Tiết lộ về điểm sàn 2013 của Bộ GD&ĐT

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Bộ GD-ĐT đang tập hợp những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục và đông đảo các thầy cô giáo về điều chỉnh điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp này, Bộ GD-ĐT sẽ có sự điều chỉnh điểm sàn sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế của các trường ĐH, CĐ.

Sáng 4/4, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau khi tham khảo ý kiến tại các diễn đàn điểm sàn, hội nghị tuyển sinh và các trường ngoài công lập, Bộ Giáo dục dự kiến phương án hai mức điểm sàn năm 2013. Mức thứ nhất là xác định như trước đây và mức thứ hai thấp hơn khoảng 2 điểm.

1361846416_news_2306.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Mức điểm sàn thứ nhất sẽ áp dụng xét tuyển trong hai đợt đầu tiên (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2) với trên 90% chỉ tiêu. Những năm trước, theo tính toán của Bộ, thí sinh trên mức sàn thứ nhất mà không đỗ sẽ chuyển dịch về các trường địa phương hoặc trường ngoài công lập, nhưng thực chất các em không lựa chọn con đường đó, nên dù số dư dôi khá lớn, một số trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Để giải quyết vấn đề này, năm nay, Bộ Giáo dục sẽ mở rộng khung điểm sàn thứ hai, là điểm bình quân thống kê ba môn thi của thí sinh các khối tương ứng. Theo thống kê những năm gần đây thì điểm sàn thứ hai sẽ thấp hơn điểm sàn thứ nhất khoảng 2 điểm.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án dự kiến 2 mức điểm sàn cho kỳ thi CĐ-ĐH năm nay, nhiều chuyên gia giáo dục và thầy cô giáo đã lập tức lên tiếng. Không ít ý kiến thẳng thắn bày tỏ quan ngại, lo lắng cho chất lượng đầu vào của một số trường tốp dưới vốn đã yếu nay lại càng thêm thê thảm.

Thậm chí coi đây là một bước thụt lùi trong công tác tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, vì thực chất là cho phép hạ điểm chuẩn thêm 2 điểm (từ 13-14 điểm xuống 11-12 điểm) dẫn đến tình huống chỉ 3 điểm/môn cũng đỗ ĐH nếu tính cả điểm ưu tiên, vùng miền. Ngay cả Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập Trần Hồng Quân cũng cho rằng, đây là một chủ trương hơi... lạ và không hợp lý.

Giải thích về việc điều chỉnh điểm sàn năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Thực tế cho thấy, trong những năm qua, điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra sau kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã có những bất cập về việc dịch chuyển thí sinh từ vùng này sang vùng khác bị chênh lệch, nhiều thí sinh có điểm thi trên mức điểm sàn không chọn lựa học những trường ở các địa phương, trường ĐH, CĐ mới mở.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, việc dự kiến đưa ra mức điểm sàn trên và điểm sàn dưới là không có sự phân biệt giữa trường ĐH, CĐ công lập và trường ngoài công lập, trường tốp trên với trường tốp dưới.

Bộ GD-ĐT cho biết đang tập hợp những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục và đông đảo các thầy cô giáo về điều chỉnh điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp này, Bộ GD-ĐT sẽ có sự điều chỉnh điểm sàn sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế của các trường ĐH, CĐ.

nguồn:tinmoi.vn
 
Top