1. Hoangyen.tiendung

  Hoangyen.tiendung Thành viên mới

  Thủ tục chuyển nhược tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ?

  Năm 2009, tôi mua một mảnh đất, đến 2010 tôi dịch vụ ly hôn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình tôi. Năm 2012 tôi kết hôn, nếu tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác có cần sự đồng ý và chữ ký của vợ không?
  [​IMG]
  Chào bạn !
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình thì: “…Tài sản chung của vợ chông gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh những tài sản khác mà vợ chông thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụn đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận…”. Như vậy thửa đất đó là tài sản riêng của bạn vì tài sản đó được hình thành trước thời kỳ hôn nhân và bạn chưa có thỏa thuận nhập tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng bạn. Do vậy bạn có toàn quyền định đoạt đối với bất động sản này mà không cần sự đồng ý của vợ.
  Về thủ tục để bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho người khác như sau:
  Bạn ra các tổ chức hành nghề Công chứng trên địa bàn tỉnh/thành phố nơi thủ tục ly hôn có bất động sản để tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để công chứng bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; CMND, hộ khẩu của hai bên giao dịch; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nội dụng thể hiện trước khi kết hôn bạn không kết hôn với ai để chứng minh tài sản là của riêng bạn).
  Sau khi công chứng hợp đồng bạn mang giấy tờ hồ sơ qua Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất- Phòng Tài Nguyên Môi trường quận/ huyện nơi thuê luật sư ly hôn có bất động sản để tiến hành thủ tục sang tên.
  Như vậy là hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  NHập và kê khai hộ khẩu cho con
  Việc nhập hộ khẩu cho con là cơ sở để xác định cơ quan có thẩm quyền quản lý hộ tịch cũng như cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích của đứa trẻ. Nhiều bậc cha mẹ đã không hiểu hết được ý nghĩa của việc làm này nên thường đăng ký quá hạn, dẫn đến việc đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi, ly hôn đơn phương không được hưởng các chế độ an sinh xã hội.
  Pháp luật Việt Nam quy định về trình tự, thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh như sau:
  - Hồ sơ gồm:
  + Bản sao giấy khai sinh của con;
  + Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ;
  + Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;
  + Tờ khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan công an cấp quận, huyện.
  - Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Công an cấp quận, huyện nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu bố, mẹ có cùng hộ khẩu thường trú).
  - Thời hạn giải quyết: Tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  Lưu ý: Bố, mẹ nên làm thủ tục nhập hộ khẩu dịch vụ tư vấn ly hôn cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khai sinh. Nếu quá 60 ngày kể từ ngày khai sinh mà chưa thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu thì sẽ bị phạt,
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP