Thực hư ăn cà chua sống và chín cái nào mới tốt cho sức khỏe?

kimtuyennguyen

Thành viên KSV
Tham gia
23/10/2017
Bài viết
22
Nhiều bạn ăn cà chua thường xuyên nhưng lại chẳng rõ là ăn cà chua sống hay cà chua chín cái nào mới tốt cho sức khỏe "nghía" xuống bài viết này nhé!

1. Cà chua ăn sống và nấu chín cái nào tốt cho sức khỏe?


Theo một số nghiên cứu cho thấy, trong cà chua có chứa nhiều Lycopene giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, loãng xương và bệnh tiểu đường hiệu quả.

Không giống như các chất dinh dưỡng khác như Vitamin C chẳng hạn. Hàm lượng Lycopen có trong cà chua sẽ không bị mất đi khi chế biến. Vì Lycopen trong cà chua sẽ không bị hòa tan trong nước. Cho nên dù có nấu chín hay nghiền cà chua vì vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng không bị mất đi.

Vì thế mà sử dụng cà chua sống hay chín đều tốt cho sức khỏe. Nhưng mà khi nấu chín thì cà chua sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là ăn sống.
2. Một số lưu ý khi sử dụng cà chua
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà cà chua mang lại thì bạn cũng nên lưu ý vài điều sau khi sử dụng cà chua:

- Không ăn chua và dưa chuột cùng lúc

Hầu hết mọi người thường có thói quen ăn cà chua và dưa chuột cùng lúc. Tuy nhiên điều này không tốt cho sức khỏe chút nào. Do trong dưa chuột có chứa một loại Enzyme Catabolic làm phá hủy lượng Vitamin C có trong các loại rau khác nhau.

thuc-hu-an-ca-chua-song-va-chin-cai-nao-moi-tot-cho-suc-khoe.jpg


Trong khi cà chua lại chứa một lượng lớn Vitamin C. Khi ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc, Vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy do các Enzyme Catabolic có trong dưa leo gây nên.

Do đó, bạn hãy ăn cà chua và dưa chuột vào hai thời điểm khác nhau để tốt cho sức khỏe. Cũng như phát huy được tối đa tác dụng mà chúng mang lại cho sức khỏe.

- Không ăn cà chua khi bụng đói

Trong lúc đói các Acid có trong dạ dày được điều tiết ra có chiều hướng tăng lên. Cà chua chứa nhiều Pectin và nhựa Phenolic sẽ bị phản ứng với Acid có trong dạ dày và đông tụ thành các u không hòa tan.

Các khối u này giúp ngăn chặn các môn vị của dạ dày dẫn đến các cơn đau bụng, khó chịu diễn ra. Khi mà dạ dày phải tiêu thụ những chất này gây ra đau chướng bụng, buồn nôn, kể cả bị sốc. Do vậy, những lúc đói bạn nên tránh không nên ăn cà chua vì không tốt cho sức khỏe.

- Không ăn cà chua xanh chưa chín đỏ

Cà chua chưa chín có chứa một số lượng lớn hợp chất Alkaloid dễ dẫn đến ngộ độ thực phẩm. Biểu hiện khi bị ngộ độc cà chua xanh thường bồn nôn, tiết nước bột, mệt mỏi, sức yếu và nhiều triệu chứng khác nữa…Tệ hơn còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những chất độc hại trong cà chua xanh là Alkaloid sẽ bị giảm dần và mất đi khi cà chua chín đỏ. Vì vậy bạn tuyệt đối không ăn cà chua xanh chưa chín để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

- Không nấu cà chua quá chín

thuc-hu-an-ca-chua-song-va-chin-cai-nao-moi-tot-cho-suc-khoe-1.jpg


Mặc dù hàm lượng Lycopene có trong cà chua sẽ không bị mất đi khi nấu chín. Tuy nhiên, nếu như được nấu chín trong nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu.

Cà chua được xem là một loại thực phẩm “ngon-bổ-dưỡng” có chứa nhiều Lycopene và Vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Do đó bạn lưu ý tránh những điều trên khi ăn cà chua để nó mang lại cho bạn các lợi ích sức khỏe tốt cho cơ thể.

Bạn nên Cài đặt ngay ứng dụng Alodoctor miễn phí để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp giúp bạn mọi thắc mắc về sức khỏe cũng như những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn.
(Nguồn: alodoctor.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/thuc-hu-an-ca-chua-song-va-chin-cai-nao-moi-tot-cho-suc-khoe.html)
 
Tham gia
24/8/2016
Bài viết
7
Mình thì không ăn được cà chua sống, mình thường ăn cà chua nấu chín thôi. Nhưng mọi người nói ăn cà chua sống giúp đẹp da.
 
Top