Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Hành vi gian lận nào cũng phát hiện được

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
“Thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là kỳ thi nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao nên khó có hành vi gian lận nào mà không bị phát hiện” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định như vậy.

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc thi đại học đợt 1 về những trường hợp thi hộ bị phát hiện ở Học viện An ninh Nhân dân và trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga - trưởng Ban chỉ đạo thi ĐH,CĐ 2013 cho biết: “Qui chế tuyển sinh đã qui định rõ qui trình kiểm tra thí sinh khi vào phòng thi qua đối chiếu ảnh của thí sinh trên thẻ dự thi, trên giấy tờ tùy thân, trên danh sách ảnh của phòng thi. Khi có nghi ngờ thí sinh thi hộ thì giám thi cần báo cho điểm trưởng điểm thi biết để xác minh”.

Thứ trưởng Ga cho hay, việc xác minh những trường hợp này không khó nhưng vấn đề quan trọng là phải phát hiện thí sinh có dấu hiệu thi hộ. Điều này phụ thuộc nhiều vào vai trò và trách nhiệm của cán bộ coi thi. Mặt khác, các hội đồng thi cần chấp hành nghiêm qui chế về lập danh sách ảnh để đối chiếu với thí sinh khi đến dự thi. Việc xác minh thi hộ không chỉ diễn ra trong quá trình thi mà còn được tiến hành sau khi thí sinh đã trúng tuyển vào trường thông qua việc đối chiếu chữ viết trên bài làm, trên hồ sơ và chữ viết thực tế của thí sinh. Việc làm này cũng không phải dừng lại khi thí sinh nhập học mà thực hiện lại bất cứ lúc nào có sự nghi ngờ trong quá trình học, thậm chí sau khi thí sinh đã tốt nghiệp. Nếu phát hiện gian lận vẫn bị xử lý bình thường.

Thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là kỳ thi nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao nên khó có hành vi gian lận nào mà không bị phát hiện. Vì vậy thí sinh cần đặc biệt chú ý điều này, sức đến đâu làm bài đến đó, đừng bao giờ nghĩ đến mình có thể đạt được kết quả cao hơn bằng con đường tiêu cực” - Thứ trưởng Ga chia sẻ.


THu-truong-Ga---thi-sat-phong-thi-310a8.jpg

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, thị sát phòng thi tại ĐH Thủy lợi.


Thi đợt 2, tăng cường vai trò giám thị


Lưu ý với các Hội đồng thi đại học đợt 2, Thứ trưởng Ga cho biết,tuy đã tập huấn và phổ biến qui chế ở đợt 1 nhưng các Hội đồng thi cần quán triệt lại qui chế thi đối với tất cả cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh trong các đợt tiếp theo. Những tình huống bất thường chưa có trong qui chế cần phải báo cáo về ban chỉ đạo quốc gia để hướng dẫn xử lý.

Đối với giám thị, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh: Các giám thị cần làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình một cách nghiêm túc, quán xuyến phòng thi để đảm bảo trật tự, an toàn. Những hội đồng ở xa địa điểm in sao đề thi cần lưu ý đảm bảo an toàn tuyệt đối đề thi. Nếu nhận nhiều đề thi cùng lúc cần đặc biệt lưu ý đến lịch thi để tránh nhầm lẫn. Các hội đồng thi đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để thí sinh mang các thiết bị được phép vào phòng thi, không gây bất kỳ khó khăn, phiền hà nào. Tuy nhiên nếu phát hiện thí sinh mang tài liệu hay các vật dụng, thiết bị nhằm mục đích gian lận thì phải xử lý nghiêm.

Về vấn đề thiết bị ghi âm, ghi hình, theo Thứ trưởng Ga, thiết bị ghi âm, ghi hình công nghệ cao rất đa dạng nên không thể nào liệt kê đầy đủ danh mục của chúng. Nhưng ai cũng biết, muốn nghe được âm thanh thì phải có loa hoặc tai nghe; muốn xem được hình ảnh thì phải có màn hình hiển thị thông tin. Đó là những điều mà giám thị nào cũng nhận biết được. Nếu nghi ngờ thiết bị có thể truyền tin ra ngoài thì báo với Hội đồng thi để kiểm chứng.

Để ngăn chặn gian lận bằng thiết bị công nghệ cao thì giám thị phải hết sức quan tâm đến trách nhiệm của mình khi làm nhiệm vụ. Nếu quan sát kỹ phòng thi một cách nghiêm túc thì không có sự gian lận nào, dù là xem tài liệu truyền thống hay sử dụng thiết bị công nghệ cao, có thể qua mắt được cán bộ coi thi.
Theo Dân Trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top