Thủ thuật làm Windows "dễ thở" hơn

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.423
Bạn thường xuyên phải làm việc trên máy tính. Đôi lúc Windows lại "dở chứng" làm cho bạn thật mệt mỏi, và chán nản. Chúng tôi xin giới thiệu các bạn những thủ thuật sẽ làm cho Windows của bạn "dễ thở" hơn.

Dọn dẹp đĩa cứng sau khi nâng cấp Windows

Sau khi cài đặt bản Windows XP SP2, thì thư mục cài Windows có một thư mục giống như "$NtUninstallKB810217$". Mỗi thư mục dung lượng chiếm tới gần 800 MB. Đĩa cứng của bạn không lớn, thật quá lãng phí dung lượng đĩa cứng. Vậy bạn có nên xóa chúng?
Khi bạn cập nhật Windows 2000 và XP, các bản cập nhật này sẽ lưu lại toàn bộ các thông tin để phục vụ cho gỡ cài đặt sau này, mỗi bản sẽ ở trong một thư mục. Nếu bạn chắc chắn rằng mình không cần gỡ các bản cập nhật, thì hãy xóa chúng.
Để có thể xem được các thư mục cho gỡ cài đặt, bạn hãy vào Windows Explorer, chọn C:\Windows (trong Windows XP), hoặc C:\WINNT (trong Windows 2000), có thể bạn cần chọn Show the contents of this folder. Nếu bạn chẳng nhìn thấy thư mục nào thì hãy chọn View -> Folder Options, chọn thẻ View, chọn Show hidden files and folders, sau đó nhấn nút OK.
Các bản gỡ cài đặt cho cập nhật Windows sẽ ở trong thư mục $NtServicePackUninstall$. Hoặc các tên khác như $NtUninstallKBnnnnnn$ hoặc $NtUninstallQnnnnnn$ (trong đó n biểu diễn một chữ số).
Nếu thư mục đã cũ hơn vài tuần, thì bạn có thể an toàn xóa nó. Nhưng khi đó, bạn không thể gỡ bỏ các bản cập nhật này. Bạn hãy chú ý đọc kĩ các bản cập nhật này tại support.microsoft.com/?kbid=nnnnnn trong đó ("nnnnnn" là các chữ số trong tên thư mục).
Bây giờ bạn đã có thể xóa chúng, chọn thư mục trong Windows Explorer. Nhấn Delete, và xác nhận bạn đồng ý. Tên các bản cập nhật này vẫn còn được liệt kê trong Control Panel ->Add or Remove Programs. Chọn những bản cập nhật này và nhấn nút Remove. Bạn sẽ được hỏi có chắc chắn không, hãy chọn nút Yes. Bạn sẽ thấy Windows "nhẹ" đi rất nhiều.

Không còn trợ giúp Pop-up gây khó chịu

Làm cách nào để cấm các pop-up phiền phức này nhỉ?
Các cửa sổ pop-up của Windows có thể là: Tooltips, InfoTips, ScreenTips, và balloon help. Thật ra, chẳng có cách chung nào để loại bỏ hoàn toàn các báo lỗi phiền phức này.
Để tắt pop-up của Word, Excel, và các ứng dụng Microsoft Office khác. Bạn chọn Tools -> Customize -> Options, bỏ chọn Show ScreenTips on toolbars và chọn Close. Bạn có thể lặp lại các bước trên trong từng ứng dụng Office để xóa bỏ các cửa sổ pop-up này.
Nếu bạn không muốn hiện ra các trợ giúp khi bạn chỉ vào một thư mục trong Windows Explorer hoặc trên Desktop. Hãy mở Explorer , chọn Tools-> Folder Options-> View, cuộn tới cuối cùng danh sách trong "Advanced settings", bỏ chọn Show pop-up description for folder and desktop items, nhấn OK.

Chặn những cài đặt "ngốc nghếch"

Cửa sổ cài đặt Windows Installer cứ bật ra, khi bạn bắt đầu sử dụng Word và Outlook. Nếu bạn gỡ cài đặt các chương trình Windows đang cố cài đặt, thì chúng sẽ chọn chương trình khác để gỡ cài đặt khi bạn mở Word. Thật bực mình, bạn phải làm sao đây?
Có thể là trong quá trình cài đặt chương trình đã bị lỗi, rất có thể là do máy bị tắt đột ngột (mất điện), bị treo máy, do vi rút... Hãy sử dụng tiện ích Windows Installer CleanUp Utility để gỡ bỏ các cài đặt bị lỗi lúc trước mà vẫn giữ nguyên dữ liệu của chương trình.
 
Top