1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Thuật xem tướng chữ viết: mối liên hệ giữa chữ viết tay và tính cách chỉ là sự ảo tưởng.

  Tham khảo:
  Graphology: Connections Between Handwriting and Personality are Illusory
  Spring.org.uk


  Thoạt đầu, quan điểm cho rằng những tính cách của chúng ta có thể được ẩn dấu trong những chữ viết tay thật hấp dẫn. Cách viết của mỗi chúng ta có tính cá nhân, cũng giống như tính cách của mỗi người là riêng biệt. Chữ viết tay là một cách thể hiện tính cá nhân, một hành động sáng tạo.

  Chắc chắn là mọi người có thể đoán đúng giới tính của người viết từ một mẫu chữ khoảng 60% đến 70%. Mọi người cũng đoán được địa vị kinh tế xã hội từ chữ viết tay của tác giả. Nhưng bạn có thể thực sự đọc được bất kỳ sự thật tâm lý sâu xa từ chữ viết tay của một người không ?

  Có thể người có chữ viết nhanh là người bốc đồng ? Có thể chữ viết lộn xộn nghĩa là trầm cảm ? Những nhà xem tướng chữ còn đi xa hơn trong việc diễn giải chữ viết tay. Chữ viết tay có thể giúp bạn :
  Lựa chọn người bạn đời kết hôn hoàn hảo.
  Phát hiện xem liệu bạn đời có đang lừa dối bạn.
  Xác định những ứng viên tiềm năng cho công việc.
  Quyết định xem ai sẽ xứng đáng để cho vay tiền.

  Geoffrey Dean đã xem xét 200 nghiên cứu khác nhau để biết liệu thuật xem tướng chữ có thể nói cho chúng ta điều gì về tính cách con người (Dean, 1992). Các nghiên cứu cho thấy thuật xem tướng chữ có hiệu quả gần bằng 0. Không phải bằng 0, nhưng vì hiệu quả của nó rất, rất nhỏ nên được xem là không đáng kể.

  Sự thật đơn giản mà các nghiên cứu chỉ ra về tính không hợp lệ của thuật tướng chữ vẫn không ngăn được các nhà xem tướng chữ tiếp tục khẳng định về 'tính khoa học' của nó.

  Barry Beyerstein, một điều tra viên nổi tiếng về những kỹ thuật và những sản phẩm tâm lý học đáng nghi ngờ, chỉ ra rằng : những tuyên bố về tính hợp lệ của thuật tướng chữ là gây nguy hại. Beyerstein (2007) giải thích: một nhà xem tướng chữ phán ông từng bị bố mẹ xâm hại tình dục và có vấn đề về ma tuý. Vâng, tất cả những 'diễn giải trên' là sai.

  Có lẽ một trong những ứng dụng phổ biến, và có thể gây nguy hại của thuật tướng chữ là trong tuyển dụng. Khoảng 5%-10% các doanh nghiệp ở Mỹ và Anh sử dụng thuật xem tướng chữ như một phần của quá trình tuyển dụng.

  Chúng ta có những bằng chứng chống lại thuật xem tướng chữ. Lý do mọi người có xu hướng không suy nghĩ phê phán về thuật tướng chữ có thể vì nó quá trực quan. Các nghiên cứu cho thấy con người biết cách thay đổi chữ viết tay của họ để gây ấn tượng với người khác (Loewenthal, 1975). Nói cách khác, chúng ta dường như chia sẻ một số niềm tin phổ biến về những đặc điểm nhất định của tính cách gắn với chữ viết tay, mặc dù những sự liên kết đó chỉ là ảo tưởng.

  Kết luận : Bạn đừng xem thuật tướng chữ là nghiêm túc, vì mối quan hệ giữa chữ viết tay và tính cách con người là sự ảo tưởng. Tính đáng tôn trọng của thuật xem tướng chữ trong cộng đồng khoa học hiện nay đã bị xoá sổ.


  Tài liệu tham khảo:

  Beyerstein, B. L. (2007). Graphology - a total write-off. In: S. D. Sala (Ed.). Tall tales about the mind and brain: separating fact from fiction. Oxford: Oxford University Press.

  Bradley, N. (2005). Users of Graphology. Graphology, the Journal of the British Academy of Graphology.(January) 69, 55-57.

  Dean, G. (1992). The bottom line: effect size. In: B. L. Beyerstein, D. F. Beyerstein (Eds.). The write stuff: evaluations of graphology - the study of handwriting analysis. Amherst, NY: Prometheus Books.

  Loewenthal, K. (1975). Handwriting and self-presentation. Journal of Social Psychology, 96, 267-270.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP