Thủ khoa ĐH Y Hà Nội sẽ được tạo điều kiện để đi học

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Câu chuyện em Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội nhưng có thể tạm hoãn việc học đại học do trúng tuyển nhập ngũ đang được người đọc quan tâm. Phóng viên Dân trí đã về địa phương để tìm hiểu hướng giải quyết vụ việc này.

Chiều qua, chúng tôi về ngôi nhà nhỏ, chặt chội của gia đình em Nguyễn Hữu Tiến ở thôn Động Phí (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Trời đã nhá nhem tối nhưng hai mẹ con Tiến không có mặt ở nhà vì đang đi làm thêm.

Vô tình ra nhà cháu chơi và biết chúng tôi là phóng viên về tìm hiểu việc Tiến trúng tuyển nhập ngũ khi đã đỗ thủ khoa ĐH, bà ngoại của Tiến chia sẻ: “Gia đình quá nghèo, các cháu nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và có thành tích như ngày hôm nay nhằm mục đính học để thoát nghèo. Bây giờ lại có lệnh gọi cháu nhập ngũ nên chẳng biết phải tính thế nào”.

Trong lúc chúng tôi trao đổi với bà ngoại của Tiến ở ngoài, cậu em của Tiến là Nguyễn Hữu Tiền đã cố gắng liên lạc để gọi mẹ và anh về. Nghe tin có nhà báo về thăm gia đình Tiến, bà con lối xóm kéo sang nhà em gặp gỡ.

Chị Hoàng Thị Thanh - mẹ của Tiến cho biết: “Chấp hành nghĩa vụ, tôi vẫn động viên con đi khám sức khỏe dù cháu sức khỏe yếu lại mới mổ ruột thừa. Cháu đã lên khám sức khỏe cấp huyện hôm 31/7 vừa qua và hiện có giấy thông báo cháu trúng tuyển sức khỏe thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự”.

anh1_03082013-a76e0.jpg
Nguyễn Hữu Tiến (áo xám) cùng mẹ và em trai.

Để làm rõ những vấn đề người dân phản ánh, cũng như quan điểm của chính quyền xã về trường hợp của em Nguyễn Hữu Tiến, phóng viên Dân trí cũng đã trao đổi với ông Lê Ngọc Thanh - Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy Quân sự cấp xã.
clip: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuye...oi-se-duoc-tao-dieu-kien-de-di-hoc-762608.htm
Trước câu hỏi của phóng viên, có phải do nguồn tuyển quân “cạn” mà địa phương lại gọi cả những thanh niên sinh năm 1995 đi khám sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự, ông Thanh cho biết: “Việc chọn thanh niên sinh năm 1995 đi khám nghĩa vụ quân sự là nhằm đáp ứng nhu cầu tự nguyện của một số cháu. Chỉ tiêu đi nghĩa vụ thì ít còn số người đạt sức khỏe thì nhiều vì thế quan điểm của xã là sẽ tạo điều kiện cho các cháu trúng tuyến ĐH được đi học bằng cách tạm hoãn Nghĩa vụ quân sự”.
Cũng theo ông Thanh, trường hợp của Nguyễn Hữu Tiến mới chỉ là trúng tuyển về mặt sức khỏe chứ chưa có giấy gọi nhập ngũ. Với trường hợp của Tiến là xã sẽ có ý kiến lên cấp trên để tạo điều kiện cho em đi học.

anh2_03082013-58623.jpg
Hiện chưa có lệnh gọi nhập ngũ đối với Nguyễn Hữu Tiến.
Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Trí Thanh - Phó chỉ huy Quân sự huyện Ứng Hòa, phụ trách vấn đề tuyển quân cho hay: “Ban chỉ huy Quân sự Huyện sẽ đối chiếu với thông tư liên Bộ để thực hiện việc triệu tập thanh niên nhập ngũ. Đối với những thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ không nằm trong diện được miễn muốn được tạm hoãn thì phải có ý kiến của cấp cơ sở và nguyện vọng của gia đình. Qua đó Ban chỉ huy Quân sự Huyện sẽ họp bàn với UBND Huyện xem xét để quyết định. Hiện tại Ban chỉ huy Quân sự Huyện vẫn chưa nhận được kiến nghị của gia đình cũng như cấp cơ sở đối với trường hợp của em Tiến”.

Trung tá Thanh cũng cho hay, trong đợt tuyển quân lần này có khoảng hơn 200 thanh niên sinh năm 1995, nghĩa là có thể vừa mới dự thi ĐH và có khả năng trúng tuyển. Chính vì thế cách giải quyết vụ việc phải cẩn thận và cần sự thấu đáo. Quan điểm của địa phương là dù có thế nào thì đến ngày nhận quân thì phải bàn giao đủ chỉ tiêu phê duyệt.

Nguyễn Hùng
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top