Tiêu chuẩn quan trọng nhất để tham gia một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp

Tuổi Trẻ 24

Tuoitre24.vn - Đào Tạo Khởi Nghiệp
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/2/2014
Bài viết
345
Ray Wu hiện là program manager tại JFDI, một đơn vị tổ chức chương trình hỗ trợ khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Sở thích của anh là hợp tác làm việc với các doanh nhân và đi du lịch.


Vào năm 2013, tôi đã có cơ hội được làm việc cùng 19 đội đến từ châu Á thông qua JFDI, một đơn vị tổ chức chương trình hỗ trợ khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Tôi cũng đã được làm việc trực tiếp với các founder và các đội trong khoảng thời gian này.

Hiện tại, khi thấy founder của Collabspot, Jeremi Joslin cùng đồng nghiệp của mình đồng thời cũng là CEO Laurent Gasser, tôi nhận ra lượng công việc khổng lồ mà họ đã làm kể từ lần chúng tôi gặp nhau tại Manila năm 2012.

Khi đó anh ấy đang sống ở Pháp và làm việc cùng Gino Tria, Adler Santos, và John – các nhà phát triển của Collabspot – tại Philippines. Tôi được Rafael Oca, nhân viên của JFDI, giới thiệu tới họ. Hiện giờ Jeremi đang sống cùng gia đình minh ở Singapore và được biết lượng nhóm của anh đã lớn gấp 3 lần kể từ năm 2012.

Thành quả của JFDI được tính dựa trên sự thành công từ các startup như của Jeremi. Chúng tôi thường nói rằng “Thành công của các startup cũng là thành công của chúng ta”. Việc này khiến tôi đặt ra câu hỏi “Điều gì làm cho một đơn vị hỗ trợ tăng tốc thực sử trở nên thành công?” .

khoi-nghiep-8.jpg.aspx


Đầu tư vào con người là yếu tố then chốt trong đầu tư mạo hiểm

Những đơn vị hỗ trợ tăng tốc thường tham gia từ những ngày đầu của quá trình khởi nghiệp. Vì vậy chúng tôi tìm kiếm ở họ một tầm nhìn, khả năng về công nghệ, nền tảng kiến thức và các kỹ năng để có thể hoàn thành được công việc.

Có rất nhiều những hạ tầng mềm cần được triển khai trong một chương trình tăng tốc. CEO Hugh Mason thường dành phần lớn thời gian của mình để giúp các founder đưa ra những quyết định khó khăn. Đó có thể là tuyển thêm người, sa thải, hay cũng có thể chỉ là giải quyết những vấn đề cảm xúc cá nhân. Trong chương trình, thậm chí chúng tôi còn có riêng 1 chuyên gia tâm lý chuyên giúp đỡ các founder tìm cách giải quyết các stress của mình.

Tôi cũng đã phải chứng kiến những giọt nước mắt của họ. Lần gần đây nhất là trước ngày Demo Day, khi mà người hướng dẫn của JFDI đã phải động viên, thuyết phục founder đó rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa cả.

Chúng tôi thực sự quan tâm đến từng cá nhân và điều đó khiến JFDI trở thành một nơi khá đặc biệt.

Một nhà hỗ trợ tốt sẽ biết phải nhờ ai và như thế nào

Chúng tôi nhận được sự trợ giúp từ rất nhiều người. Những đơn vị như chúng tôi phải mang ơn rất nhiều những người hướng dẫn, những người đã hỗ trợ các founder vượt qua các vấn đề của mình. Họ đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân cho các founder trẻ hơn.

Cộng đồng các nhà đầu tư có một vai trò rất lớn trong việc giúp đỡ founder trên con đường dẫn đến thành công. Họ mang đến những lời khuyên, những sự hỗ trợ tuyệt vời cho tất cả các founder thuộc bất kỳ thị trường nào.

Nhiệm vụ của các đơn vị tăng tốc là xây dựng và sửa chữa cho cộng đồng khởi nghiệp. TechStarsBoulder đơn vị tổ chức những sự kiện như Founder Dating, cho phép mọi người có thể đặt lịch trước và được trò chuyện với David Cohen trong vòng 30 phút. Tương tự, JFDI cũng thường tổ chức “happy hours” hàng tuần, nơi các startup có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình bên cốc cafe.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì thường sẽ có khá nhiều điều thú vị nảy sinh sau mỗi lần gặp gỡ này. Các founder được tham vấn với những nhà đầu tư mà bình thường họ rất có rất ít cơ hội được gặp. Đã có khá nhiều đội tìm được nhà đầu tư thiên thần cho mình sau cuộc nói chuyện ở Open House.

Nhưng tất cả đều phụ thuộc vào yếu tố con người

Các founder thường tìm kiếm và tự vây quanh mình những người tài giỏi nhất, từ các đồng đội, bạn học, cho đến những người mà họ thường xin lời khuyên. Khi đem tất cả những người này đến với nhau, họ sẽ chia sẻ kiến thức của mình và đây là một phần quan trọng trong chương trình tăng tốc.

Cơ hội để những người thực sự có đam mê được ngồi và làm việc cùng nhau sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa. Tôi thấy rằng chương trình tăng tốc tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và nó thôi thúc sáng tạo trong từng cá nhân.

Từ những trò tinh quái, cách lách luật, các founder chia sẻ với nhau những mẹo, những cách để có thể giải quyết được vấn đề. Hôm qua, tôi có tình cờ nghe được cuộc trò chuyện giữa Khailee, từ 500Startups, và Krish, từ Klinify, chia sẻ về “oDesk-Inception” hack, một cách giúp cho họ giảm thiểu và tiết kiệm được thời gian.

YCombinator nổi tiếng với việc khuyến khích cộng đồng với những HackerNews, nơi các founder và những người mới chia sẻ với nhau những mẹo hoặc ý tưởng hay.

Những nhà khởi nghiệp cũng là người người rất tuyệt vời. Bên cạnh việc cố gắng hoàn thiện và trau dồi cho công việc của mình, họ cũng rất hồ hởi giúp đỡ những người khác. Tất cả mọi người đều có lợi từ những suy nghĩ tích cực này.

3 điều bạn có thể làm mà không tham gia chương trình hỗ trợ

Có những người sẽ ảnh hưởng rất lớn trên con đường thành công của bạn, họ có thể xây dựng nhưng cũng có thể phá hủy sự nghiệp ấy. Vậy nên kể cả khi không tham gia vào một chương trình tăng tốc, chí ít cũng có vài điều mà bạn có thể làm để tìm được đúng người.

Tìm một nơi để cùng làm việc với những người đam mê với công việc và biết quan tâm đến người khác. Tham gia vào các chương trình “happy hours” được tổ chức bởi các startup và chia sẻ những cách làm hay. Tìm kiếm một người hướng dẫn lưu tâm đến công việc của bạn hơn là những động lực tài chính. Meng Wong, đồng sáng lập JFDI, thường nói các doanh nghiệp không nên đơn độc. Tôi thực sự đồng tình với quan điểm đó, bởi chúng ta là những thương gia. Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tiếp theo của JFDI sẽ được bắt đầu từ tháng 3 năm 2014.

Theo: http://khoinghiep.tuoitre24.vn/Huan...-quan-trong-nhat-e-tham-gia-mot-chuong-t.html
 
Top