Thực phẩm hữu cơ đang gây "sốt"

Tham gia
12/9/2018
Bài viết
0
Thị trường thực phẩm hữu cơ (organic) đang ăn nên làm ra, còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp chân chính khai thác nhưng mà cũng lắm kẽ hở để những kẻ làm ăn gián trá trục lợi
Liên tục gần một tháng nay, cứ cuối tuần, luân phiên tại siêu thị Co.opmart hoặc ở Nhà Văn hóa Thanh niên, người tiêu dùng TP HCM được tận mắt xem các đầu bếp nổi tiếng trổ tài chế biến các món ăn thuần Việt hoặc Âu, Á bằng các nguyên liệu nông sản hữu cơ Co.op Organic, đồng thời sờ tận tay, nếm tận miệng những món ăn này. Chương trình bởi Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op tổ chức nhằm quảng bá, cổ vũ lối sống hữu cơ và các sản phẩm hữu cơ do hệ thống này hợp tác sản xuất - kinh doanh.

Hàng không đủ bán

Hồi tháng 5-2017, Saigon Co.op chính thức lên tiếng và ra mắt thương hiệu Co.op Organic, giới thiệu ra thị trường TP HCM các nhóm hữu cơ gồm gạo Jasmine, Japonica, dưa leo, bí đao, cà chua, cải ngọt, cải xanh, rau muống, phi-lê cá basa, tôm sú... cũng như kế hoạch tạo ra chuỗi cống phẩm hữu cơ. Vốn có lợi thế về hệ thống phân phối và nắm bắt nhu cầu khách hàng, Saigon Co.op đã nhập cuộc đầu tứ vào trang trại hữu cơ quy mô hơn 300 ha của Công ty CP Thương mại - Sản xuất Viễn Phú và hợp tác phân phối một số vật phẩm của 2 công ty Binca Seafood, Vinamit. Các công ty này đều đã được các tổ chức USDA (Mỹ) và châu Âu cấp chứng nhận về

Sau hơn nửa năm được bày bán tại 6 siêu thị Co.opmart và đại siêu thị Co.opXtra, được khách hàng tin dùng, đến nay, sản lượng Co.op Organic vẫn không đủ bán. Hai công ty Viễn Phú và Vinamit ngoài danh mục hợp tác với Saigon Co.op còn có hệ thống phân phối riêng, bán những mặt hàng hữu cơ khác và cũng luôn trong tình trạng "cháy hàng".



hinh-chot-10-1512915608757.jpg


"Ma trận" thị trường

Thực tế trên cho thấy sức nóng của thị trường Theo tính toán của các doanh nghiệp (DN), thực phẩm hữu cơ là phân khúc "ngách" nhưng mà chỉ cần chiếm được vài xác suất trong thị trường này thì doanh thu và lợi nhuận đạt được là không hề nhỏ dại. Trong giai đoạn tiêu dùng cống phẩm hữu cơ đang là xu hướng của thị dân, người tiêu sử dụng Việt Nam chuẩn bị bỏ ra nhiều tiền để có thể mua được những sản phẩm sạch sẽ, rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an ninh thực phẩm.

Tuy vậy, số lượng DN đầu tư làm nông nghiệp hữu cơ chưa nhiều (trên cả nước chỉ có gần 30 đơn vị phát triển nông sản hữu cơ - theo Viện Nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ); nhiều phần DN làm hữu cơ để xuất khẩu, chỉ dành một phần nhỏ tuổi sản lượng cho thị trường nội địa. Trong nước, khoảng 2 năm quay về đây, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng tăng. Bên cạnh những khu chợ mua bán thực phẩm hữu cơ thật, có chứng nhận chất lượng rõ ràng cũng có không ít nơi do ham lợi nhuận cao mà ăn theo phong trào, pha trộn hoặc dán nhãn hữu cơ cho những vật phẩm không phải hữu cơ để đánh lừa người tiêu dùng.

Ông Võ Minh Khải, Tổng Giám đốc Công ty Viễn Phú, cho biết làm nông nghiệp hữu cơ tiêu xài mập, giá thành cao nên giá bán đắt hơn nhiều so với loại không phát triển theo tiêu chuẩn hữu cơ. Bên cạnh đó, trồng nông sản hữu cơ không dùng phân bón hóa học nên còn phụ thuộc thời tiết, khí hậu, sản lượng thấp... hầu hết trang trại đều không đủ cung ứng.
 
×
Quay lại
Top