Thứ tự sinh ảnh hưởng cuộc đời bạn như thế nào?

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Người con cả thường được bố mẹ dành nhiều thời gian quan tâm hơn và có nhiều khả năng trở thành lãnh đạo công ty, trong khi con thứ thường được 'thả lỏng' và dễ thành nghệ sĩ hơn.

Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để hiểu thêm về ảnh hưởng của thứ tự sinh đến cuộc sống và tính cách của mình thế nào.

sinh-con-1373524217_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Ehow.com.

1. Thứ tự sinh có thể ảnh hưởng tới lựa chọn công việc của bạn không?

a. Có
b. Không

Câu trả lời đúng: Có. Những trẻ là con đầu hay con một nhiều khả năng trở thành bác sĩ hoặc luật sư. Những trẻ là con thứ thường trở thành nghệ sĩ hoặc người làm việc ngoài trời.

Bố mẹ thường bao bọc thái quá cho đứa con đầu hay con một. Vì thế họ có xu hướng giám sát nhiều hơn, căng thẳng hơn. Khi đứa con sau ra đời, bố mẹ có thể thoải mái và để con tự do hơn.

2. Hầu hết các lãnh đạo công ty là:

a. Con đầu
b. Con giữa
c. Con út
d. Con một

Câu trả lời đúng: Con đầu. Một khảo sát năm 2007 với lãnh đạo các công ty cho thấy 43% các CEO là con đầu, 33% là con giữa và 23% là con út.

3. Người có nhiều khả năng chơi các môn thể thao tương tác như bóng đá là?

a. Con đầu
b. Con thứ

Những người em trai có nhiều khả năng đưa bóng vào lưới hay trượt tuyết, lặn, lái xe đua hay chơi bóng rổ hơn anh trai mình.

Một nghiên cứu về thứ tự sinh và các môn thể thao mạo hiểm với sinh viên đại học cho thấy nam giới là con đầu thường tránh những môn thể thao này. Những người em trai thường liều lĩnh hơn.

4. Lượng thời gian chất lượng bố mẹ dành cho con đầu so với dành cho các con thứ thế nào?

a. Như nhau
b. Ít hơn
c. Nhiều hơn

Câu trả lời đúng: Nhiều hơn. Ngay cả khi các bậc cha mẹ cố gắng cân bằng thời gian dành cho các con, hiếm khi họ làm được như vậy. Những đứa trẻ đầu lòng thường nhận được nhiều hơn 3.000 giờ mỗi năm thời gian quan tâm của bố mẹ hơn là các em khi cùng độ tuổi.

5. Khi người mẹ già đi, họ cảm thấy gần gũi với đứa con nào của mình nhất?

a. Con cả
b. Con giữa
c. Con út

Câu trả lời đúng: Con út. Những bà mẹ lớn tuổi cho biết họ cảm thấy gần gũi nhất với con út, dù gia đình họ nhiều con hay ít và khoảng cách tuổi giữa các con là bao nhiêu.

Trong một nghiên cứu tương tự, những bà mẹ nói rằng con đầu là người họ muốn tìm đến khi đối mặt với những vấn đề hay một cuộc khủng hoảng cá nhân.

6. Người nào hay tự tạo áp lực cho bản thân nhất?

a. Con một
b. Con đầu
c. Con út

Câu trả lời đúng: Con một. Những người con đầu có khuynh hướng cố gắng để ngày càng "hoàn hảo". Nhưng những trẻ không có anh chị em thì dường như có nét tính cách này còn nhiều hơn.

7. Bao nhiêu người có ít nhất một anh trai hay chị gái?

a. 50%
b. 80%
c. 98%

Câu trả lời đúng: b. Rõ ràng thứ tự sinh ảnh hưởng tới chúng ta rất nhiều. Hầu hết chúng ta không phải là con một trong gia đình. Những trẻ sinh cách nhau dưới 2 năm thường dễ xung đột hơn là anh chị em sinh cách nhau hơn 2 năm, các bác sĩ nhi khoa cho hay.

8. Bố mẹ ít gọi cho bác sĩ hơn khi có con thứ hai?

a. Đúng
b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Bác sĩ thường nói những người mới làm cha mẹ hay có nhiều câu hỏi, đôi khi là ngớ ngẩn. Thực tế, ai cũng cần học cách chăm sóc một em bé. Và thường, các bậc phụ huynh hỏi ý kiến bác sĩ nhiều hơn khi sinh con đầu. Thời gian giúp họ xây dựng sự tự tin. Sinh những đứa con sau, bố mẹ cũng hình dung ra những vấn đề một bác sĩ có thể giúp và điều họ có thể tự xử lý cho con mình.

Theo VnExpress
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

huypro2831997

Phan Đức Huy
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/4/2013
Bài viết
620
Đứa con đầu! Mình cũng là đứa con đầu, thực tế cho thấy, mình được quan tâm hơn khi còn nhỏ và cũng bị đó xử nghiêm khắc hơn so với đứa em :Conan27:
 
Top