1. Hoàng Quyên 12

  Hoàng Quyên 12 Thành viên mới

  Tìm hiểu cách cấu hình máy chủ VPS Linux

  Hướng dẫn sử dụng cấu hình máy chủ VPS Linux đơn giản
  Trước khi sử dụng máy chủ ảo VPS, người dùng cần phải kiểm tra cấu hình VPS Linux trước đã. Thường thì các thông số cấu hình của máy chủ ảo này sẽ được nhà cung cấp công bố đầy đủ cho khách hàng. Khi nắm vững được các thông số này, các bạn mới biết cách cài VPS Linux và quản lý VPS Linux dễ dàng được.

  1. Cách dùng VPS Linux trong lần đăng nhập đầu tiên
  Sau khi bắt đầu triển khai hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được mật khẩu gốc qua email khi không chọn khóa SSH để đăng nhập lần đầu. Đây cũng chính là email chính để người dùng sử dụng khi triển khai một gói VPS Linux mới.

  2. Kết nối với máy chủ VPS Linux qua PuTTY
  Tiến hành truy cập vào máy chủ ảo VPS thông qua thiết bị đầu cuối cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux. Đối với máy Linux, người dùng không nhất thiết cần tới PuTTY bởi hệ điều hành của chúng có thiết bị đầu cuối tích hợp. Khi đó, người dùng có thể kết nối với máy chủ từ xa bằng cách mở terminal, sau đó đăng nhập vào máy chủ thông qua lệnh gốc ssh @ 192.241.187.61.

  3. Kết nối lần đầu
  Khi thiết lập kết nối với máy chủ lần đầu tiên từ hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được cảnh báo bảo mật cho biết rằng khóa máy chủ không được lưu ở trong bộ đệm. Việc bạn cần làm ngay lúc này là nhấp vào “Có”.

  Sau đó, người dùng sẽ được nhắc điền tên người dùng và mật khẩu cho máy chủ VPS đã nhận được trong email.

  Tiến hành nhập root làm tên người dùng, sau đó click vào phím “Enter”. cấu hình máy chủ VPS Linux

  Nếu bạn đang sử dụng PuTTY, hãy sao chép mật khẩu lại từ email.

  Sau khi điền đúng tên người dùng và mật khẩu, người dùng sẽ được nhắc thay đổi pass mặc định đã nhận được trong email. Đầu tiên, hãy đăng nhập mật khẩu hiện tại mặc định để thay đổi pass mới. Mật khẩu mới không được quá đơn giản, những bản phân phối mới của hệ điều hành Linux không cho phép người dùng để mật khẩu đơn giản với mục đích bảo vệ máy chủ tốt hơn. Cuối cùng, nhấn phím “Enter” để hoàn thành.

  4. Kết nối cho lần sau
  Lần sau khi kết nối với máy chủ VPS, người dùng sẽ không nhận được cảnh báo bảo mật và nhắc nhờ thay đổi mật khẩu. Vì vậy, việc xử lý với máy chủ VPS sẽ tiến hành nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  5. Xem thư mục
  Để xem các thư mục gốc máy chủ VPS Linux, bạn cần phải sử dụng lệnh ls (viết tắt của “list”). Hơn nữa, người dùng có thể xem các thư mục con bằng cách gõ tên của chúng đằng sau dấu gạch chéo. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy nhiều thư mục và tệp tin

  6. Tạo thư mục
  Việc tạo thư mục vô cùng đơn giản thông qua lệnh mkdir – cụm từ viết tắt của thư mục make.

  Người dùng có thể tạo các thư mục nhỏ bên trong thư mục lớn. Tuy nhiên bạn cần phải ở trong thư mục mẹ mà bạn dự định tạo thêm thư mục con trong nó. Bởi khi đó, người dùng có thể sử dụng lệnh cd (viết tắt của thư mục thay đổi) một cách dễ dàng.

  7. Nhập 1 thư mục
  Vào thư mục gốc, sau đó tạo InternalDirectory1 trong nó. Để có thể vào thư mục chính, hãy sử dụng lệnh cd tiếp sau là tên thư mục như sau: cd/tên thư mục. Tiếp theo, hãy tạo thư mục mới mkdir InternalDirectory1.

  Để bảo vệ hệ thống máy chủ của bạn tránh sự xâm nhập của các hacker thì việc cấu hình ntp server là điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp, tổ chức.

  Tiến hành xác minh thư mục được tạo bằng cách sử dụng lệnh ls để xem thư mục cho hiện màu xanh lam ở trong thư mục chính hay không. Bạn có thể nhập vào trong thư mục mới giống như thư mục chính bên ngoài.

  8. Rời khỏi một thư mục cấu hình máy chủ VPS Linux
  Nếu như muốn rời khỏi một thư mục, các bạn cũng phải sử dụng lệnh cd. Còn nếu muốn quay lại thư mục trước, hãy thêm khoảng trắng theo sau dấu “..” như sau: cd..

  Câu lệnh bên trên sẽ đưa người dùng quay trở lại thư mục chính một cấp. Nếu như muốn rời khỏi toàn bộ thư mục cùng một lúc, người dùng có thể sử dụng câu lệnh thuần cd: cấu hình máy chủ VPS Linux

  9. Khởi động lại và tắt nguồn máy chủ VPS
  Bạn cũng có thể dễ dàng khởi động lại hoặc tắt nguồn máy chủ đi thông qua các câu lệnh đơn giản:

  Khởi động lại
  Tắt nguồn.
  Lưu ý rằng khi tắt máy chủ, các bạn cần phải truy cập trang web Digital Ocean để có thể bật lại nguồn bằng cách click chuột vào nút “Power On”. Ngoài ra nếu muốn quản lý VPS Linux dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng bảng điều khiển của đơn vị cung cấp VPS để đặt lại mật khẩu cho mình.

  Chúng tôi chắc chắn rằng nếu thành thục các bước trong bản hướng dẫn sử dụng VPS Linux trên đây, người dùng sẽ biết cài đặt và cách quản lý VPS Linux một cách chuyên nghiệp. Chỉ cần trang bị các kỹ năng quan trọng là người dùng có thể truy cập và quản lý máy chủ mới của mình một cách đơn giản và hiệu quả rồi đó.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP