“Thủ thuật” tìm được việc làm ưng ý

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Cơ hội luôn chia đều cho tất cả mọi người, quan trọng là bạn phải nhạy bén, chủ động, sáng tạo trong cách tìm việc.
Bạn muốn làm part-time hay full-time, cùng ngành hay trái ngành, thì cũng cần tham khảo những “thủ thuật” tìm việc sau đây

“Mạng lưới” từ bạn bè

Càng có nhiều bạn bè, bạn càng có cơ hội tìm được việc làm phù hợp. Họ cũng là những người trẻ nên có nhiều mối q.uan hệ rộng, năng động nên lăn xả tốt, có thể giúp bạn tìm được một môi trường thật sự tốt, đúng với chuyên ngành của bạn. Có thể họ không học cùng ngành với bạn, sở thích của họ cũng khác bạn, nhưng biết đâu bạn bè, người quen của họ tìm được việc giúp bạn? Hãy tận dụng các mối q.uan hệ từ bạn bè, bắt đầu từ một buổi trò chuyện: “Bạn có biết công ti nào đang cần tuyển người không? Hiện tại mình đang cần một công việc thế này…”. Có thể ban đầu kết quả không như mong đợi, nhưng nếu quyết tâm, chắc chắn cơ hội sẽ tìm đến bạn.

849810-2.jpg
Luôn trong tư thế sẵn sàng

Dù chưa đi xin việc bạn cũng nên chuẩn bị những thứ “không thể thiếu” sau đây:

  • Nhiều bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, ấn tượng, khoa học, trình bày sáng tạo (nhưng đừng quá cầu kì). Nếu được nên làm thành 2 bản: tiếng Anh và tiếng Việt. Luôn chuẩn bị dư ra để nộp vào nhiều công ti khác nhau.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu).
  • Một chiếc áo sơ mi trắng sang trọng, lịch sự, để mặc khi phỏng vấn.
  • Các bằng cấp, chứng chỉ, thư giới thiệu từ những nơi bạn từng làm việc.
Tích cực “thực hành”

Trên mạng luôn có đầy đủ “bộ câu hỏi” mà các nhà tuyển dụng thường đưa ra, cũng như những câu hỏi đánh đố hóc búa. Hãy tham khảo để trở nên nhạy bén hơn. Tập đứng trước gương và tự nói để xem bạn có mắc phải khuyết điểm nào khi trò chuyện hay không.

Không quá căng thẳng

Nhà tuyển dụng không chỉ xét về bằng cấp và kinh nghiệm, họ còn “trông mặt bắt hình dong”, tìm hiểu về tính cách của bạn để xét xem liệu bạn có thực sự là người phù hợp. Rất nhiều công ti sẵn sàng tuyển một người thiếu kinh nghiệm vào làm việc, chỉ cần người này năng động, sáng tạo, ham học hỏi và nhiệt tình. Cũng có công ti tuyển kế toán chỉ cần xét về mức độ chân thành và trung thực. Vì vậy, khi phỏng vấn, hãy thoải mái nhất có thể và chuẩn bị tâm lí “nộp hồ sơ cho nhiều công ti”. Đây là cơ hội để bạn trải nghiệm nên cứ thật thành tâm, thoải mái, vui vẻ, cho dù bạn không được nhận vào làm thì nhà tuyển dụng vẫn có ấn tượng tốt với bạn. Và biết đâu, đó là “cơ duyên” để bạn tìm được một công việc khác tốt hơn, ưng ý hơn.
Theo Mực Tím
 
Top