Tiết lộ thú vị về gia đình ông chủ hãng Apple

dALo

Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/4/2011
Bài viết
4.048
Tin về việc Steve vừa mất đã gây chấn động trong giới công nghệ thông tin nhưng cuộc sống thường ngày trước kia của ông với tư cách là một người cha thì ít ai biết đến.

Một doanh nhân thành đạt…

Steve Paul Jobs là một doanh nhân thành đạt, giàu có và nổi tiếng không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Bất cứ một ai yêu công nghệ đều biết ông là tổng giám đốc điều hành hãng máy tính Apple và cũng là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Là người đồng sáng lập Apple năm 1976 (cùng Steve Wozniak), Steve Jobs đã phổ biến máy vi tính vào đời sống hàng ngày với chiếc máy Apple II.

Sau này, ông là một trong những người đầu tiên trông thấy tiềm năng thương mại của GUI và chuột được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto của Xerox, và những công nghệ này đã được kết hợp chặt chẽ với dòng máy huyền thoại Apple Macintosh. Không chỉ vậy, Jobs còn là chủ tịch Pixar Animation Studios, một hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Jobs, Apple đã trở thành công ty có giá trị thị trường lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Exxon Mobil. Công ty đã thành công khi đưa ra thiết bị công nghệ mang tính cách mạng bao gồm máy tính, điện thoại di động và thiết bị nghe nhạc.

779036_3S.jpg

Ông Steve Jobs và con gái

Steve Jobs đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp của mình. Ông đang là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu của hơn 230 bằng sáng chế được trao giải và nhiều ứng dụng trong công nghệ từ máy tính cho tới thiết bị di động, giao diện người dùng, loa, bàn phím, bộ chuyển năng lượng hay thậm chí là... cầu thang.

Từng là người cha tồi?

Con đường lập nghiệp và thành danh của Steve Paul Jobs có lẽ được rất nhiều người biết đến nhưng ít ai biết rằng, Steve đã làm cha ở tuổi 23. Năm 1978, Jobs yêu Chrisann Brennan, 1 họa sỹ và kết quả của tình yêu đó là 1 bé gái ra đời. Tuy nhiên, việc bất ngờ làm bố đã khiến Jobs đã phủ nhận mối q.uan hệ cha con và tuyên bố rằng mình đã được đình sản, dù thực tế ông cũng đã đến thăm con gái vài lần. Brennan - người tình của Jobs đã phải nuôi con gái một mình, thậm chí phải nhờ đến trợ cấp phúc lợi xã hội.

Steve Jobs cuối cùng đã khẳng định q.uan hệ cha con với cô con gái ngoài giá thú của mình và thật sự đã thể hiện vai trò làm cha theo cách mà ông nghĩ là có thể bù đắp và thật sự tốt với cô con gái đầu. Và thời gian để ông chấp nhận việc này cũng phải đến 2 năm, mặc dù, xét nghiệm ADN chỉ ra rằng chắc chắn đến 94.97% Lisa là con gái của Steve. Ông đã gửi Lisa vào trường Harvard - trường đại học hàng đầu thế giới, cũng là một con đường để mở rộng cánh cửa tương lai cho Lisa.

Về sau, trong blog của mình, Lisa đã chia sẻ, dù vẫn sống với mẹ và có những khoảng thời gian hết sức vất vả trong việc kiếm sống thời niên thiếu khi Steve chưa nhìn nhận mối q.uan hệ này, thì cô vẫn cảm ơn người cha giàu có và thực sự đã có một mối q.uan hệ tương đối tốt đẹp với Steve và gia đình riêng của ông. Sau khi tốt nghiệp trường Havard, Lisa đã có những bước tiến dài trong công việc - và đó phần nhiều nhờ vào sự thay đổi của Steve trong mối q.uan hệ cha con với cô.

779036_2S.jpg


Tháng 2/2008, trong một bài viết đăng trên Vouge, Lisa đã bộc bạch về thời niên thiếu không có cha, sống và chỉ được bao bọc bằng tình thương của mẹ: “Ở California, gần như là một mình mẹ đã nuôi tôi khôn lớn. Chúng tôi không có nhiều thứ, nhưng mẹ thật ấm áp và chúng tôi đã được hạnh phúc.

Chúng tôi đã phải chuyển chỗ ở rất nhiều lần. Chúng tôi đi thuê nhà. Cha tôi là người giàu và nổi tiếng và khi tôi đã nhận biết được điều đó và biết được ông ấy, tôi đã có cơ hội đi nghỉ mát cùng ông, cùng sống với ông trong một vài năm - thời gian đó, tôi đã sống trong một thế giới khác biệt - một thế giới đấy quyến rũ. Nhưng rốt cuộc thì hai thế giới ấy không thể hòa trộn với nhau được, khi tôi sống với bố và cuộc sống cạnh bố khiến tôi nhớ về mẹ và cuộc sống trước kia. Và ngược lại…” Hiện tại, Lisa là một nhà báo, cộng tác với nhiều tờ báo, tạp chí nổi tiếng của nước Mỹ.

Trở thành người cha mẫu mực

Steve có 4 người con, trong đó, cô con gái đầu, từng bị coi là “bị bỏ rơi” trong nhiều năm, Lisa Brennan Jobs là kết quả của mối tình với người bạn gái Chris Ann Brennan, trước khi Steve lập gia đình với Laurene Powell. Tên Lisa đã được đặt cho máy tính Apple Lisa - máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng chuột và giao diện đồ họa người dùng, ra mắt vào năm 1983 với giá xấp xỉ 10.000 USD.

Năm 1991, Stenven kết hôn với Laurene và sau khi công việc của ông rơi vào khủng hoảng, ông chủ “Quả táo cắn dở” đã từng có thời gian rời bỏ Apple và là người sáng lập NEXT Computer. Tuy nhiên, công việc kinh doanh không mấy thuận lợi. Năm 1996, NEXT được mua lại bởi Apple, và năm 1997 Steve Jobs trở lại nắm quyền điều hành Apple, sau khi Gil Amelio bị sa thải vì doanh thu của hãng kém cỏi. Sau thất bại với NEXT Computer, ông đã dành ngày càng nhiều thời gian cho cậu con trai mới sinh Reed và sau đó là hai cô con gái Erin Sienna và Eve.

Thời gian đó, Lisa - cô con gái từng bị “bỏ rơi” cũng gia nhập gia đình riêng của người cha giàu có. Rất nhiều người biết ông lúc ấy đã công nhận rằng, Steve quả thật đã hoàn toàn khác biệt trong vai trò của người cha - hình như ông vừa phát hiện ra một con người mới - một vai trò mới, vai trò người cha.

779036_1S.jpg


Ông đã dành rất nhiều thời gian quan tâm đến con cái, và đặc biệt chú trọng khâu giáo dục nhận thức. Cũng giống bao người cha bình thường khác, Jobs không bao giờ bỏ các buổi họp của cha mẹ tại trường hoặc cấm bọn trẻ xem phim. Jobs thậm chí còn dành thời gian làm bếp, nấu món ăn ưa thích của con và nếu việc bếp núc là do người khác đảm nhiệm thì ông luôn yêu cầu những món ăn ấy phải đảm bảo dinh dưỡng.

Ông thường được nhắc đến như một người cha vừa nghiêm khắc lại vừa bao dung, sẵn sàng dành thời gian đùa nghịch với con cái nhưng đồng thời cũng luôn quan tâm đến việc học hành của con, coi trọng nền tảng giáo dục từ gia đình và nhà trường. Lisa - cô con gái cả ngoài giá thú đã được ông đưa đến học tại trường Đại học danh tiếng Havard - nơi sản sinh ra nhiều chính trị gia cũng như nhà lãnh đạo lớn của thế giới và nước Mỹ.

Trong các buổi phỏng vấn hoặc chuyện trò với đồng sự hay bạn bè, ông thường nói về việc cố gắng để làm thế nào cân bằng giữa cuộc sống bận rộn của mình với nghĩa vụ làm cha. Và những người sống bên cạnh ông, thân thiết với ông, bạn bè và đồng nghiệp, đều nhận ra rằng, quả thực Jobs đã là một người thành đạt đúng nghĩa trong cả sự nghiệp và gia đình.

Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, ông đã chia sẻ: "Tôi nhận ra rằng tôi yêu cuộc sống của tôi. Tôi thực sự yêu quí điều đó. Trong thế giới này, tôi đã có gia đình lớn vĩ đại nhất, và tôi đã có công việc của tôi. Và tất cả điều tôi có thật là tuyệt vời. Tôi không tham gia hoạt động xã hội nhiều hay đi dự hội nghị. Tôi yêu gia đình tôi, tôi đam mê điều hành hãng Apple, tôi yêu Pixar. Và tôi có thể làm điều đó. Tôi thật là may mắn". Đó là cách ông hình dung ra cuộc sống của mình.

Dù Steve có thể là một doanh nhân thành đạt với những bước phát triển trong sự nghiệp đầy ngưỡng mộ nhưng ông cũng chỉ là một người cha bình thường, đã từng mắc sai lầm và đã sửa chữa… Và để cuối cùng ông cũng đã tự hào mà tuyên bố, ông đã có một gia đình vĩ đại nhất.
 
Top