, chiếm nhiều diện tích vì thế không thể thay thế các loại lò khác. Hơn nữa có nhiều điểm cung cấp nhiên liệu nên khả năng phân tán nhiên liệu trong buồng đốt không tốt. Khả năng chịu tải chỉ được từ 30-40% so với công suất thiết kế. Một điểm hạn chế đối với lò tầng sôi lọt nữa là khi thay thế nguyên liệu đốt khác thì phải thiết kế lại hệ thống cung cấp nhiên liệu.4- Ứng dụng của lò hơi tầng sôi trong sản xuất công nghiệp như thế nào?

Ngày nay hầu như tất cả các ngành sản xuất công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt vì thế lò hơi tầng sôi đang lò hơi được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tùy vào nhu cầu sử dụng nhiệt khác nhau ở mỗi doanh nghiệp mà người ta lựa chọn lò hơi với các loại công suất khác nhau.Lò hơi tầng sôiLò hơi tầng sôi có nhiều ứng dụng điển hình như:

-Đối với các nhà máy sản xuất nước giải khát, nước tương, nước mắm….: lò hơi được sử dụng để đun sôi, thanh trùng các hộp đựng, vỏ chai.

-Ngoài ra trong các ngành công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, thức ăn chăn nuôi, nhà máy sản xuất thuốc lò hơi được sử dụng để sấy khô thành phẩm.

Vì thế có thể nói lò hơi rất quan trọng và được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề sản xuất nhờ việc tiết kiệm nhiên liệu lên đến 80%, giúp thân thiện với môi trường nhờ hạn chế được lượng khí thải ra môi trường tối đa.
Trên đây là tất tần tật những chia sẻ cơ bản về lò hơi tầng sôi và các ứng dụng của nó trong các ngành sản xuất công nghiệp. Hy vọng đó là kiến thức bổ ích để bạn đọc tham khảo về lò hơi tầng sôi.
 
Quay lại
Top